Kiểm tra thủ phạm gây ra “điểm đen” giao thông trên đường Nam Hải Vân sau phản ánh của báo Người Đưa Tin

Kiểm tra thủ phạm gây ra “điểm đen” giao thông trên đường Nam Hải Vân sau phản ánh của báo Người Đưa Tin

Thứ 7, 24/08/2019 | 08:00
Theo UBND huyện Hòa Vang, ở mỏ này chỉ quy định cho phép khoảng 20 đầu xe tải hoạt động vận chuyển đất. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã bất chấp, hoạt động lên đến gần cả trăm đầu xe tải loại ba, bốn chân cỡ lớn.

Chính quyền vào cuộc

Ngày 23/8, ông Trần Ngọc Biên, cán bộ phòng Quản lý Khoáng sản sở TN&MT TP.Đà Nẵng cho hay, sau khi nắm được nội dung báo điện tử Người Đưa Tin phản ánh qua bài viết Truy tìm thủ phạm gây ra “điểm đen” giao thông trên đường Nam Hải Vân khiến người dân bất an, lãnh đạo Sở đã cử lực lượng đi kiểm tra mỏ đất của công ty TNHH Đầu tư và Khai thác khoáng sản Hòa Vang (trụ sở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam).

Mỏ đất này nằm tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang. Buổi kiểm tra còn có phòng TN&MT huyện Hòa Vang, chính quyền xã Hòa Sơn. Lực lượng chức năng đã yêu cầu công ty Khoáng sản Hòa Vang khai thác đất đúng giấy phép, phạm vi, phương án, biện pháp… đã được phê duyệt. Lực lượng kiểm tra cũng đã lập biên bản báo cáo cấp trên chỉ đạo, xử lý.

“Chúng tôi theo dõi quản lý chặt việc khai thác khoáng sản ở mỏ này. Nếu có sai phạm sẽ căn cứ theo quy định xử phạt, đình chỉ ngay”, ông Biên thông tin.

Dân sinh - Kiểm tra thủ phạm gây ra “điểm đen” giao thông trên đường Nam Hải Vân sau phản ánh của báo Người Đưa Tin

Sau phản ánh của báo Người Đưa Tin, phòng TN&MT huyện Hòa Vang đã vào cuộc kiểm tra.

Trong khi đó, ông Phạm Nam Sơn, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cũng thông tin rằng, ông đã nắm được nội dung bài báo đăng tải vừa qua. Ngoài việc chỉ đạo phòng TN&MT huyện cung cấp thông tin thêm cho báo chí, ông Sơn khẳng định, sắp tới UBND huyện sẽ tổ chức hội thảo chuyên đề để bàn về công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn tốt hơn.

Điển đen giao thông trên đường tránh Nam Hải Vân khiến người dân bất an

Ồ ạt, bất chấp

Trước đó, như báo điện tử Người Đưa Tin đã phản ánh, dư luận cũng như cơ quan chức năng đều lo ngại về binh đoàn xe tải hoạt động tại mỏ đất của công ty TNHH Đầu tư và Khai thác khoáng sản Hòa Vang.

Ngoài việc làm ảnh hưởng đến đời sống dân sinh của người dân xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang – nơi mỏ đất đóng chân, việc cho phép đấu nối đường nhánh từ mỏ ra đường Nam Hải Vân nhưng lại quá gần với ngã tư Hoàng Văn Thái – Bà Nà Suối Mơ cũng đã tạo nên điểm đen ùn tắc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Dân sinh - Kiểm tra thủ phạm gây ra “điểm đen” giao thông trên đường Nam Hải Vân sau phản ánh của báo Người Đưa Tin (Hình 2).

Mất an toàn giao thông từ việc ồ ạt khai thác đất.

Tiến hành tìm hiểu thêm sự việc, PV ghi nhận thêm được nhiều nguyên nhân mà trong đó, chính cách làm ồ ạt, quá nhiều xe tải cỡ lớn của mỏ đất này đã gây nên nhiều hệ lụy.

Cụ thể, sau khi được cấp phép khai thác đất, công ty TNHH Đầu tư và Khai thác khoáng sản Hòa Vang đã hợp đồng với hàng loạt đơn vị vận tải để thực hiện việc vận chuyển đất bán san lấp. Theo UBND huyện Hòa Vang, ở mỏ này chỉ quy định cho phép khoảng 20 đầu xe tải hoạt động vận chuyển đất. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã bất chấp, hoạt động lên đến gần cả trăm đầu xe tải loại ba, bốn chân cỡ lớn.

Chưa hết, theo phê duyệt đánh giá tác động môi trường dự án do sở TN&MT TP.Đà Nẵng cung cấp cho PV, quy định nghiêm ngặt, việc vận tải chở đất ở mỏ diễn ra ban ngày theo ca 8 giờ. Nhưng trên thực tế, binh đoàn xe từ mỏ khai thác chạy từ sáng sớm cho đến tối, có thời điểm 22-23h đêm vẫn hoạt động.

Dân sinh - Kiểm tra thủ phạm gây ra “điểm đen” giao thông trên đường Nam Hải Vân sau phản ánh của báo Người Đưa Tin (Hình 3).

Xe tải lớn nối đuôi ra đường Nam Hải Vân.

Ông Trần Kim Đính, Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn cho hay, khi nghe người dân phản ánh, chính quyền tiến hành theo dõi, lập biên bản và báo cáo lên cấp trên việc công ty TNHH Đầu tư và Khai thác khoáng sản Hòa Vang tổ chức hoạt động xe tải chở đất xuyên đêm. 

Còn phía phòng TN&MT huyện Hòa Vang, ông Lê Đức Toại - Trưởng phòng thừa nhận, nhiều thời điểm, cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện, mỏ đất công ty Khoáng sản Hòa Vang hoạt động không đúng số lượng xe đăng ký, nhiều xe tải không có trong đăng ký.

Theo tài liệu PV thu được từ phòng Quản lý khoáng sản sở TN&MT TP.Đà Nẵng, ngày 1/4/2019, UBND TP.Đà Nẵng cấp giấy phép khai thác đất bán san lấp cho doanh nghiệp này ở mỏ Hòa Sơn.

Ngày 28/6/2019, UBND TP.Đà Nẵng cho phép công ty này thuê đất để khai thác khoáng sản.

Trong khi nhiều tổ chức, cá nhân phàn nàn thủ tục hành chính ở TP.Đà Nẵng chậm trễ thì ở đây, bút ký văn bản trên của ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP chưa kịp ráo mực thì đúng vỏn vẹn 1 ngày sau, ngày 29/6/2019, công ty TNHH Đầu tư và Khai thác khoáng sản Hòa Vang đã thông báo đưa mỏ vào hoạt động một cách thần tốc?!

Dân sinh - Kiểm tra thủ phạm gây ra “điểm đen” giao thông trên đường Nam Hải Vân sau phản ánh của báo Người Đưa Tin (Hình 4).

Chỉ một ngày sau Quyết định của UBND TP.Đà Nẵng ban hành, công ty này đã triển khai khai thác khoáng sản tại huyện Hoà Vang ngay. 

Trên thực tế, công ty TNHH Đầu tư và Khai thác khoáng sản Hòa Vang tổ chức khai thác đất bán san lấp liên tục từ đầu năm 2019 đến nay bằng cách “lợi dụng” việc chuyển đất đá phong hóa còn thừa sau cải tạo môi trường ra ngoài. 

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục điều tra và thông tin!

Nhâm Thân

Truy tìm thủ phạm gây ra “điểm đen” giao thông trên đường tránh Nam Hải Vân khiến người dân bất an

Thứ 5, 15/08/2019 | 08:10
Hàng loạt lượt xe tải, xe ben cỡ lớn nối đuôi nhau ra vào mỏ đất đã tạo “điểm đen” an toàn giao thông ở đường tránh Nam Hải Vân.

Diễn biến mới "mở đường" cho 1.000 người dân mua đất không có sổ đỏ của Bách Đạt An

Thứ 5, 16/05/2019 | 10:30
Chính quyền Quảng Nam đang nỗ lực xử lý theo đúng quy định pháp luật, cũng như đảm bảo quyền lợi cho 1.000 khách hàng mua đất dự án của Bách Đạt An. Cạnh đó, nhà phân phối Hoàng Nhất Nam cũng lên tiếng khẳng định, sẽ làm mọi điều trong khả năng để người dân có sổ đỏ.

Bình Dương cho đấu giá các mỏ đá, đất sét trên địa bàn tỉnh

Thứ 4, 05/12/2018 | 19:02
UBND tỉnh Bình Dương sẽ đưa ra đấu giá công khai 2 mỏ đá và 2 mỏ đất sét gạch ngói trữ lượng dự báo mỗi mỏ đá ở cote-20 khoảng 24 triệu m³, mỏ sét gạch ngói khoảng 3,2 triệu m³.
Cùng tác giả

Đà Nẵng: Thi hành kỷ luật hàng chục đảng viên vi phạm

Thứ 3, 28/06/2022 | 20:30
Tại Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2022, cấp ủy các cấp kiểm tra đối với 184 tổ chức đảng và 985 đảng viên; giám sát đối với 50 tổ chức đảng và 127 đảng viên. Cấp ủy các cấp và chi bộ thi hành kỷ luật 58 đảng viên vi phạm.

Đà Nẵng: Bắt giữ đối tượng giở trò sàm sỡ, cướp tài sản một thiếu nữ

Thứ 3, 28/06/2022 | 19:17
Lợi dụng đêm vắng, đối tượng kéo nạn nhân vào bụi rậm sàm sỡ, cướp tài sản.

Đà Nẵng hoàn toàn có thể là thành phố đáng sống của khu vực, thế giới

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:27
Đó là nhận định của Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tại Hội thảo Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống.

Quảng Nam: Bắt nhân viên Casper lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:24
Lợi dụng quá trình tiếp thị, tư vấn bán sản phẩm, Thái đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các chủ cửa hàng.

Đà Nẵng: Xử lý 2 đối tượng chửi bới, xúc phạm cảnh sát

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:30
Khi bị cảnh sát lập biên bản vi phạm, Tín và Tấn đã chửi bới, xúc phạm.
Cùng chuyên mục

Cà Mau: Xe khách lao vào quán cà phê, 1 người tử vong, 4 người bị thương

Thứ 5, 30/06/2022 | 13:36
Chiếc xe khách đã bị mất lái lao thẳng vào một quán cà phê bên đường. Vụ tai nạn làm 1 người tử vong, 4 người khác bị thương, trong đó có tài xế xe khách.

Lý do xe “hộ đê” của Quảng Trị gây ách tắc tại trạm thu phí ở Huế

Thứ 5, 30/06/2022 | 13:27
Tài xế xe “hộ đê” Quảng Trị đã không cung cấp được giấy tờ đúng theo yêu cầu của nhân viên trạm thu phí dẫn đến kéo dài thời gian, gây ách tắc.

Đắk Lắk: Cảnh giác đối tượng mạo danh Thanh tra Sở Y tế để lừa đảo

Thứ 5, 30/06/2022 | 09:18
Ngành y tế tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản cảnh giác về việc một số đối tượng mạo danh Thanh tra Sở Y tế để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Chuyện ở xóm chăn bò thuê trên đỉnh đèo Chư Sê

Thứ 5, 30/06/2022 | 06:07
Xuất phát từ nhiều vùng quê khác nhau, cùng chung cảnh nghèo khó, họ tụ tập về đỉnh đèo Chư Sê thành lập xóm chăn bò thuê, định cư lập nghiệp.

Hành trình từ bỏ nghề y, khởi nghiệp với cà phê của chàng trai Ê Đê

Thứ 4, 29/06/2022 | 19:00
Từ bỏ nghề bác sĩ, Y Pốt Niê gặp không ít khó khăn trên hành trình khởi nghiệp với cà phê. Gian khó đã giúp cho chàng trai trẻ không ngừng nỗ lực, vươn lên.
     
Nổi bật trong ngày

Nghĩa cử ấm tình của một người con nặng lòng với quê hương xứ Huế

Thứ 4, 29/06/2022 | 13:00
Một doanh nhân quê ở Thừa Thiên-Huế đã trao nhiều phần quà thiết thực trị giá hơn 300 triệu đồng cho những phận đời không mắn mắn ở quê hương.

Phát hiện thi thể nam giới trôi dạt vào bờ biển ở Vũng Tàu

Thứ 4, 29/06/2022 | 13:20
Trong lúc đi thể dục, người dân phát hiện một thi thể nam giới trôi dạt vào bờ biển Vũng Tàu nên trình báo cơ quan chức năng địa phương.

Dự báo thời tiết ngày 29/6/2022: Sau nắng nóng đỉnh điểm, Bắc Bộ có mưa dông nhiều ngày

Thứ 4, 29/06/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (29/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Hành trình từ bỏ nghề y, khởi nghiệp với cà phê của chàng trai Ê Đê

Thứ 4, 29/06/2022 | 19:00
Từ bỏ nghề bác sĩ, Y Pốt Niê gặp không ít khó khăn trên hành trình khởi nghiệp với cà phê. Gian khó đã giúp cho chàng trai trẻ không ngừng nỗ lực, vươn lên.

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão với sức gió mạnh

Thứ 4, 29/06/2022 | 10:58
Vùng áp thấp trên Biển Đông hiện cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km , khả năng mạnh lên thành bão trong 48 đến 72 giờ tiếp theo.