Khởi tố 4 kế toán trường học tham ô tài sản lấy tiền ‘ăn chơi'

Khởi tố 4 kế toán trường học tham ô tài sản lấy tiền ‘ăn chơi'

Thứ 7, 29/07/2017 | 13:15
0
Do ăn chơi sa đà, các kế toán của một số trường học trên địa bàn huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang rơi vào cảnh nợ nần, mất khả năng chi trả dẫn đến “túng làm liều”.

Cơ quan CSĐT, Công an huyện Lục Ngạn cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố 4 cựu kế toán các trường học trên địa bàn về tội Tham ô tài sản.

Các đối tượng bao gồm: Ngọc Thanh Sơn (SN 1987, nhân viên kế toán trường Tiểu học xã Giáp Sơn), Dương Đình Mạnh (SN 1985, nhân viên phòng kế toán – tài chính trường THCS xã Nam Dương), Vi Quang Dự (SN 1981, nhân viên kế toán trường Tiểu học xã Kim Sơn) và Tăng Văn Hanh (SN 1985, nhân viên kế toán trường THCS xã Phong Minh).

Theo đó, từ 8/2011 đến tháng 11/ 2016, Ngọc Thanh Sơn đã lập chứng từ khống chứng từ, tham ô hàng tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước cấp cho trường Tiểu học xã Giáp Sơn. Để dễ dàng “hợp thức hóa” số tiền đó vào tay mình, Sơn đã tìm cách lập các hợp đồng ảo về mua bán hàng hóa cho trường học từ đó giả mạo chữ kí của hiệu trưởng.

Sau khi hoàn thành được các hợp đồng, Sơn liên hệ với một số các cửa hàng văn phòng phẩm rồi chuyển tiền từ tài khoản của trường ở kho bạc Nhà nước huyện Lục Ngạn sang tài khoản của các cửa hàng. Để tránh bị chú ý và phát hiện, Sơn tỏ ra vô cùng tinh vi khi chia nhỏ số tiền của hợp đồng ảo ra khắp nơi rồi nhờ chủ cửa hàng đi rút tiền, sau đó Sơn mới đến “gom” lại.

Bằng các thủ đoạn trên, chỉ riêng năm 2016, Ngọc Thanh Sơn đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để chiếm đoạt gần 2,5 tỷ đồng.

Hồ sơ điều tra - Khởi tố 4 kế toán trường học tham ô tài sản lấy tiền ‘ăn chơi'

Dương Đình Mạnh tại cơ quan điều tra.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Dương Đình Mạnh - kế toán trường THCS xã Nam Dương có nhiệm vụ theo dõi, lập hồ sơ quyết toán các khoản ngân sách, làm thủ tục rút dự toán do phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phân bổ cho trường.

Mạnh đã tự ý lập một số chứng từ, giả mạo chữ ký của hiệu trưởng, đồng thời móc nối với một chủ cửa hàng trên địa bàn huyện viết hóa đơn khống để rút tiền hơn 1 tỷ đồng chi tiêu cá nhân. Đến nay, Mạnh không có khả năng thanh toán.

Là kế toán trường Tiểu học Kim Sơn, Vi Quang Dự đã lập chứng từ khống, tự nâng lương cho một số cán bộ, giáo viên của trường. Bên cạnh đó, một số cán bộ, giáo viên của trường chuyển đi nơi khác nhưng Dự không làm báo cáo giảm lương để rút gần 137 triệu đồng. Tăng Văn Hanh - kế toán trường THCS Phong Minh, cũng với thủ đoạn giả mạo chữ ký, lập hồ sơ khống, để tư túi 67,2 triệu đồng.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, đại diện Công an huyện Lục Ngạn cho biết: "Trong quá trình điều tra các sai phạm của 4 kế toán trên gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Bởi các đối tượng đều có học thức, nghiệp vụ chuyên môn khá tốt nên khi tiến hành các hành vi để trục lợi thường rất cẩn thận và tinh vi. Chúng thường nghiên cứu rất kĩ các chứng từ, hợp đồng và chữ kí của hiệu trưởng để tạo giả.

Các thủ đoạn cũng vô cùng đa dạng và có sự đề phòng khi móc nối với rất nhiều các cửa hàng lớn, nhỏ và chia nhỏ số tiền cho các hóa đơn, chứng từ đi khắp nơi. Khi bị bắt, các đối tượng đều quanh co, chối tội. Nếu có khai nhận, thì chúng đều khai nhỏ giọt thậm chí thoái thác hay đánh lạc hướng cơ quan điều tra".

Hiện, Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vụ án trên.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Truy tố nữ nhân viên môi giới bất động sản lừa đảo hơn 31 tỷ đồng

Thứ 4, 21/02/2024 | 16:20
Ngày 21/2, thông tin từ Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Thanh Tâm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Xét xử vắng mặt nếu 5 bị cáo trốn nã không đầu thú

Thứ 2, 19/02/2024 | 18:42
Ngày 19/2, TAND TP.HCM phát đi thông báo về việc kêu gọi 5 bị cáo liên quan trong vụ án xảy ra tập đoàn Vạn Thịnh Phát ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng.

Triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng tới phiên tòa xét xử Đặng Thị Hàn Ni

Thứ 2, 19/02/2024 | 16:19
Để phục vụ cho công tác xét xử, TAND Tp.HCM triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng đến toà với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Lâm Đồng: Điều tra vụ chủ tịch xã tử vong trong trụ sở

Thứ 5, 15/02/2024 | 09:32
Khi đến cơ quan trực Tết, một số cán bộ xã Lộc Nga, Tp.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng phát hiện Chủ tịch UBND tử vong trong tư thế treo cổ.

Người phụ nữ bị sát hại tại nhà và động cơ khó ngờ tới ở Lai Châu

Thứ 6, 09/02/2024 | 18:00
Sau khi nhận được tin báo về người phụ nữ bị sát hại dã man tại nhà riêng, Công an tỉnh Lai Châu đã tìm ra kẻ gây án với động cơ mà ít người ngờ tới.
     
Nổi bật trong ngày

Đồng Nai: Truy tố nữ nhân viên môi giới bất động sản lừa đảo hơn 31 tỷ đồng

Thứ 4, 21/02/2024 | 16:20
Ngày 21/2, thông tin từ Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Thanh Tâm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cựu Phó chánh án nhận hối lộ ở Vĩnh Long lãnh 4 năm tù

Thứ 3, 20/02/2024 | 07:00
Bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Sương vừa bị Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt 4 năm tù về tội nhận hối lộ.