Không nương tay như Tổng thống Trump, Joe Biden sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ

Không nương tay như Tổng thống Trump, Joe Biden sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ "ôm hận" vì S-400?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 7, 26/09/2020 | 20:00
0
Đối thủ của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới là cựu Phó Tổng thống Joe Biden có thể sẽ mang đến cách tiếp cận chính sách rất khác với Thổ Nhĩ Kỳ.

  

Tiêu điểm - Không nương tay như Tổng thống Trump, Joe Biden sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ 'ôm hận' vì S-400?

Tranh cãi S-400 có thể càng tồi tệ hơn dưới thời Joe Biden.

Nguy cơ của Thổ Nhĩ Kỳ

Mối quan hệ chiến lược giữa hai đồng minh NATO là Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi trong những năm gần đây, nhưng hai bên vẫn có sợi dây liên kết mong manh nhờ việc Tổng thống Donald Trump tiếp tục duy trì mối quan hệ cá nhân tích cực với người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan.

Tuy nhiên, đối thủ của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới là cựu Phó Tổng thống Joe Biden có thể sẽ mang đến cách tiếp cận chính sách rất khác với Ankara.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã cá nhân hóa mối quan hệ với Mỹ và phụ thuộc vào ông Trump để hạn chế các lệnh trừng phạt cũng như giữ cho mọi thứ không hoàn toàn đổ vỡ”, Aaron Stein, giám đốc nghiên cứu tại viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại (Mỹ) nhận định với tờ Ahval.

Hết lần này đến lần khác, mối quan hệ giữa ông Erdogan và ông Trump đã mang lại lợi ích cho Ankara khi nước này có những hành động chống lại lợi ích của Mỹ.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã bị loại khỏi chương trình phát triển tiêm kích tàng hình F-35 vào năm ngoái vì mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, ông Trump đã phớt lờ sức ép liên tục từ Quốc hội để thực hiện các lệnh trừng phạt.

“Trong 4 năm qua, Erdogan đã khiến cho nhiều người ở Washington cảm thấy khó chịu, nhưng điều đó không bao gồm Tổng thống Trump. Nếu ông Trump thua trong cuộc bầu cử sắp tới, viễn cảnh đó chắc chắn sẽ đặt ra một vấn đề cho Thổ Nhĩ Kỳ”, Nicholas Danforth, học giả tại Quỹ Marshall của Đức, nói với Ahval.

Trong một cuộc phỏng vấn được New York Times hồi đầu năm nay, ông Biden từng gọi nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ là “kẻ chuyên quyền”. Đã không có phản ứng nào từ Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm đó, nhưng vài tháng sau, các quan chức và truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã khơi lại bình luận của ông Biden với những lời chỉ trích gay gắt, nhấn mạnh sự ủng hộ của Ankara đối với Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Giới quan sát đánh giá, những lời công kích từ chính quyền Erdogan vào ông Biden cho thấy mối quan ngại của Ankara về việc cựu phó tổng thống sẽ có đường lối cứng rắn hơn trước các kế hoạch chính sách đối ngoại gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn với New York Times, Biden cho biết, ông sẽ khuyến khích phe đối lập của Thổ Nhĩ Kỳ đánh bại Tổng thống Erdogan trong cuộc bầu cử và cam kết sẽ làm việc với các đồng minh của Mỹ để cô lập các hành động của Ankara trong khu vực, bao gồm cả tranh chấp ở đông Địa Trung Hải.

Rủi ro cho Joe Biden

Tiêu điểm - Không nương tay như Tổng thống Trump, Joe Biden sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ 'ôm hận' vì S-400? (Hình 2).

Chính quyền Joe Biden có thể càng đẩy Thổ Nhĩ Kỳ rơi sâu hơn vào ảnh hưởng của Nga.

Mặc dù có nhiều dự đoán cho rằng, sẽ ngày có nhiều xích mích hơn nữa giữa nhiệm kỳ tổng thống của Biden và Thổ Nhĩ Kỳ, chuyên gia Danforth từ Quỹ Marshall lưu ý, “một sự thận trọng nhất định đối với việc đánh mất Thổ Nhĩ Kỳ hoặc đẩy đất nước này vào vòng tay Nga sẽ là bài toán mà ông Biden cần phải cân nhắc trong việc đưa ra những nỗ lực va chạm với đồng minh NATO”.

Cùng với đó, chính quyền của ông Biden sẽ không nhiệt tình như Tổng thống Trump trong việc đón nhận các quốc gia như Israel và Saudi Arabia vốn đang có xung đột với Ankara.

Stein từ viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại cho biết, ông hy vọng chính quyền Biden sẽ xem xét lại chính sách với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi hy vọng NATO sẽ xem xét một số vấn đề và cố gắng lôi kéo Ankara trở thành một đồng minh hợp tác hơn, nhưng họ sẽ phải kế thừa việc giải quyết vấn đề S-400 và tôi không thấy tranh cãi này sẽ trở nên tốt hơn. Trên thực tế, tôi thấy vấn đề mua vũ khí Nga sẽ ngày càng tồi tệ thêm”, ông nói.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần ngăn chặn một số lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng điều này có thể sẽ không còn tồn tại khi Joe Biden lên ngôi, đặc biệt khi chính đảng Cộng hòa cũng không hề ủng hộ ông Trump về quan điểm này.

"Ông Trump thường thách thức Quốc hội", chuyên gia quan hệ quốc tế Soli Ozel từ đại học Kadir Has ở Istanbul nói. "Nhưng điều đó chỉ xảy ra khi đảng Cộng hòa đứng sau ông. Tuy nhiên, khi nói đến vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 và F-35, đảng Cộng hòa không bảo vệ quan điểm của ông Trump, cũng giống như Lầu Năm Góc".

Bầu cử Mỹ 2020: Người thắng cuộc sẽ thay đổi chính sách Đông Nam Á thế nào?

Thứ 6, 25/09/2020 | 14:01
Tại Đông Nam Á, các nhà phân tích tin rằng, căng thẳng Mỹ-Trung sẽ tan biến nếu cuộc đua vào Nhà Trắng ông Joe Biden giành phần thắng. Mọi việc vẫn còn ở phía trước, song tính hấp dẫn của cuộc đua vào Nhà Trắng chính là những phân tích và dự báo “trên đường đua” để rồi tất cả đều ngã ngửa vào phút cuối…

Nga không dễ rơi vào "cái bẫy ngọt ngào" của Mỹ để hợp thành liên minh chống Trung Quốc?

Thứ 6, 25/09/2020 | 10:00
Theo các chuyên gia phân tích, ngay cả khi Washington cố gắng kéo Moscow vào quỹ đạo của mình để gây áp lực với Trung Quốc, Mỹ chỉ cần Nga tạm thời và luôn là "kình địch" của Nga. Khi không còn cần đến nữa, Mỹ sẽ rời bỏ Nga không thương tiếc.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Lính dù và hỏa lực Nga chặn đứng nỗ lực đổ bộ của lực lượng Ukraine

Thứ 4, 06/12/2023 | 10:00
Theo AVP, Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine tiếp tục triển khai các nhóm đổ bộ để vượt sông Dnieper nhằm tạo đầu cầu ở tả ngạn vùng Kherson.

Đảng cầm quyền Hungary phản đối Ukraine gia nhập EU

Thứ 4, 06/12/2023 | 21:08
Hungary luôn khiến NATO và EU “đau đầu” khi một trong 2 tổ chức này mong muốn thể hiện một mặt trận thống nhất.

Không còn nơi an toàn cho người dân Gaza khi Israel tiến về miền Nam

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:21
Binh lính Israel thực hiện một số trận chiến căng thẳng với Hamas trong nỗ lực mở rộng chiến dịch trên bộ về miền Nam Gaza vào thứ Tư vừa rồi.

Cựu Nghị sĩ Ukraine hậu thuẫn Nga thiệt mạng tại Moscow

Thứ 5, 07/12/2023 | 14:26
Một cựu Nghị sĩ Ukraine mà Kyiv tuyên bố là phản quốc đã bị bắn chết trong công viên ở ngoại ô Moscow.

Tổng thống Nga Putin công du chớp nhoáng tới Trung Đông để làm gì?

Thứ 5, 07/12/2023 | 10:39
Sự hợp tác của các quốc gia Vùng Vịnh với Moscow rất quan trọng đối với Điện Kremlin, do Nga phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ năng lượng.