Khôi phục hoạt động vận tải phù hợp với từng cấp độ phòng chống dịch

Khôi phục hoạt động vận tải phù hợp với từng cấp độ phòng chống dịch

Lê Mạnh Quốc
Thứ 7, 02/10/2021 | 20:53
Theo Bộ GTVT, phải tổ chức vận tải tốt, duy trì hoạt động vận tải chung để phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Ngày 2/10, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã trả lời, làm rõ nhiều vấn đề báo chí, dư luận quan tâm.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã trả lời câu hỏi của phóng viên về “việc khi mở cửa trở lại, đi lại, giao thông của người dân, địa phương được tổ chức như thế nào? Hành khách di chuyển bằng phương tiện vận tải liên tỉnh cần có điều kiện cụ thể như thế nào? Những hướng dẫn, giải pháp của Bộ GTVT để tránh mỗi địa phương áp dụng một kiểu?”

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay:  “Quan điểm chung của Bộ GTVT là phải tổ chức vận tải tốt, duy trì hoạt động vận tải chung để phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo công tác phòng chống dịch. Chúng tôi quyết định tổ chức vận tải trong điều kiện cao điểm phòng chống dịch và tương ứng với từng khu vực trên địa bàn cả nước.

Từ tháng 8/2021, chúng tôi đã ban hành hướng dẫn vận tải trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Vận tải hàng hóa đảm bảo xác định các tuyến đường không bị cấm, chốt chặn. Thứ hai, hàng hóa không bị cấm. Thực tế cũng cho thấy hiện tại, vận tải hàng hóa lưu thông không có vấn đề gì, phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội và phục vụ cho sinh hoạt của người dân”.

Kinh tế vĩ mô - Khôi phục hoạt động vận tải phù hợp với từng cấp độ phòng chống dịch

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, thực tế cho đến hiện tại, vận tải hàng hóa lưu thông không có vấn đề gì. (Ảnh: PV Hữu Thắng)

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng cho hay, riêng về vận tải hành khách, trên cơ sở điều kiện phòng chống dịch, trong thời gian chúng ta không thực hiện vận tải liên tỉnh, Bộ xây dựng một hướng dẫn mới, ban hành hôm 30/9 vừa rồi cho 5 lĩnh vực: Đường bộ, đường sắt, hàng hải, hàng không, đường thủy nội địa.

"Hướng dẫn này chúng tôi lấy ý kiến của tất cả địa phương, bộ, ngành liên quan và đặc biệt là trên cơ sở của Bộ Y tế (văn bản 8167 ngày 29/9), chúng tôi tiếp thu toàn bộ ý kiến của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch.

Hướng dẫn của Bộ GTVT về tổ chức vận tải là yêu cầu các Sở GTVT địa phương, doanh nghiệp tổ chức vận tải thực hiện các quy định, trong đó phải tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với kiểm soát người đi lại.

Quan điểm là khôi phục hoạt động vận tải phù hợp với từng cấp độ phòng chống dịch.

Chúng tôi cũng quy định riêng cho đơn vị vận tải phải làm xét nghiệm nào, kiểm tra giấy tờ nào khác ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế.

Việc tổ chức vận tải theo tinh thần chung, phân cho các địa phương. Việc mở cửa nới lỏng như thế nào thì đưa các phương thức vận tải phù hợp tới đó”, ông Nguyễn Ngọc Đông cho biết.

Lấy ý kiến để khôi phục 385 chuyến bay nội địa mỗi ngày

Thứ 7, 02/10/2021 | 16:28
Cục Hàng không Việt Nam vừa xây dựng dự thảo Kế hoạch tổ chức khai thác các đường bay nội địa trong nước giai đoạn 1 và lấy ý kiến các địa phương có cảng hàng không.

Từ hôm nay phân 4 vùng nguy cơ để tổ chức lại vận tải hành khách

Thứ 6, 01/10/2021 | 06:30
Bộ GTVT vừa ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt.

Dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải của Bộ GTVT: Nhiều quy định "nhạy cảm" còn chờ ý kiến của Bộ Y tế

Thứ 5, 30/09/2021 | 16:23
Bộ GTVT đang xây dựng Kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải của 05 lĩnh vực trên tinh thần phòng chống dịch để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.
Cùng tác giả

Chấp thuận chủ trương xây dựng Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng

Thứ 2, 24/01/2022 | 21:01
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng.

Sớm xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ

Thứ 2, 24/01/2022 | 20:54
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, gắn với cơ sở dữ liệu nền địa lý.

Kiên quyết thay thế nhà thầu yếu kém, chậm tiến độ sân bay Long Thành

Thứ 2, 24/01/2022 | 20:40
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo kiên quyết thay thế các nhà thầu yếu kém, thiết kế/thi công chậm tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng có Tư lệnh mới

Thứ 2, 24/01/2022 | 20:38
Đại tá Lê Dũng, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Binh chủng Thông tin liên lạc vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Tư lệnh Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng.

Yên Bái có thêm khu công nghiệp nằm trong quy hoạch

Thứ 2, 24/01/2022 | 20:09
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đồng ý bổ sung khu công nghiệp Trấn Yên, tỉnh Yên Bái vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Những nốt "trầm" trong cung "thăng" xuất khẩu thủy sản

Thứ 5, 27/01/2022 | 07:00
Bất chấp khó khăn do dịch bệnh mang lại, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản Việt Nam vẫn nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất, tạo đà tăng trưởng ấn tượng.

Trung Quốc khôi phục thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn

Thứ 3, 25/01/2022 | 13:00
Việc Quảng Tây khôi phục thông quan tại cặp cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài sẽ giúp hai bên giải phóng nhanh chóng lượng hàng hoá còn tồn động tại cửa khẩu.

HSBC cam kết thu xếp 12 tỷ USD tài trợ phát triển bền vững ở Việt Nam

Thứ 3, 25/01/2022 | 10:21
Kế hoạch thu xếp vốn tới năm 2030 nhấn mạnh cam kết dài hạn của HSBC nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được mức phát thải ròng bằng 0.

Ông Trương Gia Bình: "Không mở cửa du lịch bây giờ là chúng ta mất cơ hội ngàn năm"

Thứ 2, 24/01/2022 | 19:15
Chiều 24/1, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội thảo Thống nhất giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế theo hình thức trực tiếp, trực tuyến tới 20 điểm cầu tại các tỉnh.

Làng nghề chế biến cá khô ở Bến Tre tất bật ngày cận Tết

Chủ nhật, 23/01/2022 | 20:00
Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2022, hoạt động sản xuất ở làng nghề truyền thống chế biến cá khô, tôm khô tại huyện Bình Đại (Bến Tre) lại nhộn nhịp.
     
Nổi bật trong ngày

Những nốt "trầm" trong cung "thăng" xuất khẩu thủy sản

Thứ 5, 27/01/2022 | 07:00
Bất chấp khó khăn do dịch bệnh mang lại, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản Việt Nam vẫn nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất, tạo đà tăng trưởng ấn tượng.