Khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp sản xuất cao điểm dịp cuối năm

Khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp sản xuất cao điểm dịp cuối năm

Nguyễn Thành Nhân

Nguyễn Thành Nhân

Chủ nhật, 02/10/2022 11:02 GMT+7

Bước vào quý cuối cùng của năm, các doanh nghiệp tại Tp.HCM mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để tập trung sản xuất, kinh doanh.

Tăng nhu cầu vốn cho doanh nghiệp

Ghi nhận của Người Đưa Tin, sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng thương mại, cộng đồng doanh nghiệp rất phấn khởi để đẩy mạnh sản xuất đón nhu cầu cuối năm.

Ông Nguyễn Đặng Hiến, Tổng Giám đốc Công ty Tân Quang Minh nói: “Doanh nghiệp nào cũng mong muốn điều này để đáp ứng giá nguyên, vật liệu tăng cao. Với kế hoạch những tháng cuối năm, đặc biệt là kế hoạch sản xuất hàng Tết, nhu cầu vốn cao hơn. Chúng tôi mong muốn ngân hàng nới tín dụng để chúng tôi có lượng vốn tốt hơn”.

Nhìn nhận nhu cầu vốn của doanh nghiệp hiện nay rất lớn, ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt-may-thêu-đan Tp.HCM chia sẻ, doanh nghiệp cần vốn nhiều để nhập nguyên liệu, trang trải hoạt động của bộ máy và trả lương cho người lao động.

Các doanh nghiệp cũng cần vốn để xây dựng thương hiệu, tham gia hội chợ, giao thương nhằm quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường nội địa, xa hơn là hướng tới xuất khẩu.

“Việc các ngân hàng thương mại được tăng cung tín dụng và áp dụng lãi suất cho vay hợp lý chính là liều thuốc kích thích để doanh nghiệp phục hồi và duy trì sản xuất, kinh doanh từ nay đến cuối năm, đồng thời đáp ứng nhu cầu vốn để thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế-xã hội”, ông Hồng đánh giá.

Còn ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Tp.HCM nhận xét, quyết định cấp thêm tín dụng cho các ngân hàng thương mại để hỗ trợ nền kinh tế là kịp thời, tăng năng lực tài chính cho doanh nghiệp, tuy nhiên cần hướng dòng vốn này vào đúng nơi, đúng chỗ để đạt hiệu quả cao nhất.

“Việc cấp thêm tín dụng nên tập trung vào các doanh nghiệp có quá trình phục hồi tốt trong 8 tháng qua, tạo ra nhiều sản phẩm, sử dụng nhiều lao động... để họ duy trì sản xuất, tăng tích trữ nguyên, vật liệu và tăng tồn kho do thị trường chậm, tạo việc làm cho người lao động ổn định”, ông Việt Anh đề xuất.

Kinh tế vĩ mô - Khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp sản xuất cao điểm dịp cuối năm
Các doanh nghiệp lương thực thực phẩm đề nghị có chính sách ưu tiên để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, bình ổn giá dịp lễ, Tết sắp tới.

Theo bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm Tp.HCM (FFA), ở thời điểm hiện tại, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp càng lớn vì cần chuẩn bị cho việc tích trữ nguyên vật liệu đáp ứng các đơn hàng lễ, Tết.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, các doanh nghiệp trong ngành lương thực - thực phẩm phải tự lo nguồn vốn, tự đi tìm tài sản thế chấp để được vay ngân hàng.

Do đó, bà Chi đề nghị các ngân hàng có chính sách ưu tiên đối với doanh nghiệp lương thực - thực phẩm để có thể phối hợp thực hiện tốt kế hoạch bình ổn giá, nhất là vào dịp lễ, Tết sắp tới vì "việc ổn định giá hàng hóa cũng là yếu tố then chốt để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra”.

Cần nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Trao đổi với Người Đưa Tin, PGS.TS.Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Tp.HCM khẳng định, tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm 2022 của Tp.HCM tăng đều trên tất cả lĩnh vực, trong đó công nghiệp xây dựng tăng cao nhất là 12,28%; thương mại dịch vụ là 10,05%. Tuy nhiên để tiếp tục thực hiện và hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng, Tp.HCM cần phải quyết tâm cao hơn nữa.

“Hiện, thế giới rơi vào lạm phát tăng cao, ngân hàng trung ương các nước, có cả Việt Nam đều tăng lãi suất nên tổng cầu thế giới đang suy giảm. Thời điểm này cần phải để doanh nghiệp tiếp cận được gói hỗ trợ theo Nghị quyết 43 của Quốc hội về cấp bù lãi suất 2%.

Cần thành lập tổ công tác kết nối cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn này, tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để hạ giá xăng dầu về mức thấp nhất giúp doanh nghiệp giảm thêm chi phí hoạt động”, ông Ngân phân tích.

Cũng theo chuyên gia này, trước sự bất ổn và khó dự báo của thị trường như hiện nay, các chính sách điều hành kinh tế cần phải sử dụng cả biện pháp kích cầu đầu tư và kích cầu tiêu dùng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác thị trường nội địa.

Cùng quan điểm, ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho biết, vấn đề chính hiện nay của các doanh nghiệp thành phố là nguồn vốn. Phía ngân hàng thường yêu cầu doanh nghiệp khi vay phải có tài sản thế chấp, nhưng rất ít doanh nghiệp nhỏ và vừa đáp ứng được yêu cầu này

Trong khi đó, các yêu cầu liên quan đến báo cáo tài chính, chứng minh dòng tiền có thể trả nợ... vẫn luôn là điểm yếu của nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa. Những tiêu chí này được ngân hàng đặt ra từ trước Covid-19, nhưng nhiều doanh nghiệp rất khó đáp ứng được yêu cầu.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM chỉ ra, tính đến cuối tháng 8/2022, tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Tp.HCM ước đạt hơn 3.145 tỷ đồng, tăng 0,4% so với cuối tháng 7 và tăng 11% so với cuối năm 2021.

Trong đó, dư nợ tín dụng trung và dài hạn chiếm 55,2% tổng dư nợ, tăng 0,41% so với cuối tháng 7 và tăng 12,77% so với cùng kỳ; dư nợ tín dụng ngắn hạn chiếm 44,8%, tăng 0,39% so với cuối tháng 7 và tăng 8,91% so với cùng kỳ 2021.

Cũng theo ông Lệnh, tăng 11% trong 8 tháng là mức tăng trưởng tín dụng cao nhất so với cùng kỳ trong vài năm gần đây, phù hợp với xu hướng phục hồi của nền kinh tế đất nước nói chung, thành phố nói riêng.

Tuy vậy, diễn biến tín dụng hằng tháng cho thấy, mức tăng trên địa bàn có xu hướng chậm lại trong 2 tháng gần đây.

Tính đến cuối tháng 6/2022, tín dụng trên địa bàn Thành phố này tăng 10,02% so với cuối năm 2021, bình quân mỗi tháng tăng 1,7%, nhưng mức tăng bình quân trong tháng 7 và 8 chỉ là 0,5%.

Doanh nghiệp lo đơn hàng giảm

Ông Nguyễn Chánh Phương - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Tp.HCM (HAWA) - cho biết, cuối quý III/2022, một số doanh nghiệp đã có đơn hàng mới nhưng không nhiều.

Riêng thị trường nội địa thì sức tiêu thụ đang khả quan do nhiều dự án công trình đang xây dựng trở lại sau hai năm ngưng trệ. Dù vậy, các doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn về tài chính do nguồn tiền về chậm, ngân hàng hết hạn mức cho vay, lãi suất tăng.

Tình trạng đơn hàng xuất khẩu giảm có thể sẽ kéo dài đến quý III/2023 nên HAWA đang cố gắng tăng cường xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường, không tập trung quá nhiều tại thị trường Mỹ, châu Âu.

“Những khó khăn chung của doanh nghiệp về vốn, lãi suất, tỷ giá là vấn đề ở phạm vi quốc gia, đòi hỏi khả năng điều hành của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước phải thật linh hoạt”, ông Phương nhận định.

Danh dự teen
Nghị quyết 68: Tư duy đổi mới, tạo sức bật cho kinh tế tư nhân
Nghị quyết 68: Tư duy đổi mới, tạo sức bật cho kinh tế tư nhân
Thứ Ba 07:30, 23/9/2025
Theo chuyên gia, Nhà nước cần kiên trì cải cách, gỡ bỏ rào cản, đơn giản thủ tục, tạo "sân chơi bình đẳng" cho mọi thành phần kinh tế, đồng thời ban hành chính sách tài chính, tín dụng, đất đai, hạ tầng hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là khối nhỏ và vừa.
Áp lực bán chưa dừng, VN-Index đối diện nguy cơ kiểm định mốc 1.610 điểm
Áp lực bán chưa dừng, VN-Index đối diện nguy cơ kiểm định mốc 1.610 điểm
Thứ Ba 07:05, 23/9/2025
VN-Index có thể tiếp tục rung lắc quanh 1.610–1.650 điểm trong ngắn hạn, áp lực bán mạnh nhưng dòng tiền cải thiện mở ra cơ hội chọn lọc cổ phiếu.
Turbine điện gió có khả năng một mình tạo ra 10 triệu kWh điện
Turbine điện gió có khả năng một mình tạo ra 10 triệu kWh điện
Thứ Ba 05:50, 23/9/2025
Chiếc turbine điện gió này giúp đảm bảo mọi xe điện được hãng Rivian sản xuất sẽ được tiếp nhận nguồn điện “xanh” ngay từ “lần sạc đầu tiên”.
Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi sai phạm uy hiếp an toàn hàng không
Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi sai phạm uy hiếp an toàn hàng không
Thứ Ba 07:00, 23/9/2025
Bộ Xây dựng yêu cầu Cục Hàng không phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các địa phương trong việc bảo đảm an ninh hàng không.
Cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH với ông Lại Thế Nguyên, Trần Quốc Nam
Cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH với ông Lại Thế Nguyên, Trần Quốc Nam
Thứ Hai 20:56, 22/9/2025
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, bỏ phiếu kín thông qua và ban hành nghị quyết về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Lại Thế Nguyên và ông Trần Quốc Nam.
Đà Nẵng bàn giải pháp bứt phá kinh tế số, hướng tới trung tâm tài chính, dữ liệu khu vực
Đà Nẵng bàn giải pháp bứt phá kinh tế số, hướng tới trung tâm tài chính, dữ liệu khu vực
Thứ Hai 20:35, 22/9/2025
Đặt đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính, dữ liệu khu vực, Đà Nẵng được khuyến nghị phải đồng thời xây dựng hạ tầng số, chuẩn hóa dữ liệu, đẩy mạnh AI và đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển mới.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Doanh nghiệp “siêu nhỏ” có thể dễ dàng vay vốn ngân hàng

Doanh nghiệp “siêu nhỏ” có thể dễ dàng vay vốn ngân hàng

Thứ 6, 30/06/2017 | 18:35

Khoản vay của doanh nghiệp có thể được phê duyệt trong vòng 5 tiếng khi KH cung cấp đầy đủ hồ sơ, không yêu cầu tài sản bảo đảm.

Tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tiếp cận vốn vay ưu đãi

Tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch tiếp cận vốn vay ưu đãi

Thứ 6, 19/08/2022 | 11:11

Sở Du lịch Tp.HCM và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM vừa tạo cầu nối cho các doanh nghiệp du lịch tiếp cận các sản phẩm vay vốn ngân hàng.

CÙNG TÁC GIẢ

Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM sẽ mời Hoa hậu Phương Lê lên làm việc

Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM sẽ mời Hoa hậu Phương Lê lên làm việc

Thứ 5, 22/08/2024 | 18:22

Trong một phiên livestream gần đây, Hoa hậu Phương Lê được cho là có hành vi chế lời Quốc ca, gây bức xúc dư luận.

Kết nối kinh tế khởi nghiệp giữa Tp.HCM và Hàn Quốc

Kết nối kinh tế khởi nghiệp giữa Tp.HCM và Hàn Quốc

Thứ 5, 22/08/2024 | 14:23

Sự kiện Mega Us Expose 2024 được tổ chức với mục đích kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Tp.HCM với doanh nghiệp của Hàn Quốc.

Tp.HCM gặp vướng trong đấu thầu thuốc và vật tư y tế

Tp.HCM gặp vướng trong đấu thầu thuốc và vật tư y tế

Thứ 5, 15/08/2024 | 21:45

Luật Đấu thầu mới đã có hiệu lực từ đầu năm nay, nhưng vẫn chưa có Nghị định và Thông tư hướng dẫn, dẫn đến chậm tiến độ mua sắm thuốc, vật tư y tế của các cơ sở y tế công lập.

Tp.HCM: Tăng cường tuần tra sau vụ tai nạn giao thông ở cầu Phú Mỹ

Tp.HCM: Tăng cường tuần tra sau vụ tai nạn giao thông ở cầu Phú Mỹ

Thứ 5, 15/08/2024 | 21:24

Sau vụ tai nạn giao thông xảy ra ở chân cầu Phú Mỹ, Công Tp.HCM và Sở GTVT đã có đánh giá vụ việc, đồng thời phối hợp tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm về an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Tp.HCM: Trang bị máy "bắt bệnh" cây xanh sau sự cố tại công viên Tao Đàn

Tp.HCM: Trang bị máy "bắt bệnh" cây xanh sau sự cố tại công viên Tao Đàn

Thứ 5, 15/08/2024 | 21:08

Đại diện Công ty Công viên cây xanh Tp.HCM cho biết, thiết bị được đưa vào khúc gỗ, cây xanh để kiểm tra mật độ, từ đó đánh giá được các khuyết tật của cây.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Nghị quyết 68: Tư duy đổi mới, tạo sức bật cho kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68: Tư duy đổi mới, tạo sức bật cho kinh tế tư nhân

Thứ 3, 23/09/2025 | 07:30

Theo chuyên gia, Nhà nước cần kiên trì cải cách, gỡ bỏ rào cản, đơn giản thủ tục, tạo "sân chơi bình đẳng" cho mọi thành phần kinh tế, đồng thời ban hành chính sách tài chính, tín dụng, đất đai, hạ tầng hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là khối nhỏ và vừa.

KCN Sơn Mỹ 1 thu hút vốn đăng ký 5,4 tỷ USD, nhưng vẫn loay hoay giải phóng mặt bằng

KCN Sơn Mỹ 1 thu hút vốn đăng ký 5,4 tỷ USD, nhưng vẫn loay hoay giải phóng mặt bằng

Thứ 2, 22/09/2025 | 21:31

Các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đang tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án khu công nghiệp (KCN) Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 với quy mô hàng trăm ha.

Quảng Ninh: Khánh thành Cụm công nghiệp Vân Đồn

Quảng Ninh: Khánh thành Cụm công nghiệp Vân Đồn

Thứ 2, 22/09/2025 | 21:18

Công ty CP Phú Thịnh Vân Đồn vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khánh thành Cụm công nghiệp (CCN) Vân Đồn.

"Có thời điểm bảo hiểm tiền gửi gần 100.000 tỷ đồng nhưng không sử dụng được"

"Có thời điểm bảo hiểm tiền gửi gần 100.000 tỷ đồng nhưng không sử dụng được"

Thứ 2, 22/09/2025 | 20:13

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chia sẻ câu chuyện khó, khi xảy ra sự cố rút tiền hàng loạt tại một ngân hàng, dù quỹ bảo hiểm tiền gửi có gần 100.000 tỷ đồng nhưng không sử dụng được.

TP.HCM “đầu tàu” kinh tế: Định hình “đại bản doanh” công nghiệp mới của cả nước

TP.HCM “đầu tàu” kinh tế: Định hình “đại bản doanh” công nghiệp mới của cả nước

Thứ 2, 22/09/2025 | 15:39

Sau sáp nhập, TP.HCM không chỉ mở rộng không gian phát triển mà còn định hình lại chiến lược công nghiệp với những bước đi mạnh mẽ. Đây là nền tảng để TP.HCM vươn tầm trung tâm sản xuất, đổi mới sáng tạo của khu vực.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Ngư dân bắt được con cá khổng lồ nặng 150kg trên sông

Ngư dân bắt được con cá khổng lồ nặng 150kg trên sông

Thứ 2, 22/09/2025 | 06:00

Sau khi bắt được con cá hải tượng khổng lồ nặng 150kg, nhóm ngư dân đã kéo nó lên xuồng.

Vụ thi thể bé gái bỏ trong bao tải: Anh họ sát hại em vì tranh nhau đồ chơi

Vụ thi thể bé gái bỏ trong bao tải: Anh họ sát hại em vì tranh nhau đồ chơi

Chủ nhật, 21/09/2025 | 16:29

Vụ thi thể bé gái 8 tuổi được phát hiện tử vong trong bao tải, bỏ dưới mương nước, kết quả điều tra ban đầu xác định, xuất phát từ mâu thuẫn tranh giành nhau đồ chơi, anh họ đã ra tay sát hại em gái.

Bé trai 7 tuổi đau bụng dữ dội, đi khám, bác sĩ phát hiện "bí mật đáng sợ"

Bé trai 7 tuổi đau bụng dữ dội, đi khám, bác sĩ phát hiện "bí mật đáng sợ"

Thứ 2, 22/09/2025 | 11:30

Các bác sĩ đã lấy thành công một búi tóc, cỏ và sợi dây giày từ dạ dày và ruột non của một bé trai 7 tuổi.

Phát hiện 2 đứa trẻ tử vong trong ô tô, người mẹ bị bắt

Phát hiện 2 đứa trẻ tử vong trong ô tô, người mẹ bị bắt

Thứ 2, 22/09/2025 | 03:00

Người mẹ 28 tuổi đã bị bắt giữ sau khi con gái 3 tuổi và con trai 6 tuổi được phát hiện tử vong trong xe ô tô.

Sắp xét xử đại án nguyên lãnh đạo Điện lực Bình Thuận "bắt tay" Tuấn Ân thông thầu

Sắp xét xử đại án nguyên lãnh đạo Điện lực Bình Thuận "bắt tay" Tuấn Ân thông thầu

Thứ 2, 22/09/2025 | 03:14

Các lãnh đạo PC Bình Thuận đã nhận hàng tỷ đồng để giúp Tập đoàn Tuấn Ân trúng nhiều gói thầu thiết bị điện, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 49,7 tỷ đồng. Ngoài ra, hàng loạt giám đốc dính vòng lao lý vì mua bán hóa đơn khống, giúp Tuấn Ân trốn thuế hàng trăm tỷ đồng

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.