Mỗi năm thế giới có khoảng 7 triệu ca tử vong do ô nhiễm không khí

Hải Yến haiyendspl@gmail.com

06:00 18/03/2018

Chiều ngày 17/3, trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) phối hợp với trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội (L’Espace) tổ chức tọa đàm “Ô nhiễm môi trường đô thị và sức khỏe cộng đồng”.

Sự phát triển chóng mặt của các ngành công nghiệp, xây dựng, và giao thông đã mang tới một đời sống dễ dàng hơn, đồng thời cũng ô nhiễm hơn, nổi cộm là ô nhiễm không khí. Theo báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2016 của bộ TN&MT, ô nhiễm không khí (ONKK) được đánh giá là có xu hướng gia tăng tại hầu hết các đô thị ở Việt Nam, đặc biệt tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Môi trường - Mỗi năm thế giới có khoảng 7 triệu ca tử vong do ô nhiễm không khí

Các chuyên gia trao đổi về vấn đề ô nhiễm môi trường đô thị và sức khỏe cộng đồng.

Chính vì vậy, đơn vị Live&Learn phối hợp với trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm "Ô nhiễm môi trường đô thị và sức khỏe cộng đồng" nhằm chia sẻ cởi mở và hữu ích về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe, những giải pháp một cộng đồng có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, cho gia đình đồng thời góp phần cải thiện tình hình ô nhiễm không khí ở các đô thị.

Môi trường - Mỗi năm thế giới có khoảng 7 triệu ca tử vong do ô nhiễm không khí (Hình 2).

Các khán giả đang đặt câu hỏi cho các chuyên gia về vấn đề ô nhiễm môi trường.

Trong cuộc trao đổi với các chuyên gia, theo ông Nguyễn Văn Sơn – Phó viện trưởng viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, bộ Y tế cho biết, nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường đô thị nói chung là do hoạt động giao thông gây ra.

"Như chúng ta biết, hoạt động giao thông ở đô thị ngày một tăng, hiện tại ở TP. Hà Nội có hơn 5 triệu chiếc xe máy không có kiểm soát chất lượng, không có đăng kiểm. Nhiều xe cũ mấy chục năm vẫn chạy, hoạt động gây khói đen xả ra môi trường", ông Sơn nói.

Cùng quan điểm trên, TS. Hoàng Dương Tùng – Nguyên Phó Tổng cục trưởng tổng cục Môi trường cũng cho biết: "Nguồn giao thông là tác nhân gây ô nhiễm chính chiếm 60-70% tùy theo thành phố".

"Theo báo cáo cách đây một hoặc hai năm thì ước tính trên thế giới có khoảng 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm do ONKK và đang có nguy cơ tăng lên. Chúng ta có thể chia tác hại của không khí làm hai nhóm cấp tính và mãn tính" - TS. Trần Thị Tuyết Hạnh – Giáo viên môn Sức khỏe Môi trường, Đại học Y tế Công Cộng chia sẻ thêm. 

Kết thúc buổi tọa đàm, các chuyên gia đúc kết lại những thông tin cập nhật về tình hình ô nhiễm không khí, các chính sách, giải pháp kỹ thuật nhằm cải thiện chất lượng không khí; những kiến thức các bệnh về hô hấp do ô nhiễm môi trường (cụ thể là do ô nhiễm không khí gây ra); những ảnh hưởng sức khỏe của ô nhiễm không khí trong nhà và các môi trường nghề nghiệp đặc thù, đặc biệt về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí trong nhà, ngoài trời tới sức khỏe cộng đồng.

Bạn đang đọc bài viết Mỗi năm thế giới có khoảng 7 triệu ca tử vong do ô nhiễm không khí tại chuyên mục Môi trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục