Kinh ngạc

Kinh ngạc "xác ướp quái thú" bên trong quả trứng 70 triệu năm tuổi

Thứ 5, 23/12/2021 | 14:00
Tình trạng bảo quản hoàn hảo của phôi thai khủng long và vị trí của nó bên trong quả trứng khiến hóa thạch trở thành một phát hiện đáng chú ý.

Khoảng 70 triệu năm trước, một con khủng long oviraptorid đã cuộn tròn bên trong quả trứng và đặt mình vào vị trí tốt nhất để nở. Nhưng khoảnh khắc đó không bao giờ xảy ra vì phôi thai, có biệt danh là Baby Yingliang ( tức “con non Anh Lương” , theo tên của bảo tàng Trung Quốc nơi đang lưu giữ hóa thạch) đã chết và nằm trong trứng hàng chục triệu năm, cho đến khi được các nhà nghiên cứu phát hiện ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Đời sống - Kinh ngạc 'xác ướp quái thú' bên trong quả trứng 70 triệu năm tuổi

Khủng long con nguyên vẹn bên trong quả trứng. Ảnh đồ họa từ nhóm nghiên cứu.

Mô phỏng hình ảnh bào thai khủng long khi còn sống cho thấy một sinh vật nhỏ trong tư thế co quắp, chân kéo lên, lưng cong, đầu hướng về phía đuôi. Hóa thạch Baby Yingliang có niên đại cuối kỷ Phấn trắng, tuổi đời từ 72 triệu đến 66 triệu năm.

Bà Darla Zelenitsky, trợ lý giáo sư Đại học Calgary (Canada) cho biết, xương khủng long con thường rất nhỏ và mỏng manh nên hiếm khi bảo quản dưới dạng hóa thạch. Vì thế đây là một phát hiện quý giá.

“Thật sự là mẫu vật tuyệt vời… Tôi đã dành 25 năm để nghiên cứu trứng khủng long và chưa từng chiêm ngưỡng mẫu vật tương tự”, theo Zelenitsky, đồng tác giả báo cáo đăng trên chuyên san iScience.

"Bộ xương không chỉ hoàn chỉnh từ mỏ đến đuôi, nó còn đang cuộn tròn trong tư thế sắp nở vô cùng sống động", Zelenitsky nói.

Đời sống - Kinh ngạc 'xác ướp quái thú' bên trong quả trứng 70 triệu năm tuổi (Hình 2).

Một con oviraptorid trưởng thành bên các quả trứng. Ảnh đồ họa từ nhóm nghiên cứu

Phôi của oviraptorid - loài khủng long hai chân, không răng, giống chim, có lông - dài gần 27cm, nhưng cuộn tròn để vừa với quả trứng hình bầu dục dài 17cm. Nó dường như là một phôi giai đoạn cuối. Nếu được sinh ra thuận lợi, đến khi trưởng thành con khủng long có thể dài khoảng 2-3 m.

Nhóm các chuyên gia đến từ Trung Quốc, Anh, Canada đã nghiên cứu Baby Yingliang cũng như các phôi thai oviraptorid khác và phát hiện ra rằng khủng long di chuyển, thay đổi tư thế trước khi trứng nở theo cách tương tự chim non ngày nay.

Trước đây chưa từng có nghiên cứu công nhận khủng long khi còn trong trứng tương tự như ở phôi của các loài chim hiện đại.

"Thật thú vị khi thấy phôi khủng long và phôi chim có tư thế giống nhau khi còn ở bên trong quả trứng. Điều này có thể chỉ ra những hành vi vỡ trứng tương tự", Fion Waisum Ma, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Birmingham cho hay.

Về bản chất, các loài chim thừa hưởng những hành vi trước khi nở này từ tổ tiên khủng long của chúng. Nghiên cứu trên củng cố sự hiểu biết của chúng ta về mối quan hệ tiến hóa chặt chẽ giữa khủng long và chim. Bà Zelenitsky tiết lộ thêm loài khủng long này cũng ấp trứng bằng cách ngồi lên trên trứng tương tự như các loài chim hiện nay.

Minh Hoa (t/h)

Hóa thạch như 4 chiếc gai khổng lồ hé lộ về "quái vật bọc thép" cổ đại

Thứ 5, 21/10/2021 | 06:00
Thợ săn hóa thạch đã khai quật được các đoạn xương kỳ lạ thuộc về một "quái vật bọc thép'' hoàn toàn mới của kỷ Jura.

Hóa thạch cực hiếm của sinh vật bất tử, sống được ở hành tinh khác

Thứ 4, 13/10/2021 | 18:00
Việc tìm thấy hóa thạch 16 triệu tuổi của tardigrade - ''bọ gấu nước'' bất tử có thể giúp các nhà khoa học giải mã khả năng sinh tồn khó tin của loài này.

Đi chơi, bé 6 tuổi tình cờ tìm thấy hóa thạch "quái thú" khổng lồ

Thứ 6, 08/10/2021 | 08:24
Cậu bé 6 tuổi đã vô tình phát hiện ra mẩu hóa thạch thuộc về một ''quái thú'' sống cách đây ít nhất 11.000 năm khi tham quan khu bảo tồn thiên nhiên ở Michigan.

Phát hiện hóa thạch quái vật ăn thịt dài 9m, có mặt cá sấu kỳ dị ở Anh

Thứ 7, 02/10/2021 | 05:45
Dấu vết của hai loài quái vật săn mồi khổng lồ với hộp sọ kiểu cá sấu đã được các nhà khoa học phát hiện trên đảo Wight, phía nam nước Anh.
Cùng chuyên mục

Thành phố Phổ Yên (Thái Nguyên): Thành phố trẻ vươn mình khởi sắc

Thứ 4, 29/06/2022 | 17:02
Những năm trở lại đây, kinh tế của Thành phố Phổ Yên đã từng bước chuyển mình theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Hai chị em ruột tử vong nghi ngộ độc do ăn “vật lạ”

Thứ 4, 29/06/2022 | 15:34
Người chị 8 tuổi dẫn người em 2 tuổi ở vùng cao tại Quảng Trị đi nhặt "vật lạ", nghi là trứng cóc từ bên ngoài về nấu ăn dẫn đến bị ngộ độc tử vong.

Manulife cùng khách hàng trồng rừng, hướng tới một tương lai bền vững

Thứ 4, 29/06/2022 | 15:11
Manulife Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm bảo tồn thiên nhiên GAIA mang đến những chiến dịch sáng tạo đồng hành cùng khách hàng nhằm thúc đẩy một tương lai bền vững.

Tp.HCM: Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, số ca nặng gia tăng

Thứ 4, 29/06/2022 | 13:21
Tại Tp.HCM, diễn biễn dịch sốt xuất huyết phức tạp, số ca nặng tăng nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái.

Triệu chứng ở người nhiễm biến chủng BA.5, không phải ai cũng biết

Thứ 4, 29/06/2022 | 10:24
Biến thể phụ BA.5 lây lan nhanh hơn, nhưng chưa rõ có gây bệnh nặng hơn không.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ phận của con cá còn bổ hơn phần thịt nhưng thường bị vứt bỏ

Thứ 4, 29/06/2022 | 06:09
Trên con cá có một bộ phận bổ dưỡng không thua kém gì phần thịt nhưng nhiều người không biết nên thường bỏ đi.