Kỳ công cứu cháu bé bị 50 con dòi 'ăn' đứt tai

Kỳ công cứu cháu bé bị 50 con dòi 'ăn' đứt tai

Thứ 2, 22/07/2013 | 09:50
0
Cả gia đình chị như không tin vào mắt mình khi thấy hình ảnh 50 con dòi đang bò lúc nhúc trong hũ thủy tinh được gắp ra từ tai bé gái chỉ mới 5 tháng tuổi.

Xót xa chạy chữa cho con gái gần cả tháng trời tại bệnh viện quê nhà, chị Nguyễn Tuyết Nhung bàng hoàng khi thấy tai con mình cứ chảy nước vàng liên tục, cháu quấy khóc suốt ngày đêm mặc dù đã điều trị khá lâu. Cả gia đình chị như không tin vào mắt mình khi thấy hình ảnh 50 con dòi đang bò lúc nhúc trong hũ thủy tinh được gắp ra từ tai bé gái chỉ mới 5 tháng tuổi.

Xã hội - Kỳ công cứu cháu bé bị 50 con dòi 'ăn' đứt tai

Cháu bé Hoàng Uyển Như trong tình trạng tai trái có nguy cơ hoại tử.

Ca bệnh hiếm gặp

Chiều 17/6, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) đã tiếp nhận và cứu sống cháu bé Hoàng Uyển Như trong tình trạng tai trái có nguy cơ hoại tử được chuyển từ bệnh viện tỉnh Đăk Lăk. Tiếp nhận ca này, bác sỹ Đặng Hoàng Sơn, trưởng khoa Tai, mũi, họng cho biết: “Lúc mới chuyển đến, tai cháu bé trong tình trạng mô mềm ở vùng trước tai bị hoại tử, chảy máu, mủ, sụn ống tai và tai giữa đã bị tổn thương. Đối với trường hợp này, chúng tôi tiên lượng nếu đến trễ hơn sẽ ảnh hưởng đến tính mạng với nguy cơ nhiễm trùng não”. Xác định đây là một ca hiếm gặp, vì vậy sau quá trình bàn bạc, các bác sỹ quyết định sẽ mổ để cứu sống cháu bé.

Theo đó, các bác sỹ sẽ tiến gây gây mê và đưa bé vào phòng mổ. Nhưng khi vừa được điều dưỡng chích thuốc gây mê, mọi kế hoạch ban đầu đột ngột thay đổi khi một vài con dòi rớt ra từ tai cháu. Vội cắt lọc vết thương, đội ngũ bác sỹ đồng thời tiến hành bơm thêm thuốc vào tai bệnh nhi để dòi tự bò ra. Số lượng dòi trong tai bé Như là hơn 50 con. Khi vết thương đã bắt đầu lành, khoảng một tuần sau, các bác sỹ tái tạo màng nhĩ và xương con nhằm đảm bảo sức nghe hoàn toàn bình thường cho bé.

Xã hội - Kỳ công cứu cháu bé bị 50 con dòi 'ăn' đứt tai (Hình 2).

“Thủ phạm” gây nên sự đau đớn cho cháu Như.

Trao đổi với bác sỹ Đặng Hoàng Sơn, chúng tôi được biết đây là một ca khá hiếm. Trước đó, vào những năm 1990, bác sỹ Đặng Hoàng Sơn đã tiến hành phẫu thuật cho một bệnh nhi cũng có hàng chục con dòi trong tai. Đây đồng thời cũng là ca đầu tiên của Việt Nam về hoại tử xương tai, viêm xương chủng xuất ngoại sau tai. Bệnh nhân là một bé trai 12- 13 tháng tuổi, con của một gia đình nghèo ở vùng sông nước Bạc Liêu. Mấy ngày ròng rã chèo thuyền, vợ chồng đưa cậu con trai của mình nhập viện trong tình trạng tai sưng mủ và có dấu hiệu gần đứt rời. Sau khi hội chẩn, các bác sỹ quyết định mổ và gắp ra một ổ dòi lúc nhúc trong tai cháu bé. Theo bác sỹ Sơn, trường hợp cháu trai này còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với bé Uyển Như. Nói nôm na, vì cháu trai này dòi sinh ra từ trong xương và phải gắp ra từng con, còn bé Uyển Như do phát hiện sớm hơn nên dòi chỉ tập trung ở ổ tai, vì vậy khi tiêm thuốc gây tê lập tức dòi tự rớt ra. Khi y học phát triển, các bác sỹ có điều kiện sử dụng trang thiết bị y tế đa dạng để chữa trị nhanh chóng và đảm bảo thẩm mỹ hơn cho bệnh nhân. Trong khi thời gian trước đây để phẫu thuật tai cho bé trai, các bác sỹ chỉ có ê-te để gây tê, phải dùng búa và đục để khoan tai gắp từng con dòi trong tai cháu bé.

Quay trở lại với ca bệnh của cháu Uyển Như, bác sĩ Sơn cho biết: “Bé hiện đã không còn quấy khóc, ai nói gì mặc dù không biết nhưng cũng cười đùa. Nhờ được chăm sóc tận tình chu đáo, bé đã uống sữa một cách ngon lành và ngày 2/7 tới đây ai cũng mừng vì bé sẽ được xuất viện. Tuy nhiên, bác sỹ Sơn khuyến cáo để an toàn cho sức khỏe cháu bé, cả gia đình phải hết sức quan tâm chăm sóc, cho cháu ăn đầy đủ các loại thức ăn dinh dưỡng cần thiết để cháu có sức đề kháng mà nhanh chóng vượt qua căn bệnh hiếm gặp này.
 
Cha mẹ cay đắng  nhìn con “thoát hiểm”

Được các bác sỹ hướng dẫn, tôi vào phòng bệnh thăm gia đình và cháu Như. Trên giường bệnh, người mẹ trẻ Nguyễn Tuyết Nhung đang vừa bồng con vừa gặm miếng bánh mì nhỏ. Thấy có khách lạ, chị ngẩn người và có vẻ e ngại, sau hồi giới thiệu cuộc nói chuyện giữa tôi và chị xem chừng thân mật hơn. Mặc dù đã 15h chiều, nhưng chị chỉ mới ăn trưa với một miếng bánh mì nhỏ. Chị bảo: “Sống ở quê quen rồi nên lên Sài Gòn thấy cái gì cũng không chịu nổi, ngột ngạt, khó thở”. Suốt tuần nay, từ ngày bé Như nhập viện, chẳng đêm nào chị có giấc ngủ ngon, phần thì thương con, xót con, phần vì thời tiết TP.HCM quá nóng bức.

Xã hội - Kỳ công cứu cháu bé bị 50 con dòi 'ăn' đứt tai (Hình 3).

Chị Nguyễn Thị Nhung đang chăm sóc bé Như.

Đang trò chuyện cùng chị, chúng tôi chợt thấy anh Hoàng Lê Hùng (cha bé Uyển Như – PV) xuất hiện. Chỉ tay về chồng mình, chị cho biết thêm, anh làm việc cho tại UBND xã, cả tuần nay vì không nỡ để vợ con một mình nơi đất lạ nên  đành xin phép nghỉ việc, hai vợ chồng cứ lặng lẽ chăm con. Bé Như đang nằm viện là em, cô chị gái mới chỉ 4 tuổi hiện vẫn đang ở quê, anh chị gửi cho ông bà nội chăm hộ. Chị kể: “Ngày nào nó cũng gọi điện cho cha rồi giục: “Cha mẹ và em mau về với con, con nhớ cha mẹ lắm không ngủ được đâu””. Kể tới đây, đôi mắt chị đỏ hoe. Nhìn xuống bé Như, chị lại than thở giá như chị không chủ quan với con mình thì có lẽ bé sẽ không trong tình trạng phải chịu đựng 50 con dòi trong tai.

Chị cho biết lúc bé sinh ra vẫn rất bình thường, khoảng 2 tháng thì có vết đỏ nhỏ, cứ tưởng muỗi cắn nên chị chỉ sức dầu cho con, mãi mà chẳng thấy hết nên chị mới bế con đến phòng khám. Nhớ lại cảnh sau khi phẫu thuật xong cho bé Như, các bác sỹ chìa ra cho vợ chồng chị xem hũ thủy tinh bên trong đầy những con dòi, nhìn cảnh tượng đó chị như bị ám ảnh, mỗi khi thấy thức ăn chỉ muốn nôn ra, chị nghĩ chắc con mình đau đớn lắm vì chưa nói được nên bé chỉ biết khóc thôi.

Nhìn thân hình gầy rộc của vợ chồng chị, không cần nói ra, người đối diện cũng dễ dàng cảm thông cho tấm lòng người cha, người mẹ đã nhiều đêm thức trắng vì lo lắng. Được biết, nhà chị vốn là một giáo viên mầm non, nghỉ 6 tháng sinh nở thì 3 tháng đã dành để nuôi bệnh cho con. Bé Như cũng vậy, đã 2 tháng nay chưa được về nhà mà cứ luân chuyển từ bệnh viện này sang bệnh viện khác. Khi tôi hỏi vợ chồng ở mãi bệnh viện thì rẫy vườn ai trông, chị chỉ cười buồn: “Nhà chẳng có rẫy cũng chẳng có vườn, chỉ có mỗi cái nhà nhỏ chắc giờ này cỏ dại mọc cũng xanh um hết rồi”.

Mùa hè ẩm ướt rất dễ sinh sôi vi khuẩn có hại

Bác sỹ Đặng Hoàng Sơn- nguyên trưởng khoa Tai- mũi- họng bệnh viện Nhi Đồng 1 khuyến cáo: “Các bậc cha mẹ nên hết sức lưu tâm đến con trẻ đặc biệt trong mùa hè này, môi trường ẩm ướt rất dễ để vi khuẩn sinh sôi nảy nở, không cho trẻ bò lê dưới đất cát, nên cung cấp đủ các chất dinh dưỡng qua thức ăn để giúp trẻ tăng cường sức đề kháng nhằm đối phó với các vết thương. Trường hợp cháu Uyển Như, nếu gia đình chú ý, biết cách băng kín vết thương, cho trẻ cách ly đất, các loại côn trùng ký sinh thì sẽ không có trường hợp nhiễm trùng tai mà sinh ra dòi”.

Theo Gia đình & Xã hội

Sự thật 'gia đình chồng' của sản phụ bị dòi bò trong xương

Thứ 3, 18/06/2013 | 09:16
Bố mẹ chồng già bất kể nắng mưa, hàng ngày đem phần thức ăn đến chăm con dâu. Người chồng trẻ một mình vừa lo kiếm miếng cơm, vừa lo chăm sóc vợ… Nhưng tất thảy đã bị hiểu lầm, vì phần thân thể sản phụ bị lở loét đến sinh dòi…

Người bán khoai cứu sản phụ dòi bò lúc nhúc trong xương

Thứ 6, 14/06/2013 | 09:40
Một cô bé bán khoai, một chị bán cơm hộp, cùng cậu học trò thường ngày “buôn thúng bán bưng” ở bệnh viện, đã không vô cảm khi thấy một sản phụ gần như bị bỏ rơi, nằm mê man bất tỉnh với vết thương sâu vào tận xương, dòi bò lúc nhúc.

Cám cảnh những 'phu đá' nữ kiếm bạc lẻ ở bãi đá Cô Tô

Thứ 6, 15/03/2013 | 16:15
Công việc gánh đá nặng nhọc những tưởng chỉ dành cho cánh đàn ông khỏe mạnh với thân thể cường tráng. Thế nhưng, đến với bãi đá Cô Tô (xã Cô Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) không khó để bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ nhỏ bé với gánh đá oằn trên vai, bước đi những bước khó nhọc dưới cái nắng chói chang như thiêu đốt.

Xét nghiệm máu giúp tiên đoán bệnh tật, tuổi thọ

Thứ 3, 16/07/2013 | 15:52
Chỉ cần thực hiện một xét nghiệm máu đơn giản, bạn có thể biết được mình sống được bao lâu, sẽ bị bệnh gì và tốc độ lão hóa như thế nào để có những phương pháp điều trị thích hợp.