Không được áp mức tiền ủng hộ mua vắc-xin phòng, chống Covid-19

Không được áp mức tiền ủng hộ mua vắc-xin phòng, chống Covid-19

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 2, 28/06/2021 | 16:32
Về nguyên tắc các khoản đóng góp cho quỹ vắc-xin trên tinh thần tự nguyện, không mang tính bắt buộc. Do vậy, không được áp mức ủng hộ tối thiểu cho người dân.

Trên mạng xã hội và một số báo đưa về việc số ít địa phương áp đặt người dân góp tiền mua vắc-xin Covid-19. Việc quyên góp là rất đáng hoan nghênh trong bối cảnh dịch bệnh đang ảnh hưởng không nhỏ tới đất nước, đó cũng là việc thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc ta, nhưng điều người dân thắc mắc là số ít địa phương lại đưa ra mức tối thiểu. Việc kêu gọi ủng hộ tiền mua vắc-xin quy định mức tối thiểu như vậy đúng hay sai?

Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 được thành lập theo Quyết định số 779/QĐ-TTg ngày 26//5/2021 để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vắc-xin của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc-xin, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân.

Luật sư Mai Thảo - Phó Giám đốc TAT Law firm (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) đánh giá, việc thành lập Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 là chủ trương đúng đắn, quyết định kịp thời để huy động được các nguồn lực của cả xã hội cùng chung tay, góp sức với Chính phủ để có đủ vaccine tiêm cho người dân, ngăn chặn và đẩy lùi Covid-19.

Góc nhìn luật gia - Không được áp mức tiền ủng hộ mua vắc-xin phòng, chống Covid-19

Luật sư Mai Thảo - Phó Giám đốc TAT Law firm.

Nguồn thu của quỹ theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Quyết định này và khoản 1 Điều 15 Thông tư 41/2021/TT-BTC ngày 02/6/2021 bao gồm: Các khoản tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước cho Quỹ, vắc-xin và các loại hình vật chất khác;…

“Như vậy, về nguyên tắc các khoản đóng góp cho quỹ này trên tinh thần tự nguyện, không mang tính bắt buộc nên việc có một số địa phương đưa ra mức tối thiểu khi kêu gọi người dân đóng góp cho quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 là hoàn toàn không phù hợp”, luật sư Mai Thảo phát biểu.

Cũng theo quan điểm của chuyên gia pháp lý, quỹ này cần được hoạt động trên nguyên tắc đảm bảo sự tự nguyện đóng góp, hoạt động công khai, minh bạch, hiệu quả các nguồn thu và nội dung chi của quỹ. Quỹ được hoạt động theo đúng quy định của pháp luật và thuận lợi nhất cho việc đóng góp.

Ngoài ra, để quỹ nâng cao được hiệu quả, các địa phương có thể xem xét tính hợp lý, tính khả thi và điều kiện kinh tế - xã hội, đời sống, thu nhập địa phương mình để kêu gọi, vận động cho phù hợp. Tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của quỹ để người dân hiểu, đồng tình, tự nguyện ủng hộ.

“Như vậy, nhân dân mới thấy được khả năng, nỗ lực của bộ máy Nhà nước và có niềm tin để cùng chia sẻ gánh nặng ngân sách với Nhà nước, đoàn kết, đồng lòng chống dịch”, luật sư Thảo nói.

Cùng trao đổi về nội dung này, ông Nguyễn Đức Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết: Hiện nay, hầu hết việc ủng hộ cho việc mua vắc-xin phòng chống Covid-19 đều là phong trào xã hội hóa nguồn kinh phí bên cạnh nguồn ngân sách Nhà nước như huy động thêm các nguồn lực đóng góp mang tính thiện nguyện của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để cùng với Nhà nước mua đủ số lượng vắc-xin tiêm kịp thời cho người dân, thể hiện truyền thống "tương thân tương ái" của dân tộc Việt Nam.

Nói riêng về huyện Ba Vì, ông Đức Anh cho biết, hiện đơn vị đang vận động mọi người (cá nhân, tổ chức) ủng hộ quỹ vắc-xin và phòng chống dịch cách đây từ 1 tháng. Sau khi huyện triển khai xong, quỹ đã nhanh chóng nhận được sự đồng tình, ủng hộ của toàn dân và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn. Đó là một minh chứng cho thấy quỹ đã thật sự được lan tỏa trong cộng đồng, được nhân dân đón nhận tích cực, làm tỏa sáng tinh thần đoàn kết, trách nhiệm xã hội của toàn thể nhân dân.

“Hiện trên địa bàn huyện đã tổ chức vận động mọi người chung tay ủng hộ quỹ vắc-xin và phòng chống dịch. Dự kiến đến ngày 02/7 tới đây sẽ làm lễ tiếp nhận ủng hộ quỹ vắc-xin từ các tổ chức, cá nhân. Trước đó, nhiều cá nhân đã chuyển khoản tiền ủng hộ về Mặt trận Tổ quốc”, ông Đức Anh cho hay.

Bàn về việc áp dụng mức ủng hộ mức tối thiểu tiền mua vắc-xin Covid-19, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì một lần nữa khẳng định đây là việc tự nguyện, và địa phương ông không có việc đưa ra mức này. “Quỹ này không đặt ra mức nào cả, mọi người đóng góp được bao nhiêu thì đều ghi nhận và đều đáng quý. Qua thực tế mức ủng hộ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có thể nhiều hơn cá nhân. Có như vậy mới đủ nguồn kinh phí để cùng với Nhà nước mua đủ số lượng vắc-xin tiêm kịp thời cho người dân.”, ông Đức Anh nêu quan điểm.

Ông Đức Anh cũng tin tưởng, với sự đồng lòng đóng góp của cá nhân, tổ chức vào quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19, góp phần chia sẻ khó khăn với Nhà nước trong cuộc chiến ngăn chặn dịch bệnh, chúng ta sẽ nhanh chóng đẩy lùi được cơn đại dịch, thiết lập lại được chế độ bình thường mới cho người dân và xã hội.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Bí mật bên trong kho hàng ở quận Bình Tân giữa mùa dịch Covid-19

Thứ 2, 28/06/2021 | 07:11
Thời điểm ập vào kiểm tra, công an phát hiện hơn chục đối tượng đang say sưa chơi bài ăn tiền.

Sáng 28/6: Thêm 97 ca mắc COVID-19 trong nước, TP Hồ Chí Minh nhiều nhất 62 ca

Thứ 2, 28/06/2021 | 06:28
Bản tin dịch COVID-19 sáng 28/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 97 ca mắc COVID-19 trong nước tại 8 địa phương, TP Hồ Chí Minh vẫn chiếm nhiều nhất với 62 ca. Đến nay Việt Nam ghi nhận tổng cộng 15.740 bệnh nhân. Gần 3,4 triệu mũi vắc xin phòng COVID-19 đã được tiêm chủng.

Bình Thuận: Giãn cách xã hội một huyện vì có ca nghi nhiễm Covid-19

Chủ nhật, 27/06/2021 | 22:27
Tỉnh Bình Thuận thống nhất thực hiện giãn cách xã hội huyện Hàm Thuận Bắc theo chỉ thị 15 từ 0h ngày 28/6 vì có ca nghi nhiễm Covid-19.
Cùng tác giả

Vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đòi đất liên quan đến Trịnh Xuân Thanh

Thứ 2, 27/09/2021 | 16:41
Đại diện Công ty Mai Phương cho rằng, giao dịch chuyển nhượng phần vốn góp để sở hữu 100% vốn góp trong Công ty Mai Phương là giao dịch ngay tình, cần được bảo vệ.

Quà “hối lộ” cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội của Công ty Nhật Cường

Chủ nhật, 26/09/2021 | 17:24
Để được trúng gói thầu số hóa, đích thân Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đến chúc Tết cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Màn “đi đêm” giữa ông chủ Nhật Cường với cựu Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội

Thứ 6, 24/09/2021 | 07:00
Để trúng được gói thầu số hóa, không ít lần cựu Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường gửi email đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tác động tới Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Vụ chôn lấp chất thải ở Bắc Giang: “Không phận sự miễn vào”

Thứ 5, 23/09/2021 | 07:55
Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố một Giám đốc về hành vi gây ô nhiễm môi trường của Giám đốc công ty có quốc tịch Trung Quốc.

Giúp Chủ tịch lừa đảo, Phó Tổng Giám đốc lĩnh 8 năm tù

Thứ 4, 22/09/2021 | 20:21
Tiếp tay cho Chủ tịch lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều cá nhân có nhu cầu đầu tư vào bất động sản, cựu Phó Tổng Giám đốc công ty HTV Việt Nam lĩnh 8 năm tù.
Cùng chuyên mục

Vụ chôn lấp chất thải ở Bắc Giang: “Không phận sự miễn vào”

Thứ 5, 23/09/2021 | 07:55
Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố một Giám đốc về hành vi gây ô nhiễm môi trường của Giám đốc công ty có quốc tịch Trung Quốc.

Luật sư nói về "nữ quái tâm thần" nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 4, 22/09/2021 | 20:57
Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ một đối tượng theo lệnh truy nã có tiền sử bệnh tâm thần nhưng nhiều lần có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.

Vụ bé gái 13 tuổi được tiêm vắc-xin: “Đưa ra quy định là phải làm"

Thứ 5, 16/09/2021 | 14:53
Việc tiêm vắc-xin sai đối tượng, cần có hình thức xử lý nghiêm để giáo dục cá nhân sai phạm nói riêng và cảnh tỉnh cho người khác.

Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi sẽ tăng nặng trách nhiệm hình sự

Thứ 5, 16/09/2021 | 12:00
Về vụ bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid được ngụy trang là “quà biếu”, nếu pháp nhân thương mại vi phạm cũng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cần xử lý mạnh tay các đối tượng lăng mạ, tấn công lực lượng trực chốt

Thứ 4, 15/09/2021 | 10:00
Trong lúc các lực lượng chức năng nỗ lực chống dịch, vẫn còn bộ phận người dân vi phạm quy định phòng, chống dịch. Hành vi này cần bị lên án, xử lý nghiêm minh.