Kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 trong mùa đông xuân

Kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 trong mùa đông xuân

Hoàng Thị Bích
Thứ 6, 16/10/2020 | 06:57
0
Ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương nhận định tình hình dịch Covid-19 mùa đông xuân năm nay sẽ có những khó khăn nhất định, chúng ta không được lơ là...

Sau khi Quyền Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương chuẩn bị kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 trong mùa đông xuân tại buổi giao ban trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các địa phương trong cả nước ngày 13/10, PV Người Đưa Tin Pháp Luật đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương về bài học chống dịch của địa phương cũng như kịch bản trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 mùa đông xuân tới đây.

Tin nhanh - Kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 trong mùa đông xuân

Hồi tháng 8, TP.Hải Dương đã phải thực hiện biện pháp giãn cách xã hội.

PV: Thưa ông, vào tháng 8/2020 tỉnh Hải Dương cũng có những ca nhiễm Covid trong cộng đồng và buộc phải phong toả toàn thành phố. Cho đến nay, đã hơn 40 ngày không còn ca bệnh mới trong cộng đồng. Vậy, ông có thể cho biết bài học trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh mình là gì?

Ông Phạm Duy Tuyến: Bài học thứ nhất đó là sự đồng lòng, nhất trí cao trong toàn bộ hệ thống chính trị cũng như thông tin tuyên truyền cho toàn dân hiểu, đồng lòng với các chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan chức năng, các đơn vị chuyên môn y tế. Đồng thời, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch.

Thứ hai, tăng cường thực hiện theo tinh thần bộ Y tế đã khuyến cáo với khẩu hiệu 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”, nhất là đối với những đối tượng di biến động có nguy cơ hoặc yếu tố từ vùng dịch trở về địa phương.

Thêm nữa, tăng cường vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân cũng như tăng cường các hoạt động tại các cơ sở y tế, phân vùng, các yếu tố dịch tễ được phát hiện sớm, sàng lọc bằng xét nghiệm.

PV: Như quyền Bộ trưởng bộ Y tế nói, mùa đông năm nay dự báo rất khốc liệt trong chống dịch Covid-19. Là người cũng công tác trong ngành y tế, cá nhân ông có gì lo ngại không? Vì sao?

Ông Phạm Duy Tuyến: Phải nói rằng, thời tiết mùa đông là điều kiện để cho các bệnh truyền nhiễm có cơ hội phát triển, lan rộng ra cộng đồng. Vì vậy, việc tăng cường các biện pháp về thông tin truyền thông, tăng cường các hoạt động giáo dục cũng như quản lý đối với hệ thống các bệnh lây nhiễm là hết sức cần thiết.

Thêm nữa, cần chú trọng triển khai các hoạt động về tiêm chủng mở rộng, phòng ngừa bệnh truyền nhiễm nhất là trong dịp đông xuân này, không được để “dịch chồng dịch”. Khi xuất hiện các dịch bệnh phải khẩn trương khoanh vùng để dập dịch.

Đồng thời, ngoài tiêm vắc-xin phòng chống các bệnh như cúm mùa, thì người dân cũng cần phải có các biện pháp giữ ấm cơ thể…

Thời tiết giao mùa là thời điểm có rất nhiều dịch bệnh phát sinh, nên việc nâng cao sức khoẻ cá nhân, vệ sinh môi trường, tăng cường các hoạt động quản lý giám sát không để ổ dịch lây lan… là điều cần phải lưu tâm trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, dịch Covid-19 có thể diễn biến hết sức phức tạp, phải đề cao cảnh giác. Nhất là khi vấn đề vắc-xin phòng, chống Covid-19 phải mất khoảng thời gian dài nữa mới có thể tiêm và tạo miễn dịch chủ động.

Tin nhanh - Kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 trong mùa đông xuân (Hình 2).

Không được lơ là, chủ quan trước dịch Covid-19 nhất là khi mùa đông xuân sắp đến.

PV: Từ sau khi không còn ca nhiễm trong cộng đồng, phía CDC cũng như ngành y tế của tỉnh có những khuyến cáo như thế nào đối với người dân?

Ông Phạm Duy Tuyến: Hiện nay, về phía UBND tỉnh đã có văn bản hướng dẫn công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới. Đồng thời, vẫn nâng cao cảnh giác, không lơ là, không chủ quan trước dịch Covid-19.

Tỉnh cũng đã giao cho các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt việc thông tin tuyên truyền, nhất là thực hiện theo khẩu hiệu 5K của bộ Y tế khuyến cáo. Tăng cường các hoạt động trong công tác quản lý, giám sát cũng như phát hiện sớm để sàng lọc các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, siết chặt quản lý, giám sát đối với các trường hợp nhập cảnh từ bên ngoài, tổ chức cách ly triệt để cũng như xét nghiệm sàng lọc với quan điểm không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Về phía sở Y tế vẫn phải rà soát các cơ sở y tế, chấm lại theo quy định của bộ Y tế về bệnh viện an toàn trong công tác phòng, chống Covid-19. Sau đó, ngành y tế Hải Dương cũng sẽ có kế hoạch thẩm định, đánh giá về các đơn vị y tế có đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch hay không.

Đồng thời, thông tin tuyên truyền để người dân tự có ý thức nâng cao sức khoẻ, tăng sức đề kháng phòng, chống dịch bệnh trong mùa đông xuân.

PV: Vậy kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 trong mùa đông xuân tới tại địa phương mình như thế nào?

Ông Phạm Duy Tuyến: Với chỉ đạo từ phía bộ Y tế, CDC Hải Dương đang tham mưu, xây dựng các nội dung kế hoạch để ứng phó với dịch trong tình hình mới. Chúng tôi cũng đang xây dựng dự thảo, sau khi có được các ý kiến đóng góp đầy đủ từ các cấp, sở chúng tôi sẽ thông tin cụ thể.

Đặc biệt cảnh giác khi mùa đông sắp đến

Tại cuộc họp Thường trực ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, chiều 15/10, các chuyên gia, thành viên Ban Chỉ đạo đánh giá không còn là nguy cơ mà thế giới đang đứng trước một đợt bùng phát dịch dài.

Ở trong nước, mặc dù tình hình dịch đang được kiểm soát tốt nhưng vấn đề đặt ra là làm sao siết lại tinh thần chống dịch, đặc biệt không được mất cảnh giác khi mùa đông sắp đến, nhất là ở miền Bắc, là điều kiện rất thuận lợi cho virus SARS-CoV-2 phát triển, lây lan.

2 ca mắc Covid-19, là người nhập cảnh từ Mỹ

Thứ 5, 15/10/2020 | 18:42
Theo thông tin từ ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 mới nhập cảnh từ Mỹ, được cách ly tại Hưng Yên.

Gói kích thích kinh tế sau Covid-19 lần 2: Đừng “tất tay"!

Thứ 5, 15/10/2020 | 15:58
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, gói hỗ trợ kích thích kinh tế sau Covid-19 lần 2 không nên “tất tay” một lần vì phía trước còn nhiều bất định.

Chuẩn bị kịch bản đối phó với dịch Covid-19 trong mùa Đông Xuân

Thứ 3, 13/10/2020 | 21:07
“Mùa đông năm nay dự báo là rất khốc liệt trong chống dịch Covid-19...”, quyền Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói.
Cùng tác giả

Xúc động giây phút sản phụ ung thư di căn đón 2 thiên thần chào đời

Thứ 4, 06/12/2023 | 09:48
Giây phút sản phụ ung thư vú di căn hạnh phúc khi 2 thiên thần chào đời khỏe mạnh khiến bất cứ ai chứng kiến đều xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng.

Gia đình Úc đưa con sang Việt Nam mổ, kỹ thuật khó chỉ 2 nước làm được

Thứ 3, 05/12/2023 | 18:42
Việc điều trị nang mật chủ bằng phương pháp mổ nội soi 1 lỗ là kỹ thuật khó, Việt Nam là một trong 2 nước trên thế giới ứng dụng kỹ thuật thành công.

Cứu người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên người

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:08
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc, đau nhiều do bị dị vật (thanh sắt dài khoảng 40cm) đâm xuyên thấu qua người.

Bộ Y tế khuyến cáo gì khi dịch bệnh đường hô hấp ở nhiều nước tăng?

Thứ 2, 04/12/2023 | 17:10
Để phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là.

Quy định "nồng độ cồn bằng 0" là mệnh lệnh và cần phải thực hiện

Thứ 4, 29/11/2023 | 12:11
Trong dự thảo Luật Trật tự, ATGT đường bộ có quy định cấm tuyệt đối hơi thở có nồng độ cồn và Luật Phòng, chống tác hại rượu bia cũng quy định cấm.
Cùng chuyên mục

Thứ trưởng Y tế nêu giải pháp khắc phục việc thiếu vắc-xin tiêm chủng

Thứ 4, 06/12/2023 | 18:07
Bộ Y tế đang tìm nguồn viện trợ, tài trợ, tiếp nhận 258.000 liều vắc-xin 5 trong 1 và phân bổ cho địa phương, ngoài ra có thêm 490.600 liều do Australia hỗ trợ.

Vì sao Hà Nội chưa báo cáo Thủ tướng kết quả đấu giá 3 mỏ cát?

Thứ 4, 06/12/2023 | 17:40
Phó Chủ tịch Hà Nội cho biết, đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ lùi thời hạn báo cáo vụ đấu giá 3 mỏ cát cao bất thường đến trước ngày 15/12/2023.

Nhận diện hành vi bạo lực trên không gian mạng

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:42
Nhiều cá nhân hiện nay phải đối mặt với bạo lực trên các trang mạng xã hội nhưng không biết cách giải quyết dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Bí thư Tp.HCM: "Đánh giá khách quan người được lấy phiếu tín nhiệm"

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:21
Sáng 6/12, tham dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 13 của HĐND Tp.HCM khóa X, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Văn Nên đã có bài phát biểu chỉ đạo.

Nghệ An: Vấn đề giải ngân vốn đầu tư công được quan tâm ở kỳ họp HĐND

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:20
Trước tình trạng giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, các đại biểu đề nghị tỉnh cần rà soát, đánh giá nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm để có kết quả khả thi hơn.
     
Nổi bật trong ngày

Chất vấn vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14 HĐND Tp.Hà Nội

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:19
Thường trực HĐND TP dự kiến 2 nhóm vấn đề kết quả thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND TP và vấn đề giao thông đô thị của Thành phố.

5 nguyên nhân gây ùn tắc giao thông ở Hà Nội

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:38
UBND Tp.Hà Nội cho biết, nguyên nhân ùn tắc giao thông là do quá tải hạ tầng, đầu tư đường sá thiếu đồng bộ và ý thức của người tham gia giao thông chưa cao...

Hải Phòng: Chuẩn bị điều kiện vận hành KCN, khu phi thuế quan

Thứ 3, 05/12/2023 | 15:31
Cùng với tập trung thi công, Hải Phòng hiện đang chuẩn bị điều kiện cần thiết để vận hành KCN và Khu phi thuế quan Xuân Cầu.

Chủ tịch Hà Nội có 85,33% phiếu tín nhiệm cao

Thứ 4, 06/12/2023 | 11:27
Sáng 6/12, HĐND Tp.Hà Nội đã thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 28 chức danh do HĐND Thành phố bầu.

Lấy phiếu tín nhiệm chức danh do HĐND Tp.Hải Phòng bầu

Thứ 4, 06/12/2023 | 12:17
Việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ được thực hiện trong Kỳ họp thứ 13 HĐND Tp.Hải Phòng khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.