Kinh tế Đức khó tránh khỏi suy thoái

Kinh tế Đức khó tránh khỏi suy thoái

Thứ 4, 07/09/2022 | 06:38
0
Gói cứu trợ tài chính trị giá 65 tỷ Euro nhằm giảm bớt sức ép do lạm phát được cho là sẽ không giúp nền kinh tế lớn nhất EU tránh được một cuộc suy thoái.

Theo báo cáo của Văn phòng Thống kê Liên bang (Destatis), Đức đang phải vật lộn để ngăn chặn cuộc khủng hoảng năng lượng đang trở nên trầm trọng sau khi Nga cắt gần như hoàn toàn nguồn cung khí đốt tự nhiên.

Ngày 4/9, chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz đã công bố gói cứu trợ thứ 3 trị giá 65 tỷ Euro (64,5 tỷ USD) nhằm giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp đối phó với tình trạng khó khăn hiện nay.

Trong số hàng loạt các biện pháp được chính phủ đưa ra như giới hạn giá điện, việc trợ cấp cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, sinh viên và người về hưu cũng sẽ cao hơn. Ngoài ra, chính phủ cũng cam kết ủng hộ nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) đánh thuế lợi nhuận nếu thu nhập tại một số công ty năng lượng tăng cao.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng ngay cả khi thành công, nền kinh tế đầu tàu châu Âu vẫn quay cuồng do chi phí tăng đột ngột đang đè nặng lên sản xuất công nghiệp và làm chệch hướng sự phục hồi của lĩnh vực dịch vụ sau thời gian dài áp đặt các biện pháp hạn chế để chống dịch Covid-19.

Số đơn đặt hàng chậm lại do nhu cầu tiêu dùng trong tháng 7/2022 đã giảm 1,1% so với tháng 6, cao hơn mức giảm 0,7% mà các nhà kinh tế dự đoán.

Theo Destatis, cùng với những tác động chưa thể khắc phục hết do Covid-19 gây ra, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc hoàn thành đơn đặt hàng do chuỗi cung ứng bị gián đoạn liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Hãng xếp hạng tín nhiệm S&P Global tuần trước thông báo các nhà máy cũng đang hoạt động chậm lại tại nhiều khu vực rộng lớn thuộc Khu vực đồng euro (Eurozone) do sức mua của người tiêu dùng suy giảm.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh một số yếu tố thủ tục quan trọng chưa hoàn thiện, gói cứu trợ đầy đủ chưa thể có hiệu lực ngay trong năm nay. Với khoản hỗ trợ ít ỏi cho các công ty hoặc hộ gia đình không nhận trợ cấp xã hội, các biện pháp của chính phủ khó có thể ngăn chặn nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Nhà kinh tế của ngân hàng ING, Carsten Brzeski cho biết khoản viện trợ 65 tỷ euro của Đức nhằm giúp người dân đối phó với giá năng lượng cao có lẽ sẽ không ngăn chặn được suy thoái kinh tế.

“Dù gói được công bố sẽ thực sự hỗ trợ cho những người có tài chính yếu hơn nhưng có nghi ngại về khả năng gói này đủ để bù đắp hoàn toàn tác động từ các hóa đơn năng lượng cao hơn”, nhà kinh tế Carsten Brzeski cho biết.

Trong khi đó, nhà kinh tế của ngân hàng Commerzbank Joerg Kraemer cảnh báo rằng các biện pháp hỗ trợ này đang tạo ra ảo tưởng rằng một phần lớn dân số có thể được che chắn khỏi tác hại của giá năng lượng tăng. Cùng với năng lực sản xuất tối đa, cách tiếp cận như vậy có nguy cơ tiếp tục thúc đẩy giá tiêu dùng vốn đã tăng cao hiện nay.

Minh Hoa (t/h theo Vietnam+, Lao Động)

Thủ tướng Đức đổ lỗi cho ông Putin về cuộc khủng hoảng năng lượng

Chủ nhật, 04/09/2022 | 21:32
Chính phủ Đức vừa đạt đồng thuận về “một bước lớn, thực chất để cứu trợ người dân” trong bối cảnh lạm phát và chi phí năng lượng leo thang.

Công ty năng lượng Đức phản ứng lý do Nga hoãn mở lại Nord Stream 1 vô thời hạn

Thứ 7, 03/09/2022 | 10:01
Siemens Energy, công ty năng lượng Đức hợp tác vận hành đường ống Nord Stream 1, nói sự cố rò rỉ dầu không phải lý do kỹ thuật khiến tập đoàn Nga Gazprom hoãn mở lại đường ống vô thời hạn.

Thủ tướng Đức tuyên bố "vùng cấm" trong viện trợ vũ khí cho Ukraine

Thứ 7, 27/08/2022 | 13:52
Ông Olaf Scholz nói, chính quyền của ông “có đủ thận trọng và quyết tâm” để “đi đúng hướng” trong việc ủng hộ Kiev.

Đức báo "tín hiệu vui" giữa lúc Nga cắt giảm khí đốt

Thứ 4, 24/08/2022 | 00:26
Mặc dù Nga đã cắt giảm mạnh nguồn cung, các kho dự trữ khí đốt ở Đức đã đầy hơn 80%, Chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức thông báo.
Cùng chuyên mục

Tên lửa Nga phô diễn sức mạnh, tấn công mạnh mẽ vào Krivoy Rog

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:00
Theo trang AVP, lực lượng Nga tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu quân sự của Ukraine ở Krivoy Rog.

Mỹ hứng chỉ trích vì khoản đóng góp quá “hẻo” tại COP28

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:00
Với quy mô nền kinh tế như của Mỹ, không có lý do gì họ lại đóng góp ít hơn những nước giàu có khác, các chuyên gia về khí hậu cho biết.

Mỹ nêu điều kiện để Israel khôi phục cuộc tiến công ở Dải Gaza

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:56
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 30/11 cảnh báo Israel rằng nước này không nên nối lại các hoạt động quân sự cho đến khi xây dựng một kế hoạch rõ ràng về việc bảo vệ dân thường ở Dải Gaza.

Các lực lượng Nga đồng loạt xuất kích, chặn đứng Ukraine ở Artyomovsk

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:00
Ở hướng Artemovsk, quân Nga đã đạt được thành công đáng kể, đặc biệt là ở sườn phía nam.

Báo Ukraine: An ninh Ukraine cho nổ tàu trên tuyến đường sắt nối Nga và Trung Quốc

Thứ 6, 01/12/2023 | 07:43
Truyền thông Ukraine ngày 30/11 đưa tin Cơ quan An ninh (SBU) đã cho nổ một đoàn tàu chở hàng trong đường hầm trên tuyến đường sắt quan trọng ở miền đông Nga.
     
Nổi bật trong ngày

COP28: Cơ hội cuối cùng để thay đổi quỹ đạo khủng hoảng

Thứ 6, 01/12/2023 | 06:54
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã kêu gọi các nước chấm dứt việc sử dụng cái mà ông gọi là “gốc độc” của cuộc khủng hoảng khí hậu.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời, hưởng thọ 100

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:27
Với giọng Đức, sự hóm hỉnh sắc sảo, và niềm đam mê giao lưu, ông Henry Kissinger được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới.

Mỹ hứng chỉ trích vì khoản đóng góp quá “hẻo” tại COP28

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:00
Với quy mô nền kinh tế như của Mỹ, không có lý do gì họ lại đóng góp ít hơn những nước giàu có khác, các chuyên gia về khí hậu cho biết.

Tên lửa Nga phô diễn sức mạnh, tấn công mạnh mẽ vào Krivoy Rog

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:00
Theo trang AVP, lực lượng Nga tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu quân sự của Ukraine ở Krivoy Rog.

Nga mở đợt tấn công quy mô lớn, sân bay Ukraine trở thành mục tiêu chiến lược

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:00
Máy bay không người lái, tên lửa Iskander và bom hạng nặng đã được Nga sử dụng để tấn công nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine.