Kê khai tài sản không trung thực, ông Phạm Sỹ Quý không xứng đáng làm lãnh đạo

15:04 23/10/2017

Cùng sự kiện

“Một người cán bộ lãnh đạo mà không trung thực thì không xứng đáng ngồi ở vị trí đó nữa”, ông Nguyễn Bá Thuyền (ĐBQH khóa XIII) nói về vi phạm trong kê khai tài sản của ông Phạm Sỹ Quý.

Xã hội - Kê khai tài sản không trung thực, ông Phạm Sỹ Quý không xứng đáng làm lãnh đạo

Ông Nguyễn Bá Thuyền: "Cán bộ lãnh đạo mà không trung thực thì không xứng đáng ngồi ở vị trí đó nữa".

Thuộc diện kê khai tài sản, nhưng ông Phạm Sỹ Quý đã kê khai không trung thực, chuyển đổi mục đích 13.581m2 đất không đúng quy định và nhiều bất động sản kê khai thiếu. Liên quan đến vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc sở TN&MT tỉnh Yên Bái, báo Người Đưa Tin đã nhận được ý kiến bày tỏ quan điểm của ông Nguyễn Bá Thuyền (ĐBQH khóa XIII) về vấn đề này.

PV: Ông đánh giá ra sao về kết luận của Thanh tra Chính phủ về tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc sở TN&MT Yên Bái?

Ông Nguyễn Bá Thuyền: Theo quy định của Chính phủ, tất cả đối đối tượng thuộc diện kê khai tài sản phải kê khai trung thực. Đó là yêu cầu tối thiểu, căn bản nhất. Ông Quý kê khai không trung thực thì phải chịu sự kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm theo quy định của luật pháp.

PV: Vậy với tài sản ông Phạm Sỹ Quý kê khai không trung thực, theo quy định của pháp luật sẽ bị xử lý ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Bá Thuyền: Đây là vấn đề mà chúng ta đã bàn rất nhiều. Đối với các nước trên thế giới, tài sản không kê khai là tài sản bất hợp pháp, không có nguồn gốc và sẽ bị tịch thu. Họ chưa cần biết là tài sản đó có phải tham nhũng hay không. Tiền đó được coi là bất minh và sẽ phải tịch thu.

Nhưng chúng ta lại chưa có cơ chế xử lý như vậy. Khi còn tham gia QH, tôi cũng từng đề xuất trong luật Phòng chống phải ghi điểm đó nhưng chưa được chấp nhận. Tôi hy vọng, tới đây chúng ta sửa đổi luật Phòng chống tham nhũng sẽ đưa điều này vào luật.

Tôi cho rằng, nếu chúng ta luật hóa được việc này sẽ có hiệu quả rất tốt với công tác phòng chống tham nhũng.

PV: Đối với vấn đề kê khai tài sản cán bộ, bản thân vụ tài sản của Giám đốc sở TN&MT tỉnh Yên Bái phải đến khi dư luận ồn ào cơ quan chức năng vào cuộc mới phát hiện việc kê khai không trung thực. Ông đánh giá ra sao về thực tế này?

Ông Nguyễn Bá Thuyền: Đây là một thực tế đáng buồn. Tôi nhớ rất nhiều lần đọc các báo cáo mà thường là không phát hiện ra trường hợp cán bộ nào kê khai không trung thực. Hoặc cả năm chỉ có một trường hợp kê khai không trung thực. Ngay trường hợp ông Phạm Sỹ Quý phải đến khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc mới phát hiện kê khai không đúng. Điều đó cho thấy việc kê khai tài sản hình thức nhiều hơn.

Đúng ra kê khai là phải có kiểm tra, có giám sát nhưng chúng ta kê khai xong đút trong tủ nên không có ý nghĩa.

Thứ hai là con thành niên không phải kê khai. Tôi ví dụ như quan chức có bao nhiêu tài sản cho con thành niên đứng tên hết thì họ còn gì để kê khai. Điều đó là vô lý. Tôi đã từng đấu tranh rất nhiều lần điều này để đưa vào luật nhưng chưa được. Tôi không hiểu vì sao chúng ta chưa dám luật hóa điểm này. Về nguyên tắc, thành niên hay chưa thành niên là con đối tượng phải kê khai thì phải đăng ký, minh bạch tài sản. Tài sản bố “tuồn” cho con hết thì lấy gì để họ kê khai.

PV: Kê khai thiếu nhiều bất động sản, chuyển đổi mục đích 13.581m2 đất không đúng quy định trong khi ông Phạm Sỹ Quý đảm nhận chức vụ Giám đốc sở TN&MT, trực tiếp quản lý đất đai. Vậy ông Quý có xứng đáng ở vị trí đó tiếp, thưa ông?

Ông Nguyễn Bá Thuyền: Một người cán bộ lãnh đạo mà không trung thực thì không xứng đáng ngồi ở vị trí đó nữa. Đặc biệt là ông Quý là cán bộ lãnh đạo ở một địa phương còn rất nhiều khó khăn mà lại giàu bất thường như vậy là phản cảm.

Tôi và người dân đều trông chờ việc xử lý nghiêm vi phạm này của cán bộ để làm gương và có tính răn đe trong xã hội.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Đỗ Thơm (thực hiện)

 

Bạn đang đọc bài viết Kê khai tài sản không trung thực, ông Phạm Sỹ Quý không xứng đáng làm lãnh đạo tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục