Nhìn có vẻ đáng sợ nhưng nòng nọc là đặc sản độc đáo chỉ có ở Thanh Hóa
Theo tiếng địa phương, nòng nọc được gọi là bu bu hoặc bâu bâu.
Những con nòng nọc do loài ếch đá trong rừng đẻ vào các tháng mùa mưa thường béo tròn, to bằng ngón tay
Tháng 6 đến tháng 11 âm lịch chính là thời điểm thích hợp để bắt nòng nọc
Người dân địa phương thường chọn đầu giờ sáng hoặc lúc chiều muộn để đi vào rừng
Khi đi "săn" nòng nọc cần 2 dụng cụ đơn giản là một chiếc dậm và một chiếc giỏ tre cùng lá khoắn làm mồi nhử.
Sau khi bắt nòng nọc về, người ta sơ chế nòng nọc bằng cách rửa qua cho sạch bùn đất, rồi dùng mũi dao nhọn gẩy nhẹ vào bụng, lôi phần lòng ruột cho ra ngoài. Sau đó, cho ít muối rửa sạch trước khi chế biến
Những món ngon từ nòng nọc như: nấu canh, xào măng,...
Lần đầu nhìn thấy chắc hẳn nhiều người sẽ e sợ nhưng nếu can đảm nếm thử, gắp một chú nòng nọc cho vào miệng sẽ thấy một mùi thơm đặc trưng, ăn vào thấy mềm ngọt
Ở Bản Mường ở Thanh Hóa, nòng nọc bán ở chợ với giá lên tới 90.000 đồng/kg
Chi Phan (Tổng hợp)