Không phải Lã Bố đây mới là người được ví sánh ngang Hạng Vũ

Không phải Lã Bố đây mới là người được ví sánh ngang Hạng Vũ

Thứ 2, 26/10/2020 | 12:01
0
Trong lịch sử Trung Hoa, võ tướng tài ba quả là nhiều không đếm xuể. Nhưng nhân vật được đánh giá là danh tướng "thiên cổ vô nhị" lại chỉ có duy nhất Hạng Vũ.

Người xưa lại có câu "thời thế tạo anh hùng", cho nên những thời đại nhiều biến cố như Xuân Thu chiến quốc, Hán Sở tranh hùng, Tam Quốc loạn thế đều được đánh giá là giai đoạn sản sinh ra nhiều chiến tướng thiên tài.

Theo xếp hạng của trang KKNews, trong suốt chiều dài lịch sử Trung Quốc, số võ tướng tuy nhiều vô số kể, nhưng mạnh nhất chỉ có thể là Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ.

TV Show - Không phải Lã Bố đây mới là người được ví sánh ngang Hạng Vũ

Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ là một trong “chiến thần” nổi danh nhất lịch sử Trung Hoa.

Hạng Tịch (232 TCN - 202 TCN), biểu tự là Vũ hay, do đó ông được biết đến rộng rãi qua cái tên Hạng Vũ, Hạng Võ hoặc Tây Sở Bá Vương. Ông là một tướng quân nổi tiếng, người có công trong việc lật đổ Nhà Tần và tranh chấp thiên hạ với Hán Cao Tổ (Lưu Bang) đầu thời Nhà Hán. Được mệnh danh là danh tướng bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Năm 25 tuổi, ông thống lĩnh quân lính chống nhà Tần. Trong trận tử chiến tại Cự Lộc năm ấy, Hạng Vũ quả thực đã dùng số quân ít ỏi trong tay mình để đánh tan 40 vạn đại quân dưới trướng hai võ tướng bậc nhất Tần triều.

Tây Sở Bá Vương đánh 9 trận thắng cả 9. Ông phá tan quân Tần, cắt đứt đường lương thảo, đánh lui Chương Hàm, bắt sống Vương Ly.

Cuối cùng, ông diệt sạch 20 vạn đại quân thuộc nhánh Vương Ly. Chỉ 8 tháng sau, cánh quân của Chương Hàm cũng bị tiêu diệt hoàn toàn.

Năm ấy, Hạng Vũ vừa tròn 25 tuổi. Sau khi đại thắng, ông triệu tập tướng lĩnh của các nước chư hầu đến họp ở quân doanh, thì các tướng chỉ huy mấy đạo quân đó qùy lết tiến vào, không dám ngẩng đầu lên.

Tất cả ca ngợi Hạng Vũ: “Thần uy của tướng quân thật là từ cổ đến nay chưa từng có. Chúng tôi xin tình nguyện nghe theo sự chỉ huy của tướng quân”. Từ đó về sau, trên thực tế, Hạng Vũ trở thành thủ lĩnh của tất cả các cánh quân đánh Tần. Năm 26 tuổi, ông đã xưng danh Tây Sở Bá Vương, tự mình phân định thiên hạ.

TV Show - Không phải Lã Bố đây mới là người được ví sánh ngang Hạng Vũ (Hình 2).

Chiến công hiển hách và nổi tiếng nhất của Hạng Vũ chính là lật đổ nhà Tần.

Tuy nhiên, trong cuộc chiến Hán – Sở tranh hùng, cũng là ván cờ quân sự quyết định sự thành bại của Hạng Vũ trước đối thủ Lưu Bang thì ông đã thất bại.

Mặc dù được đánh giá cao hơn hẳn Lưu Bang về tài năng cũng như nhân cách, thế nhưng việc Hạng Vũ đã thất bại dưới tay Hán Cao Tổ Lưu Bang và bỏ mạng bên dòng sông Ô Giang vẫn là một sự thật lịch sử không thể thay đổi. Nhưng sự dũng mãnh và tài năng quân sự xuất chúng của Hạng Vũ vẫn được hậu thế hết lời ca ngợi.

Nhắc tới vị Tây Sở Bá Vương, văn sĩ Lý Vãn Phương thời nhà Thanh đã đưa ra đánh giá: "Vũ chi thần dũng, thiên cổ vô nhị", ca ngợi sự vũ dũng của Hạng Vũ là có một không hai từ cổ chí kim.

TV Show - Không phải Lã Bố đây mới là người được ví sánh ngang Hạng Vũ (Hình 3).

Tôn Sách được mô tả anh dũng khác người, không kém gì Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ.

Trong Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung, Tôn Sách được đánh giá là thiếu niên hào kiệt, mệnh danh Giang Đông Tiểu Bá Vương.

Tôn Sách (175-200), người Phú Dương, gốc Chiết Giang. Ông là con trai trưởng của Tôn Kiên, anh trai Tôn Quyền. Sau khi Tôn Kiên bị giết chết trong một trận đánh với Kinh Châu thứ sử Lưu Biểu lúc đó Tôn Sách mới 16-17 tuổi. Cha mất, đất đai bị chiếm, Tôn Sách cùng em là Tôn Quyền, lúc đó mới 10 tuổi, và các bộ tướng cũ của cha đầu hàng Viên Thuật, người đã sai Lưu Biểu giết cha mình để tiến về vùng Giang Nam nhằm xây dựng cơ sở quyền lực của mình tại đây.

Với sự giúp đỡ của Trương Chiêu và Chu Du, Tôn Sách đã có thể thiết lập nền tảng cho sự ra đời sau này của nhà nước Đông Ngô, mà tại đó em trai của ông là Tôn Quyền cuối cùng đã xưng hoàng đế. Sau khi Tôn Quyền lên ngôi, đã truy phong cho anh trai mình làm Trường Sa Hoàn vương.

La Quán Trung mô tả Tôn Sách là nhân vật anh dũng hơn người, thậm chí không hề thua kém so với Tây Sở Bá vương Hạng Vũ năm xưa. Cũng bởi vậy mà ông còn có biệt hiệu là Tiểu Bá Vương.

TV Show - Không phải Lã Bố đây mới là người được ví sánh ngang Hạng Vũ (Hình 4).

Giang Đông Tiểu Bá Vương Tôn Sách.

Tam quốc chí của sử gia Trần Thọ thời nhà Tây Tấn đánh giá: “Tôn Sách là bậc thiếu niên hào kiệt, dũng mãnh hơn người, mưu lược toàn tài, có chí nhất thống thiên hạ".

Luận về quân sự tài hoa, Tôn Sách có lẽ khó ai bì kịp. Tôn Sách kế nghiệp cha mình khi mới 17 tuổi. Ông đã biết dùng ngọc tỷ để đổi lấy mấy nghìn binh mã của Viên Thuật. Vài năm sau đó Tôn Sách lần lượt chiếm được 6 quận là Hội Khê, Ngô Quận, Đan Dương, Dự Chương, Lỗ Giang, Lô Lăng và Chiêu Lăng… gần như thống nhất vùng Giang Đông, đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện của Đông Ngô.

Có thể nói, trong các chư hầu lúc bấy giờ, Tôn Sách là người có tốc độ phát triển nhanh nhất, đồng thời cũng là nhà khởi nghiệp trẻ nhất, khi đó, ông mới chỉ 24 tuổi. Năng lực này so với bất kỳ vị bá chủ nào đều không hề kém cạnh nửa phần.

Nếu Tôn Sách không bị ám sát mà qua đời sớm (khi mới 25 tuổi), lại thêm tứ đại đô đốc dưới trướng, rất có thể thế lực này hoàn toàn có thể thống nhất nam bắc.

Quốc Tiệp (t/h)

Người giúp Quách Tĩnh rèn ra Đồ long đao là ai?

Chủ nhật, 25/10/2020 | 12:00
Nhờ được Hoàng Dược Sư hỗ trợ nên Quách Tĩnh mới có thể rèn ra được một thanh Đồ long đao sắc bén, không gì phá vỡ nổi.

Nguyên mẫu của Võ Tòng là bạn thân Thi Nại Am?

Thứ 7, 24/10/2020 | 12:00
Võ Tòng xuất hiện trong nhiều tác phẩm văn học Trung Hoa, nhưng tiêu biểu nhất là trong tiểu thuyết Thủy hử (Thủy hử truyện) và Kim bình mai.

Trụ Vương viết gì mà khiến Nữ Oa nổi giận lôi đình?

Thứ 7, 24/10/2020 | 06:00
Trong tác phẩm Phong thần diễn nghĩa, Trụ Vương vì bị ma sắc khống chế khiến ông bất kính với Nữ Oa, để rồi cuối cùng phải chịu tai hoạ ngập đầu.

Nhân vật bí ẩn khiến Tôn Ngộ Không sợ hãi không dám nhắc tên

Thứ 6, 23/10/2020 | 06:00
Bên cạnh Tôn Ngộ Không, một trong những nhân vật gây nên nhiều bí ẩn nhất trong tác phẩm của Ngô Thừa Ân, đó là danh tính vị Bồ Đề Tổ Sư.

Chỉ là một câu hỏi đơn thuần của Tào Tháo vì sao Tư Mã Ý lại sợ hãi?

Thứ 5, 22/10/2020 | 06:00
Trong số những mưu sĩ thuộc giai đoạn cuối thời Đông Hán và đầu thời Tam quốc, Tư Mã Ý được xem là một nhân vật gây ra rất nhiều tranh cãi.

Tam quốc diễn nghĩa: Tác hại của việc chọn sai địa điểm đóng quân

Thứ 4, 21/10/2020 | 06:00
Mã Tốc là người có tài và rất được Gia Cát Lương xem trọng. Tuy nhiên, ông cũng là điển hình cho việc chọn sai địa điểm đóng quân làm mất đi vùng đất quan trọng.
Cùng tác giả

Cần Thơ: Cấp cứu thành công bé trai bị sốc phản vệ do bọ cạp cắn

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:00
Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Tp.Cần Thơ vừa cấp cứu, điều trị thành công cho bệnh nhi bị sốc phản vệ nặng do bọ cạp cắn trong lúc đi bắt ốc ven sông.

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.
Cùng chuyên mục

Hoa hậu Bảo Ngọc lần đầu tham gia chương trình truyền hình thực tế

Thứ 5, 25/01/2024 | 20:18
Hoa hậu Liên lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc sẽ xuất hiện trong chương trình truyền hình thực tế về môn thể thao mô tô nước, “Toả sóng đam mê Aquabike”.

"Chị đẹp đạp gió rẽ sóng" gây tranh cãi khi đổi bài đội Trang Pháp phút chót

Thứ 2, 20/11/2023 | 10:25
Chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023 hiện đang gây tranh cãi vì dàn dựng dài lê thê, khán giả chờ cả tập nhưng không được xem màn công diễn nào.

Quảng Ngãi: Bắn pháo hoa 4 điểm mừng Tết Nguyên đán 2023

Thứ 2, 07/11/2022 | 19:56
Việc bắn pháo hoa đêm giao thừa, kinh phí xã hội hoá, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.
     
Nổi bật trong ngày

Top 100 gương mặt đẹp nhất thế giới: Nữ phụ “Câu chuyện Hoa Hồng” nhan sắc cực phẩm, thuộc hàng "trâm anh thế phiệt"

Thứ 4, 19/06/2024 | 14:20
Trong Câu chuyện Hoa Hồng, nữ diễn viên này đang thu hút sự chú ý của người hâm mộ không kém cạnh Lưu Diệc Phi.

Hà Nội đề xuất chi hơn 26.300 tỷ đồng cho công tác phòng cháy chữa cháy

Thứ 4, 19/06/2024 | 18:53
Để đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn, đồng thời khắc phục các tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này, UBND Tp.Hà Nội dự kiến sẽ chi hơn 26.300 tỷ đồng để thực hiện hàng loạt nhiệm vụ, giải pháp.

"Cô ôsin bá đạo nhất vịnh Bắc Bộ", khoe nhan sắc rạng ngời khác hẳn trên phim

Thứ 4, 19/06/2024 | 10:49
Thoa “ôsin” trong Mình yêu nhau bình yên thôi gây bất ngờ với loạt ảnh mới. Nhiều người ngỡ ngàng vì nhan sắc khác hẳn với hình tượng lôi thôi trên phim.

Nữ diễn viên ở nhà 100 tỷ gây bất ngờ với nhan sắc U50

Thứ 4, 19/06/2024 | 11:39
Ở độ tuổi U50 Xa Thi Mạn vẫn giữ được vòng eo thon gọn, trẻ trung. Không chỉ vậy khối tài sản tiền tỷ của nữ diễn viên khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Dự báo thời tiết ngày 19/6/2024: Miền Bắc sắp trở mưa to?

Thứ 4, 19/06/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (19/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.