Khởi tố vụ án, triệu tập nhiều người liên quan vụ sạt lở ở Đà Lạt

Khởi tố vụ án, triệu tập nhiều người liên quan vụ sạt lở ở Đà Lạt

Nguyễn Phi Long
Thứ 2, 03/07/2023 | 10:25
0
CQĐT Công an Tp.Đà Lạt (Lâm Đồng) ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra những sai phạm.

Ngày 2/7, CQĐT Công an Tp.Đà Lạt (Lâm Đồng) ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra những sai phạm liên quan vụ sạt lở kinh hoàng, xảy ra ở hẻm 36 Hoàng Hoa Thám, phường 10, Tp.Đà Lạt làm 2 người tử vong; 5 người bị mắc kẹt, bị thương và gây thiệt hại lớn về tài sản.

Theo Công an Tp.Đà Lạt, ngay sau khi vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng 29/6, được sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và Ban giám đốc Công an tỉnh, Công an Tp.Đà Lạt nhanh chóng vào cuộc điều tra, phối hợp với các lực lượng chức năng khác, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Sau khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra tiên hành củng cố hồ sơ để điều tra, làm rõ, xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan theo quy định pháp luật; không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

An ninh - Hình sự - Khởi tố vụ án, triệu tập nhiều người liên quan vụ sạt lở ở Đà Lạt

Lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp do sạt lở xảy ra rạng sáng 29/6

Được biết, những ngày qua, cơ quan điều tra Công an Tp.Đà Lạt đã triệu tập một số người liên quan đến làm việc; đồng thời tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập các tài liệu liên quan đến các lô đất đã xây dựng bờ kè ta luy và đang đổ đất tạo mặt bằng; các giấy tờ liên quan đến cấp phép xây dựng, khảo sát, thiết kế, thẩm định, giám sát và thi công… để làm rõ các sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra đề nghị người dân nếu biết những sai phạm liên quan đến vụ xây dựng bờ kè ta luy gây sạt lở tại khu vực trên, hợp tác khai báo Công an TP Đà Lạt để phối hợp làm rõ.

Trong 2 ngày 1 và 2/7, ông Đặng Quang Tú - Chủ tịch UBND Tp.Đà Lạt đã chỉ đạo lực lượng chức năng chủ động đưa máy móc, phương tiện đánh sập phần bờ taluy còn lại để tránh xảy ra tai nạn bất ngờ gây tổn thất về người và tài sản. "Bờ taluy có dấu hiệu rạn nứt, không đảm bảo an toàn nên việc chủ động đánh sập bờ taluy nằm trong phương án xử lý của UBND TP", ông Đặng Quang Tú thông tin. 

Trước đó, ngày 1/7, Chủ tịch UBND Tp.Đà Lạt có văn bản yêu yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị gồm: Văn phòng HĐND, UBND; Phòng Quản lý đô thị; Phòng TN-MT; Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Tp.Đà Lạt và UBND phường 10 quán triệt cán bộ, công chức, viên chức không được rời khỏi địa phương để phối hợp xử lý vụ sạt lở ta luy nghiêm trọng xảy ra vào sáng 29/6.

An ninh - Hình sự - Khởi tố vụ án, triệu tập nhiều người liên quan vụ sạt lở ở Đà Lạt (Hình 2).

Ngày 1/7, Lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng chủ động múc bớt đất, đánh sập bờ taluy còn lại tại khu vực sạt lở để đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo văn bản của UBND Tp.Đà Lạt yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị trên phối hợp, cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra khi có yêu cầu. Không rời khỏi địa bàn, nghiêm túc chấp hành yêu cầu triệu tập của cơ quan điều tra (kể cả ngoài giờ, thứ bảy và chủ nhật) cho đến khi kết thúc cuộc điều tra các nội dung có liên quan đến vụ sạt lở.

Thông tin được biết, vụ sạt trượt bờ kè bê tông ở hẻm 36 Hoàng Hoa Thám ngày 29/6 vừa qua, nhận định ban đầu của lãnh đạo tỉnh, giữa thiết kế và thi công không đúng theo bản vẽ thiết kế được duyệt và không đúng với quy định của tỉnh.

Vụ việc này cho thấy trong quá trình tổ chức thực hiện, các cơ quan có trách nhiệm chưa thật sâu sát, việc cho chủ đầu tư đổ 2.100 m3 đất có bờ kè tường bê tông vây quanh tạo thành hình phễu hứng nước khi mưa lớn kéo dài đã gây sạt bờ kè và đất xuống phía dưới gây thiệt hại nặng về con người và tài sản.

Theo quy định, bờ ta luy chỉ được xây chiều cao 4 m, nhưng tại công trình này bờ kè ta luy xây cao đến 10 m. Trong thiết kế có ép cọc nhồi, nay hiện trường đang bị đất vùi lấp, cơ quan công an đang kiểm tra, xem đơn vị thi công có làm đúng theo thiết kế?

Vụ sạt lở làm 1 căn nhà bị nghiêng, trong đó có 5 người đang ở bị mắc kẹt. Đến khoảng 4h30 đã được lực lượng chức năng tiến hành giải cứu ra ngoài an toàn, 2 người bị thương nhẹ đã được đưa đến bệnh viện để chữa trị. Vụ sập taluy còn khiến 2 nhà kiên cố bị sập, 1 nhà kiên cố bị hư hại nặng, 9 căn nhà bị hư hỏng một phần, 1 lán trại công nhân bị vùi lấp, 1 cột điện bị gãy đổ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và Tp.Đà Lạt đã gửi lời thăm hỏi, động viên, trực tiếp đến thăm và chia buồn sâu sắc cùng thân nhân hai người tử vong do bị đất đá vùi lấp và các nạn nhân bị thương đang được điều trị tại bệnh viện.

Các cơ quan, đoàn thể tỉnh Lâm Đồng, Tp.Đà Lạt và người dân đã hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ sạt lở trên 200 triệu đồng; trong đó, chủ nhà và đơn vị thi công hỗ trợ gia đình 2 nạn nhân tử vong 85 triệu đồng.

Đồng thời, Chính phủ chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ sập taluy, xử lý nghiêm sai phạm.

 

Thiếu gia giàu nhất Indonesia lấy "Lọ Lem": Ngày càng trẻ hóa, vợ lại kém sắc

Chủ nhật, 02/07/2023 | 18:53
Chàng thiếu gia ngày càng trẻ trung, thân hình gọn gàng hơn trước rất nhiều.

Báo cáo Quốc hội lộ trình cải cách tiền lương tại Kỳ họp thứ 6

Chủ nhật, 02/07/2023 | 18:15
Quốc hội yêu cầu Chính phủ phối hợp với các cơ quan hữu quan tiếp tục triển khai đồng bộ, kịp thời, toàn diện các mục tiêu.

Chủ động đánh sập phần taluy còn lại sau vụ sạt lở để tránh thương vong

Chủ nhật, 02/07/2023 | 15:55
Lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng chủ động múc bớt đất, đánh sập bờ taluy còn lại tại khu vực sạt lở để đảm bảo an toàn cho người dân.

Yêu cầu cán bộ liên quan đến vụ sạt lở ở Đà Lạt không rời khỏi địa phương

Chủ nhật, 02/07/2023 | 15:44
Ngày 2/7, ông Đặng Quang Tú, Chủ tịch UBND Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng ký văn bản, yêu cầu thủ trưởng các cơ quan liên quan không rời khỏi địa bàn.

Phú Quốc: Khởi tố người phụ nữ mua ma túy để sử dụng

Chủ nhật, 02/07/2023 | 07:47
Tại cơ quan Công an Vy khai nhận bản thân mình nghiện lâu năm, trong lúc tìm nơi để sử dụng ma túy vừa mua được thì bị Công an phát hiện, bắt quả tang.

Khởi tố giám đốc bến cảng du lịch Thung Nai

Thứ 6, 30/06/2023 | 16:12
Ông Phạm Văn Biền đã có hành vi thu tiền để ngoài sổ sách hơn 4,6 tỷ đồng, trốn thuế số tiền trên 914 triệu đồng.

