Khủng hoảng năng lượng thúc đẩy Trung Quốc tăng nhập khẩu LNG từ Mỹ

Khủng hoảng năng lượng thúc đẩy Trung Quốc tăng nhập khẩu LNG từ Mỹ

Thứ 2, 18/10/2021 | 16:59
Giá khí đốt leo thang và tình trạng thiếu điện đang diễn ra tại Trung Quốc làm dấy lên những quan ngại về an ninh nhiên liệu của nước này.

Một số công ty năng lượng lớn của Trung Quốc đang đàm phán với các nhà xuất khẩu Mỹ để đảm bảo nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong dài hạn. 

Đi tìm nguồn cung 

Có ít nhất 5 công ty Trung Quốc đang thực hiện tiến trình đàm phán với các nhà xuất khẩu khí đốt của Mỹ, chủ yếu là Công ty Cheniere Energy và Venture Global. Các nhà phân phối năng lượng lớn của Trung Quốc tham gia đàm phán nguồn cung như Tập đoàn quốc doanh Sinopec Corp, Công ty Dầu khí Quốc gia (CNOOC), Tập đoàn năng lượng Chiết Giang (ZEG)- một tập đoàn có sự hậu thuẫn của chính quyền địa phương. 

Nếu thỏa thuận được ký kết thành công, kết quả có thể dẫn đến những hợp đồng trị giá hàng chục tỷ USD của Trung Quốc gia tăng nhập khẩu LNG từ Mỹ trong những năm tiếp theo. Đó sẽ là một bước ngoặt trong thương mại Mỹ- Trung bởi giao dịch khí đốt hai bên đã đình trệ kể từ năm 2019- thời kỳ đỉnh điểm của cuộc chiến tranh thương mại.

Hiện tại các công ty liên quan đều từ chối bình luận về thương vụ này. Vẫn chưa thể ước tính tổng khối lượng các thỏa thuận đang được đàm phán, nhưng chỉ riêng Tập đoàn quốc doanh Sinopec Trung Quốc có thể đạt 4 triệu tấn/năm. Sinopec được cho đang làm việc với 3 hoặc 4 công ty Mỹ nhằm mua 1 triệu tấn/năm trong vòng 10 năm, bắt đầu từ 2023. Công ty này giao dịch trên thị trường giao ngay nhiều hơn so với các đối thủ trong nước là CNOOC và PetroChina.

Ngày 11/10, Công ty phân phối khí đốt tự nhiên ENN Trung Quốc cho biết đã ký thỏa thuận mua LNG của Công ty Cheniere Energy Mỹ kéo dài 13 năm, bắt đầu từ tháng 7/2022. Đại diện ENN cho biết thỏa thuận trị giá 0,9 triệu tấn LNG/năm và được mua trên cơ sở giá FOB. Đây là thỏa thuận đầu tiên về khí đốt tự nhiên giữa hai quốc gia kể từ cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung căng thẳng năm 2018.

Thế giới - Khủng hoảng năng lượng thúc đẩy Trung Quốc tăng nhập khẩu LNG từ Mỹ

Công ty khí đốt tự nhiên hóa lỏng Cheniere Energy có trụ sở tại Houston, Mỹ. Ảnh: Houston Chronicle.

Nguyên nhân Trung Quốc tăng nhập khẩu LNG tại Mỹ

Sự khan hiếm trong nước

Các công ty Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành đàm phán với các nhà cung cấp Mỹ từ đầu năm nay, nhưng những thỏa thuận được tăng cường gần đây. Nguyên nhân do giá khí đốt leo thang và tình trạng thiếu điện đang diễn ra tại Trung Quốc làm dấy lên những quan ngại về an ninh nhiên liệu trong nước.

Hàng loạt dự án LNG tại Canada và Mozambique có sự tham gia dầu tư của Công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) và Công ty PetroChina bị trì hoãn đã thúc đẩy các công ty phải đi tìm nguồn cung để bù đắp.

Theo một nguồn tin cấp cao trong ngành công nghiệp tại Bắc Kinh cho biết về cuộc đàm phán: “Các công ty phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung cho mùa đông và giá cả tăng cao. Các cuộc đàm phán đã bắt đầu từ tháng 8 khi giá giao ngay chạm mức 15 USD/triệu BTU”.

Theo một nguồn tin khác từ Bắc Kinh nhận định: “Sau khi trải qua sự biến động lớn của thị trường gần đây, một số nhà nhập khẩu Trung Quốc cảm thấy hối tiếc vì đã không ký đủ hợp đồng cho nguồn cung dài hạn”.

Sức ép giá cả tại thị trường châu Á và cam kết môi trường

Theo Jason Feer, Trưởng bộ phận tình báo kinh tế thuộc Công ty tư vấn Poten & Partners, giao dịch nhập khẩu từ Mỹ sẽ giúp các công ty Trung Quốc có nhiều lựa chọn về giá cả hơn trong bối cảnh định giá LNG liên quan đến dầu thô Brent tại châu Á đang gây nhiều sức ép lên hoạt động kinh doanh. Giá khí đốt tự nhiên ở châu Á đã tăng hơn 5 lần trong năm nay và tình trạng càng trở nên nghiêm trọng khi mùa đông đang cận kề.

Về ngắn hạn, nhà nhập khẩu Trung Quốc đang tìm kiếm các lô hàng để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu thường tăng cao trong mùa đông. Kế hoạch dài hạn là tìm kiếm nguồn cung ổn định, do cắt giảm sản xuất khí đốt được đánh giá là bước đi quan trọng trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế tầm nhìn đến năm 2035 và đưa mức phát thải CO2 về 0 vào năm 2060.

Thế giới - Khủng hoảng năng lượng thúc đẩy Trung Quốc tăng nhập khẩu LNG từ Mỹ (Hình 2).

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu cam kết khí hậu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc qua video hôm thứ Ba ngày 21/9/2021. Ảnh: CNN.

Tận dụng lợi thế giá cả của Mỹ 

Một nguồn tin từ Bắc Kinh nhận định: “Chúng tôi mong đợi nhiều hợp đồng sẽ được ký kết trước cuối năm nay. Nguyên nhân chủ yếu được thúc đẩy bởi cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu và giá cả tăng cao hiện nay. Nguồn cung cấp của Hoa Kỳ là hấp dẫn.” Khí đốt Mỹ trước đây đắt hơn so với nguồn cung từ Qatar và Australia, nhưng hiện nay đã rẻ hơn. 

Các nhà xuất khẩu LNG của Bắc Mỹ đã tăng công suất để đáp ứng nhu cầu từ châu Á. Vào cuối tháng 9, Công ty Cheniere, nhà xuất khẩu LNP lớn nhất của Mỹ, tuyên bố sẽ mở rộng dự án Corpus giai đoạn 3 vào năm tới để đáp ứng một số giao dịch thương mại. Trong khi đó, Venture Global (Mỹ) cũng đang gia tăng năng lực sản xuất LNG.

Phạm Thu Thanh (theo G Captain, Reuters)

Mưa lớn làm tình trạng thiếu điện ở Trung Quốc thêm phức tạp

Thứ 4, 13/10/2021 | 13:35
Việc cắt điện làm gián đoạn cuộc sống của hàng chục triệu người, gây tê liệt sản xuất công nghiệp, đè nặng lên triển vọng kinh tế Trung Quốc hậu đại dịch.

Cơn khủng hoảng chip giúp Samsung đạt đỉnh lợi nhuận 3 năm

Chủ nhật, 10/10/2021 | 06:30
Lợi nhuận của Samsung tăng cao nhờ doanh số bán hàng kỷ lục và giá linh kiện bán dẫn toàn cầu leo thang những tháng gần đây.

Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu than

Thứ 5, 30/09/2021 | 13:10
Giá than nhiệt giao sau ở Trung Quốc ở mức cao kỷ lục, trên 1.300 Nhân dân tệ/tấn (tương đương 202 USD/tấn), trong phiên giao dịch ban ngày hôm 29/9.
Cùng tác giả

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

FTC cản trở thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngành bán dẫn

Thứ 6, 03/12/2021 | 12:00
Vụ kiện được đưa ra trong bối cảnh tình trạng khan hiếm chip vẫn đang tàn phá chuỗi cung ứng và gây trở ngại trong quá trình phục hồi nền kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg từ chức

Thứ 6, 03/12/2021 | 09:47
Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg tuyên bố sẽ từ chức, chỉ vài giờ sau khi người tiền nhiệm của ông là Sebastian Kurz nói sẽ rời bỏ chính trường.

Cựu Thủ tướng Áo Sebastian Kurz rời bỏ chính trường

Thứ 5, 02/12/2021 | 22:16
Cựu Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tuyên bố sẽ rời bỏ chính trường, vài tuần sau khi văn phòng của ông bị các công tố viên khám xét.

Cần 50 tỷ USD để tiêm chủng cho toàn thế giới

Thứ 5, 02/12/2021 | 16:33
Tăng tỉ lệ tiêm chủng ở một số khu vực là yêu cầu cấp thiết để phục hồi kinh tế đi đúng hướng và không tạo ra "lò ấp cho những biến chủng nguy hiểm hơn".

Grab niêm yết tại Mỹ qua thương vụ SPAC lớn nhất thế giới

Thứ 5, 02/12/2021 | 14:54
Được định giá 40 tỷ USD, “kỳ lân công nghệ” Đông Nam Á - Grab niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đánh dấu thương vụ IPO thông qua phương thức SPAC lớn nhất thế giới.
     
Nổi bật trong ngày

Nhà virus học người Mỹ: Biến thể Omicron chưa chắc nguy hiểm hơn Delta

Thứ 5, 02/12/2021 | 10:34
So sánh các đột biến của Delta và Omicron, nhà virus học người Mỹ Robert Garry cho rằng nhiều đột biến không đồng nghĩa sẽ tạo thành một loại virus nguy hiểm hơn.

Grab niêm yết tại Mỹ qua thương vụ SPAC lớn nhất thế giới

Thứ 5, 02/12/2021 | 14:54
Được định giá 40 tỷ USD, “kỳ lân công nghệ” Đông Nam Á - Grab niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đánh dấu thương vụ IPO thông qua phương thức SPAC lớn nhất thế giới.

EU công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng toàn cầu trị giá 300 tỷ Euro

Thứ 5, 02/12/2021 | 07:39
Tuy không đề cập đến BRI, nhưng “Global Gateway” của EU được cho là một nỗ lực của châu Âu nhằm thách thức sáng kiến đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc.

Cần 50 tỷ USD để tiêm chủng cho toàn thế giới

Thứ 5, 02/12/2021 | 16:33
Tăng tỉ lệ tiêm chủng ở một số khu vực là yêu cầu cấp thiết để phục hồi kinh tế đi đúng hướng và không tạo ra "lò ấp cho những biến chủng nguy hiểm hơn".

Lạm phát có khiến Fed hành động nhanh hơn?

Thứ 5, 02/12/2021 | 13:13
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải tính đến tác động của biến thể mới Omicron khi họ quyết định cách siết chặt chính sách tiền tệ của mình.