Kiếm hiệp Kim Dung: Lý do Hồng Thất Công truyền chức bang chủ cho Hoàng Dung nhưng không truyền Hàng long thập bát chưởng

Kiếm hiệp Kim Dung: Lý do Hồng Thất Công truyền chức bang chủ cho Hoàng Dung nhưng không truyền Hàng long thập bát chưởng

Thứ 7, 01/08/2020 | 12:17
Hàng long thập bát chưởng là một trong 2 tuyệt kĩ trấn bang của phái Cái Bang bên cạnh Đả cẩu bổng pháp.

Trong tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu của cố nhà văn Kim Dung, Hồng Thất Công lúc này là bang chủ thứ 18 của Cái Bang, trên đường du lãm giang hồ, Hồng Thất Công đã gặp được Quách Tĩnh và Hoàng Dung. Hoàng Dung đã dụ Hồng Thất Công bằng những món ăn ngon nên ông đã truyền lại Hàng long thập bát chưởng lại cho Quách Tĩnh nhưng chỉ truyền 15 chiêu vì nếu truyền hết thì Quách Tĩnh sẽ là đệ tử của ông.

Hồng Thất Công cũng dạy quyền pháp Tiêu dao du cho Hoàng Dung, nhưng ông không cho phép hai người gọi ông là sư phụ. Hoàng Dung còn được Hồng Thất Công truyền thụ thủ pháp Mãn thiên hoa vũ để đối phó với đàn độc xà của Âu Dương Khắc, cháu của Tây Độc Âu Dương Phong.

TV Show - Kiếm hiệp Kim Dung: Lý do Hồng Thất Công truyền chức bang chủ cho Hoàng Dung nhưng không truyền Hàng long thập bát chưởng

Hồng Thất Công nổi tiếng với hai tuyệt học Hàng long thập bát chưởng và Đả cẩu bổng pháp (hai môn võ công trấn phái của cái bang).

Sở dĩ vậy vì Hồng Thất Công là người có sĩ diện cao, ông thấy Quách Tĩnh tư chất vốn kém nên không muốn nhận làm đệ tử. Sau này, khi Hồng Thất Công bị Âu Dương Phong đả thương, cùng Hoàng Dung trôi dạt vào một hòn đảo, tưởng mình không qua khỏi, ông đã dạy cho Hoàng Dung môn võ Đả cẩu bổng pháp và truyền chức bang chủ Cái Bang cho nàng. Hoàng Dung trở thành nữ bang chủ đầu tiên của Cái Bang và cũng là vị bang chủ đầu tiên không được truyền thụ Hàng long thập bát chưởng.

Hàng long thập bát chưởng là một trong 2 tuyệt kĩ của Cái Bang bên cạnh Đả cẩu bổng pháp. Tương truyền bộ chưởng pháp này do bang chủ đời thứ nhất của Cái Bang tên Hồng Tứ Hải sáng tạo ra với tên Dịch kinh hàng long chưởng gồm rất nhiều chiêu. Hậu thế sau này rút gọn còn 18 chưởng.

Theo nhà văn Kim Dung, bộ chưởng pháp này là võ công chí cương của thiên hạ, bao đời bang chủ Cái Bang nhờ nó mà thành danh giang hồ, uy lực tùy theo người sử dụng. Những cao thủ về môn chưởng pháp này có thể kể là Kiều Phong, Hồng Thất Công, Quách Tĩnh, Gia Luật Tề, Dương Quá, Tống Thanh Thư… cũng biết tất cả các chiêu nhưng không thể phát huy uy lực được như Kiều Phong, Quách Tĩnh và Hồng Thất Công.

TV Show - Kiếm hiệp Kim Dung: Lý do Hồng Thất Công truyền chức bang chủ cho Hoàng Dung nhưng không truyền Hàng long thập bát chưởng (Hình 2).

Quách Tĩnh và Hoàng Dung.

Bởi Hàng long thập bát chưởng là môn võ công tuyệt học của bậc đại trượng phu. Những ai sử dụng được đều là anh hùng cái thế, bậc hào kiệt ý chí phi thường và cực kì kiêu dũng mới phát huy được hết sức mạnh của môn võ công này, còn Tống Thanh Thư dù có được bí kíp Hàng long thập bát chưởng do Quách Tĩnh để lại nhưng không có những đặc điểm tính cách đó, nên dù thiên tư võ học kiệt xuất tới đâu cũng không thể nắm bắt được trọn vẹn.

Cũng chính vì vậy mà Hoàng Dung được Hồng Thất Công truyền chức bang chủ Cái Bang, nhưng lại không được truyền Hàng long thập bát chưởng vì nàng là phận nữ nhi, không thể phát huy được sức mạnh của bộ chưởng pháp này.

Theo thời gian Hàng long thập bát chưởng về sau chỉ còn truyền lại được 12 chiêu, như bang chủ Sử Hoả Long (Ỷ thiên đồ long ký) luyện nhưng không có được thành tựu cao, vật đổi sao dời, Hàng long thập bát chưởng cũng theo đó mà thất truyền cùng với sự suy vi của Cái Bang.

Video: Hồng Thất Công truyền võ công cho Quách Tĩnh.

Hồng Thất Công truyền võ công cho Quách Tĩnh.

Quốc Tiệp (t/h)

Tam quốc diễn nghĩa: Gia Cát Lượng quan sát thiên văn, biết Chu Du và Bàng Thống qua đời

Thứ 6, 31/07/2020 | 12:38
Gia Cát Lượng (181 - 234) tự Khổng Minh, hiệu Ngọa Long tiên sinh, là nhà chính trị, nhà ngoại giao, nhà quân sự, và cũng là một nhà phát minh của nhà Thục Hán thời Tam quốc trong lịch sử Trung Quốc.

Quyền Linh: "Tôi ngủ dưới đất nhưng cả hai vợ chồng vẫn nằm chung phòng"

Thứ 6, 31/07/2020 | 10:00
Quyền Linh cho biết, việc ngủ dưới đất là một thói quen và không ngủ được nếu không nằm đất.

Kiếm hiệp Kim Dung: Hai môn võ công có thể truyền âm xa ngàn dặm ít người biết

Thứ 3, 07/07/2020 | 12:00
Thiên lý truyền âm thuật và Truyền âm sưu hồn đại pháp là một loại âm công có thể đứng cách xa vài dặm mà nói cho đối phương nghe như gần trong gang tấc.

Kiếm hiệp Kim Dung: Chuyện ít biết về 4 đệ tử của Nam Đế Đoàn Trí Hưng

Thứ 4, 01/07/2020 | 12:00
Nam Đế Đoàn Trí Hưng là nhân vật xuất hiện trong hai bộ tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu và Thần điêu đại hiệp của cố nhà văn Kim Dung.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.

Sự thật về kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong Tây Du Ký

Thứ 4, 24/03/2021 | 12:00
Trong kiếp nạn tại Ngũ Trang quán, sau khi đi khắp nơi tìm người có thể cứu cây nhân sâm không được, Tôn ngộ không đã phải tìm về tìm sư phụ là Bồ Đề Tổ Sử.

Triệu Vy lộ ảnh hẹn hò với thiếu gia kém 8 tuổi, khiến dư luận dậy sóng

Thứ 4, 24/03/2021 | 11:42
Triệu Vy bị truyền thông bắt gặp đi chơi cùng thiếu gia Kha Dục Danh, khiến dư luận dậy sóng.

Tại sao Gia Cát Lượng liều mạng sang Giang Đông khóc Chu Du?

Thứ 3, 23/03/2021 | 06:00
Mặc dù biết rõ quần hùng Giang Đông căm hận mình đến tận xương tủy, tuy nhiên Gia Cát Lượng vẫn sang viếng tang Chu Du, để tìm kiếm hiền tài cho Lưu Bị.
     
Nổi bật trong ngày

Tài tử Lê Diệu Tường bị chỉ trích khi quay lại đóng Trư Bát Giới sau 24 năm

Thứ 4, 05/10/2022 | 06:00
Diễn viên Lê Diệu Tường vừa trở lại màn ảnh với vai diễn Trư Bát Giới sau 24 năm, nhưng bị chê tự phá hỏng nhân vật kinh điển từng làm nên tên tuổi cho bản thân.

Lâm Đồng: UBND tỉnh chỉ đạo khẩn điều tra vụ phá rừng ở huyện Lâm Hà

Thứ 4, 05/10/2022 | 09:40
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra truy tìm thủ phạm, xử lý nghiêm vụ hàng trăm cây thông 3 lá ở huyện Lâm Hà bị đốn hạ.

Giáo viên dạy catwalk của các hoa hậu Việt qua đời

Thứ 4, 05/10/2022 | 20:38
Báo chí đưa tin, ông Anjo Santos đã qua đời sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.

Dự báo thời tiết ngày 5/10/2022: Miền Bắc tiếp tục mưa kéo dài

Thứ 4, 05/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (5/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Yêu cầu Netflix gỡ phim Ba chị em vì xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Thứ 4, 05/10/2022 | 16:08
Mới đây, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu Netflix gỡ bỏ phim Hàn Quốc Ba chị em (Litte Women) khỏi kho ứng dụng tại Việt Nam.