KIên Giang: Khởi tố người đàn ông đánh bạn nhậu tử vong

Thứ 6, 30/06/2023 | 11:34
Sau khi nhậu xong, Tâm và Ph. cùng dọn dẹp thì xảy ra cãi vã. Tâm đánh Ph. bất tỉnh, sau 2 ngày điều trị tại bệnh viện thì Ph. đã không qua khỏi.

Khởi tố 3 đối tượng dùng dao cướp 380 ngàn đồng để mua rượu nhậu

Thứ 6, 30/06/2023 | 10:42
Vì hết tiền mua rượu để nhậu, 3 đối tượng đã thực hiện hành vi côn đồ, dùng dao uy hiếp 1 bảo vệ dự án để cướp 380 ngàn đồng để mua rượu về nhậu.

Lâm Đồng: Tạm đình chỉ công tác Trưởng Phòng quản lý đô thị Đà Lạt

Thứ 6, 30/06/2023 | 10:06
Liên quan vụ sạt lở nghiêm trọng ở Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo UBND Tp.Đà Lạt tạm đình chỉ công tác đối với Trưởng Phòng quản lý đô thị. 

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả sạt lở đất ở tỉnh Lâm Đồng

Thứ 5, 29/06/2023 | 22:43
Liên quan vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Thủ tướng Chính phủ có công điện gửi các ban, bộ và địa phương tập trung khắc phục hậu quả. 

Di dời 10 hộ dân ra khỏi khu vực sạt lở ở Đà Lạt

Thứ 5, 29/06/2023 | 22:25
Để đảm bảo tính mạng, tài sản cho người dân, UBND Phường 10 đã tổ chức di dời 10 hộ dân trong khu vực và 13 công nhân đang thi công công trình tại khu vực này.

Lâm Đồng: Khen thưởng đột xuất Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH

Thứ 5, 29/06/2023 | 21:41
Ngày 29/6, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ biểu dương, khen thưởng đột xuất các cán bộ, chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH, Công an tỉnh Lâm Đồng.

Lâm Đồng: CSGT kịp thời đến tận nhà đón thí sinh ngủ quên đến điểm thi

Thứ 5, 29/06/2023 | 20:08
Khi các cán bộ, chiến sĩ Công an Tp.Bảo Lộc tìm đến tận nhà thì thí sinh này và người nhà vẫn đang ngủ. Rất may thí sinh được đưa đến điểm thi kịp giờ.

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm trong vụ sạt lở ở Đà Lạt

Thứ 5, 29/06/2023 | 19:25
Ngoài việc khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp, ông Trần Văn Hiệp Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu công an, các sở, ngành và Tp.Đà Lạt điều tra nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm.

Tìm thấy nạn nhân thứ 2 trong vụ sạt lở đất ở Đà Lạt

Thứ 5, 29/06/2023 | 17:52
1h ngày 29/6, thi thể ông Phạm Kh. (SN 1976, quê tỉnh Phú Yên), là nạn nhân thứ 2 bị đất đá vùi lấp trong vụ sạt lở. Được lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH tìm thấy.

Tìm thấy 1 nạn nhân nữ bị vùi lấp trong vụ sạt lở tại Tp.Đà Lạt

Thứ 5, 29/06/2023 | 15:35
Vụ sạt lở bờ ta luy nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn Tp.Đà Lạt, sau nhiều giờ triển khai công tác CHCN, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nữ bị vùi lấp.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đến hiện trường chỉ đạo cứu nạn cứu hộ

Thứ 5, 29/06/2023 | 14:41
Bờ taluy của một công trình đang xây dựng cao khoảng 30m Tp.Đà Lạt đã bất ngờ sụt lở kéo theo nhiều đất đổ ập xuống 3 căn nhà. Có 7 người đang ngủ bị đất đá vùi lấp.
Cùng tác giả

Lâm Đồng: Tạm giữ hình sự đối tượng đánh gãy tay CSGT

Thứ 6, 23/02/2024 | 18:39
Điều khiển xe máy trong tình trạng say xỉn, bị kiểm tra nồng độ cồn, đối tượng đã dùng cây sắt đánh gãy tay CSGT.

Lâm Đồng: Bắt giữ đối tượng dùng dao khống chế cướp điện thoại

Thứ 6, 23/02/2024 | 18:30
Từ thành phố Hồ Chí Minh lên tỉnh Lâm Đồng, dùng dao khống chế người đi đường để cướp điện thoại, Hưng bị bắt giữ sau 4 giờ gây án.

Thông tin mới nhất về vụ mổ nhầm bệnh nhân tại tỉnh Lâm Đồng

Thứ 5, 22/02/2024 | 16:30
Bệnh nhân có tiền sử bệnh sỏi thận, bị mổ nhầm sau khi làm các thủ tục nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, do nhầm lẫn kết quả X-Quang.

Lâm Đồng: Va chạm giữa xe ô tô và xe máy, một người tử vong

Thứ 4, 21/02/2024 | 19:48
Va chạm với xe bán tải, khiến chiếc xe máy bị biến dạng. Nam thanh niên điều khiển xe máy tử vong ngay sau đó.

Lâm Đồng: Cứu sống người đàn ông dưới suối sau 5 ngày mất tích

Thứ 2, 19/02/2024 | 18:11
Một người đàn ông được phát hiện nằm dưới suối sau 5 ngày mất tích. Nạn nhân nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện II Lâm Đồng cấp cứu. 
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Bắt đối tượng trốn nã 30 năm, đang làm nhân viên đổ xăng

Chủ nhật, 25/02/2024 | 11:09
Đối tượng Võ Tấn bị Công an Tp.HCM ra lệnh truy nã vào năm 1994 về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Sau đó trốn truy nã 30 năm thì bị bắt.

Truy nã đối tượng lừa đảo xin việc vào Bệnh viện Bạch Mai

Chủ nhật, 25/02/2024 | 08:26
Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đã ra Quyết định truy nã đối với Phạm Hoàng Nam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người phụ nữ bị lừa hơn 1 tỷ đồng vì nghe cuộc gọi giả mạo công an

Thứ 7, 24/02/2024 | 21:09
Thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cảnh báo về thủ đoạn giả danh cơ quan Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn còn có nhiều người sập bẫy của các đối tượng.

Khởi tố đối tượng giả danh cảnh sát "nổ" với gia đình bạn gái

Thứ 7, 24/02/2024 | 19:38
Cơ quan công an đang điều tra mở rộng vụ đối tượng Hồ Văn Long, giả danh cảnh sát để “ra mắt” với gia đình bạn gái và bị bắt giữ sau đó.

Tạm giữ đối tượng cho học sinh vay nặng lãi lên đến 10.000%/năm

Thứ 7, 24/02/2024 | 16:00
Cơ quan công an vừa tạm giữ đối tượng Bùi Đức Mạnh, cho nhiều học sinh vay nặng lãi từ 545% đến 10.000%/năm nhằm thu lợi bất chính.
     
Nổi bật trong ngày

Thủ đoạn lừa đảo đóng phí cho Cục An ninh mạng để lấy lại tiền bị lừa

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:00
Đánh vào tâm lý những người từng bị lừa đảo mong muốn lấy lại số tiền đã mất, các đối tượng giới thiệu sẽ hỗ trợ thu hồi tiền bị lừa với thủ tục nhanh chóng.

Người phụ nữ bị lừa hơn 1 tỷ đồng vì nghe cuộc gọi giả mạo công an

Thứ 7, 24/02/2024 | 21:09
Thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cảnh báo về thủ đoạn giả danh cơ quan Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn còn có nhiều người sập bẫy của các đối tượng.

Khởi tố đối tượng giả danh cảnh sát "nổ" với gia đình bạn gái

Thứ 7, 24/02/2024 | 19:38
Cơ quan công an đang điều tra mở rộng vụ đối tượng Hồ Văn Long, giả danh cảnh sát để “ra mắt” với gia đình bạn gái và bị bắt giữ sau đó.

Truy nã đối tượng lừa đảo xin việc vào Bệnh viện Bạch Mai

Chủ nhật, 25/02/2024 | 08:26
Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đã ra Quyết định truy nã đối với Phạm Hoàng Nam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đề nghị truy tố 51 bị can liên quan đến vụ án xảy ra ở FLC

Thứ 7, 24/02/2024 | 11:37
Sau khi điều tra bổ sung, CQĐT đề nghị truy tố 51 bị can trong vụ án thao túng chứng khoán liên quan bị can Trịnh Văn Quyết.