Không quá 1 tiếng đồng hồ, 20 ngày và một quyết định xử phạt

Không quá 1 tiếng đồng hồ, 20 ngày và một quyết định xử phạt

Lê Công Thành
Thứ 5, 14/11/2019 | 14:52
Không quá 1 tiếng đồng hồ thông tin phản ánh được gửi đến cơ quan có thẩm quyền để xác minh, xử lý và không quá 20 ngày để ban hành một quyết định xử phạt từ khi hành vi phạm được tiếp nhận. Đó là nguyên tắc trong quy trình xác minh, xử phạt bằng hình ảnh mà Thừa Thiên-Huế đang triển khai.

Ngày 14/11, sau hơn 10 ngày ra quân xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh thông qua dữ liệu thu từ camera giám sát, phản ánh qua phần mềm Hue-S, Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có một số thống kê cụ thể.

Trong đó, từ ngày 1 - 12/11, chỉ tính riêng trên địa bàn TP.Huế, thông qua dữ liệu thu được từ Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh, Công an TP.Huế đã xử phạt gần 100 trường hợp vi phạm, chủ yếu phạm vào các lỗi đi vào đường cấm, đường ngược chiều, dừng đỗ không đúng nơi quy định, vượt đèn tín hiệu giao thông.

Dân sinh - Không quá 1 tiếng đồng hồ, 20 ngày và một quyết định xử phạt

Hệ thống camera giám sát được truyền về Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tiếp nhận, xử lý.

Trung tâm Giám sát, Điều hành Đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng chia sẻ về quy trình xác minh, xử phạt bằng hình mà tỉnh này đang triển khai.

Theo đó, quy trình này được thực hiện rất chặt chẽ và có sự phối hợp tích cực giữa các đơn vị liên quan. Cụ thể, khi ghi nhận có hình ảnh vi phạm, trong thời gian không quá 1 tiếng đồng hồ, Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh sẽ gửi thông tin đến UBND và Công an TP, thị xã, huyện nơi xảy ra hành vi vi phạm để tiếp nhận, xác minh, xử lý.

Và sẽ có 2 trường hợp xử lý đối với hành vi vi phạm được xác định thông qua các thiết bị ghi nhận hình ảnh và thông tin phản ánh. Trường hợp thứ nhất, khi tiếp nhận được thông tin phản ánh mà lực lượng chức năng có mặt kịp thời tại hiện trường, trực tiếp ghi nhận, xác nhận được hành vi vi phạm thì xử lý tương tự như trường hợp phát hiện vi phạm trực tiếp.

Trường hợp thứ hai, Khi tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm đã rời khỏi hiện trường hoặc không đảm bảo căn cứ để xử lý trực tiếp thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác minh thông tin của cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm được phản ánh, sau đó sẽ tiến hành lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tổng thời gian từ khi hình ảnh phản ánh vi phạm được tiếp nhận đến khi ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật không quá 20 ngày.

Dân sinh - Không quá 1 tiếng đồng hồ, 20 ngày và một quyết định xử phạt (Hình 2).

Hành vi lột bỏ phản quang, sơn đen trên biển số xe nhằm tránh "phạt nguội" bị Công an TP.Huế xử phạt.

Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ, Đội trưởng đội CSGT – Trật tự, Công an TP.Huế chia sẻ, thực hiện việc xử phạt vi phạm về trật tự an toàn giao thông qua hệ thống camera, tại Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TP.Huế luôn có cán bộ phụ trách chịu trách nhiệm theo dõi, tiếp nhận thông tin phản ánh từ Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh.

“Sau khi nhận thông tin phản ánh, nội dung cùng hình ảnh sẽ được đăng tải vào nhóm Zalo của Công an TP.Huế. Từ đây, sẽ tiến hành xác minh thông tin cá nhân, tổ chức vi phạm và mời đến trụ sở đơn vị. Tại đây, phía công an sẽ đưa ra chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm, sau đó tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật”, Trung tá Vũ nói.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, việc triển khai “phạt nguội” vi phạm giao thông qua hệ thống camera là phương pháp kiểm soát trật tự ATGT thông minh, tuy nhiên mục đích chính của việc này không phải là để tăng cường xử phạt mà là để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

“Tất cả nhằm hướng đến một nền văn hóa giao thông hiện đại, một thành phố an ninh trật tự. Sau khi chính thức thực hiện triển khai xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh, có thể thấy những hiệu quả bước đầu, nâng cao được ý thức của người dân khi tham gia giao thông, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”, ông Sơn chia sẻ.

Lộ chiêu né camera giám sát của cánh tài xế taxi ở Huế

Thứ 4, 13/11/2019 | 19:00
Nhiều xe taxi ở Huế xuất hiện tình trạng lột lớp phản quang, lớp sơn đen tại các số trên biển kiểm soát nhằm trốn tránh việc giám sát, quản lý của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh.

Huế: Phần mềm “Đô thị thông minh” nhưng nhiều người sử dụng chưa hợp lý

Thứ 7, 09/11/2019 | 21:02
Phần mềm “Đô thị thông minh” nhưng nhiều người dân sử dụng vẫn chưa hợp lý, điều này đã gây khó khăn cũng như mất thời gian cho lực lượng thực thi pháp luật trong quá trình tiếp nhận xử lý.

Bi hài quản lý đô thị ở Huế: “Khốn khổ cái cây, cù nhây cái quán!”

Chủ nhật, 03/11/2019 | 17:01
Một cái cây chẳng có “tội tình” gì bất ngờ bị bứng đi rồi trồng lại chỉ vì sự nhầm lẫn, một quán cà phê trái phép ngang nhiên tồn tại nhiều năm không bị xử lý, tất cả đã khiến dư luận ở Huế đặt dấu hỏi về sự công bằng trong quản lý đô thị của địa phương này.

Người dân Huế phàn nàn lĩnh vực nào nhất trên hệ thống Đô thị thông minh?

Chủ nhật, 01/09/2019 | 15:01
Từ đầu năm 2019 đến nay, đã có gần 4.000 phản ánh của người dân Thừa Thiên-Huế được tiếp nhận thông qua hệ thống phản ánh hiện trường. Qua xác minh có 2.708 phản ánh đủ điều kiện theo quy định được xử lý (trong đó, đã xử lý 2.327, đang xử lý 381).
Cùng tác giả

Thừa Thiên-Huế thay đổi một loạt vị trí nhân sự chủ chốt

Thứ 2, 04/04/2022 | 14:16
Thừa Thiên-Huế vừa điều động, bổ nhiệm nhiều chức danh chủ chốt, trong đó có Bí thư Huyện uỷ Nam Đông, Chánh văn phòng UBND tỉnh.

Mưa lớn bất thường ở Quảng Trị khiến nhiều diện tích lúa ngập nặng

Thứ 7, 02/04/2022 | 10:16
Mưa lớn bất thường kéo dài đã khiến hàng nghìn ha lúa ở Quảng Trị ngập nặng, nguy cơ mất trắng rất cao.

“Xuân này, ba có về ăn Tết với con không?”

Thứ 2, 31/01/2022 | 09:00
Câu chuyện cảm động của Thiếu tá Nguyễn Xuân Nam, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị gác lại chuyện gia đình, bảo vệ bình yên nơi biên cương Tổ quốc.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Huế tử vong do không tiêm vắc-xin

Thứ 2, 10/01/2022 | 17:13
Đó là thông tin được công bố tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế sáng 10/1.

Xuyên đêm chạy ô tô hàng trăm kilomet lấy mẫu ghép tim giữa mùa dịch

Thứ 5, 06/01/2022 | 11:40
Vượt qua nhiều khó khăn giữa mùa dịch Covid-19, thêm một bệnh nhân vừa được các y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim thành công.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: Hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ đang chậm tiến độ

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:09
Mới đây cơ quan chức năng đình chỉ, thu hồi giấy phép thi công đối với chủ đầu tư và nhà thầu thực hiện việc thi công hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ.

Vĩnh Long: Sập giàn giáo công trình, một công nhân tử vong

Thứ 4, 05/10/2022 | 14:39
Ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động tại một công trình ở thị xã Bình Minh khiến 1 công nhân tử vong.

Khánh Hòa: Tìm thấy thi thể nạn nhân bị lật ghe trên biển Vạn Giã

Thứ 4, 05/10/2022 | 10:45
Liên quan đến vụ lật ghe trên biển Vạn Giã do mưa lớn và dông lốc, sáng 5/10, lực lượng tìm kiếm đã vớt được thi thể anh C. – nạn nhân mất tích trước đó.

Bình Dương: Liên tục nhiều cây xăng đóng cửa, Sở Công Thương tỉnh lên tiếng

Thứ 3, 04/10/2022 | 20:13
Liên quan tới phản ánh của người dân về tình trạng nhiều cây xăng đóng cửa, nghỉ bán mới đây Sở Công Thương tỉnh Bình Dương lên tiếng.

Thông tin mới sau vụ cháy quán karaoke khiến 32 người tử vong

Thứ 3, 04/10/2022 | 16:11
Công an tỉnh Bình Dương đã thông tin về “số phận” nhiều quán karaoke có vi phạm sau khi cơ quan chức năng đồng loạt kiểm tra các quy định về PCCC.
     
Nổi bật trong ngày

Khánh Hòa: Tìm thấy thi thể nạn nhân bị lật ghe trên biển Vạn Giã

Thứ 4, 05/10/2022 | 10:45
Liên quan đến vụ lật ghe trên biển Vạn Giã do mưa lớn và dông lốc, sáng 5/10, lực lượng tìm kiếm đã vớt được thi thể anh C. – nạn nhân mất tích trước đó.

Lâm Đồng: UBND tỉnh chỉ đạo khẩn điều tra vụ phá rừng ở huyện Lâm Hà

Thứ 4, 05/10/2022 | 09:40
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra truy tìm thủ phạm, xử lý nghiêm vụ hàng trăm cây thông 3 lá ở huyện Lâm Hà bị đốn hạ.

Vĩnh Long: Sập giàn giáo công trình, một công nhân tử vong

Thứ 4, 05/10/2022 | 14:39
Ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long đang làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động tại một công trình ở thị xã Bình Minh khiến 1 công nhân tử vong.

Dự báo thời tiết ngày 5/10/2022: Miền Bắc tiếp tục mưa kéo dài

Thứ 4, 05/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (5/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Tp.HCM: Hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ đang chậm tiến độ

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:09
Mới đây cơ quan chức năng đình chỉ, thu hồi giấy phép thi công đối với chủ đầu tư và nhà thầu thực hiện việc thi công hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ.