Kinh doanh lao dốc, Habeco vẫn chi đậm cho ban lãnh đạo

Hoa Liên nguyenha@nguoiduatin.vn

06:33 09/11/2017

Doanh thu, lợi nhuận của Habeco tiếp tục sụt giảm trong 9 tháng đầu năm 2017 tuy nhiên khoản lương, thù lao cho dàn lãnh đạo cấp cao vẫn tăng vọt lên mức 5 tỷ đồng.

Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước Giải khát Hà Nội (Habeco) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2017 với những con số không mấy khả quan.

Tính riêng quý III, doanh thu của Habeco đạt 2.977 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2016. Lợi nhuận sau thuế đạt 317 tỷ đồng, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý giải hiện tượng lợi nhuận sụt giảm mạnh, Habeco cho hay do sản lượng tiêu thụ giảm đồng thời doanh nghiệp phải ghi nhận thêm khoản dự phòng phải trả tiền phạt có thể bị truy thu liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước giai đoạn từ 2012 - 2015. Tổng số tiền phạt dự tính là 181 tỷ đồng, trong đó 150 tỷ đồng đã đưa vào chi phí năm 2016 và 31 tỷ đồng còn lại được đưa vào chi phí quý III/2017.

Đáng chú ý, cũng giống như đối thủ lớn là Bia Sài Gòn (Sabeco), Habeco ngày càng mạnh tay chi cho quảng cáo, tiếp thị và bán sản phẩm.

Tài chính - Ngân hàng - Kinh doanh lao dốc, Habeco vẫn chi đậm cho ban lãnh đạo

Sau sự kiện "bún chả Obama" hồi đầu năm 2016, Habeco tiếp tục đẩy mạnh quảng cáo.

Riêng quý III năm 2017, Habeco chi hơn 104 tỷ đồng cho quảng cáo, khuyến mại, hỗ trợ; tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Thậm chí con số trên còn lớn hơn cả Sabeco chi trong quý III (80 tỷ đồng).

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, Habeco đã chi tổng cộng hơn 327 tỷ đồng cho quảng cáo, tăng mạnh 60% so với cùng kỳ.

Tuy vậy, tính chung 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Habeco giảm xuống còn 7.200 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế giảm 17% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 613 tỷ đồng.

Tài chính - Ngân hàng - Kinh doanh lao dốc, Habeco vẫn chi đậm cho ban lãnh đạo (Hình 2).

Thị phần của Habeco ngày càng giảm do sự cạnh tranh của các hãng bia ngoại và "ông lớn" Sabeco.

Tuy tình hình kinh doanh ngày càng giảm sút, khoản mục chi lương cho ban lãnh đạo gồm Hội đồng quản trị, ban Giám đốc, ban Kiểm soát và Kế toán trưởng vẫn tiếp tục tăng.

Trong 9 tháng qua, doanh nghiệp có hơn 80% vốn Nhà nước này đã "chi bạo" cho dàn lãnh đạo cấp cao hơn 5 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước (3,85 tỷ đồng).

Hiện tại, Hội đồng quản trị Habeco gồm 4 người do ông Đỗ Xuân Hạ làm Chủ tịch, trong đó có một thành viên người nước ngoài - đại diện của cổ đông lớn Carlsberg.

Về ban Giám đốc, trong quý III vừa qua, Habeco cũng đã có quyết định bất ngờ liên quan đến nhân sự cấp cao. Từ ngày 21/8, ông Nguyễn Hồng Linh tạm dừng nhiệm vụ điều hành trên cương vị Tổng giám đốc để tập trung cho công việc thoái vốn Nhà nước tại Habeco và thu hồi công nợ; xử lý các việc liên quan giữa Công ty Cổ phần bia Hà Nội-Nghệ An và Tổng công ty Hợp tác kinh tế Việt-Lào.

Thay thế vị trí là ông Ngô Quế Lâm - Phó Tổng giám đốc được uỷ quyền thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn Tổng giám đốc. Ban Giám đốc Habeco hiện còn 5 thành viên đều là Phó Tổng giám đốc.

Trước đó, ĐHĐCĐ thường niên 2017 của Habeco cũng đã thông qua kế hoạch chi trả tiền lương và thù lao cho HĐQT và ban Kiểm soát với tổng quỹ tiền lương là 3,67 tỷ đồng/cả năm.

Tính trung bình, mỗi lãnh đạo của Habeco có thu nhập khoảng 45-50 triệu đồng/tháng.

Bạn đang đọc bài viết Kinh doanh lao dốc, Habeco vẫn chi đậm cho ban lãnh đạo tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục