Khói bụi dày đặc Bắc Kinh, dân chúng nhập viện ầm ầm

Khói bụi dày đặc Bắc Kinh, dân chúng nhập viện ầm ầm

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:56
Tình trạng khói bụi diễn ra vào đầu tháng trước ở Bắc Kinh Trung Quốc không chỉ gây ảnh hưởng tới giao thông, mà nguy hiểm hơn nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Rất nhiều người đã gặp các vấn đề về phổi và hô hấp phải đưa tới các phòng cấp cứu của các bệnh viện thành phố.

Hàng triệu người Trung Quốc đã lên mạng để bày tỏ sự tức giận của mình về tình trạng sương khói dày đặc ở Bắc Kinh trong những ngày gần đây, làm dấy lên lo ngại về các vấn đề sức khỏe.

<a href=Thế giới - Khói bụi dày đặc Bắc Kinh, dân chúng nhập viện ầm ầm" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/public/data/images/tkbt/thang11/baivo1/nguoiduatin-khoibui1.jpg">

Trung tâm Khí tượng Bắc Kinh đã đưa ra một cảnh báo vàng đề phòng sương mù dày đặc bao trùm cả thành phố.

Anh Hu Yueyue ta đã phải mất 24 giờ để đi từ Bắc Kinh đến thành phố Thâm Quyến : “Tôi thấy kiệt sức. Tất cả những điều này là do sương khói dày đặc”.

Một người dân khác cho biết: “Hôm nay lại là một ngày nữa có sương khói dày ở Bắc Kinh. Sáng nay tôi phải đeo một cái khăn bịt mặt. Tôi không biết tôi có thể sống được bao lâu nữa nếu tôi phải thở trong bầu không khí độc hại này cả ngày”.

Còn một blogger có tên là David Jiaoxiaomao viết trên mạng. “Bầu không khí với sương mù đậm như thế trông như là tận cùng của thế giới vậy”.

Số lượng khăn bịt mặt được bán với tốc độ tăng vọt do người dân của thành phố bị ô nhiễm nặng nề này của Trung Quốc tìm cách tự bảo vệ mình khỏi khói bụi. Hôm chủ nhật, Taobao, trang kinh doanh trên mạng lớn nhất Trung Quốc đã bán được 30.000 chiếc khăn bịt mặt.

Theo các phương tiện truyền thông quốc gia, lớp sương mù dày đặc khiến tầm nhìn giảm xuống từ khoảng 9m đến 18m ở một số khu vực của thành phố. Bầu trời Bắc Kinh đã tối đến mức nhiều lái xe phải bật đèn xe đế đi trên đường vào ban ngày, khiến cả thành phố có bầu không khí kì quái, chết chóc.

Khoảng 120 chuyến bay đã phải hủy bỏ cuối tuần qua. Chủ nhật và thứ hai tuần trước, sân bay chính của Bắc Kinh đã hủy hàng trăm chuyến bay do tầm nhìn kém khiến hành khách ở sân bay lớn thứ hai trên thế giới này vô cùng tức giận. Vào chủ nhật, Trung tâm Khí tượng Bắc Kinh đã đưa ra một cảnh báo vàng đề phòng sương mù dày đặc bao trùm cả thành phố.

Khói bụi ô nhiễm dày đặc khiến người dân khó có thể thấy được đỉnh của các tòa nhà.Giao thông bị ùn tắc ở một số vùng của thành phố.Các hành khách buộc phải đeo mặt nạ khi ra đường.

Tình hình còn tồi tệ hơn khi người dân Bắc Kinh nhận được các báo cáo về chất lượng không khí khác nhau.

Số liệu từ chính quyền Trung Quốc cho biết chỉ có “ô nhiễm nhẹ”, trong khi đọc chỉ số chất lượng không khí hàng giờ từ Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết là “rất hại sức khỏe” hay ô nhiễm “nghiêm trọng”. Sự mâu thuẫn trong việc đọc chỉ số này là do chính quyền Trung Quốc đo các hạt bụi lớn hơn, từ 2,5 đến 10 micromet.

Sự khác biệt quá lớn về chỉ số chất lượng không khí giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ và Trung Quốc đã gây ra phản ứng của hàng triệu cư dân mạng Trung Quốc.

Tuấn Anh


Cùng chuyên mục

Hungary kêu gọi Liên minh châu Âu nỗ lực đàm phán với Nga

Thứ 3, 27/09/2022 | 07:22
Ngoại trưởng Hungary, ông Peter Szijjarto nhấn mạnh, “không ai có quyền yêu cầu Hungary được thương lượng với ai và không thương lượng với ai”.

Giá đắt cho xung đột Nga-Ukraine

Thứ 3, 27/09/2022 | 06:00
Tác động của cuộc xung đột được cảm nhận rõ thông qua sự leo thang của giá cả năng lượng, dẫn đến nhiều hệ lụy và nguy cơ suy thoái ở châu Âu và Đức.

Trung Quốc mạnh tay ổn định thị trường ngoại hối

Thứ 2, 26/09/2022 | 22:35
Động thái này sẽ làm tăng chi phí bán khống đồng Nhân dân tệ vào thời điểm đồng nội tệ của Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực giảm giá mới.

Người Mỹ giảm ăn hàng, tăng mua đồ bình dân vì lạm phát

Thứ 2, 26/09/2022 | 17:00
Nhiều người Mỹ đã quay lại với công việc nhưng tiền lương của họ không đủ để trang trải tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền xăng và đặc biệt là tiền thực phẩm.

Xung đột Nga-Ukraine: Không còn nhiều thời gian

Thứ 2, 26/09/2022 | 15:56
Ukraine vẫn đang đạt được bước tiến trên thực địa, trong khi lệnh điều động của ông Putin có thể vẫn thành công trong việc củng cố các vị trí của quân đội Nga.
     
Nổi bật trong ngày

Xung đột Nga-Ukraine: Không còn nhiều thời gian

Thứ 2, 26/09/2022 | 15:56
Ukraine vẫn đang đạt được bước tiến trên thực địa, trong khi lệnh điều động của ông Putin có thể vẫn thành công trong việc củng cố các vị trí của quân đội Nga.

Nga ủng hộ Ấn Độ và Brazil trở thành thành viên thường trực HĐBA

Thứ 2, 26/09/2022 | 06:09
Ngoại trưởng Nga kêu gọi mở rộng Hội đồng Bảo an LHQ, cho rằng Ấn Độ và Brazil là “những ứng cử viên xứng đáng” cho vị trí thành viên thường trực Hội đồng Bảo an.

Nữ Thủ tướng đầu tiên của Italy: Thành công “phá vỡ trần kính”

Thứ 2, 26/09/2022 | 12:02
Italy, quốc gia châu Âu đã chứng kiến 67 chính phủ ra đi kể từ Thế chiến II, lần đầu tiên sẽ được dẫn dắt bởi một nữ Thủ tướng.

Trung Quốc mạnh tay ổn định thị trường ngoại hối

Thứ 2, 26/09/2022 | 22:35
Động thái này sẽ làm tăng chi phí bán khống đồng Nhân dân tệ vào thời điểm đồng nội tệ của Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực giảm giá mới.

Siêu bão Noru quét qua Philippines, ít nhất 5 người thiệt mạng

Thứ 2, 26/09/2022 | 11:28
Bão Noru đã đổ bộ vào thủ đô và các tỉnh miền Bắc Philippines, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều khu vực bị ngập lụt.