Khởi tố 4 kế toán trường học tham ô tài sản lấy tiền ‘ăn chơi'

13:15 29/07/2017

Do ăn chơi sa đà, các kế toán của một số trường học trên địa bàn huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang rơi vào cảnh nợ nần, mất khả năng chi trả dẫn đến “túng làm liều”.

Cơ quan CSĐT, Công an huyện Lục Ngạn cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố 4 cựu kế toán các trường học trên địa bàn về tội Tham ô tài sản.

Các đối tượng bao gồm: Ngọc Thanh Sơn (SN 1987, nhân viên kế toán trường Tiểu học xã Giáp Sơn), Dương Đình Mạnh (SN 1985, nhân viên phòng kế toán – tài chính trường THCS xã Nam Dương), Vi Quang Dự (SN 1981, nhân viên kế toán trường Tiểu học xã Kim Sơn) và Tăng Văn Hanh (SN 1985, nhân viên kế toán trường THCS xã Phong Minh).

Theo đó, từ 8/2011 đến tháng 11/ 2016, Ngọc Thanh Sơn đã lập chứng từ khống chứng từ, tham ô hàng tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước cấp cho trường Tiểu học xã Giáp Sơn. Để dễ dàng “hợp thức hóa” số tiền đó vào tay mình, Sơn đã tìm cách lập các hợp đồng ảo về mua bán hàng hóa cho trường học từ đó giả mạo chữ kí của hiệu trưởng.

Sau khi hoàn thành được các hợp đồng, Sơn liên hệ với một số các cửa hàng văn phòng phẩm rồi chuyển tiền từ tài khoản của trường ở kho bạc Nhà nước huyện Lục Ngạn sang tài khoản của các cửa hàng. Để tránh bị chú ý và phát hiện, Sơn tỏ ra vô cùng tinh vi khi chia nhỏ số tiền của hợp đồng ảo ra khắp nơi rồi nhờ chủ cửa hàng đi rút tiền, sau đó Sơn mới đến “gom” lại.

Bằng các thủ đoạn trên, chỉ riêng năm 2016, Ngọc Thanh Sơn đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để chiếm đoạt gần 2,5 tỷ đồng.

Hồ sơ điều tra - Khởi tố 4 kế toán trường học tham ô tài sản lấy tiền ‘ăn chơi'

Dương Đình Mạnh tại cơ quan điều tra.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Dương Đình Mạnh - kế toán trường THCS xã Nam Dương có nhiệm vụ theo dõi, lập hồ sơ quyết toán các khoản ngân sách, làm thủ tục rút dự toán do phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phân bổ cho trường.

Mạnh đã tự ý lập một số chứng từ, giả mạo chữ ký của hiệu trưởng, đồng thời móc nối với một chủ cửa hàng trên địa bàn huyện viết hóa đơn khống để rút tiền hơn 1 tỷ đồng chi tiêu cá nhân. Đến nay, Mạnh không có khả năng thanh toán.

Là kế toán trường Tiểu học Kim Sơn, Vi Quang Dự đã lập chứng từ khống, tự nâng lương cho một số cán bộ, giáo viên của trường. Bên cạnh đó, một số cán bộ, giáo viên của trường chuyển đi nơi khác nhưng Dự không làm báo cáo giảm lương để rút gần 137 triệu đồng. Tăng Văn Hanh - kế toán trường THCS Phong Minh, cũng với thủ đoạn giả mạo chữ ký, lập hồ sơ khống, để tư túi 67,2 triệu đồng.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, đại diện Công an huyện Lục Ngạn cho biết: "Trong quá trình điều tra các sai phạm của 4 kế toán trên gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Bởi các đối tượng đều có học thức, nghiệp vụ chuyên môn khá tốt nên khi tiến hành các hành vi để trục lợi thường rất cẩn thận và tinh vi. Chúng thường nghiên cứu rất kĩ các chứng từ, hợp đồng và chữ kí của hiệu trưởng để tạo giả.

Các thủ đoạn cũng vô cùng đa dạng và có sự đề phòng khi móc nối với rất nhiều các cửa hàng lớn, nhỏ và chia nhỏ số tiền cho các hóa đơn, chứng từ đi khắp nơi. Khi bị bắt, các đối tượng đều quanh co, chối tội. Nếu có khai nhận, thì chúng đều khai nhỏ giọt thậm chí thoái thác hay đánh lạc hướng cơ quan điều tra".

Hiện, Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vụ án trên.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Khởi tố 4 kế toán trường học tham ô tài sản lấy tiền ‘ăn chơi' tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục