Khó khăn bủa vây vì thiếu kinh phí, TP.HCM muốn làm xe buýt nhanh BRT như Hà Nội

Khó khăn bủa vây vì thiếu kinh phí, TP.HCM muốn làm xe buýt nhanh BRT như Hà Nội

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 7, 20/06/2020 | 10:20
Mặc dù tính toán chi phí trợ giá hay đấu thầu quảng cáo còn nhiều bất cập, sở GTVT TP.HCM vẫn khẳng định vai trò quan trọng của xe buýt. Với nhiều nghiên cứu, cơ quan này đang nỗ lực gỡ khó cho giao thông công cộng.

Ngày 19/6, sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM tổ chức buổi gặp gỡ với báo chí định kỳ sau nhiều tháng gián đoạn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tại buổi gặp mặt, ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc sở GTVT TP cho biết, với cách bố trí trợ giá xe buýt  năm 2020 thẩm định của sở Tài chính TP trình UBND TP là chưa đủ.

“Mặc dù đã giao 1.150 tỷ đồng nhưng theo chúng tôi tính toán kỹ lưỡng, có khảo sát, cân nhắc thì con số này phải là 1.331 tỷ đồng.

Sở GTVT TP đã kiến nghị UBND TP.HCM, thông qua sở Tài chính để có sự thẩm định lại, giao kế hoạch vốn trợ giá xe buýt cho phù hợp hơn”, ông Hưng nói.

Tin nhanh - Khó khăn bủa vây vì thiếu kinh phí, TP.HCM muốn làm xe buýt nhanh BRT như Hà Nội

Xe buýt TP.HCM đang tồn tại nhiều khó khăn.

Đồng thời, vị Phó Giám đốc cũng nhìn nhận, cần xác định vận tải hành khách công cộng “luôn luôn phải được Nhà nước gần như bao cấp”.

Phía sở GTVT sẽ đảm bảo tính đúng, tính đủ sản lượng hành khách của năm nay, không có trường hợp số liệu không chính xác, hay nói nôm na là “khống”. Trong đó đã đặt ra nhiều cách thức, tiêu chí giám sát chặt chẽ.

Trực tiếp là trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP và gián tiếp bằng phương pháp công nghệ, các thiết bị trên xe, điểm đầu điểm cuối của bến xe. Kèm theo đó là công tác thanh kiểm tra thường xuyên, nghiêm túc.

UBND TP.HCM cũng giao cho sở GTVT TP xây dựng đề án, tính trợ giá xe buýt đảm bảo khoa học, có hiệu quả về đầu tư của Nhà nước, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.

Cụ thể, UBND TP vừa phê duyệt quy định về quy chế phối hợp quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng.

Theo kế hoạch, trung tâm Quản lý giao thông công cộng đang thuộc sở GTVT TP như hiện nay sẽ có thể trở thành đơn vị trực thuộc UBND TP trong tương lai.

Đơn vị này sẽ quản lý nguồn vốn cấp cho vận tải hành khách công cộng với nhiều hình thức như xe buýt, metro, buýt đường thủy,…

Tin nhanh - Khó khăn bủa vây vì thiếu kinh phí, TP.HCM muốn làm xe buýt nhanh BRT như Hà Nội (Hình 2).

Phó Giám đốc sở GTVT TP.HCM Võ Khánh Hưng.

Về hoạt động tìm nguồn thu cho xe buýt như quảng cáo, ông Hưng nhận xét, hình thức này không còn “ăn” nữa. Bởi lẽ, trước đây có thể sẽ có lợi cho nhà đầu tư nhưng càng về sau có nhiều hình thức quảng cáo khác.

Đặc biệt, công nghệ LED để quảng cáo mang lại hiệu quả đa dạng, phong phú và tức thời hơn nên việc quảng cáo trên thân xe buýt gặp nhiều khó khăn.

Trước đây, sở GTVT TP đã phối hợp với các cơ quan khác trong việc tổ chức đấu thầu quảng cáo trên xe buýt. Thế nhưng, sau 1 lần thành công, kinh phí thu về khoảng trên 160 tỷ thì các gói thầu sau đó đều thất bại, không thể tiếp tục.

Từ đó, sở GTVT TP đã kiến nghị với UBND TP, cho phép tính toán lại giá, hay nói một cách khác là giảm giá để thu hút nhà đầu tư. Phương án này vẫn đang chờ phê duyệt.

“Trên các trạm dừng xe buýt, phông nền bị bỏ không, thậm chí bị vẽ bậy. Cũng có đơn vị xin đặt hàng quảng cáo, trả chi phí. Trung tâm Giao thông công cộng có hợp đồng nhưng không triển khai được vì nhiều lý do”, ông Hưng trình bày.

Bên cạnh đó, sở GTVT TP đang nghiên cứu các đề án ưu tiên cho xe buýt.

Thứ nhất là dự án giao thông xanh, tuyến xe buýt BRT dự kiến đi từ đầu bến xe miền Tây (quận Bình Tân) chạy thẳng về bến xe miền Đông mới (quận 9).

Khác với xe buýt bình thường, tuyến xe này sẽ chạy riêng, dừng đỗ đón khách bên trái đường đi như Hà Nội đã có. Thứ hai là tuyến xe buýt nhanh, dọc đường Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu (quận 1, quận 3).

Tiền tỷ “cấp cứu” xe buýt TP.HCM, giao thông công cộng vẫn bế tắc?

Chủ nhật, 14/06/2020 | 09:24
Hàng trăm tuyến xe buýt tại TP.HCM liên tục giảm sản lượng vì gánh nặng chi phí, cùng một phần ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nếu không “cấp cứu” bằng ngân sách được điều chỉnh, hệ thống giao thông công cộng của đô thị đầu tàu kinh tế cả nước sẽ lâm vào bế tắc.

TP.HCM: Gần 5.000 người lao động sắp thất nghiệp vì 54 tuyến xe buýt tạm ngừng hoạt động

Thứ 6, 27/03/2020 | 17:18
Trong nhiều biện pháp ứng phó với dịch bệnh Covid-19, sở GTVT TP.HCM đã đề xuất UBND TP tạm ngừng hoạt động hàng chục tuyến xe buýt.

Trang bị khẩu trang cho tiếp viên xe buýt để tránh nhiễm virus Corona

Thứ 6, 31/01/2020 | 20:10
Chiều 31/1, Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP.HCM cho biết, vừa có văn bản đề nghị các doanh nghiệp vận tải xe buýt trang bị khẩu trang y tế cho lái xe và tiếp viên nhằm chống lây nhiễm virus Corona.
Cùng tác giả

Tìm giải pháp khi du lịch quốc tế chậm phục hồi phát triển

Thứ 2, 08/08/2022 | 20:00
Trong khi du lịch nội địa bùng nổ dịp hè 2022 thì du lịch quốc tế vẫn chưa đạt kỳ vọng. Tìm ra giải pháp cho vấn đề này là mục tiêu của Diễn đàn Lữ hành toàn quốc.

Khẩn trương “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất khỏi cảnh ngột ngạt, ùn ứ

Chủ nhật, 07/08/2022 | 09:25
Trong khi chờ dự án nhà ga mới đang triển khai, sân bay Tân Sơn Nhất cần giải pháp nhanh chóng để xử lý tình trạng ùn tắc giao thông tại đây.

Tp.HCM: Cận cảnh quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà

Chủ nhật, 07/08/2022 | 08:00
Nhà thờ Đức Bà, một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Tp.HCM tiến hành trùng tu, dự kiến hoàn thành vào 2023 nhưng sẽ kéo dài đến năm 2027.

Tìm đối tác nước ngoài thúc đẩy phát triển cho Tp.HCM và Bình Dương

Thứ 6, 05/08/2022 | 18:45
Hỗ trợ 2 địa phương kinh tế trọng điểm phía Nam đẩy mạnh xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị với nhiều tổ chức nước ngoài.

Phát triển Thành phố khởi nghiệp, bắt đầu từ thế hệ sinh viên

Thứ 6, 05/08/2022 | 15:00
Sự hợp tác, chia sẻ giữa viện nghiên cứu, trường đại học, cơ quan quản lý Nhà nước và cộng đồng nhà kinh tế là mô hình tốt để thúc đẩy khởi nghiệp tại Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Thờ ơ với “giặc lửa”, cảnh báo từ những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:21
Nhiều người biết đến mối nguy từ những vụ hỏa hoạn nhưng lại chưa quan tâm để ngăn ngừa từ sớm, từ xa.

Chủ tịch Hà Nội ban hành công điện tăng cường tiêm vắc-xin Covid-19

Thứ 3, 09/08/2022 | 13:36
Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn khẩn trương, thần tốc triển khai các công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Máy bay phải quay đầu để cấp cứu một trẻ em người Nhật

Thứ 3, 09/08/2022 | 13:29
Tổ bay Vietnam Airlines đã quyết định cho máy bay quay trở lại Nội Bài đế cấp cứu cho hành khách 10 tuổi người Nhật Bản sau khi cất cánh 1 giờ 45 phút.

Sụt lún ở Quỳ Hợp: Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo xử lí

Thứ 3, 09/08/2022 | 09:31
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động bơm hút, khai thác nước ngầm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng.

Bình Dương: Ghi nhận ca nhiễm Covid-19 biến chủng BA.4, BA.5

Thứ 2, 08/08/2022 | 21:21
Ca nhiễm đầu tiên chủng Omicron BA.4 xuất hiện tại Tp.Dĩ An và thêm 1 ca BA.5 ở phường Hoà Lợi, thị xã Bến Cát.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Dương: Ghi nhận ca nhiễm Covid-19 biến chủng BA.4, BA.5

Thứ 2, 08/08/2022 | 21:21
Ca nhiễm đầu tiên chủng Omicron BA.4 xuất hiện tại Tp.Dĩ An và thêm 1 ca BA.5 ở phường Hoà Lợi, thị xã Bến Cát.

Cấm bay một hành khách hút thuốc trên tàu bay

Thứ 2, 08/08/2022 | 19:00
Nam hành khách bất chấp quy định, hút thuốc lá trên máy bay. Người này đã bị xử phạt nhưng không nộp phạt và bị cấm bay.

Nhiều phương tiện vẫn "lạc lối" sau 3 ngày phân làn đường Nguyễn Trãi

Thứ 2, 08/08/2022 | 11:42
Trong giờ cao điểm sáng thứ 2 đầu tuần, tình hình giao thông tại đường Nguyễn Trãi khá lộn xộn khi các phương tiện vẫn chưa đi đúng làn đường quy định.

Bộ Y tế lên tiếng về việc bác sĩ tự nhận “chữa khỏi” bệnh đồng tính

Thứ 2, 08/08/2022 | 19:34
Bộ Y tế cho biết, đồng tính hoàn toàn không phải là bệnh, vậy nên đồng tính không thể “chữa”, không cần “chữa” và cũng không thể làm cách nào thay đổi được.

Trà Vinh: Kỷ luật Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế

Thứ 2, 08/08/2022 | 14:56
Do vi phạm nghiêm trọng khi thuộc cấp nhận tiền từ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (công ty Việt Á), Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh bị kỷ luật.