"Không phải cứ mở cửa là có khách du lịch quốc tế ngay"

Đinh Lạc Thành
Thứ 3, 15/03/2022 | 19:46
0
Chiều 15/3, Tổng cục Du lịch (VH,TT&DL) đã tổ chức họp báo công bố chính thực mở cửa lại hoạt động du lịch trong tình hình mới từ ngày 15/3/2022.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) nhấn mạnh, để mở lại hoạt động du lịch an toàn, khoa học, hiệu quả theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo các Sở quản lý Nhà nước về du lịch các tỉnh, thành phố tham mưu UBND tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch, phương án mở cửa du lịch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Chính sách - 'Không phải cứ mở cửa là có khách du lịch quốc tế ngay'

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) tại họp báo chiều 15/3.

"Tổng Cục chỉ đạo các địa phương triển khai Chương trình Phát động du lịch nội địa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 Du lịch an toàn – Trải nghiệm trọn vẹn; ban hành các chính sách kích cầu thu hút khách như giảm giá vé tham quan, tặng thêm dịch vụ trải nghiệm cho khách du lịch.... các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch mở cửa hoạt động du lịch trong đó có các phương án phòng, chống dịch Covid-19 và xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 theo quy định.

Tổng cục cũng đẩy mạnh chiến dịch truyền thông “Live fully in Vietnam” (Sống trọn vẹn ở Việt Nam). Chiến dịch đang và sẽ được triển khai đồng bộ trên các chuyên trang quảng bá du lịch Việt Nam cho khách quốc tế bao gồm trang web vietnam.travel, các trang mạng xã hội Facebook, Tik Tok, Instagram, Youtube và Pinterest; các kênh truyền thông quốc tế cũng như thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài... Sau hơn 3 tháng triển khai, Chiến dịch đã gây ấn tượng mạnh, chạm được đến trái tim của người xem, khiến du khách được truyền cảm hứng và mong chờ được “Sống trọn vẹn” ở Việt Nam.

Trong thời gian tới, ngành du lịch sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa chiến dịch truyền thông, phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp triển khai hoạt động xúc tiến du lịch tới các thị trường trọng điểm và tiềm năng; đồng thời tăng cường hợp tác với mạng lưới 94 cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài với vai trò cầu nối thông tin và hỗ trợ quảng bá du lịch, tạo động lực để ngành Du lịch phục hồi", ông Phương cho biết.

Ông Nguyễn Quý Phương chia sẻ thêm: "Để đáp ứng nguồn nhân lực du lịch cho giai đoạn mở cửa lại, trước mắt, Bộ VH,TT&DL sẽ đề xuất Chính phủ và đề nghị các địa phương có cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích nguồn nhân lực du lịch có kinh nghiệm quay trở lại ngành để đáp ứng nhu cầu sau khi mở cửa, đồng thời yêu cầu các cơ sở kinh doanh du lịch chủ động rà soát, tuyển dụng và bồi dưỡng nhân lực đảm bảo chất lượng dịch vụ, đáp ừng yêu cầu thị trường.

Về dài hạn, Bộ sẽ tiếp tục có chính sách phát triển nguồn nhân lực đảm bảo đủ về quy mô, cơ cấu hợp lý, có chất lượng cao, chuyên môn nghiệp vụ và ngoại ngữ nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành du lịch".

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục Trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2022, tổng lượng khách du lịch nội địa đạt khoảng 17,6 triệu lượt khách; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 41,38 nghìn tỷ đồng, tăng 313% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng tháng 2/2022, khách du lịch nội địa đạt 9,6 triệu lượt, tăng 380%; trong đó có hơn 6 triệu lượt khách nghỉ đêm tại các cơ sở lưu trú.

Chính sách - 'Không phải cứ mở cửa là có khách du lịch quốc tế ngay' (Hình 2).

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục Trưởng Tổng cục Du lịch.

"Trong bối cảnh dịch bệnh nhưng lượng khách du lịch nội địa tăng cao chính là sự khẳng định cho việc triển khai đúng hướng các hoạt động du lịch an toàn thời gian qua và sự sẵn sàng mở lại hoạt động du lịch quốc tế trong giai đoạn hiện nay. Triển vọng về quá trình mở cửa du lịch quốc tế bước đầu đã có những thông tin tích cực khi lượng khách quốc tế tìm kiếm thông tin về du lịch Việt Nam từ đầu năm 2022 đang tăng mạnh.

Theo dữ liệu phân tích từ công cụ Google Destination Insights (Theo dõi xu hướng du lịch) cho thấy, lượng tìm kiếm bắt đầu tăng từ đầu tháng 12/2021, tăng vọt trong thời gian từ cuối tháng 12/2021 đến đầu tháng 01/2022 (lượt tìm kiếm thời điểm ngày 01/01/2022 tăng 222% so tháng trước và tăng 248% so cùng kỳ 2021).

Đặc biệt, từ đầu tháng 1/2022 đến nay, lượng tìm kiếm quốc tế về hàng không Việt Nam luôn duy trì ở mức rất cao, thậm chí thời điểm ngày 21/01 tăng 425%, thời điểm ngày 03/02 tăng 374% so cùng kỳ 2021", ông Nguyễn Trùng Khánh thông tin.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, ngay trong sáng ngày 15/3/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 32/NQ-CP về việc miễn thị thực cho công dân của 13 quốc gia nhập cảnh Việt Nam không phân biệt hộ chiếu, mục đích nhập cảnh từ ngày 15/3/2022. Đây là một trong những chính sách thích ứng kịp thời của Chính phủ nhằm phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ ngành Du lịch Việt Nam, tạo đà thuận lợi cho lộ trình mở cửa du lịch quốc tế trong thời gian tới.

Ông Khánh cũng cho biết thời gian qua Bộ VH,TT&DL đã làm việc với các bộ, ngành liên quan, nhiều lần có văn bản kiến nghị để hoàn thiện phương án cuối cùng, công bố với thế giới và các doanh nghiệp.

"Trước bối cảnh dịch bệnh phức tạp, Bộ Y tế thận trọng là cần thiết. Song điều kiện chống dịch đã thay đổi, chúng tôi cho rằng Bộ Y tế cần sớm xem xét ban hành quy định phù hợp hơn với người nhập cảnh nói chung và du khách nói riêng", ông Khánh nói.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục Du lịch cũng đề nghị các địa phương mở cửa lại hoạt động du lịch, đón và phục vụ du khách theo từng cấp độ dịch, như hướng dẫn trước đó. Khách Việt có thể du lịch nước ngoài, đảm bảo các quy định của Việt Nam và điểm đến.

Chính sách - 'Không phải cứ mở cửa là có khách du lịch quốc tế ngay' (Hình 3).

Phương án mở cửa du lịch từ 15/3 do Tổng cục Du lịch công bố.

Khi được hỏi: Trong năm 2022, ngành du lịch đặt mục tiêu đón 60 triệu khách du lịch trong nước, 5 triệu khách du lịch quốc tế, doanh thu là 400 nghìn tỷ đồng, liệu có khả quan không? Ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết: "Thời gian qua, bộ VH,TT&DL đã lên chương trình phát triển du lịch Việt Nam từ năm 2022-2026, chúng tôi có chia lộ trình cho ngành du lịch Việt Nam, sẽ có giai đoạn phục hồi, phát triển. Trong giai đoạn phục hồi là năm 2022 -2023, chúng ta cần nhiều nguồn lực, sự hỗ trợ đầu tư từ Nhà nước, Bộ ngành, cố gắng đến năm 2023, sẽ phục được 45 -50% khách du lịch so với trước dịch Covid-19. Vì vậy mới mục tiêu đến hết năm 2023 sẽ đón được 9 triệu khách du lịch quốc tế, đây là lộ trình cần triển khai ngay. Đây là chỉ tiêu đặt ra hết sức tham vọng nhưng không phải không khả quan.

Thị trường khách quốc tế chính của Việt Nam là ở Đông Bắc Á, Trung Quốc vẫn theo đuổi chính sách "zero Covid-19" nên chưa mở cửa du lịch, Nhật Bản và Hàn Quốc mong ngóng được mở cửa, tuy nhiên còn nhiều rào cản. Sắp tới, các quốc gia này sẽ có những chính sách thuận tiện hơn thì Việt Nam sẽ đón lượng khách từ những nước này. Khách du lịch ở Đài Loan, Singapore cũng rất quan tâm đến thị trường du lịch  Việt Nam, đây là tín hiệu vui cho chúng ta. Ở Châu Âu và Bắc Mỹ cũng có khách du lịch đến Việt Nam, thị trường Nga và Đông Âu cũng có ảnh hưởng nhất định nhưng chưa phải là ảnh hưởng lớn.

Chúng ta phải xác định, không phải cứ mở cửa là có khách du lịch quốc tế ngay. Khách quốc tế thông thường sẽ đi du lịch từ tháng 9 trở đi, vì vậy chúng ta mở cửa thời điểm này là đón trước thị trường, chúng ta càng truyền thông mạnh, càng thu hút được lượng khách cho cuối năm và tháng 3, tháng 4 năm sau".

"Việc đón khách du lịch, chúng ta vẫn căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, còn Bộ VH,TT&DL mới chỉ ban hành công văn 3862 ngày 18/1/2022 về Quy định tạm thời Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Trong đó, tuỳ theo cấp độ dịch mà triển khai đón khách. Có 2 mức độ đỏ và da cam, đối với mức độ đỏ thì chúng ta dừng đưa khách đi tham quan. Ở vùng cam thì các dịch vụ cũng bị hạn chế hơn. Chúng ta vẫn đang mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới, mở lại rồi nhưng vẫn có điều kiện để phòng chống Covid-19. Chúng ta phải tuân thủ theo các cơ quan chuyên môn để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho du khách", ông Nguyễn Trùng Khánh cho hay.

 

 

“Mở toang cửa” đón khách du lịch: Thời điểm vàng nhưng vẫn nhiều nỗi lo

Chủ nhật, 13/03/2022 | 10:21
Chuyên gia cho rằng thời điểm hiện tại là thời điểm "vàng" để du lịch mở toang cánh cửa đón khách, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề ngổn ngang cần tháo gỡ.

Mở cửa du lịch từ 15/3: Khách đã đặt tour đến năm 2023

Thứ 6, 11/03/2022 | 09:01
Việt Nam tiến tới mở cửa toàn bộ đường bay quốc tế ngày 15/3 khiến nhu cầu tìm kiếm quốc tế về du lịch Việt Nam tăng mạnh, có nơi tour đã được đặt đến tận năm 2023.

"Xét nghiệm dày đặc là không ổn, phải thoải mái khách mới đi du lịch"

Thứ 5, 10/03/2022 | 10:53
Hội đồng Tư vấn Du lịch Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân trình Chính phủ đề xuất bỏ yêu cầu xét nghiệm với du khách trước và sau khi đến Việt Nam.
Cùng tác giả

Xây dựng nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập

Thứ 4, 15/03/2023 | 16:57
Ngành điện ảnh cần tranh thủ tối đa nguồn lực xã hội, xây dựng thành công nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hệ tiêu chí “dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập”.

Từ 15/3, Trung Quốc mở tour du lịch theo đoàn vào Việt Nam

Thứ 5, 09/03/2023 | 06:56
Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2, từ ngày 15/3.

Đề xuất NSND tương đương tiến sĩ: Cần có sự phân biệt rạch ròi

Thứ 4, 08/03/2023 | 09:21
Mới đây, Trường ĐH Sân khấu Điện Ảnh đề xuất xin cho các giảng viên có danh hiệu NSND được tính tương đương học vị tiến sĩ.

Nhạc kịch về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân gây xúc động

Thứ 2, 06/03/2023 | 18:30
Vở nhạc kịch Vinh quang trên vai những người anh hùng đã khắc hoạ những chiến sĩ của lực lượng CAND trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam: Khẳng định được tính đúng đắn, thời sự

Thứ 5, 02/03/2023 | 17:02
Tại tọa đàm Đề cương về văn hóa Việt Nam và sự phát triển của văn học, nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thẳng thắn nhận định về văn học hiện nay.
Cùng chuyên mục

2 đối tượng được tăng lương lên gần 10 triệu đồng từ ngày 1/7/2024

Chủ nhật, 14/04/2024 | 14:25
Sau cải cách tiền lương, những đối tượng nào được tăng lương là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Cải cách tiền lương từ 1/7: Những ai được giữ phụ cấp thâm niên nghề?

Thứ 7, 13/04/2024 | 15:00
Có 03 đối tượng được giữ phụ cấp thâm niên nghề khi cải cách tiền lương từ ngày 01/7/2024 để bảo đảm tương quan tiền lương với cán bộ, công chức.

Xây dựng kế hoạch đảm bảo thu hồi tài sản vụ án Trương Mỹ Lan

Thứ 6, 12/04/2024 | 18:24
Để đảm bảo thu hồi tài sản “khổng lồ” trong vụ án Trương Mỹ Lan, Bộ Tư pháp đã xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực, hướng dẫn để địa phương thi hành án.

6 tháng qua, thu hồi hơn 10.000 tỷ trong các vụ án tham nhũng

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:31
Kết quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế từ tháng 10/2023 - 3/2024 là 1.177 việc, với hơn 10.000 tỷ đồng.

Đề xuất cách xếp lương viên chức chuyên ngành kế toán

Thứ 6, 12/04/2024 | 11:15
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định về cách xếp lương viên chức chuyên ngành kế toán.
     
Nổi bật trong ngày

2 đối tượng được tăng lương lên gần 10 triệu đồng từ ngày 1/7/2024

Chủ nhật, 14/04/2024 | 14:25
Sau cải cách tiền lương, những đối tượng nào được tăng lương là vấn đề được nhiều người quan tâm.