Kỷ luật 62 người đứng đầu để xảy ra tham nhũng: Cần có cơ chế kiểm soát quyền lực

Kỷ luật 62 người đứng đầu để xảy ra tham nhũng: Cần có cơ chế kiểm soát quyền lực

Thứ 3, 15/09/2020 | 11:12
Cơ quan chức năng đã xử lý kỷ luật 62 người đứng đầu để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình phụ trách. Xử lý tội phạm tham nhũng được đánh giá "không có ngoại lệ".

Sáng 14/9, phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2020. Thừa ủy quyền của Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trình bày báo cáo.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, với những nỗ lực không ngừng kể từ đầu nhiệm kỳ đại hội XII, công tác phòng chống tham nhũng năm 2020 tiếp tục có những bước tiến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả rất quan trọng, toàn diện, đồng bộ, rõ rệt..

Pháp luật - Kỷ luật 62 người đứng đầu để xảy ra tham nhũng: Cần có cơ chế kiểm soát quyền lực

Tham nhũng được ví như "vòi bạch tuộc" cần bị chặt đứt (Ảnh minh họa).

Liên quan tới việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết: Trong kỳ báo cáo, có 81 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng; đã xử lý kỷ luật 62 người (tăng 66,1% so với năm 2019); trong đó có 12 người bị xử lý hình sự khi để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách.

Đánh giá về công tác phòng chống tham nhũng, trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, ông Lê Quang Thưởng - Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương nhận định: “Những kết quả đạt được trong công tác PCTN thời gian qua đã khẳng định rõ quyết tâm chính trị rất cao của của Đảng, Nhà nước chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, qua đó củng cố và tăng cường lòng tin của nhân dân, tạo động lực mới, khí thế mới trong việc chống “giặc nội xâm”, thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới của đất nước. 

Có thể nói, hiếm có thời điểm nào mà công tác PCTN, lãng phí, tiêu cực lại có kết quả rõ rệt, tạo nên hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội. Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm được phát hiện, điều tra, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật, không có vùng cấm, không có đặc quyền - bất kể người đó là ai. Minh chứng cụ thể nhất cho thấy quyết tâm lớn của Đảng và Nhà nước là việc đưa một loạt “đại án” ra xử lý và xét xử nghiêm khắc, xử lý những cán bộ, viên chức, kể cả cán bộ cấp cao, cán bộ diện Trung ương quản lý. Việc xử lý đó là đau đớn nhưng “không sợ làm sẽ mất uy tín”, mà nhất thiết phải làm để "cơ thể" Đảng và Nhà nước được "khỏe mạnh", là “để lấy lại uy tín” như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh".

Ông Lê Quang Thưởng chia sẻ: “Qua theo dõi trên báo chí, tôi được biết, báo cáo của Chính phủ về phòng, chống tham nhũng năm 2020 nêu rõ việc nhiều trường hợp cán bộ đã bị tạm đình chỉ kịp thời để phục vụ điều tra vụ án, trong đó có cả cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý như: Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến… Điều đó cho thấy, cuộc đấu tranh chống tham nhũng ngày càng quyết liệt, nhận được sự đồng tình của dư luận".

Ông Lê Quảng Thưởng đã bày tỏ quan điểm, để hạn chế tội phạm tham nhũng cần có cơ chế kiểm soát được quyền lực. Mặc dù kiểm soát quyền lực là vấn đề không đơn giản nhưng nhất thiết phải làm tốt, nếu không cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước khó đạt hiệu quả. Do đó, yêu cầu bức thiết là phải có biện pháp thực hiện nghiêm việc giới hạn quyền lực nhà nước bằng Hiến pháp, pháp luật; kiểm soát lẫn nhau giữa các cơ quan nhà nước, gắn với việc nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát. Nâng cao chất lượng và bổ sung cán bộ có phẩm chất đạo đức và nghiệp vụ tốt trong công tác kiểm tra, giám sát. Tích cực đổi mới công tác này theo hướng: Tập trung kiểm tra, giám sát thực hiện chức trách, nhiệm vụ, nhất là trách nhiệm người đứng đầu; thanh tra, kiểm toán tập trung vào lĩnh vực dễ nảy sinh tiêu cực; giám sát đột xuất, thường xuyên...

Báo cáo của Chính phủ cũng cho biết, CQĐT đã thụ lý điều tra 508 vụ án, 1.186 bị can phạm tội về tham nhũng; trong đó khởi tố mới 286 vụ, 606 bị can (tăng 15 vụ, 58 bị can so với cùng kỳ năm 2019).

VKSND các cấp đã giải quyết 218 vụ/621 bị can, đạt 74,1 %, giảm 17,5% so với cùng kỳ năm 2019 (trong đó truy tố 218 vụ/577 bị can, đạt 100 % tổng số án đã giải quyết (tăng 1,6 % so cùng kỳ năm 2019). TAND các cấp đã thụ lý 388 vụ với 1.101 bị cáo; đã xét xử sơ thẩm 203 vụ với 523 bị cáo về các tội tham nhũng.

 

Hương Lan

Khó thu hồi tài sản tham nhũng và bài toán “khắc phục hậu quả” những vụ “đại án”

Thứ 7, 15/08/2020 | 07:00
Trong 2 năm trở lại đây, nhiều vụ án lớn về kinh tế, tham nhũng gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng đã được đưa ra xét xử, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh, kịp thời của pháp luật, cũng như thể hiện không có vùng cấm đối với bất kỳ đối tượng phạm tội nào; “quan sai xử như thứ dân”. Vấn đề đặt ra “khắc phục hậu quả”, thu hồi tiền “khủng” thất thoát trong những vụ án kinh tế, tham nhũng ấy như thế nào lại là bài toán không hề đơn giản.
Cùng tác giả

Địa phương cần bắt tay với doanh nghiệp để giữ lao động giữa làn sóng ồ ạt về quê

Thứ 3, 05/10/2021 | 15:01
Các doanh nghiệp phải thông tin thường xuyên tới người lao động, khuyến khích họ quay về làm việc. Khi đó cần sự liên thông giữa các địa phương, phải mở cửa để không làm khó người lao động trở về nhà máy, xí nghiệp.

Hà Nội phát hiện 7 ca mắc cộng đồng: Chuyên gia cảnh báo điều gì?

Thứ 6, 01/10/2021 | 11:36
Sau nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19, Hà Nội ghi nhận 7 ca cộng đồng. PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh tại Thành phố vẫn luôn tiềm ẩn.

Tạm đình chỉ Thanh tra sở GTVT Hưng Yên gây tai nạn chết người

Thứ 3, 24/11/2020 | 09:26
Ông Vũ Văn Vương, Thanh tra giao thông, sở GTVT tỉnh Hưng Yên bị tạm đình chỉ công tác vì gây tai nạn khiến 1 nữ công nhân tử vong.

Thanh tra sở GTVT Hưng Yên gây tai nạn khiến nữ lao công tử vong

Thứ 2, 23/11/2020 | 21:27
Công an tỉnh Hưng Yên đang làm rõ vụ tai nạn giao thông khiến 1 người chết liên quan đến một cán bộ Thanh tra sở Giao thông vận tải tỉnh.

Xin đừng kiếm chác trên nỗi đau của đồng bào

Thứ 5, 22/10/2020 | 07:00
Cứu trợ đồng bào bị thiên tai, cần nhất ở tấm lòng, xin đừng toan tính thiệt hơn, kiếm chác, trục lợi!
Cùng chuyên mục

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê nghi ngờ cấp dưới có "tư thù" cá nhân

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:48
Khi được HĐXX cho phép đặt câu hỏi với thuộc cấp, cựu Đại tá Phùng Anh Lê hỏi ông Phạm Quý Hải: "Tôi với anh có tư thù hay mâu thuẫn gì không?".

Kon Tum: Bắt 2 đối tượng vận chuyển hàng cấm từ Lào về Việt Nam

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:24
Lực lượng Bộ đội Biên Phòng tỉnh Kon Tum vừa bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép pháo và động vật quý hiếm từ Lào về Việt Nam.

Giảm án cho đối tượng đánh người, cướp tài sản ở quán cà phê

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:18
Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Tp.HCM vừa xử phúc thẩm, chấp nhận kháng cáo, tuyên phạt bị cáo Mai Quốc Nam 10 năm tù về tội Giết người.

Đồng Nai: Khởi tố nhóm đối tượng cho vay nặng lãi

Thứ 7, 13/08/2022 | 12:14
Trong quá trình làm ăn, do thiếu tiền kinh doanh nên bà Trần Thị Yên ( ngụ P.Tân Hòa, Tp.Biên Hòa) đã vay tiền của các đối tượng cho vay với hình thức trả góp.

Triệu tập thanh niên xúc phạm người miền Trung trên TikTok

Thứ 7, 13/08/2022 | 11:05
Chủ tài khoản Hoàng Minh quê Đồng Nai, tạm trú tại Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng làm TikTok kỳ thị người miền Trung gây bức xúc trong những ngày qua.