Khởi tố vụ án, triệu tập nhiều người liên quan vụ sạt lở ở Đà Lạt

Khởi tố vụ án, triệu tập nhiều người liên quan vụ sạt lở ở Đà Lạt

Nguyễn Phi Long

Nguyễn Phi Long

Thứ 2, 03/07/2023 10:25

CQĐT Công an Tp.Đà Lạt (Lâm Đồng) ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra những sai phạm.

Ngày 2/7, CQĐT Công an Tp.Đà Lạt (Lâm Đồng) ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra những sai phạm liên quan vụ sạt lở kinh hoàng, xảy ra ở hẻm 36 Hoàng Hoa Thám, phường 10, Tp.Đà Lạt làm 2 người tử vong; 5 người bị mắc kẹt, bị thương và gây thiệt hại lớn về tài sản.

Theo Công an Tp.Đà Lạt, ngay sau khi vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng 29/6, được sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và Ban giám đốc Công an tỉnh, Công an Tp.Đà Lạt nhanh chóng vào cuộc điều tra, phối hợp với các lực lượng chức năng khác, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Sau khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra tiên hành củng cố hồ sơ để điều tra, làm rõ, xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan theo quy định pháp luật; không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

An ninh - Hình sự - Khởi tố vụ án, triệu tập nhiều người liên quan vụ sạt lở ở Đà Lạt

Lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp do sạt lở xảy ra rạng sáng 29/6

Được biết, những ngày qua, cơ quan điều tra Công an Tp.Đà Lạt đã triệu tập một số người liên quan đến làm việc; đồng thời tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập các tài liệu liên quan đến các lô đất đã xây dựng bờ kè ta luy và đang đổ đất tạo mặt bằng; các giấy tờ liên quan đến cấp phép xây dựng, khảo sát, thiết kế, thẩm định, giám sát và thi công… để làm rõ các sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra đề nghị người dân nếu biết những sai phạm liên quan đến vụ xây dựng bờ kè ta luy gây sạt lở tại khu vực trên, hợp tác khai báo Công an TP Đà Lạt để phối hợp làm rõ.

Trong 2 ngày 1 và 2/7, ông Đặng Quang Tú - Chủ tịch UBND Tp.Đà Lạt đã chỉ đạo lực lượng chức năng chủ động đưa máy móc, phương tiện đánh sập phần bờ taluy còn lại để tránh xảy ra tai nạn bất ngờ gây tổn thất về người và tài sản. "Bờ taluy có dấu hiệu rạn nứt, không đảm bảo an toàn nên việc chủ động đánh sập bờ taluy nằm trong phương án xử lý của UBND TP", ông Đặng Quang Tú thông tin. 

Trước đó, ngày 1/7, Chủ tịch UBND Tp.Đà Lạt có văn bản yêu yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị gồm: Văn phòng HĐND, UBND; Phòng Quản lý đô thị; Phòng TN-MT; Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Tp.Đà Lạt và UBND phường 10 quán triệt cán bộ, công chức, viên chức không được rời khỏi địa phương để phối hợp xử lý vụ sạt lở ta luy nghiêm trọng xảy ra vào sáng 29/6.

An ninh - Hình sự - Khởi tố vụ án, triệu tập nhiều người liên quan vụ sạt lở ở Đà Lạt (Hình 2).

Ngày 1/7, Lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng chủ động múc bớt đất, đánh sập bờ taluy còn lại tại khu vực sạt lở để đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo văn bản của UBND Tp.Đà Lạt yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị trên phối hợp, cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra khi có yêu cầu. Không rời khỏi địa bàn, nghiêm túc chấp hành yêu cầu triệu tập của cơ quan điều tra (kể cả ngoài giờ, thứ bảy và chủ nhật) cho đến khi kết thúc cuộc điều tra các nội dung có liên quan đến vụ sạt lở.

Thông tin được biết, vụ sạt trượt bờ kè bê tông ở hẻm 36 Hoàng Hoa Thám ngày 29/6 vừa qua, nhận định ban đầu của lãnh đạo tỉnh, giữa thiết kế và thi công không đúng theo bản vẽ thiết kế được duyệt và không đúng với quy định của tỉnh.

Vụ việc này cho thấy trong quá trình tổ chức thực hiện, các cơ quan có trách nhiệm chưa thật sâu sát, việc cho chủ đầu tư đổ 2.100 m3 đất có bờ kè tường bê tông vây quanh tạo thành hình phễu hứng nước khi mưa lớn kéo dài đã gây sạt bờ kè và đất xuống phía dưới gây thiệt hại nặng về con người và tài sản.

Theo quy định, bờ ta luy chỉ được xây chiều cao 4 m, nhưng tại công trình này bờ kè ta luy xây cao đến 10 m. Trong thiết kế có ép cọc nhồi, nay hiện trường đang bị đất vùi lấp, cơ quan công an đang kiểm tra, xem đơn vị thi công có làm đúng theo thiết kế?

Vụ sạt lở làm 1 căn nhà bị nghiêng, trong đó có 5 người đang ở bị mắc kẹt. Đến khoảng 4h30 đã được lực lượng chức năng tiến hành giải cứu ra ngoài an toàn, 2 người bị thương nhẹ đã được đưa đến bệnh viện để chữa trị. Vụ sập taluy còn khiến 2 nhà kiên cố bị sập, 1 nhà kiên cố bị hư hại nặng, 9 căn nhà bị hư hỏng một phần, 1 lán trại công nhân bị vùi lấp, 1 cột điện bị gãy đổ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và Tp.Đà Lạt đã gửi lời thăm hỏi, động viên, trực tiếp đến thăm và chia buồn sâu sắc cùng thân nhân hai người tử vong do bị đất đá vùi lấp và các nạn nhân bị thương đang được điều trị tại bệnh viện.

Các cơ quan, đoàn thể tỉnh Lâm Đồng, Tp.Đà Lạt và người dân đã hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ sạt lở trên 200 triệu đồng; trong đó, chủ nhà và đơn vị thi công hỗ trợ gia đình 2 nạn nhân tử vong 85 triệu đồng.

Đồng thời, Chính phủ chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ sập taluy, xử lý nghiêm sai phạm.

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.