Kỹ năng quan trọng bảo vệ chứng cứ khi trẻ em bị xâm hại

Kỹ năng quan trọng bảo vệ chứng cứ khi trẻ em bị xâm hại

Đặng Ngọc Thuỷ
Thứ 6, 30/10/2020 | 14:07
0

Những con số báo động

Ngày 30/10/2020 tại Hà Nội, trung tâm Tư vấn pháp luật cộng đồng và trợ giúp pháp lý cho người chưa thành niên đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm “Bảo vệ trẻ em bị bạo hành, bị xâm hại tình dục”.

Phát biểu tại hội thảo, bà Đặng Thị Thanh - Giám đốc trung tâm Tư vấn pháp luật cộng đồng và trợ giúp pháp lý cho người chưa thành niên cho biết, mục đích hội thảo nhằm hoàn thiện kỹ năng bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị bạo hành, xâm hại, đặc biệt là kỹ năng bảo vệ thu thập chứng cứ vụ việc cũng như phòng ngừa với người thân. 

Tại hội thảo, bà Trần Thị Lịch - Thẩm tra viên chính vụ Pháp chế và quản lý khoa học TAND Tối cao cho biết, theo thống kê của bộ Lao động Thương binh & Xã hội cho thấy số vụ trẻ bị bạo hành, xâm hại tình dục tăng trong những năm qua, trong đó xâm hại tình dục trẻ em chiếm tỷ lệ rất cao.

Chính sách - Kỹ năng quan trọng bảo vệ chứng cứ khi trẻ em bị xâm hại

Hội thảo lấy ý kiến nhằm hoàn thiện kỹ năng bảo vệ xâm hại trẻ em, đặc biệt là bảo vệ, thu thập chứng cứ. 

Cụ thể, năm 2018, số liệu đã thống kê cả nước có hơn 1.500 vụ xâm hại trẻ, trong đó gần 1.300 trẻ bị xâm hại tình dục. Đặc biệt, chỉ 6 tháng đầu năm 2019, có tới 1.400 trẻ em bị xâm hại.

Trong khi đó, ông Vũ Thế Đoàn, nguyên Thẩm phán, Phó chánh Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao, cung cấp số liệu thống kê của bộ Công an cho thấy, riêng trong 4 tháng đầu năm 2020, số vụ hiếp dâm người dưới 16 tuổi tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2019, chiếm 61% tổng số vụ hiếp dâm, gây bức xúc lớn trong xã hội.

Theo bà Lịch, con số trên chỉ là số vụ được thống kê, còn thực tế số vụ còn cao hơn do chưa bị phát hiện. Bởi những nơi an toàn lại chính là nới tiềm ẩn nguy cơ cao như ngay tại nhà, nhà trường, thậm chí nhà chùa. Đối tượng xâm hại trẻ thường là người quen thân như cha mẹ, bố mẹ kế, thầy cô giáo, người có địa vị...nên người xung quanh không đề phòng, bản thân trẻ nhỏ cũng không dám lên tiếng. 

Chính sách - Kỹ năng quan trọng bảo vệ chứng cứ khi trẻ em bị xâm hại (Hình 2).

Bà Trần Thị Lịch phát biểu tại hội thảo. 

Không chỉ dừng lại ở số vụ gia tăng, tính chất nghiêm trọng của nhiều vụ bạo hành được báo chí đăng tải cũng gia tăng. Mới đây, dư luận bàng hoàng, bức xúc vụ bé gái ở Đông Anh bị mẹ đẻ và bố dượng bạo hành đến chết. 

Những kỹ năng bảo vệ chứng cứ

Lê Thị Kim Oanh, nguyên Phó Vụ trưởng vụ An ninh VKSND Tối cao cho biết, phụ huynh cần trang bị những kỹ năng cần thiết để trẻ em tự bảo vệ. Đặc biệt, với phụ huynh thường xuyên quan tâm, tâm sự để phát hiện dấu hiệu bất thường của con em, để các cháu nhỏ dũng cảm nói ra khi bị xâm hại. 

Trong khi đó, khi trẻ báo về việc xâm hại thì kỹ năng xử lý của phụ huynh là rất quan trọng. Cụ thể, người nhà cần thu thập chứng cứ về vụ việc trước khi loan thông tin ra ngoài vì vụ việc vỡ lở thủ phạm sẽ tìm cách che giấu, tiêu hủy bằng chứng phạm tội.

Bên cạnh đó, điều đơn giản nhưng rất quan trọng đó là khi xảy ra sự việc, phụ huynh không được tắm cho con. Việc tắm rửa, giặt đồ của con sẽ làm mất chứng lưu giữ trên cơ thể và quần áo của con đã mặc. Trường hợp cần thiết sẽ giao nộp cho cơ quan điều tra để truy tìm các dấu vết tinh trùng, dấu vết vân tay, lông tóc của thủ phạm trên cơ thể, quần áo và đồ đạc của trẻ.

Chính sách - Kỹ năng quan trọng bảo vệ chứng cứ khi trẻ em bị xâm hại (Hình 3).

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh phát biểu tại hội thảo. 

Khẩn trương đưa trẻ đi khám, xét nghiệm vết thương tại cơ sở y tế có chuyên môn ngay khi phát hiện. Nếu bệnh viện cho biết nghi ngờ con có dấu hiệu bị xâm hại tình dục thì đề nghị bệnh viện cung cấp hồ sơ bệnh án và giữ lại các giấy khám, đơn thuốc, thu thập mẫu (tinh dịch, tinh trùng, ADN...).

Cùng với đó, phụ huynh cần đến cơ quan công an làm đơn tố cáo tội phạm đồng thời đề nghị cơ quan công an có công văn đề nghị bệnh viện chuyển giao kết luận giám định về mẫu đã thu thập do gia đình cung cấp.

Các địa chỉ cần thiết để được trợ giúp qua các số điện đường dây nóng như: Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em (111); Cục chăm sóc bảo vệ trẻ em (1800 1567); Cảnh sát phản ứng nhanh (113).

Chính sách - Kỹ năng quan trọng bảo vệ chứng cứ khi trẻ em bị xâm hại (Hình 4).

Các đại biểu thảo luận. 

Tại hội thảo, các đại biểu bày tỏ sự nhất trí về tầm quan trọng đặc biệt trong thu thập và bảo vệ chứng cứ trong các vụ án xâm hại tình dục trẻ em. Đối với chứng cứ là vật chứng thì việc thu thập phải kịp thời, đầy đủ, mô tả đúng thực trạng vào biên bản và đưa vào hồ sơ vụ án.

Cái đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến, bài phát biểu về nguyên nhân, các giải pháp cần thiết hiện nay cũng như kiến nghị hoàn thiện chuyên đề "Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em, bạo hành trẻ em và bảo vệ chứng cứ". 

“Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai”, trẻ em là tương lai của đất nước. Để ngăn chặn không cho tội ác xâm hại đến trẻ em cần tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục đến toàn dân, đầu tư thích đáng về con người, tăng cường nguồn lực cho công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Tất cả cùng chung tay, chung sức bảo vệ trẻ em, đem lại cho trẻ em cuộc sống bình yên, hạnh phúc và một xã hội trong sạch lành mạnh.

Hội Luật gia Việt Nam kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung

Thứ 2, 19/10/2020 | 11:57
Hội Luật gia Việt Nam kêu gọi cán bộ, đảng viên, hội viên và các mạnh thường quân trên cả nước cùng chung tay quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung.

Xâm hại tình dục trẻ em, xử lý “hung thủ” nhí ra sao?

Thứ 6, 09/10/2020 | 10:27
Từ vụ nữ sinh bị bạn cùng lớp xâm hại đến mang thai tại Thanh Hóa vừa qua, nhiều ý kiến cho rằng cần mở rộng phạm vi xử lý hình sự đối với những em từ dưới 14 tuổi.

[E] Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền: Thi đua hiệu quả là động lực, đòn bẩy đổi mới và phát triển

Thứ 4, 30/09/2020 | 07:19
Thời gian qua, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, hội Luật gia Việt Nam đã ghi nhận nhiều đơn vị, cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc. Nhiều người ví rằng, thi đua yêu nước cần phải có “những ngọn đèn”, khi ngày càng có nhiều điển hình thi đua được phát hiện thì những biểu hiện tiêu cực sẽ nhanh chóng giảm đi. Trước thềm Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ III, Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền đã có cuộc trao đổi với PV Tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật về sức lan tỏa từ các phong trào thi đua yêu nước đến từng hội viên các chi hội hội Luật gia Việt Nam.
Cùng tác giả

Chốt phiên toà xét xử đại án Việt Á, diễn ra liên tục 20 ngày

Thứ 2, 11/12/2023 | 18:52
Mới đây, TAND Tp.Hà Nội đã có quyết định đưa 38 bị cáo trong vụ Việt Á ra xét xử. Thời gian sẽ diễn ra vào ngày 3/1/2024, dự kiến trong 20 ngày.

Đột kích 2 căn biệt thự phát hiện sới bạc khủng ở Hà Nội

Chủ nhật, 10/12/2023 | 19:51
Đột kích 2 biệt thự tại phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) Cục CSHS (Bộ Công an) đã bắt giữ hàng chục đối tượng trong đường dây đánh bạc lớn qua hình thức Poker.

Có những vụ án tham nhũng thu giữ tới 1 tấn hồ sơ tài liệu

Thứ 7, 09/12/2023 | 08:54
Đó là một trong những khó khăn trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng được đại diện C03 bộ Công an nêu ra tại một hội thảo mới đây.

“Mua sắm tập trung hạn chế tham nhũng tiêu cực trong đấu thầu”

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:54
Đó là ý kiến đưa ra nhận được sự đồng thuận tại hội thảo “Đánh giá công tác phòng chống tham nhũng tại Việt Nam”, do Thanh tra Chính phủ tổ chức ngày 8/12.

Nhiều “vùng cấm – nhạy cảm” đã được tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm

Thứ 6, 08/12/2023 | 11:17
Sáng 8/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng tại Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc”.
Cùng chuyên mục

Đẩy mạnh liên kết phát triển công nghiệp Thanh - Nghệ - Tĩnh

Thứ 2, 11/12/2023 | 22:00
Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh luôn xác định phát triển công nghiệp năng lượng, chế biến, chế tạo có vai trò quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương

Những bệnh nào được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự năm 2024?

Thứ 2, 11/12/2023 | 19:40
Khám nghĩa vụ quân sự là để xác định công dân có đủ tiêu chuẩn cơ bản để nhập ngũ hay không. Vậy công dân mắc những bệnh nào được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự?

Liên kết giá trị văn hóa kết hợp khai thác du lịch 3 tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh

Thứ 2, 11/12/2023 | 18:27
Phát huy, liên kết các giá trị văn hóa kết hợp khai thác du lịch của 3 địa phương sẽ là cơ sở để Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh cùng nhau phát triển.

Đề xuất mức giá lập hồ sơ với xe miễn đăng kiểm lần đầu

Thứ 2, 11/12/2023 | 16:09
Bộ Giao thông vận tải đề xuất mức giá lập hồ sơ phương tiện đối với những phương tiện được miễn kiểm định lần đầu là: 50.000 đồng/phương tiện.

Đôn đốc giải các ngân chương trình mục tiêu quốc gia tại 10 địa phương

Thứ 2, 11/12/2023 | 15:54
Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, dự kiến tháng 1/2024, Quốc hội sẽ họp để tháo gỡ 8 nhóm vướng mắc liên quan đến triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia.
     
Nổi bật trong ngày

Những bệnh nào được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự năm 2024?

Thứ 2, 11/12/2023 | 19:40
Khám nghĩa vụ quân sự là để xác định công dân có đủ tiêu chuẩn cơ bản để nhập ngũ hay không. Vậy công dân mắc những bệnh nào được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự?

Nghệ An: Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND huyện

Thứ 2, 11/12/2023 | 21:39
Vi phạm của Phó chủ tịch huyện đã gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan nơi công tác, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Đôn đốc giải các ngân chương trình mục tiêu quốc gia tại 10 địa phương

Thứ 2, 11/12/2023 | 15:54
Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, dự kiến tháng 1/2024, Quốc hội sẽ họp để tháo gỡ 8 nhóm vướng mắc liên quan đến triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia.

Dùng VNeID để thực hiện các thủ tục bảo hiểm

Thứ 2, 11/12/2023 | 11:47
BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, giải quyết, trả kết quả TTHC không yêu cầu công dân cung cấp, xuất trình sổ hộ khẩu.

Trường hợp bị từ chối cấp sổ đỏ, có nộp hồ sơ cũng bị trả về

Thứ 2, 11/12/2023 | 15:09
Theo quy định của Luật đất đai hiện hành thì có một số trường hợp sẽ bị từ chối cấp sổ đỏ, người dân cần nắm rõ.