Khu du lịch sinh thái xây dựng trái phép trên đất quốc phòng

Khu du lịch sinh thái xây dựng trái phép trên đất quốc phòng

Phạm Xuân Chinh
Thứ 7, 08/10/2022 | 13:00
0
Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng rộng 7ha được một cá nhân xây dựng trái phép trên đất quốc phòng và đất do chính quyền địa phương quản lý tại tỉnh Thanh Hóa

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Hữu Thành – Chủ tịch UBND xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cho biết, cuối năm 2021, qua kiểm tra địa phương phát hiện một cá nhân xây dựng trái phép khu sinh du lịch thái trên đất quốc phòng (đất thao trường và trồng rừng được UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho sư đoàn 390 – Quân đoàn 1, khoảng 5ha) và đất do xã Hà Long quản lý (khoảng 2ha).

Chủ nhân của khu sinh thái trên là ông Phạm Thanh Quý, trú tại Tp.Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Khu sinh thái rộng khoảng 7ha, được xây dựng tại khu vực thung lũng xen lẫn núi đá giáp ranh giữa xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) và xã Quan Sơn, Tp.Tam Điệp (Ninh Bình).

Theo ông Nguyễn Hữu Thành, khi phát hiện việc ông Quý xây dựng khu sinh thái trái phép trên đất quốc phòng và đất do xã quản lý, xã Hà Long đã lập biên bản vi phạm và đình chỉ việc xây dựng. Thời điểm này, ông Quý đã xây dựng xong phần móng các ngôi nhà và có cam kết với xã dừng thi công.

Dân sinh - Khu du lịch sinh thái xây dựng trái phép trên đất quốc phòng

Những ngôi nhà dạng biệt thư vườn được ông Quý xây dựng bên trong khu sinh thái, phía trước còn có bể bơi.

Do bận công tác phòng chống dịch covid-19 và tập trung giải phóng mặt bằng cho đường cao tốc Bắc – Nam, xã không sát sao nên ông Quý xây dựng tiếp và hoàn thành khu sinh thái như hiện tại. Sau khi nhận được báo cáo của xã Hà Long, huyện Hà Trung đã thành lập đoàn liên ngành trực tiếp kiểm tra hiện trường tại khu sinh thái và có báo cáo lên UBND tỉnh Thanh Hóa.

Dân sinh - Khu du lịch sinh thái xây dựng trái phép trên đất quốc phòng (Hình 2).

Những ngôi nhà biệt thư mái thái dựa lưng vào núi nằm ở vị trí trắc địa.

Ông Thành thông tin thêm, do khu vực này nằm giáp ranh giữa địa giới hành chính hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình, bị các dãy núi bao quanh, việc đi lại rất khó khăn, nên trước tới nay xã Hà Long không biết thuộc địa giới hành chính của xã mình!?

Khu vực này trước do người dân tỉnh Ninh Bình xâm canh, sử dụng và ông Quý là người nhận chuyển nhượng lại. Thời điểm ông Quý nhận chuyển nhượng trên khu đất này đã có hệ thống chuồng trại, nhà tạm, cây ăn quả. Khi kiểm tra bản đồ 364 (được lập trên cơ sở Chỉ thị 364 – CT ngày 6/11/1991 của Hội đồng Bộ trưởng Về việc giải quyết những tranh chấp đất đai liên quan đến địa giới hành chính tỉnh, huyện, xã - PV) thì phát hiện toàn bộ khu sinh thái thuộc địa giới hành chính của xã Hà Long, huyện Hà Trung.

Theo chỉ dẫn của người dân địa phương, PV phải vượt qua nhiều đoạn đường đèo dốc, băng qua một công trường khai thác đá mới tiếp cận được khu sinh thái này. Từ ngoài cổng, một con đường rải nhựa chạy thẳng vào bên trong.

Dân sinh - Khu du lịch sinh thái xây dựng trái phép trên đất quốc phòng (Hình 3).

Cổng dẫn vào khu du lịch sinh thái của gia đình ông Quý.

Đập vào mắt chúng tôi là 3 căn nhà cấp 4 kiên cố lợp bằng mái thái rộng khoảng 300m2, một bể bơi rộng khoảng 100m2, 1 nhà sàn bằng gỗ rộng khoảng 200m2, 1 nhà lợp tôn rộng khoảng 100m2, một bể nuôi thủy sản rộng khoảng 100m2 … Ngoài ra, trong khu sinh thái này, ông Quý còn nuôi hươu, bò, vịt …

Hệ thống nhà cửa, bể bơi, cây cảnh, chuồng trại được thiết kế xây dựng giống với một khu sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp.

Khi nhìn các hình ảnh PV cung cấp, một người có thâm niên trong ngành xây dựng nhận định, gia chủ phải đầu tư hàng chục tỷ đồng mới hoàn thiện được khu sinh thái này.

Dân sinh - Khu du lịch sinh thái xây dựng trái phép trên đất quốc phòng (Hình 4).

Ngôi nhà sàn bằng gỗ, phía trước là ao nuôi thủy sản được kè bằng đá và trồng nhiều cây cảnh có giá trị.

Trao đổi với PV, ông Phạm Thanh Quý thừa nhận mình là chủ nhân của khu sinh thái này. Năm 2010, ông Quý nhận chuyển nhượng khu đất này từ bà Đinh Thị Tuyết, có địa chỉ tại Tx.Tam Điệp (Ninh Bình).

Theo hợp đồng chuyển nhượng giữa bà Tuyết và ông Quý khu đất có tên là Thung Rọ Lợn, thôn Hang Nước, xã Quang Sơn, Tx.Tam Điệp (Ninh Bình); có diện tích 70.400m2,;loại đất khai hoang từ 1980; thuộc thửa số 4, tờ bản đồ 3 (đo đạc năm 2002). Hợp đồng chuyển nhượng này đã được UBND xã Quan Sơn xác nhận.

Dân sinh - Khu du lịch sinh thái xây dựng trái phép trên đất quốc phòng (Hình 5).

Chủ nhân khu du lịch sinh thái đầu tư đường thảm nhựa chạy từ cổng vào bên trong khu sinh thái.

Ông Quý cho hay, trước và sau khi nhận chuyển nhượng ông không biết khu đất này thuộc địa giới hành chính của xã Hà Long (Thanh Hóa) và cũng không biết được nhà nước giao cho sư đoàn 390. Đến thời điểm hiện tại, khu đất ông Quý nhận chuyển nhượng từ bà Tuyết chưa được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc xây dựng nhà cửa, bể bơi … đều không được cấp phép.

Ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Trung cho biết, sau khi nhận được thông tin, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra và báo cáo sự việc lên UBND tỉnh Thanh Hóa.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói về khả năng Trung Quốc thu hồi Đài Loan bằng vũ lực

Thứ 2, 03/10/2022 | 14:29
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gần đây nhận định chưa thấy có dấu hiệu về một cuộc tấn công sắp xảy ra nhằm vào đảo Đài Loan, nhưng nói rằng Trung Quốc đại lục không phải ngẫu nhiên gia tăng hoạt động quân sự quanh hòn đảo này.

Nghệ An: Điều tra nguyên nhân 6 con tê giác chết tại khu sinh thái

Thứ 4, 21/09/2022 | 09:18
Những con tê giác bị chết là loài 2 sừng, được nhập khẩu từ châu phi về Việt Nam, mỗi con nặng trên một tấn.

Xuân Trường cam kết đầu tư gần 10.000 tỷ đồng xây khu du lịch sinh thái ở Hải Dương

Thứ 7, 18/09/2021 | 10:20
Ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường vừa cam kết đầu tư gần 10.000 tỷ đồng để xây dựng khu du lịch sinh thái ở Chí Linh, Hải Dương.

Hà Tĩnh: Ai chịu trách nhiệm trong vụ bán đất Quốc phòng?

Thứ 3, 28/07/2020 | 06:00
Bộ chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh đồng ý cho Ban CHQS thị xã Kỳ Anh đưa ra khỏi quy hoạch 2.076m2 đất Quốc phòng để giao cho chính quyền tổ chức phân lô đấu giá. Ông Nguyễn Tiến Hùng (Hiện là Phó Bí thư Huyện uỷ Kỳ Anh), khi đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, ký quyết định thu hồi đất Quốc phòng trái thẩm quyền. Thế nhưng đến nay, chưa có cá nhân, tập thể nào chịu hình thức kỷ luật mặc dù sai phạm được xác định là nghiêm trọng.
Cùng tác giả

Ngư dân Thanh Hóa trúng đậm mùa đánh bắt cá trích đầu năm mới

Thứ 5, 22/02/2024 | 10:00
Đầu năm mới Giáp Thìn, ngư dân vùng biển Thanh Hóa dùng bè mảng ra khơi bắt đầu mùa đánh bắt cá trích và cho thu hoạch lớn.

CSGT xử lý xe nhồi nhét, hoán cải chở khách leo núi chiêm bái

Thứ 4, 21/02/2024 | 20:37
Cảnh sát giao thông huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa tiến hành kiểm tra, xử lý xe ô tô, xe máy chở quá số người quy định, xe hoán cải chở khách lên núi Nưa.

Hàng nghìn người chen chân đi quanh huyệt đạo trời đất để cầu may

Thứ 2, 19/02/2024 | 10:30
Hàng nghìn du khách đã về huyệt đạo của trời đất trên khu di tích Núi Nưa – Am Tiêm để chiêm bái, cầu may trong ngày đầu tiên “mở cổng trời” khai hội.

Bước chân âm thầm gác vùng phên dậu Tổ quốc

Thứ 5, 15/02/2024 | 07:15
Bảo vệ chủ quyền biên giới của Tổ quốc, đấu tranh phòng chống ma túy, bộ đội biên phòng Thanh Hóa còn giúp đồng bào vùng biên xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế

Dân dựng rạp, đốt lửa trại nướng gà, hát karaoke đón giao thừa

Thứ 6, 09/02/2024 | 23:05
Tại các ngã 3, ngã 4 đường liên thôn ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) người dân cùng nhau dựng rạp, đốt lửa trại nướng gà, hát karaoke đón năm mới Giáp Thìn.
Cùng chuyên mục

Bình Phước: Chủ động trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, sản xuất

Thứ 5, 22/02/2024 | 20:00
Bình Phước thực hiện các giải pháp giảm thiểu nguy cơ thiếu nước sinh hoạt và sản xuất tại các đô thị trên địa bàn tỉnh.

Kiên Giang: Ngư dân kỳ vọng ra khơi “thuận buồm xuôi gió”

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:44
Sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, những ngày này, bà con ngư dân Kiên Giang tất bật chuẩn bị chuyến biển đầu năm, kỳ vọng ra khơi thuyền đầy cá.

Cận cảnh nhà máy mỗi năm cung cấp hơn 90 triệu kWh điện nhờ… rác

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:43
Thừa Thiên-Huế đang sắp cho vận hành chính thức nhà máy xử lý rác thải và có thể cung cấp khoảng 93 triệu kWh điện xanh mỗi năm.

Tp.HCM sẽ tháo dỡ vòng xoay giao lộ Phạm Văn Đồng-Lê Quang Định

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:41
Đại diện Sở GTVT Tp.HCM cho biết, sẽ tháo dỡ vòng xoay giao lộ Phạm Văn Đồng-Lê Quang Định để tổ chức lại giao thông tại khu vực này hợp lý hơn.

Thành phố Hồ Chí Minh theo dõi tình hình 2 trẻ nghi ngộ độc Botulinum

Thứ 5, 22/02/2024 | 18:55
Sau khi ăn một loại chả, 2 bệnh nhi xuất hiện tình trạng đau đầu, nôn ói, phải nhập viện cấp cứu. Tại bệnh viện ở Tp.HCM, các bác sĩ nghi ngờ trẻ ngộ độc botulinum.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 23/2: Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10 THPT

Thứ 6, 23/02/2024 | 06:00
Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10 THPT; Bé gái nghịch cồn cùng bạn không may lửa cháy bén vào người...

Bình Phước: Điều tra vụ cháy nhà xưởng công ty sản xuất bao bì

Thứ 5, 22/02/2024 | 15:41
Khuya ngày 21/2, một vụ cháy lớn xảy ra tại tỉnh Bình Phước. Lửa bất ngờ bùng phát, thiêu rụi gần như hoàn toàn nhà xưởng của Công ty TNHH TM-DV-SX Nam Phát.

Đồng Nai: Kết luận vụ chuối thối rễ, cháy lá không phải do phân bón

Thứ 5, 22/02/2024 | 16:30
Ngày 22/2, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai đã có kết luận, vụ hơn 10ha chuối chết do nấm và vi khuẩn gây bệnh.

Tỉnh Bình Thuận thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày thầy thuốc

Thứ 5, 22/02/2024 | 18:31
Để tạo điều kiện cho ngành y tế của tỉnh phát triển, UBND tỉnh Bình Thuận sẽ sớm ban hành Đề án phát triển ngành Y tế tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Bình Phước: Chủ động trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, sản xuất

Thứ 5, 22/02/2024 | 20:00
Bình Phước thực hiện các giải pháp giảm thiểu nguy cơ thiếu nước sinh hoạt và sản xuất tại các đô thị trên địa bàn tỉnh.