Kịch bản thế lực quân sự ở Lebanon tham gia xung đột với Israel

Thứ 4, 11/10/2023 | 21:23
0
Các phe phái Palestine ở Lebanon được cho là muốn mở một mặt trận khác, ngoài Dải Gaza, để đối đầu với Israel.

Thành viên của Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine diễu hành tại một trại tị nạn ở Lebanon hồi tháng 4. Ảnh: Reuters

Al Jazeera ngày 9/10 đưa tin, các phe phái Palestine ở Lebanon đã "cầu cạnh" sự hỗ trợ của Hezbollah để đối phó Israel. 

Ahmed Habet, thành viên đảng Fatah (Palestine) ở trại tị nạn Burj al-Barajneh, thuộc thủ đô Beirut, Lebanon, tuyên bố: "Bất cứ nơi nào Israel sẵn sàng giao tranh, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng". 

Theo Al Jazeera, một cuộc chiến tổng lực giữa Israel và Hezbollah, có sự hậu thuẫn của các phe phái Palestine ở Lebanon, là kịch bản có thể xảy ra, kéo Lebanon cùng các nước trong khu vực vào một cuộc xung đột thảm khốc. 

Không giống các tay súng Hamas ở Dải Gaza, các phe phái Palestine ở Lebanon như Fatah, Hamas hay Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP) không thể duy trì một mặt trận tấn công vào Israel. 

Hôm 8/10, Hezbollah dùng súng cối tấn công vào Shebaa Farms - khu vực tranh chấp giữa Lebanon và Israel. Israel đáp trả bằng các cuộc nã pháo, trong khi vẫn tiếp tục ném bom vào Dải Gaza. 

Một số nhà phân tích cho rằng, Hezbollah và Israel có thể không tránh khỏi leo thang nghiêm trọng. Một cuộc xung đột mới có thể bùng phát giữa Hezbollah và Israel hay không phụ thuộc vào các bước tiếp theo mà Israel thực hiện ở nước này cũng như tại Dải Gaza. 

"Một cuộc xung đột ở quy mô lớn có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có một chính phủ đoàn kết", Mohanad Hage Ali, thành viên cấp cao của tổ chức tư vấn Carnegie Middle East Center (trụ sở ở Lebanon), nhận định. "Ông Netanyahu cần cảm thấy yên tâm về mặt chính trị rồi mới nghĩ đến việc tham gia các mặt trận". 

Hezbollah sẽ đối đầu Israel?

Ahmed Abed, một quan chức thuộc nhánh của Hamas ở Lebanon, nói rằng, Hezbollah có thể tấn công trực tiếp nếu Israel leo thang nghiêm trọng các hoạt động tấn công ở Dải Gaza. 

"Hezbollah đã quyết định sẽ giao chiến với Israel nếu hành động trả đũa ở Gaza trở nên quá mức. Họ nói đang phối hợp với các chỉ huy của Hamas ở Palestine và sẽ can thiệp nếu cần thiết", Abed nói. 

Thủ tướng Israel Netanyahu đã thề sẽ biến nhiều khu vực của Dải Gaza thành đống đổ nát và cảnh báo người dân ở khu vực này hãy rời đi ngay lập tức. Các nhóm nhân quyền và nhiều chuyên gia lưu ý rằng, dân thường ở Gaza không còn nơi nào để đi vì khu vực này đã bị phong tỏa.

Nicholas Blanford, chuyên gia sống ở Lebanon của tổ chức tư vấn Atlantic Council (Mỹ), nói: "Chiến dịch tấn công của Hamas lớn hơn nhiều so với các chiến dịch mà Hezbollah từng thực hiện nhằm vào Israel, dù chiến thuật Hamas sử dụng đều học từ Hezbollah. Ông Blanford không loại trừ khả năng xung đột xảy ra giữa Israel và Hezbollah.

Một số thành viên của Hezbollah ở Lebanon. Ảnh: AP

Trong quá khứ, các phe phái Palestine ở Lebanon đã bắn rocket vào Shebaa Farms - khu vực tranh chấp giữa Lebanon và Israel. Thiệt hại gây ra là không lớn.  

Sau cuộc chiến năm 2006 với Hezbollah, Israel thường thực hiện các vụ tấn công chính xác vào các trại của Hezbollah hoặc dọc theo vùng biên giới Lebanon - Israel. Động thái này được đánh giá là để cảnh cáo và không gây ra một cuộc chiến với Hezbollah.

Nhưng Israel giờ đây có thể có động thái tấn công tổng lực nếu các phe phái Palestine ở Lebanon bắn rocket vào Israel, Mohanad Hage Ali, làm việc tại tổ chức tư vấn Carnegie Middle East Center, bình luận.

Ông Ali nói thêm rằng, Israel phân biệt các cuộc tấn công tới từ các phe phái Palestine ở Lebanon và Hezbollah, nhưng hiện tại, Israel có lẽ sẽ không quan tâm đến điều đó.

"Israel từng không thích rủi ro và chú tâm hơn tới các cuộc tấn công chính xác vào Lebanon hơn một cuộc chiến tổng lực, ảnh hưởng đến kinh tế và an ninh đất nước. Nhưng với việc các thành phố Israel bị thiệt hại nặng nề do các cuộc tấn công của Hamas từ Gaza, chính quyền của ông Netanyahu không còn quan tâm tới việc đó nữa", ông Ali nói. 

Một số thành viên của các phe phái Palestine ở Lebanon cho biết, họ cần được Hezbollah "bật đèn xanh" để phát động tấn công vào Israel. Một số thành viên khác tuyên bố sẽ hỗ trợ Hezbollah nếu lực lượng này tham chiến. Dẫu vậy, các chuyên gia cho rằng Hezbollah vẫn có những cân nhắc riêng về việc tham chiến, chẳng hạn như quan điểm phổ biến ở Lebanon là phản đối bất kỳ sự leo thang nào trong xung đột Israel - Hamas. 

"Chúng tôi sẵn sàng đấu với Israel mọi lúc", Habet, thành viên của đảng Fatah tại một trại tị nạn ở Lebanon, tuyên bố.

Nguyễn Thái - Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Nghệ An phát thông báo gửi công an các tỉnh, thành phố phối hợp tìm bé trai 2 tuổi mất tích

Thứ 6, 01/12/2023 | 22:39
Công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã phát thông báo gửi đến Cục C01, C02 và công an các tỉnh, thành phố phối hợp tìm bé trai 2 tuổi mất tích.

Công an bắt khẩn cấp nghi phạm đột nhập nhà dân lấy nhiều vàng

Thứ 6, 01/12/2023 | 22:18
Nguyễn Vũ Hảo bị Công an Cà Mau bắt khẩn cấp khi đang lẩn trốn tại xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Tin tức 24h qua: Nam sinh viên cùng bạn dùng súng cướp ngân hàng ở Trà Vinh, 1 người tử vong

Thứ 6, 01/12/2023 | 20:19
Nam sinh viên cùng bạn dùng súng cướp ngân hàng ở Trà Vinh, 1 người tử vong; Danh tính người lan truyền thông tin thất thiệt "kẹo bán ở cổng trường chứa ma túy";… là những tin tức đáng chú ý trong ngày.

Lisa gây sốt với bức ảnh chụp cùng "ông trùm" PSG tại cúp C1

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:54
Nữ ca sĩ 9X nổi bật trên khán đài sân vận động Công viên các hoàng tử (Pháp) khi cổ vũ PSG.

Diễn biến mới vụ chuyển nhầm 270 triệu đồng sau bữa ăn trưa

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:41
Đại diện nhà hàng L.N đã chuyển lại số tiền khách hàng chuyển nhầm sau bữa ăn trưa.