Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay như thế nào?

19:45 05/05/2018

Nhà cửa xuống cấp trầm trọng, rác thải ở khắp mọi nơi, xuất hiện nhiều vũng nước lớn dù nắng hay mưa, điện sinh hoạt chập chờn không ổn định... là những điều đang diễn ra ở đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay.

Theo quy hoạch 1/2.000 được duyệt, khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm thuộc địa bàn các phường An Thắng, Thủ Thiêm, An Lệ Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh.

Khu trung tâm được chia thành 5 khu vực chính gồm: Lõi trung tâm, khu dân cư phía Bắc, khu dân cư dọc đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía Đông, khu châu thổ phía Nam, tổng dân số cư trú thường xuyên dự kiến 145.000 người, số người làm việc thường xuyên hơn 217.000 người, trong đó khách vãng lai là 1 triệu người (tối đa trong dịp lễ hội), văn phòng cho thuê khoảng 17.000 người.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay như thế nào?

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ đông sông Sài Gòn đối diện quận 1, với tổng diện tích là 657ha. Nơi đây được quy hoạch thành trung tâm mới, với các chức năng chính là trung tâm Tài chính, Thương mại, Dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và cả quốc tế. Là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí, nơi đây sẽ trở thành đô thị mới bền vững kết hợp chặt chẽ với cảnh quan tự nhiên của vùng đất Thủ Thiêm, tạo ra nhiều không gian mở, các tiện ích, công trình công cộng.

 

Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay như thế nào? (Hình 2).

Để thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, chính quyền TP.HCM gần như giải tỏa trắng báo đảo Thủ Thiêm. Đến nay, nhiều “khu đất vàng” đã được bán cho chủ đầu tư xây dựng.

 

Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay như thế nào? (Hình 3).

Để đầu tư xây dựng siêu dự án này, thành phố đã mất nhiều năm giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời. Thành phố đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả, bồi thường, tái định cư. Thế nhưng, quá trình xây dựng đã xảy ra nhiều tranh chấp liên quan đến việc xác định ranh giới quy hoạch, dẫn đến kiện tụng kéo dài nhiều năm nay.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay như thế nào? (Hình 4).

Cả chục năm qua, hàng trăm nhà dân bị thu hồi đất cưỡng chế nhà cửa tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm phải sống trong cảnh cơ cực, thiếu thốn đủ điều. Ngoài những hộ dân đồng ý nhận tiền hỗ trợ di dời đi nơi khác, có không ít người vẫn bám trụ giữ lại phần đất đai của cha ông.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay như thế nào? (Hình 5).

Đối nghịch với hình ảnh các dự án chọc trời đua nhau mọc lên là những căn nhà lụp xụp, xuống cấp trầm trọng của những hộ gia đình đang chờ chực giải tỏa.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay như thế nào? (Hình 6).

Nhà cửa xuống cấp, nước ngập đến đầu gối, bất kể trời mưa hay trời nắng, điện sinh hoạt chập chờn. Thậm chí còn bị các đối tượng nghiện ngập đe dọa, không có việc làm ổn định… là cuộc sống của những người dân còn lại nơi này.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay như thế nào? (Hình 7).

Một trong những ngôi nhà vẫn đang “bám trụ” vì chưa thỏa thuận được số tiền đền bù với chủ đầu tư.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay như thế nào? (Hình 8).

Hàng chục ngôi nhà được dựng tạm bợ cạnh bên những khu chung cư mới được xây lại.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay như thế nào? (Hình 9).

Bên cạnh những căn nhà chưa chịu di dời là tòa nhà cao tầng vừa được xây xong.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay như thế nào? (Hình 10).

Mặc dù có một số hộ chưa chịu di dời, nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành đập phá những căn nhà đã đồng ý nhận tiền hỗ trợ và di dời đi nơi khác.

Ngọc Thi - Huy Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay như thế nào? tại chuyên mục Mới- nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục