Kiếm hiệp Kim Dung: Uy lực của những tuyệt học trấn phái cấm truyền người ngoài

Kiếm hiệp Kim Dung: Uy lực của những tuyệt học trấn phái cấm truyền người ngoài

Thứ 3, 07/01/2020 | 11:31
Trong thế giới võ hiệp Kim Dung có rất nhiều môn phái sở hữu những bộ võ công trấn phái riêng với uy lực vô song nhưng bị cấm truyền thụ cho người ngoài. Nên  khiến người trong võ lâm luôn thèm khát và đem lòng chiếm đoạt.

Nhất dương chỉ và Lục mạch thần kiếm

Xuất hiện trong bộ tiểu thuyết Thiên long bát bộ, Nhất dương chỉ và Lục mạch thần kiếm đều là bộ võ công do Hoàng Đế Đoàn Tư Bình của nước Đại Lý sáng tạo ra. Đây được xem là hai tuyệt kỹ võ công trấn phái của Đại Lý Đoàn Gia. Nhưng khác biệt một chút, Nhất Dương Chỉ là bộ chỉ pháp được truyền dạy trong hoàng tộc Đại Lý, còn Lục Mạch thần kiếm thì chỉ có những đệ tử xuất gia của Thiên Long Tự mới được truyền dạy (nhiều vị vua và hoàng tộc Đại Lý khi về già tu hành tại chùa này), vì uy lực của nó quá lớn nên phải tu tập Phật pháp để trung hòa.

TV Show - Kiếm hiệp Kim Dung: Uy lực của những tuyệt học trấn phái cấm truyền người ngoài

Nhất dương chỉ và Lục mạch thần kiếm đều là võ công trấn phái của tộc Đại Lý.

Theo truyện Thiên long bát bộ, Lục mạch thần kiếm được tu luyện dựa trên cách vận hành khí tâm pháp yếu chỉ riêng rồi dùng Nhất Dương chỉ phát triển thành kiếm khí (vô hình) phóng ra từ đầu ngón tay để sát thương đối thủ. Ngoại trừ người sáng tạo là vua khai quốc của Đại Lý Đoàn Tư Bình, nó được xem là môn võ công tối thượng rất khó để luyện được (kể cả sáu cao tăng đắc đạo Thiên Long tự). Sau này nhân vật Đoàn Dự là người tiếp theo có thể sử dụng trọn vẹn cả sáu mạch kiếm khí nhờ vào ngộ tính cao cùng nội lực thâm hậu. Bộ thần kiếm này được sánh ngang với Dịch cân kinh của Thiếu Lâm Tự nên nó thu hút các võ lâm cao thủ chiếm đoạt và tiêu biểu nhất là Đại Luân Minh Vương Cưu Ma Trí (Khưu Ma Trí).

Video: Cưu Ma Trí tới cướp Lục mạch thần kiếm.

Cưu Ma Trí tới cướp Lục mạch thần kiếm.

Đả cẩu bổng pháp và Hàng long thập bát chưởng

Đả cẩu bổng pháp và Hàng long thập bát chưởng (Giáng long thập bát chưởng) là hai tuyệt kỹ võ công xuất hiện trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung, được mô tả trong loạt truyện kiếm hiệp gồm Thiên long bát bộXạ điêu tam bộ khúc (Anh hùng xạ điêu, Thần điêu đại hiệp Ỷ thiên đồ long ký). Cả hai đều là võ công trấn phái của Cái Bang, mà chỉ chức vị Bang chủ Cái Bang các đời mới có phẩm chất được truyền thụ lại.

TV Show - Kiếm hiệp Kim Dung: Uy lực của những tuyệt học trấn phái cấm truyền người ngoài (Hình 2).

Tiêu Phong cùng với Hàng long thập bát chưởng khiến cho cả võ lâm khiếp sợ.

Về phần uy lực, Đả cẩu bổng pháp được cấu thành từ 36 chiêu thức, mỗi chiêu đều chứa nhiều thức biến hóa khác nhau tạo thành vô số đòn đánh tinh diệu. Khẩu quyết tâm pháp của bộ võ công này được thi triển theo đường lối "Tứ lạng bạt thiên cân" (Bốn lạng bạt ngàn cân), áp dụng theo 8 quyết: buộc, đập, trói, đâm, khều, dẫn, khoá, xoay. Còn đối với Hàng long thập bát chưởng lại thuộc về phần tâm pháp nội công, mạnh hay yếu tùy thuộc vào nội lực của người luyện nên chỉ cần tới 18 chiêu thức là đủ. Tiêu Phong là một trong những bang chủ của Cái Bang đã luyện Hàng long thập bát chưởng đến đỉnh cao khiến cho cả võ lâm e sợ.

Đả cẩu bổng pháp là bộ bổng pháp chỉ có bang chủ đời trước đích thân truyền thụ cho bang chủ đời sau, còn Hàng long thập bát chưởng thì chỉ có những đệ tử Cái Bang từ hàng 9 túi trở lên lập được đại công mới được truyền dạy và mỗi người chỉ được dạy một vài chiêu chứ không được học hết cả pho chưởng pháp, ngoại trừ các đồ đệ truyền nhân của bang chủ.

Hai bộ này vốn được coi là võ học trấn phái quan trọng của Cái Bang, những bậc tiền bối đều cấm các đời Bang chủ Cái Bang truyền lại cho người ngoài, nhưng đến đời Hồng Thất Công, bang chủ thứ 18 của Cái Bang lại phá lệ truyền dạy lại hai bộ võ học này cho Hoàng Dung, Quách Tĩnh và Dương Quá.

Video: Quách Tĩnh dùng Hàng long thập bát chưởng đấu Âu Dương Phong.

Quách Tĩnh dùng Hàng long thập bát chưởng đấu Âu Dương Phong.

Càn khôn đại na di

Xuất hiện trong bộ tiểu thuyết Ỷ thiên đồ long ký, Càn khôn đại na di là bộ võ công tâm pháp trấn phái của Minh Giáo, sử dụng để di chuyển nội lực trong cơ thể, chuyển hướng các chiêu thức của kẻ địch, cũng có thể dùng để di chuyển vật nặng ngàn cân. Tất cả có 7 tầng (cấp độ), theo cố nhà văn Kim Dung viết thì người có tư chất cao thì sẽ mất 7 năm để luyện xong một tầng, còn người có tư chất thấp thì là 14 năm.

TV Show - Kiếm hiệp Kim Dung: Uy lực của những tuyệt học trấn phái cấm truyền người ngoài (Hình 3).

Trương Vô Kỵ vô tình luyện được Càn khôn đại na di.

Dương Đỉnh Thiên là giáo chủ đời thứ 33 của Minh Giáo đã luyện được tầng 4 của Càn khôn đại na di tâm pháp và dùng nó để phát quang Minh Giáo. Nhưng sau đó ông bị tẩu hỏa nhập ma rồi qua đời, sau đó Càn khôn đại na di bị thất lạc. Rất may mắn sau đó, Trương Vô Kỵ trong một lần tình cờ đang đuổi theo Thành Côn đã tìm ra bí kíp võ học này. Nhờ có nội lực Cửu dương thần công cực kì thâm hậu nên đã tu luyện đến tầng thứ 7 chỉ trong 1 đêm và giải cứu Minh Giáo trở thành Giáo chủ Minh Giáo đời thứ 34. Cũng nhờ học được tâm pháp Càn khôn đại na di nên sau này chỉ trong thời gian ngắn Trương Vô Kỵ có thể hiểu hết võ công Ba Tư ghi trên Thánh hỏa lệnh.

Video: Trương Vô Kỵ dùng Càn khôn đại na di đấu Huyền Minh Nhị Lão.

Trương Vô Kỵ dùng Càn khôn đại na di đấu Huyền Minh Nhị Lão.

Quốc Tiệp (t/h)

Tam quốc diễn nghĩa: Triệu Vân dù từng cứu mạng Lưu Thiện nhưng phải nhờ Khương Duy, ông mới được phong hầu

Thứ 4, 01/01/2020 | 06:00
Dù từng cứu mạng Lưu Thiện, nhưng khi Lưu Thiện truy phong cho các tướng đã quá cố, thì chỉ Quan Vũ, Trương Phi, Mã Siêu và Hoàng Trung được truy tặng tước hầu, còn Triệu Vân không ở trong số đó. Phải nhờ sức ép của Đại tướng quân Khương Duy, Lưu Thiện mới truy phong ông làm Thuận Bình hầu.

Kiếm hiệp Kim Dung: Bang chủ khiến Cái Bang mất mặt nhất

Thứ 4, 01/01/2020 | 12:00
Nói về võ công Du Thản Chi cũng thuộc hàng cao thủ hàng đầu, y đã giao thủ ngang ngửa với Đinh Xuân Thu, Huyền từ đại sư và chỉ bại trước Tiêu Phong. Tuy nhiên, hành động bái Tinh Tú lão quái Đinh Xuân Thu làm sư phụ khiến Du Thản Chi mất tất cả.

Tam quốc diễn nghĩa: Những sự kiện hư cấu về Tào Tháo

Thứ 3, 07/01/2020 | 06:00
Trong Tam quốc diễn nghĩa có nhiều sự kiện lịch sử về Tào Tháo đã được nhà văn La Quán Trung hư cấu không dựa vào chính sử.

Kiếm hiệp Kim Dung: Điểm yếu của môn thần công khiến người luyện thọ hơn 300 tuổi

Thứ 5, 02/01/2020 | 12:00
Thiên trường địa cửu bất lão trường xuân công là võ công do Tiêu Dao Tử sáng tạo ra chân truyền cho Thiên Sơn Đồng Lão. Bản chất của công phu này là cải lão hoàn đồng, làm cho cơ thể trẻ lại còn nội công thì tăng tiến. Tuy nhiên, môn thần công này cũng có điểm yếu, khiến người luyện sẽ tạm thời mất hết võ công, trong thời gian cải lão.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.

Sự thật về kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong Tây Du Ký

Thứ 4, 24/03/2021 | 12:00
Trong kiếp nạn tại Ngũ Trang quán, sau khi đi khắp nơi tìm người có thể cứu cây nhân sâm không được, Tôn ngộ không đã phải tìm về tìm sư phụ là Bồ Đề Tổ Sử.

Triệu Vy lộ ảnh hẹn hò với thiếu gia kém 8 tuổi, khiến dư luận dậy sóng

Thứ 4, 24/03/2021 | 11:42
Triệu Vy bị truyền thông bắt gặp đi chơi cùng thiếu gia Kha Dục Danh, khiến dư luận dậy sóng.

Tại sao Gia Cát Lượng liều mạng sang Giang Đông khóc Chu Du?

Thứ 3, 23/03/2021 | 06:00
Mặc dù biết rõ quần hùng Giang Đông căm hận mình đến tận xương tủy, tuy nhiên Gia Cát Lượng vẫn sang viếng tang Chu Du, để tìm kiếm hiền tài cho Lưu Bị.
     
Nổi bật trong ngày

Cà Mau: Khen thưởng VĐV đạt Huy chương bạc Futsal nữ tại SEA Games 31

Thứ 5, 26/05/2022 | 14:45
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau quyết định khen thưởng cho vận động viên Quách Thu Em đạt thành tích Huy chương Bạc môn bóng đá Futsal nữ tại SEA Games 31.

Hiệp Gà khoe bạn gái mới sau 3 lần đổ vỡ hôn nhân?

Thứ 5, 26/05/2022 | 10:35
Trải qua 3 cuộc hôn nhân, tính đến thời điểm hiện tại, Hiệp Gà vẫn chưa chính thức công khai mối tình nào, song anh lại hay đăng ảnh cùng gái xinh lên mạng xã hội.

Chiến Thắng nói gì sau khi bị mắng là "nói phét" trong đám cưới Mạc Văn Khoa?

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:30
Mới đây, khán giả bày tỏ sự thán phục trước cách hành xử của danh hài Chiến Thắng khi bị mắng là "nói phét" và đuổi về lúc phát biểu trong đám cưới Mạc Văn Khoa.

Nữ diễn viên phim "Bão ngầm" khoe ảnh đẹp dịu dàng bên tà áo dài

Thứ 5, 26/05/2022 | 06:18
Thanh Bi khiến nhiều người không khỏi xuýt xoa khi đăng tải loạt hình ảnh xinh đẹp với tà áo dài đầy cuốn hút.

Tài tử Huỳnh Hiểu Minh vướng tin hẹn hò hotgirl Diệp Kha

Thứ 5, 26/05/2022 | 19:30
Truyền thông Trung Quốc đang rộ lên tin đồn tài tử Huỳnh Hiểu Minh hẹn hò hot girl Diệp Kha sau ly hôn Angelababy.