Kiểm tra, giám sát hoạt động hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người

Hoàng Thị Bích

Hoàng Thị Bích

Thứ 7, 14/10/2023 08:37

Trước thực trạng một số thông tin phản ánh việc mua bán thận, đường dây buôn bán thận, cò mồi ghép thận..., Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác hiến, lấy, ghép mô...

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ ngành và các bệnh viện bộ, ngành; bệnh viện tư nhân về việc rà soát, tăng cường công tác hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người.

Theo đó, thời gian gần đây trên một số trang thông tin điện tử phản ánh việc mua bán thận, đường dây buôn bán thận, cò mồi ghép thận...

Do đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh bên cạnh đánh giá cao các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã có nhiều nỗ lực, tăng cường chuyên môn kỹ thuật để triển khai và đạt kết quả trong việc lấy, ghép mô, tạng mang lại sự sống, sức khỏe và cuộc sống chất lượng cho nhiều người bệnh, Cục cũng nhấn mạnh để tăng cường công tác hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người thực hiện theo đúng quy định của pháp luật yêu cầu:

Sức khỏe - Kiểm tra, giám sát hoạt động hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người

Nâng cao ý thức, trách nhiệm và thực hiện nghiêm các quy định hiện hành của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người.

Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc phạm vi quản lý để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời nếu có vi phạm.

Đồng thời, giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh triển khai hoạt động hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người tăng cường tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các khoa, phòng, đơn vị, nhân viên trong cơ sở nâng cao ý thức, trách nhiệm và thực hiện nghiêm các quy định hiện hành của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người; phòng, chống mua bán mô, bộ phận cơ thể người;

Rà soát, kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kịp thời hoạt động tại cơ sở và chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật nếu có vi phạm.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh nêu rõ, trong quá trình thực hiện hoạt động hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người có khó khăn, vướng mắc, đề xuất, đề nghị báo cáo kịp thời về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám chữa bệnh) để biết và phối hợp nghiên cứu, giải quyết.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.