Ký kết thỏa thuận tiết kiệm hơn 1 tỷ USD cho Vietnam Airlines

Ký kết thỏa thuận tiết kiệm hơn 1 tỷ USD cho Vietnam Airlines

Lê Mạnh Quốc
Thứ 4, 15/12/2021 | 19:50
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hỗ trợ chi phí thuê tàu bay giữa Vietnam Airlines với đối tác ALC có tổng trị giá hơn 1 USD.

Chiều 15/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hỗ trợ chi phí thuê tàu bay giữa Vietnam Airlines với đối tác cho thuê tàu bay lớn nhất của hãng là Công ty Air Lease Corporation (ALC-Hoa Kỳ), giúp Vietnam Airlines giảm hơn 1 tỷ USD chi phí và nghĩa vụ thanh toán.

Cụ thể, Vietnam Airlines đạt được thỏa thuận hỗ trợ với ALC sau một thời gian dài đàm phán dưới sự chỉ đạo và theo dõi sát sao của Thủ tướng Chính phủ. Theo đề nghị của Thủ tướng, ALC sẽ giảm giá trực tiếp tiền thuê tàu bay trong toàn bộ thời hạn còn lại của hợp đồng hiện tại (khoảng 420 triệu USD) và cắt giảm nghĩa vụ thanh toán tiền thuê thông qua việc hủy, lùi lịch nhận các tàu bay mới (hơn 600 triệu USD) cho Vietnam Airlines.

Tại buổi tiếp xã giao ông Steven Udvar-Hazy - Chủ tịch ALC, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đại dịch Covid-19 đã gây ra những khó khăn chưa từng có tiền lệ cho ngành hàng không toàn cầu nói chung, cho Vietnam Airlines nói riêng. Cùng với các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, sự chung tay, chia sẻ và các giải pháp hỗ trợ mạnh mẽ của các đối tác, bạn hàng của Vietnam Airlines là rất cần thiết trong bối cảnh khó khăn.

Kinh tế vĩ mô - Ký kết thỏa thuận tiết kiệm hơn 1 tỷ USD cho Vietnam Airlines

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính một lần nữa nhắc về tinh thần chân thành, tin cậy, “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro”. 

Thủ tướng tin tưởng Vietnam Airlines sẽ tận dụng tốt sự hỗ trợ từ ALC, phát huy các giải pháp để vượt qua khó khăn trước mắt, nhanh chóng phục hồi và nắm bắt cơ hội phát triển trong tương lai.

Trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam - chủ sở hữu lớn nhất của Vietnam Airlines - luôn quan tâm theo sát, chỉ đạo định hướng và có những giải pháp tháo gỡ khó khăn để Vietnam Airlines thực hiện thành công các mục tiêu, chiến lược và kế hoạch đã đề ra.

Thủ tướng đánh giá quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đang phát triển rất tốt đẹp. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, ổn định và lâu dài. Trong lĩnh vực hàng không, Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, trong đó, thuê, mua tàu bay là lĩnh vực có lịch sử hợp tác lâu dài. Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ luôn tạo điều kiện để các doanh nghiệp hàng không hai nước hợp tác tốt đẹp và hiệu quả.

Để mối quan hệ hợp tác giữa hai bên tiếp tục phát triển, trên tinh thần chân thành, tin cậy, “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro”, Thủ tướng đề nghị Chủ tịch ALC tiếp tục hỗ trợ và đồng hành với Vietnam Airlines trong thời gian tới, có tiếng nói với lãnh đạo cấp cao và các cơ quan Hoa Kỳ về quan hệ tốt đẹp với Vietnam Airlines nói riêng cũng như với Việt Nam nói chung, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển ổn định, bền vững. Thủ tướng cũng đề nghị Chủ tịch ALC xem xét, góp tiếng nói tới các công ty cho thuê tàu bay khác về khả năng hỗ trợ Vietnam Airlines tương tự như ALC đã thực hiện, để hỗ trợ Vietnam Airlines sớm vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt.

Thông báo về kế hoạch, lộ trình nối lại các đường bay quốc tế của Việt Nam, Thủ tướng cho biết ngành hàng không Việt Nam có tiềm năng rất lớn và tăng trưởng rất nhanh cùng với tốc độ phát triển của nền kinh tế và chủ trương phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; đề nghị ALC tăng cường hợp tác với các đối tác khác của Việt Nam trong lĩnh vực hàng không.

Kinh tế vĩ mô - Ký kết thỏa thuận tiết kiệm hơn 1 tỷ USD cho Vietnam Airlines (Hình 2).

Hiện nay ALC là đối tác cho thuê tàu bay lớn nhất của Vietnam Airlines với tổng số 22 tàu bay thuộc các dòng tàu bay thế hệ mới nhất, chiếm hơn 30% trong tổng số các tàu bay thuê của hãng. 

Chủ tịch ALC Steven Udvar-Hazy khẳng định cam kết mạnh mẽ của ALC trong quan hệ hợp tác mang tính chiến lược với Vietnam Airlines, đánh giá cao cách tiếp cận chuyên nghiệp của vietnam airlines trong quan hệ đối tác giữa hai bên, cho biết vietnam airlines luôn hoàn thành các nghĩa vụ thanh toán theo các hợp đồng.  ALC nhất trí hỗ trợ Vietnam Airlines trên cơ sở đánh giá cao kế hoạch tái cơ cấu, tin tưởng về triển vọng phục hồi và phát triển của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam.

Chủ tịch ALC đánh giá cao và cảm ơn sự ủng hộ của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong quá trình hai bên đàm phán cũng như sự hỗ trợ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành của Việt Nam với Vietnam Airlines, không chỉ với vai trò chủ sở hữu Vietnam Airlines mà còn vì vai trò của ngành hàng không nói chung trong thúc đẩy các hoạt động giao thương, du lịch, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. 

Hiện nay, ALC là một trong những công ty cho thuê tàu bay lớn nhất thế giới với hơn 450 tàu bay cho thuê trên toàn cầu. ALC là đối tác cho thuê tàu bay lớn nhất của Vietnam Airlines với tổng số 22 tàu bay thuộc các dòng tàu bay thế hệ mới nhất, chiếm hơn 30% trong tổng số các tàu bay thuê của hãng.

Thỏa thuận hỗ trợ với ALC là thành quả quan trọng, góp phần giúp Vietnam Airlines tiết kiệm đáng kể các chi phí tàu bay, cân đối dòng tiền và vượt qua những khó khăn bởi đại dịch Covid-19. 

Với đội tàu bay lớn nhất Việt Nam gồm hơn 100 chiếc, Vietnam Airlines có chi phí tàu bay chiếm tỷ trọng khá cao trong cơ cấu tổng chi phí. Đội tàu bay quy mô lớn, trong khi nhiều đường bay đều bị tạm dừng vì Covid-19, đã gây ra áp lực chi phí không nhỏ lên Vietnam Airlines. Do đó, tái cơ cấu đội tàu bay, cắt giảm chi phí là mục tiêu chiến lược để hãng sớm vượt qua khủng hoảng Covid-19.

 

Vietnam Airlines tái cơ cấu thế nào để vượt khó hậu đại dịch?

Thứ 3, 14/12/2021 | 14:33
Vietnam Airlines đang xây dựng phương án tái cơ cấu tổng thể trong giai đoạn 2021-2025 trên mọi lĩnh vực hoạt động để thoát khỏi "vũng lầy" do đại dịch gây ra.

Ngành Hàng không cần hỗ trợ gì để "đứng mũi" nhưng "cất cánh bay"?

Chủ nhật, 05/12/2021 | 19:04
Bên cạnh sự nỗ lực chủ động vượt khó của tự thân các DN, rất cần những quyết sách mới, kịp thời và đủ liều lượng với Nhà nước để hỗ trợ ngành hàng không phục hồi.

Vietnam Airlines lỗ âm vốn chủ, cổ phiếu vào diện kiểm soát

Thứ 5, 28/10/2021 | 06:45
Cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines bị chuyển từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát, chỉ được giao dịch phiên chiều từ ngày 3/11 tới đây.
Cùng tác giả

Vì sao Chương trình 1719 sau hơn 2 năm vẫn chưa thể "tiêu tiền"?

Thứ 6, 27/05/2022 | 17:44
Trong giai đoạn 2021 - 2025, Chương trình Mục tiêu quốc gia dành riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được bố trí nguồn lực hơn 137.000 tỷ đồng.

Không thể mãi "buôn chuyến" thị trường cho ngành nông nghiệp

Thứ 6, 27/05/2022 | 17:23
Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ trăn trở khi cho rằng thời gian vừa qua, việc khơi thông thị trường cho thành nông nghiệp chưa trở thành một chương trình tổng thể.

Ngành giao thông giải ngân trên 15.000 tỷ cho các dự án đầu tư công

Thứ 4, 25/05/2022 | 18:37
Lũy kế hết tháng 5/2022, toàn ngành GTVT giải ngân được 15.080 tỷ đồng, đạt 34,9% kế hoạch đã giao chi tiết và đạt 29,8% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.

Điểm danh 22 DN Nhà nước ở Hà Nội thuộc diện giám sát tài chính

Thứ 4, 25/05/2022 | 13:03
Đối tượng giám sát tài chính trong lần này là các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ do UBND Thành phố thành lập hoặc được giao quản lý.

Vingroup - Techcombank được chấp thuận nghiên cứu đầu tư 212km cao tốc Bắc Nam

Thứ 3, 24/05/2022 | 20:15
Bộ GTVT vừa chuyển giao nhiệm vụ nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư cao tốc Gia Nghĩa-Chơn Thành từ PMU đường Hồ Chí Minh về liên danh Vingroup và Techcombank.
Cùng chuyên mục

Kon Tum: Thu hồi chủ trương khảo sát hai dự án nghỉ dưỡng của FLC tại Măng Đen

Thứ 6, 27/05/2022 | 20:12
Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã quyết định thu hồi chủ trương khảo sát, nghiên cứu đối với 2 dự án FLC trên địa bàn.

S&P nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên mức BB+

Thứ 6, 27/05/2022 | 09:14
S&P Global Ratings dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam khoảng 6,9% với xu hướng dài hạn là 6,5-7% từ năm 2023.

Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều tại Bắc Giang

Thứ 6, 27/05/2022 | 08:17
Các cơ quan chức năng và địa phương của Việt Nam luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thu mua vải thiều.

Khảo sát sự hài lòng của doanh nghiệp về thủ tục kiểm tra chuyên ngành

Thứ 5, 26/05/2022 | 17:35
Với gần 20 nghìn lượt doanh nghiệp tham gia trong 10 năm qua, phản ánh từ các doanh nghiệp đã cung cấp rất nhiều thông tin chân thực, khách quan để thúc đẩy các bộ, ngành tiến hành các cải cách thực chất hơn.

HSBC: Doanh nghiệp Ấn Độ hướng đến mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thứ 5, 26/05/2022 | 17:21
HSBC cho biết 21% công ty Ấn Độ đang hoặc dự định thiết lập hoạt động tại Đông Nam Á có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong 2 năm tới.
     
Nổi bật trong ngày

Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều tại Bắc Giang

Thứ 6, 27/05/2022 | 08:17
Các cơ quan chức năng và địa phương của Việt Nam luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thu mua vải thiều.

S&P nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên mức BB+

Thứ 6, 27/05/2022 | 09:14
S&P Global Ratings dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam khoảng 6,9% với xu hướng dài hạn là 6,5-7% từ năm 2023.

Kon Tum: Thu hồi chủ trương khảo sát hai dự án nghỉ dưỡng của FLC tại Măng Đen

Thứ 6, 27/05/2022 | 20:12
Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã quyết định thu hồi chủ trương khảo sát, nghiên cứu đối với 2 dự án FLC trên địa bàn.