Không phải Đức, đây mới là quốc gia sẽ chuyển hệ thống Patriot “mới toanh” cho Ukraine

Thứ 3, 22/07/2025 05:50 GMT+7

Mặc dù châu Âu cũng không dư dả năng lực phòng không, nhưng đã xuất hiện quốc gia có thể chuyển giao “lá chắn thép” Patriot cho Ukraine.

Ukraine có thể nhận được một hệ thống phòng không Patriot "mới toanh", vốn dự kiến được sản xuất riêng cho Thụy Sĩ, trong vòng 6-8 tháng tới, tờ Bild của Đức đưa tin.

Theo tờ báo, dẫn nguồn tin từ chính phủ Đức, kế hoạch ban đầu là Mỹ sẽ chuyển giao hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine từ kho dự trữ của họ, và Đức sẽ chi trả chi phí đặt hàng hệ thống mới.

Nhưng sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đất nước ông không thể chuyển giao bất kỳ "lá chắn thép" nào hiện có của mình. Thay vào đó, châu Âu sẽ không chỉ phải mua các hệ thống phòng không mới, mà còn phải chuyển giao các hệ thống hiện có từ kho dự trữ của mình cho Ukraine.

Đáng chú ý, châu Âu cũng không dư dả năng lực phòng không. Ví dụ, Đức vốn có 12 hệ thống Patriot đang hoạt động vào đầu năm 2022.

Trong số này, 3 hệ thống đã được chuyển giao cho Ukraine, và 2 hệ thống khác đang được triển khai ở Ba Lan để bảo vệ sân bay Rzeszow-Jasionka, một nút hậu cần quan trọng đối với các nỗ lực chuyển giao viện trợ quân sự cho Ukraine.

Ngoài ra, 3 hệ thống hiện đang được hiện đại hóa và do đó không hoạt động, và cần ít nhất 1 hệ thống nữa để huấn luyện binh sĩ. Điều này có nghĩa là hiện tại, Đức chỉ có tối đa 3 hệ thống sẵn sàng bảo vệ cho không phận của nước này.

Không phải Đức, đây mới là quốc gia sẽ chuyển hệ thống Patriot “mới toanh” cho Ukraine- Ảnh 1.

Bệ phóng của hệ thống phòng không Patriot được nhìn thấy trong một cuộc tập trận ở Đức năm 2020. Ảnh: Kyiv Independent

Do đó, theo tờ báo Đức, các cuộc đàm phán bí mật đã diễn ra trong tuần qua về việc quốc gia châu Âu nào có thể chuyển giao hệ thống Patriot của họ cho Ukraine.

"Trong những ngày gần đây, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận rằng chúng tôi sẽ cung cấp các hệ thống Patriot mới cho Ukraine từ lục địa châu Âu và từ toàn bộ châu Âu, và sau đó sẽ nhận các hệ thống thay thế từ Mỹ. Suy cho cùng, chúng tôi cũng phải duy trì năng lực phòng thủ của riêng mình", Thủ tướng Đức Friedrich Merz phát biểu.

Kết quả là, các nước đối tác của Ukraine đã đồng ý rằng Mỹ sẽ hoãn việc chuyển giao một khẩu đội Patriot vốn dành cho Thụy Sĩ để ưu tiên cho Ukraine.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ, đơn vị đã đặt mua 5 hệ thống Patriot, hôm 17/7 đã xác nhận rằng họ đã được Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo về việc ưu tiên chuyển hướng các hệ thống Patriot "mới toanh" cho Ukraine.

Theo đó, "lá chắn thép" này sẽ được gửi đến Kiev thay vì Bern, và chi phí sẽ do Berlin chi trả. Nhưng theo phía Thụy Sĩ, phía Mỹ không cho biết bao nhiêu trong số 5 hệ thống kể trên sẽ bị ảnh hưởng.

Và điều khó chịu là hệ thống này vẫn đang được hãng quốc phòng Raytheon của Mỹ hoàn thiện và dự kiến sẽ chỉ sẵn sàng trong vòng 6-8 tháng tới.

Ngoài ra, tờ Bild cũng cho biết rằng bất chấp tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng, Berlin đang xem xét chuyển giao một hệ thống Patriot khác từ Bundeswehr (Quân đội Đức) sang Ukraine.

Đức đã đặt hàng 8 hệ thống Patriot mới để bù đắp cho những hệ thống đã chuyển giao cho Ukraine và mở rộng khả năng phòng không của mình, nhưng hệ thống đầu tiên dự kiến sẽ được chuyển giao vào cuối năm 2026, và số còn lại sẽ được chuyển giao vào năm 2029.

Minh Đức (Theo Militarnyi, Global News)

Danh dự teen
Hơn 50 kênh mạng xã hội gỡ nội dung bịa đặt, xuyên tạc về Vingroup sau thông tin khởi kiện
Hơn 50 kênh mạng xã hội gỡ nội dung bịa đặt, xuyên tạc về Vingroup sau thông tin khởi kiện
Thứ Tư 21:52, 10/9/2025
Theo Vingroup, việc nhiều trang chủ động rà soát, dọn dẹp nội dung xấu độc là tín hiệu tích cực, cho thấy những người đưa thông tin sai sự thật đã nhận ra và tích cực trong việc sửa lỗi.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được Global Finance xếp hạng A+
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được Global Finance xếp hạng A+
Thứ Tư 19:39, 10/9/2025
Theo công bố Báo cáo xếp hạng Thống đốc Ngân hàng Trung ương 2025 của Global Finance, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được xếp hạng A+ cao nhất trong thang đánh giá.
Bộ Công Thương tìm đường xuất khẩu mới cho gạo sau biến động từ Philippines
Bộ Công Thương tìm đường xuất khẩu mới cho gạo sau biến động từ Philippines
Thứ Tư 19:37, 10/9/2025
Chiều 10/9 tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo 4 tháng cuối năm 2025 và những năm tới.
Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và chia sẻ tri thức là trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Australia
Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và chia sẻ tri thức là trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Australia
Thứ Tư 19:40, 10/9/2025
Trưa 10/9, Toàn quyền Australia Sam Mostyn đã tiếp, làm việc với ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.
Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi
Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi
Thứ Tư 19:38, 10/9/2025
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tinh thần trách nhiệm cao của các cơ quan chức năng và sự đồng hành của báo chí, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I hứa hẹn thành công, lan tỏa khát vọng phát triển của địa phương.
Ông Mai Xuân Liêm được phân công lãnh đạo hoạt động của UBND tỉnh Thanh Hoá
Ông Mai Xuân Liêm được phân công lãnh đạo hoạt động của UBND tỉnh Thanh Hoá
Thứ Tư 19:00, 10/9/2025
Ông Mai Xuân Liêm, PCT UBND tỉnh Thanh Hóa được phân công thêm nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý toàn diện mọi hoạt động thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND tỉnh.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.