Kon Tum: Gỗ quý "chờ chủ" gần biên giới, cơ quan chức năng không biết?

Hồ Nam hainamdspl@gmail.com

06:00 11/09/2017

Có ít nhất 3 bãi gỗ được phát hiện tập kết gần khu vực đường vành đai biên giới nhưng lực lượng chức năng không hay biết.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Tấn Liêm, Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết, lãnh đạo Chi cục đã nắm được sơ bộ thông tin về vụ việc.

Hiện, vụ việc được giao cho Chủ tịch UBND huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum kết hợp với lực lượng biên phòng điều tra làm rõ nguồn gốc số gỗ vừa được phát hiện.

Trước đó, ngày 3/9, từ nguồn tin báo của người dân về các bãi tập kết gỗ tại khu vực đường vành đai biên giới, lực lượng chức năng xã Ia Đal, huyện Ia H'Drai đã xác minh và báo cáo vụ việc cho hạt Kiểm lâm huyện Ia H’Drai và UBND huyện Ia H’Drai cùng các cơ quan khác để tiến hành xử lý.

Xã hội - Kon Tum: Gỗ quý 'chờ chủ' gần biên giới, cơ quan chức năng không biết?

Gỗ được tập kết tại vùng biên.

Kiểm tra tại hiện trường, chỉ riêng khu vực giữa cột mốc 13 và 14 thuộc địa giới hành chính xã Ia Đal, do đồn biên phòng Suối Cát, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum quản lý, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều bãi gỗ lớn, nhỏ vô chủ.

Lực lượng chức năng đã tiến hành “gom” lại thành 3 bãi lớn với khối lượng ban đầu hơn 30m³ (từ nhóm II đến nhóm VIII).

Theo một cán bộ trực tiếp có mặt tại hiện trường, trong số gỗ này, có khoảng hơn chục m³ gỗ gõ, thuộc nhóm IIa, rất quý hiếm. 

Trên mỗi hộp gỗ đều được đánh dấu số thứ tự và những ký hiệu rất lạ như: HL, XT, TH. Theo người am hiểu, việc đánh dấu riêng là ký hiệu đặc biệt giữa người mua và người bán để không nhầm lẫn với những người khác.

Ông Lê Hoài Tâm, Chi cục phó chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết: “Nếu xác định gỗ này là buôn lậu qua biên giới thì giao cho biên phòng xử lý, còn nếu xác định hành vi mua bán, vi phạm quy định quản lý bảo vệ, chúng tôi sẽ tham mưu giao huyện xử lý”.

Ông Huynh Nhơn, Đồn phó đồn Biên phòng Suối Cát thừa nhận, vị trí phát hiện gỗ thuộc quản lý của đồn mình. Ông Nhơn “nghi” số gỗ do các doanh nghiệp nhập khẩu về qua lối mở chưa chuyển đi hết, còn sót lại.

Tuy nhiên, bác bỏ nghi vấn này, chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum thông tin, sau ngày 30/6, đã không còn gỗ tồn từ các doanh nghiệp tại khu vực đường biên. 

Bạn đang đọc bài viết Kon Tum: Gỗ quý "chờ chủ" gần biên giới, cơ quan chức năng không biết? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục