Không chấp nhận kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung cùng các bị cáo

Không chấp nhận kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung cùng các bị cáo

Đỗ Tuấn Anh
Thứ 3, 21/06/2022 | 10:55
VKS đưa ra quan điểm không chấp nhận kháng cáo và đề nghị các mức án đối với ông Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang trong vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C.

Sáng 21/6, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội (VKS) đưa ra quan điểm giải quyết kháng cáo và đề nghị các mức án đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty Arktic) trong vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C xử lý ô nhiễm nước hồ tại Hà Nội.

Theo đó, VKS cho rằng những kháng cáo của các bị cáo tại phiên phúc thẩm đều hợp lệ. Đối với ông Nguyễn Đức Chung, việc kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và kêu oan, VKS cho rằng căn cứ vào lời khai các bị cáo (bị cáo Giang, bị cáo Võ Tiến Hùng và những người liên quan tại phiên phúc thẩm) đủ căn cứ kết luận.

Ông Nguyễn Đức Chung khi chỉ đạo xử lý ô nhiễm nước hồ tại Hà Nội, đã “lợi dụng chức vụ” trong việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C, cho bị cáo Giang tham gia như một cán bộ của UBND TP Hà Nội, từ đó Công ty Arktic được độc quyền phân phối chế phẩm Redoxy-3C trên địa bàn TP Hà Nội.

Ông Chung cũng chỉ đạo dừng thí điểm xử lý ô nhiễm nước hồ khi chưa có cơ quan thẩm quyền kết luận. “Hành vi của ông Chung vi phạm Luật Tổ chức chính quyền, địa phương”, VKS nêu. Từ đó, đề nghị không chấp nhận kháng cáo đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Xét kháng cáo xin giảm hình phạt của bị cáo Nguyễn Trường Giang, VKS cho rằng, bị cáo cùng vợ ông Chung có hành vi mua bán lòng vòng, che giấu hành vi phạm tội của ông Chung, từ đó đủ căn cứ kết luận bị cáo Giang phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Pháp luật - Không chấp nhận kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung cùng các bị cáo

Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa

"Việc cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Giang 4 năm 6 tháng tù là phù hợp, đúng pháp luật. Do đó, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo đối với Nguyễn Trường Giang", VKS khẳng định.

VKS cũng cho rằng, bị cáo Nguyễn Đức Chung mặc dù cùng gia đình khắc phục hậu quả thiệt hại, bản án sơ thẩm tuyên bị cáo phải khắc phục 60% tổng số tiền thiệt hại là phù hợp, nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

VKS đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Đức Chung, không chấp nhận kháng cáo giảm nhẹ hình phạt với bị cáo Nguyễn Trường Giang, giữ nguyên hình phạt cấp sơ thẩm đối với 2 bị cáo trên.

Trước đó, phiên xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên ông Nguyễn Đức Chung 8 năm tù, bị cáo Nguyễn Trường Giang 4 năm 6 tháng tù cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục lĩnh thêm 3 năm tù

Thứ 6, 31/12/2021 | 17:04
Vì vụ lợi cá nhân và mối quan hệ mật thiết với Bùi Quang Huy, tiếp tay cho sai phạm, ông Nguyễn Đức Chung – cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội lĩnh thêm 3 năm tù.

Tiếp tay cho Công ty Nhật Cường, ông Nguyễn Đức Chung đối mặt 4 năm tù

Thứ 4, 29/12/2021 | 10:30
Bị cáo buộc can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu, ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị 3 – 4 năm tù.

Luật sư của ông Nguyễn Đức Chung muốn trình vật chứng quan trọng

Thứ 2, 27/12/2021 | 14:35
Tại phiên tòa, luật sư của ông Nguyễn Đức Chung đề nghị HĐXX cho phép mang vật chứng quan trọng là chiếc ipad có cài đặt email của thân chủ vào phòng xử.
Cùng tác giả

Cựu đại tá Phùng Anh Lê phản bác cáo trạng

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:15
Ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an Quận Tây Hồ cho rằng không phạm tội như cáo buộc và đề nghị HĐXX trả tự do cho ông cùng 3 bị cáo.

Hầu tòa vì cáo buộc nhận hối lộ, cựu Đại tá Công an xin đổi kiểm sát viên

Thứ 6, 12/08/2022 | 14:50
Sáng 12/8, TAND Tp. Hà Nội mở phiên xét xử ông Phùng Anh Lê cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Tp. Hà Nội) về tội "Nhận hối lộ".

Cựu Trưởng CA quận Tây Hồ đối diện khung hình phạt 15 năm tù

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:15
Dưới sự chỉ đạo của ông Phùng Anh Lê, 3 thuộc cấp của ông đã có hành vi “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án".

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý và sử dụng đất

Thứ 4, 10/08/2022 | 20:19
Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta thành nước phát triển có thu nhập cao.

Cựu Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo nhận án tù chung thân

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:23
HĐXX nhận định, bị cáo Trung là người chủ mưu, khởi xướng, gian dối đưa ra chính sách hỗ trợ người nghèo do đó hình phạt cao nhất đối với bị cáo là đúng pháp luật.
Cùng chuyên mục

Điều tra vụ nghi cướp giật tiệm vàng ở Tp.HCM

Thứ 7, 13/08/2022 | 07:00
Vờ mua vàng, người đàn ông chụp lấy hai sợi dây chuyền chạy ra xe nhưng không thoát được. Lúc này người đàn ông nói là bị…. tâm thần.

Khởi tố đối tượng nữ vận chuyển 1 bao tải ma túy

Thứ 6, 12/08/2022 | 22:43
Lực lượng chức năng đã bắt quả tang Giàng Thị Máy khi nhận vận chuyển 1 bao tải ma túy.

Bắt nhóm cướp bánh trung thu về làm quà biếu

Thứ 6, 12/08/2022 | 22:16
Cơ quan Công an đã bắt giữ được nhóm đối tượng dùng hung khí uy hiếp cướp bánh trung thu tại Bình Dương.

Huế: Bắt đối tượng cho vay “cắt cổ” đánh con nợ nhập viện

Thứ 6, 12/08/2022 | 21:00
Khi con nợ chưa có tiền trả, đối tượng Ích đã dùng chân, tay và mũ bảo hiểm đánh con nợ gây thương tích phải nhập viện điều trị.

Hành trình bắt đối tượng gây án khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:31
Chỉ trong 2 giờ đồng hồ, lực lượng công an đã xác định Lữ Văn Khánh là người dùng dao nhọn đâm làm 2 người chết và 2 người bị thương.