Hai kịch bản lây lan của biến thể Omicron có thể khiến Mỹ rơi vào cảnh "dịch chồng dịch"

Thứ 6, 17/12/2021 | 07:00
Các quan chức CDC Mỹ cảnh báo biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng và có thể gây ra một làn sóng bùng phát dịch mới tại nước này ngay trong đầu năm 2022.

Theo phân tích của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng và có nguy cơ gây ra một làn sóng dịch mới tại Mỹ vào tháng 1/2022. CDC cho biết tỉ lệ lây lan của biến thể Omicron đã tăng gấp 7 lần chỉ trong 1 tuần. CDC cảnh báo tốc độ lây lan này có thể khiến hệ thống y tế Mỹ rơi vào cảnh quá tải khi biến thể Delta vẫn đang "hoành hành" tại nước này.

Nguy cơ "dịch chồng dịch"

Cuộc họp báo của CDC hôm 14/12 (giờ địa phương) đã nêu chi tiết 2 kịch bản lây lan của biến thể Omicron trên khắp nước Mỹ. Trong đó, các quan chức y tế đã chỉ ra tình huống xấu nhất là Mỹ sẽ phải trải qua 3 làn sóng dịch bệnh cùng lúc với sự lây lan của cả biến thể Delta, Omicron và dịch cúm. Làn sóng "dịch chồng dịch" này có thể sẽ đẩy nền y tế Mỹ đến bờ khủng hoảng nghiêm trọng, đặc biệt với những người chưa tiêm vắc-xin.

Chia sẻ tại cuộc họp, ông Marcus Plescia, Giám đốc Hiệp hội các quan chức y tế vùng lãnh thổ và tiểu bang Mỹ, cho biết: "Tôi thấy có rất nhiều thứ đáng báo động ở đây. Chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho viễn cảnh này".

Ông Plescia lưu ý, nếu biến thể Omicron thật sự gây ra làn sóng dịch Covid-19 mới như dự báo, làn sóng này sẽ xảy ra cùng lúc khi biến thể Delta tiếp tục lây lan ở Mỹ.

Các quan chức trích dẫn dữ liệu ban đầu cho thấy những người được tiêm chủng đầy đủ và được tiêm mũi tăng cường phần lớn vẫn được bảo vệ khỏi các triệu chứng nặng và nguy cơ tử vong do Omicron. Dù vậy, đến nay vẫn có rất ít người Mỹ được tiêm mũi tăng cường. CDC cho biết trong số 200 triệu người Mỹ được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19, mới có hơn 55 triệu người được tiêm mũi bổ sung.

Các kịch bản mô hình hóa mới nhất đã được các quan chức chính quyền cấp cao chia sẻ khi thảo luận về các quyết định đầy khó khăn về cách thức, thời điểm và liệu có nên thực hiện các biện pháp mới để ngăn chặn virus và đảm bảo các bệnh viện không bị quá tải.

Sức khỏe - Hai kịch bản lây lan của biến thể Omicron có thể khiến Mỹ rơi vào cảnh 'dịch chồng dịch'

Nguy cơ "dịch chồng dịch" được xem là kịch bản tồi tệ nhất tại Mỹ trong đầu năm 2022.

Kịch bản thứ 2 về sự lây lan của biến thể Omicron chỉ ra biến thể này có thể sẽ lây lan nhưng không quá nghiêm trọng vào mùa xuân 2022. Hiện các chuyên gia y tế vẫn chưa thể chắc chắn kịch bản nào có thể xảy ra trong năm mới tại Mỹ.

Một quan chức liên bang hiểu biết về vấn đề này cho biết: "Các chuyên gia đang xem xét vấn đề ở mức độ cao nhất hiện nay và tìm cách để công chúng hiểu được ý nghĩa của các kịch bản dự đoán. Mọi thứ có vẻ rất khó khăn".

Cuối ngày 14/12, sau khi thông tin cuộc họp được công bố, CDC cho biết cuộc thảo luận buổi sáng ngày 14/12 là một phần của cuộc họp được lên lịch thường xuyên, do cơ quan chủ trì, với các nhà lãnh đạo của 4 tổ chức y tế công cộng. Cụ thể, tuyên bố nêu: "Vì chúng tôi đang chuẩn bị cho một loạt các tình huống có thể xảy ra bởi biến thể Omicron, một phần của cuộc họp được dành để thảo luận về kết quả nghiên cứu từ các nhóm mô hình khác nhau liên quan đến Omicron".

Phân tích của CDC cũng phù hợp với phân tích của một số nhóm học thuật ở Mỹ cũng như dữ liệu từ Vương quốc Anh, Đan Mạch và Na Uy. Các hạn chế mới đã được áp đặt ở Vương quốc Anh và các quốc gia khác ở châu Âu trước làn sóng dịch Covid-19.

Chưa cần chuyển đổi vắc-xin

Hiện nay, chiến lược phòng dịch Covid-19 của Mỹ chủ yếu vẫn dựa vào việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 và thực hiện xét nghiệm. Tổng thống Biden đã công bố kế hoạch hành động chống lại dịch bệnh vào ngày 2/12 vừa qua. Trong đó, ông lưu ý: "Kế hoạch này không bao gồm việc phong toả và ngừng các hoạt động sản xuất mà tập trung vào việc tiêm chủng rộng rãi, tiêm mũi tăng cường, xét nghiệm Covid-19 và nhiều hơn thế".

Các quan chức y tế cấp cao và các chuyên gia tại các công ty sản xuất vắc-xin Mỹ cho biết hiện chưa có kế hoạch cải tiến vắc-xin đặc hiệu chống lại biến thể Omicron. Theo đó, các chuyên gia chỉ ra việc chuyển đổi vắc-xin là không cần thiết.

Cụ thể, theo dữ liệu hiện có, các mũi tiêm vắc-xin cơ bản và mũi tiêm tăng cường có đủ khả năng bảo vệ người dân khỏi các triệu chứng nặng do biến thể Omicron gây ra.

Việc chuyển đổi vắc-xin có nhiều ý nghĩa sâu rộng. Nếu chúng được thay đổi quá sớm, điều đó sẽ hạn chế khả năng đối phó với một biến thể khác có thể nguy hiểm hơn Omicron. Một quan chức y tế giấu tên nhận xét: "Chúng tôi phải cẩn thận để không lặp lại những sai lầm trong quá khứ. Nếu thật sự cần phải thay đổi, chúng tôi sẽ muốn làm đó. Nhưng chúng tôi không muốn đưa ra những thay đổi không cần thiết. Nó sẽ tiêu tốn nhiều thời gian, tiền bạc và sức lực".

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh, chúng ta không thể cứ liên tục thay đổi liều vắc-xin cơ bản và vắc-xin tăng cường vì thế giới không có đủ năng lực sản xuất và các nguồn lực khác cho việc này.

Tiến sĩ Anthony S. Fauci, cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, cho biết "không có lý do thuyết phục nào để từ bỏ những gì đã đạt được để tạo ra loại vắc-xin đặc hiệu với biến thể Omicron".

Biến thể Omicron chiếm 2,9% số ca mắc tại Mỹ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết, chỉ tính riêng trong thời gian từ 4-11/12 vừa qua, biến thể Omicron hiện chiếm gần 3% các trường hợp mắc Covid-19 trong nước, cho thấy biến thể mới đang bắt đầu gia tăng ở Mỹ.

CDC ước tính biến thể Omicron chiếm 2,9% các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong tuần kết thúc vào ngày 11/12, tăng từ mức 0,4% một tuần trước đó. Con số này được cho là sẽ nhanh chóng tăng lên khi số ca nhiễm biến thể Omicron tăng đột biến ở các nước khác.

Theo CDC, tại các bang New York và New Jersey, biến thể Omicron đã chiếm 13% các trường hợp được giải trình tự gen trong khoảng thời gian trên. Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết, dù biến thể Omicron đang gia tăng nhanh chóng, song chính quyền Mỹ có các công cụ cần thiết để ngăn chặn, đó là việc tăng cường tiêm chủng phòng Covid-19.

Theo số liệu của Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu, tính đến ngày 15/12, tổng số ca nhiễm biến thể này ở châu Âu là 2.127, trong đó Italy có 27 ca. Phân tích sơ bộ dữ liệu cho thấy số ca nhiễm nhập khẩu hoặc liên quan đến du lịch hiện chỉ chiếm 13% tổng số ca mắc trên. 

Minh Hạnh (T/h)

 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiếp nhận Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19

Thứ 5, 16/12/2021 | 10:07
Thông tin từ BV Trung ương Huế, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc đơn vị tại Tp.Hồ Chí Minh đã chính thức chuyển giao cho BV Bệnh Nhiệt đới.

Dịch bệnh phức tạp, tỉnh Đắk Lắk vẫn vượt kế hoạch nhiều chỉ tiêu

Thứ 4, 08/12/2021 | 20:15
Tính đến chiều 8/12, toàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận tổng cộng 8.791 trường hợp mắc Covid-19, nhưng nhiều chỉ tiêu vẫn đạt và vượt kế hoạch.
Cùng tác giả

Phát hiện thêm một thi thể trong khu nhà cháy tại Manchester, Anh

Thứ 5, 18/08/2022 | 12:07
Cảnh sát Manchester thông báo đã phát hiện thêm một thi thể trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester.

Đức công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Thứ 2, 15/08/2022 | 21:11
Bộ Ngoại giao Đức có công hàm thông báo về việc sẽ công nhận tạm thời hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Nhanh chóng hoàn tất nhận dạng các nạn nhân trong vụ cháy tại Manchester

Thứ 2, 15/08/2022 | 20:45
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy tại Manchester, Anh.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá cao đóng góp của Việt Nam

Thứ 5, 04/08/2022 | 15:50
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres đánh giá cao những đóng góp tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam đối với công việc chung của Liên Hợp Quốc.

Việt Nam lên tiếng về tình hình eo biển Đài Loan

Thứ 4, 03/08/2022 | 11:16
Ngày 3/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình eo biển Đài Loan hiện nay.
Cùng chuyên mục

13 triệu chứng "báo động đỏ" bệnh ung thư, bạn nhất định phải lưu ý

Thứ 5, 18/08/2022 | 14:09
Việc phát hiện ra bệnh ung thư ở giai đoạn đầu có thể làm tăng cơ hội hồi phục và thậm chí là sống sót. Do đó, việc lưu ý các cảnh báo ban đầu là vô cùng quan trọng.

Cần Thơ: Kỳ tích cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:00
Một nam bệnh nhân đa chấn thương trong tình trạng nguy kịch vừa được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp cứu sống.

Căn bệnh 3 giây có 1 người mắc, bệnh nhân “đi chơi không nhớ đường về”

Thứ 4, 17/08/2022 | 11:34
Theo WHO, cứ 3 giây lại có 1 người mắc hội chứng này. Khi bệnh tiến triển, người bệnh không thể tự chăm sóc bản thân và sinh hoạt bình thường, họ cần người hỗ trợ.
     
Nổi bật trong ngày

Tìm được "siêu quái vật" sống sót xuyên đại tuyệt chủng khủng long

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:45
Đại tuyệt chủng hàng loạt giết chết 75% sinh vật trên Trái Đất bao gồm toàn bộ loài khủng long, tuy nhiên, một sinh vật kỳ dị vẫn tồn tại thêm 1.500-2.500 năm nữa.

Người đàn ông liệt toàn thân vì thường dùng điện thoại theo cách này

Thứ 4, 17/08/2022 | 06:00
Trường hợp của người đàn ông dưới đây một lần nữa cho thấy tác hại khôn lường của việc thường xuyên dùng điện thoại vào ban đêm.

Cô gái "cầu cứu" ngân hàng vì hơn 1 tỷ tiền mặt bị cháy thành than

Thứ 4, 17/08/2022 | 20:59
Nhìn số tiền mình gom góp suốt 5 năm trời biến thành than đen, cô gái tiếc đứt ruột, khóc không nên lời.

Cần Thơ: Kỳ tích cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:00
Một nam bệnh nhân đa chấn thương trong tình trạng nguy kịch vừa được ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp cứu sống.

Muốn giảm cân nhanh, đừng bỏ qua 7 loại gia vị có sẵn trong căn bếp nhà bạn

Thứ 4, 17/08/2022 | 07:00
Hiện nay vẫn có rất nhiều người lầm tưởng muốn giảm cân là phải ăn ít. Tuy nhiên, để giảm được cân, bạn cần có chế độ ăn uống khoa học và luyện tập.