Kiểm tra căn chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh

Kiểm tra căn chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh

Nguyễn Hữu Thắng
Thứ 6, 15/09/2023 | 13:52
1
Tòa nhà số 58B-C ngõ 117 phố Thái Hà (quận Đống Đa, Tp.Hà Nội) của bị can Nghiêm Quang Minh, chủ chung cư mini bị cháy khiến 56 người tử vong vi phạm về phòng cháy.

Video:

Sự kiện - Kiểm tra căn chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh

Sự kiện - Kiểm tra căn chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (Hình 2).

Cụ thể, ngày 14/9, Công an quận Đống Đa (Tp.Hà Nội) đã cùng UBND và Công an phường Trung Liệt tiến hành thành lập đoàn liên ngành kiểm tra khẩn cấp việc thực hiện quy định phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà số 58B-C ngõ 117 phố Thái Hà. Đây là một chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (SN 1979 ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Tp.Hà Nội), người vừa bị bắt tạm giam để điều tra trong vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy tại chung cư mini 9 tầng ở số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Tp.Hà Nội) khiến 56 người tử vong và 37 người bị thương.

Sự kiện - Kiểm tra căn chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (Hình 3).

Theo đó, tòa nhà nằm sâu trong ngõ 117 Thái Hà, xe chữa cháy không tiếp cận trực tiếp được công trình, chỉ có thể đỗ ở đầu ngõ trước lối vào tòa nhà (cách khoảng 100 m).

Sự kiện - Kiểm tra căn chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (Hình 4).

Ghi nhận của Người Đưa Tin, tòa nhà có tổng cộng 8 tầng và 1 tum.

Sự kiện - Kiểm tra căn chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (Hình 5).

Tòa nhà có diện tích mặt bằng khoảng 210 m2; tầng 1 bố trí khu vực để xe máy, 1 phòng bảo vệ, 1 phòng căn hộ.

Sự kiện - Kiểm tra căn chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (Hình 6).

Tại thời điểm kiểm tra, tòa nhà đã phân chia, bố trí thành 50 phòng căn hộ và đã được bán lại cho các hộ dân sinh sống trong tòa nhà (theo hợp đồng dân sự có công chứng).

Sự kiện - Kiểm tra căn chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (Hình 7).

 Tòa nhà được trang bị hệ thống báo cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, bình chữa cháy xách tay, đèn exit chỉ dẫn thoát nạn.

Sự kiện - Kiểm tra căn chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (Hình 8).
Sự kiện - Kiểm tra căn chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (Hình 9).

Hệ thống đầu phun Sprinkler tự động tại tầng 1 để xe .

Sự kiện - Kiểm tra căn chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (Hình 10).

Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV, tầng 1 của tòa nhà còn nhận gửi xe của các hộ dân xung quanh. “Do tòa nhà của tối nằm đối diện thiếu chỗ để xe nên chúng tôi thường gửi xe sang bên tòa nhà này”, một người dân chia sẻ.

Sự kiện - Kiểm tra căn chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (Hình 11).

Thang bộ trong nhà là thang hở, không thiết kế cửa chống cháy tại các tầng, không đảm bảo ngăn cháy lan theo phương dọc của tòa nhà.

Sự kiện - Kiểm tra căn chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (Hình 12).

Mỗi tầng chia thành nhiều phòng khác nhau đã được các hộ dân sinh sống tại đây mua lại theo hợp đồng dân sự có công chứng.

Sự kiện - Kiểm tra căn chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (Hình 13).

Bên trong mỗi căn hộ được chia thành các phòng nhỏ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Sự kiện - Kiểm tra căn chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (Hình 14).

Tòa nhà có 1 lối thoát nạn trực tiếp ra mặt ngõ dân sinh; từ tầng 1 lên tầng tum bố trí 1 cầu thang bộ dạng hở; có lối thoát nạn khẩn cấp ra tum. Tòa nhà chưa có lối thoát nạn thứ 2 tại các tầng.

Sự kiện - Kiểm tra căn chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (Hình 15).

Hệ thống chữa cháy của tòa nhà không hoạt động. Một số khu vực trong tòa nhà chưa được trang bị đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn. Tòa nhà chưa được trang bị các dụng cụ phá dỡ, bảo hộ chống khói.

Sự kiện - Kiểm tra căn chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (Hình 16).

Cầu thang, lối thoát nạn tại một số tầng có bố trí đồ dùng, vật dụng gây cản trở cầu thang bộ thoát nạn; không phát hiện hàn cắt tại các khu vực; tòa nhà không sử dụng hệ thống gas trung tâm.

Sự kiện - Kiểm tra căn chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (Hình 17).

Sau khi kiểm tra thực tế, tổ công tác đã đề nghị ban quản lý tòa nhà (hiện hình thành tự phát) thường xuyên tổ chức tự kiểm tra an toàn PCCC. Khi phát hiện các nguy cơ phát sinh về cháy, nổ, phải nhanh chóng báo cáo chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, để được kịp thời hướng dẫn, phối hợp, xử lý theo đúng quy định pháp luật. Trong ảnh là tầng trên cùng của tòa nhà.

Sự kiện - Kiểm tra căn chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh (Hình 18).

Đồng thời, liên hệ Đội Cảnh sát PCCC-cứu nạn cứu hộ, Công an quận Đống Đa để tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, hướng dẫn thoát nạn cho các hộ sinh sống trong tòa nhà; yêu cầu dừng mọi hoạt động cải tạo, sửa chữa tại các hạng mục công trình...

Người dân thắp hương tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Thứ 5, 14/09/2023 | 21:03
Vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ, phường Khường Đình (quận Thanh Xuân, Tp.Hà Nội) đến nay vẫn khiến dư luận vô cùng xót xa và chưa hết bàng hoàng.

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: "Điều tra tận gốc, sai đâu xử đấy"

Thứ 4, 13/09/2023 | 19:31
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, đã thống nhất với Bộ Công an chỉ đạo điều tra tận gốc vấn đề từ khâu cấp phép xây dựng, sai đâu xử đấy.

Bên trong tòa chung cư mini bị lửa thiêu rụi hoàn toàn

Thứ 4, 13/09/2023 | 14:39
Chung cư mini thiết kế kiểu nhà ống, tầng một để xe, các tầng còn lại là căn hộ cho thuê, theo đó toàn bộ xe máy, thiết bị tại tầng 1 đều bị lửa thiêu rụi hoàn toàn.
Cùng tác giả

Hà Nội: Mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến phố tê liệt

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:18
Trận mưa lớn như trút nước ở Hà Nội sáng nay khiến khắp ngả đường ngập úng, các phương tiện kẹt cứng, giao thông tê liệt khiến người dân gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch Hà Nội: Xử lý các khu chôn lấp rác thải thành công viên

Thứ 3, 26/09/2023 | 14:53
Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội cho biết, sẽ sớm có doanh nghiệp đầu tư, đốt hết rác đã chôn lấp, đầu tư xây dựng công viên ở khu vực đó để người dân được hưởng lợi.

Cảnh hoang tàn bên trong khu biệt thự cao cấp Nhật Nam ở Sơn Tây

Thứ 2, 25/09/2023 | 19:54
Trải qua nhiều năm, chuyển đổi qua nhiều chủ đầu tư nhưng đến nay loạt biệt thự cao cấp tại khu biệt thự Nhật Nam - Sơn Tây (Tp.Hà Nội) vẫn không có người ở.

Chủ tịch Quốc hội Cuba hội kiến Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Thứ 2, 25/09/2023 | 11:48
Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez hội kiến Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Phủ Chủ tịch nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 24/9 đến 28/9.

"Phòng chống cháy, nổ là điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế"

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:02
HĐND Tp.Hà Nội nhấn mạnh công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn thủ đô xác định quan điểm lấy người dân là trung tâm, là chủ thể.
Cùng chuyên mục

Bộ Y tế yêu cầu trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng ứng phó mưa lũ

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:31
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Trung Bộ chỉ đạo tổ chức chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24h.

Kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:03
Báo chí muốn cạnh tranh được với mạng xã hội thì phải phát triển song song cả nội dung và hình thức, trong đó “nội dung là vua, phương thức trình bày là nữ hoàng”.

Bà Rịa -Vũng Tàu: Vẫn còn nhiều tồn tại về an toàn PCCC ở chung cư

Thứ 5, 28/09/2023 | 09:00
Qua công tác kiểm tra, đoàn liên ngành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện còn nhiều tồn tại về an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư trên địa bàn Tp. Vũng Tàu.

Bộ Y tế thông tin về thuốc tiêm khiến bệnh nhân tại Pakistan bị mù

Thứ 4, 27/09/2023 | 21:08
Cục Quản lý Dược chưa nhận được bất kỳ báo cáo phản ánh tác dụng không mong muốn của thuốc Avastin được phân phối bởi hãng dược Roche.

Bộ Y tế đề xuất công bố hết dịch Covid-19 thuộc nhóm A

Thứ 4, 27/09/2023 | 19:50
Bộ Y tế thông tin đã xây dựng kế hoạch kiểm soát, hướng dẫn giám sát, điều trị liên quan đến dịch Covid-19 để các địa phương thực hiện khi công bố hết dịch Covid.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa -Vũng Tàu: Vẫn còn nhiều tồn tại về an toàn PCCC ở chung cư

Thứ 5, 28/09/2023 | 09:00
Qua công tác kiểm tra, đoàn liên ngành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện còn nhiều tồn tại về an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư trên địa bàn Tp. Vũng Tàu.

Kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Thứ 5, 28/09/2023 | 11:03
Báo chí muốn cạnh tranh được với mạng xã hội thì phải phát triển song song cả nội dung và hình thức, trong đó “nội dung là vua, phương thức trình bày là nữ hoàng”.

Bộ Y tế yêu cầu trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng ứng phó mưa lũ

Thứ 5, 28/09/2023 | 15:31
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Trung Bộ chỉ đạo tổ chức chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24h.