Hà Giang: Khó khăn trong việc xử lý triệt để tình trạng khai thác đá trái phép

Hà Giang: Khó khăn trong việc xử lý triệt để tình trạng khai thác đá trái phép

Thứ 5, 12/07/2018 | 14:22
UBND huyện đã yêu cầu chấm dứt việc tận thu, khai thác đá trái phép tại nhiều khu vực trên địa bàn toàn huyện. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp, cá nhân vẫn tiếp tục khai thác, gây thất thoát nguồn tài nguyên, làm vỡ cơ cấu kiến trúc núi đá, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi, làm ảnh hưởng đến khu dân cư.

Những ngày cuối tháng 6/2018, chúng tôi tiếp cận khu vực dọc tuyến đường Quốc lộ 4C thuộc thôn Nà Tèn, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang và nhận thấy, nhiều công nhân đang hì hục điều khiển máy móc, phương tiện để khoan, cắt đá. Hoạt động khai thác đá diễn ra ngang nhiên từ chân đến giữa sườn núi, nhưng không gặp sự ngăn cản nào từ phía lực lượng chức năng. Sau thời gian tận thu, từng mảng sườn núi đá rộng hàng trăm mét vuông bị xới tung, loang lổ.

Hà Giang: Khó khăn trong việc xử lý triệt để tình trạng khai thác đá trái phép

Hoạt động khai thác đá vẫn diễn ra.

Theo thông tin của người dân, khi các điểm khai thác đá trái phép hoạt động, mỗi điểm đều có từ 4 - 5 nhân công làm việc với 1 đến 2 máy nghiền đá. Người dân nhiều lần kiến nghị tới các cấp nhưng khi đoàn kiểm tra của thị trấn, huyện và tỉnh xuống làm việc, đình chỉ, họ cũng chỉ dừng một vài ngày rồi lại tiếp tục khai thác.

Được biết, trên địa bàn huyện Yên Minh chỉ có 2 đơn vị được tỉnh cấp phép khai thác đá làm vật liệu thông thường tại mỏ đá Pắc Luốc 1 và Pắc Luốc 2 cho 2 doanh nghiệp là công ty TNHH Thành Long và hợp tác xã Tân Thành.

Cách 2 điểm mỏ được cấp phép chừng 100m, hoạt động khoan, cắt đá cũng diễn ra rầm rộ tại các điểm chân núi đá. Theo tìm hiểu thì những điểm này hầu hết là không có giấy phép khai thác. Chúng tôi nhẩm đếm có khoảng 5 - 7 công nhân đang miệt mài sử dụng khoan, máy cắt để cưa, xẻ đá. Tiếng máy nổ xập xình rền vang cả một vùng núi.

Hà Giang: Khó khăn trong việc xử lý triệt để tình trạng khai thác đá trái phép (Hình 2).

Công nhân đang miệt mài sử dụng khoan, máy cắt để cưa, xẻ đá

Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Minh Ninh Văn Tuấn cho biết: “Tình trạng khai thác đá trái phép ở khu vực núi đá thôn Nà Tèn qua ý kiến của người dân, chúng tôi đã phối hợp với các sở, ngành của tỉnh, huyện và thị trấn Yên Minh nhiều lần xử phạt và đình chỉ, yêu cầu các chủ khai thác di dời trang thiết bị ra khỏi khu vực; thậm chí phối hợp với lực lượng điện Yên Minh để cắt điện bất cứ lúc nào nếu có hành vi chống đối.

Mặc dù các ngành chức năng của huyện Yên Minh đã lắp đặt biển báo cấm khai thác vật liệu xây dựng thông thường, nhưng xem ra các biển báo cấm này không có tác dụng đối với một số doanh nghiệp, cá nhân. Họ phớt lờ các biển báo cấm, tiếp tục ngang nhiên khai thác đá tại công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn”.

Hà Giang: Khó khăn trong việc xử lý triệt để tình trạng khai thác đá trái phép (Hình 3).

Từng mảng sườn núi đá rộng hàng trăm mét vuông bị xới tung, loang lổ.

Ông Phạm Xuân Diệu, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Minh cho biết: “Huyện đã chỉ đạo và thành lập tổ thanh tra, kiểm tra gồm các phòng, ban có liên quan để túc trực bám nắm địa bàn và cương quyết xử lý những trường hợp cố tình khai thác trái phép. Tuy nhiên, do nhu cầu của người dân địa phương để phát triển đô thị cũng như những mục đích cá nhân về vật liệu xây dựng thông thường nên tình trạng lén lút khai thác rất khó để xử lý. Vì nhiều trường hợp thường khai thác vào những ngày cuối tuần, hay hết giờ hành chính của cơ quan Nhà nước. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường để xử lý nghiêm những trường hợp như vậy".

"Riêng hai mỏ đá Pắc Luốc 1 và Pắc Luốc 2 đã được tỉnh cấp phép, vai trò chức năng của chúng tôi chỉ giám sát các hoạt động của hai mỏ đá theo đúng giấy phép hoạt động, không ảnh hưởng đến môi trường và đời sống người dân quanh khu vực. Nếu gây ảnh hưởng, huyện sẽ có kiến nghị tới tỉnh và yêu cầu đơn vị khai thác khắc phục ảnh hưởng", ông Diệu thông tin thêm.

Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang là công viên Địa chất toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam và thứ hai của Đông Nam Á được Hội đồng tư vấn Mạng lưới công viên Địa chất toàn cầu (UNESCO) chính thức công nhận là công viên Địa chất toàn cầu từ năm 2010. Với hàng loạt di sản về địa chất, địa tầng, kiến trúc cùng những nét văn hóa độc đáo của đồng bào vùng cao, cao nguyên đá Đồng Văn mang một vẻ đẹp hoang sơ, đầy bí ẩn. Được biết tới đây, Hội đồng tư vấn Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu sẽ tái đánh giá lại công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Đối với việc khai thác tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là khai thác đá trái phép trên công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn hiện nay, đề nghị chính quyền địa phương huyện Yên Minh, các ngành chức năng của tỉnh Hà Giang cấp thiết sớm vào cuộc để kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm với những trường hợp khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản trái pháp luật.

Bằng Lang

Xử phạt người ngang nhiên mang máy móc khai thác đá trái phép

Thứ 2, 11/06/2018 | 15:03
Theo phản ánh của người dân ngụ xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai thời gian qua, có một cá nhân ngang nhiên đưa máy móc, trang thiết bị vào khai thác đá rầm rộ tại cánh đồng lúa thuộc làng Do Guah, xã Chư Á, TP. Pleiku, Gia Lai.

Vụ dân khốn khổ vì mỏ đá: Tiếp tục phát hiện thêm 2 mỏ khai thác “chui”

Thứ 3, 03/04/2018 | 12:09
Qua quá trình kiểm tra thực tế mỏ đá của công ty Quang Đức, đoàn kiểm tra phát hiện thêm 2 địa điểm khai thác đá trái phép.

Núp bóng cải tạo đất để khai thác đá trái phép

Thứ 6, 01/12/2017 | 15:51
Trên danh nghĩa cải tạo đất, một người đàn ông tự ý trang bị máy móc ngang nhiên khai thác đá trái phép.
Cùng tác giả

Sửa Luật Đất đai: Cần xây dựng bảng giá đất phản ánh đúng giá thị trường

Thứ 7, 28/01/2023 | 08:00
ĐBQH Hoàng Văn Cường cho rằng, việc lấy ý kiến nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi) cần phải bài bản, khoa học và thực chất.

Hà Nội yêu cầu tăng cường phát hiện, thu dung, điều trị ca bệnh Covid

Thứ 5, 26/01/2023 | 10:58
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, hạn chế lây lan dịch bệnh trong cơ sở y tế.

Năm 2023 lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn

Thứ 5, 26/01/2023 | 10:56
Trong năm 2023, UBTVQH sẽ thực hiện nhiều nội dung, nhiệm vụ quan trọng trong đó có việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Ca cấp cứu do pháo nổ tăng mạnh so với năm trước

Thứ 5, 26/01/2023 | 07:54
Sau 5 ngày nghỉ Tết đã có 377 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, nhiều hơn 129 ca so với cùng kỳ Tết Nhâm dần 2022.

Hành trình 12 năm "tìm con" của cặp vợ chồng hiếm muộn

Thứ 4, 25/01/2023 | 09:53
Với gia đình anh Tuân, chị Hương xuân năm nay là một mùa xuân hạnh phúc khi ngôi nhà nhỏ có tiếng nói cười trẻ thơ.
Cùng chuyên mục

Tết gần hoá xa với những người công nhân vệ sinh môi trường

Thứ 7, 21/01/2023 | 08:20
Suốt 22 năm làm nghề này, chưa năm nào chị Tuyết được đón Giao thừa với gia đình bởi dịp Tết lượng rác tăng, chị phải làm đến khi nào hết rác trên tuyến đường.

Đà Nẵng: Cần đẩy nhanh tháo dỡ, vận chuyển xà bần quanh sân Chi Lăng

Thứ 7, 14/01/2023 | 09:00
Nhằm tạo mỹ quan đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết, cơ quan chức năng cần đẩy nhanh tiến độ vận chuyển xà bần nhếch nhác sân vận động Chi Lăng ra ngoài.

Hai doanh nghiệp khai thác cát vượt mức cho phép bị phạt 1,8 tỷ đồng

Thứ 3, 10/01/2023 | 14:11
Vì khai thác cát vượt quá công suất 2 năm liền, 2 doanh nghiệp ở Nghệ An bị xử phạt 1,8 tỷ đồng.

Nghệ An: Hai công ty xả thải ra môi trường bị phạt hơn 400 triệu đồng

Thứ 3, 10/01/2023 | 10:47
Hai doanh nghiệp khai thác quặng thiếc xả thải trực tiếp ra môi trường đã bị cơ quan chức năng xử phạt tổng số tiền 420 triệu đồng.

Quảng Ngãi: Xử phạt doanh nghiệp xả nước thải vượt chuẩn

Thứ 3, 03/01/2023 | 22:08
Công ty TNHH hai thành viên Gallant Dachan Seafood bị xử phạt 57 triệu đồng và bị buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ bé 3 tuổi tử vong nghi do hóc hạt bí

Thứ 7, 28/01/2023 | 17:28
Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi liên quan đến vụ việc bé 3 tuổi nghi bị hóc hạt bí tử vong.

Ôtô chở 18 người đi đám cưới rơi xuống vực, 7 người thương vong

Thứ 7, 28/01/2023 | 13:21
Trong lúc vào cua tại khu vực dốc Co Mạ, chiếc xe bị mất phanh rồi rơi xuống vực sâu khoảng 50 m. Vụ tai nạn làm 3 người thiệt mạng, 4 người bị thương nặng.

Dự báo thời tiết ngày 28/1/2023: Bắc Bộ rét buốt

Thứ 7, 28/01/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/1). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.