Ký ức khó quên về cậu nam sinh lớp 8 tử vong vì “quên mình cứu bạn”

Phạm Xuân Chinh
Thứ 5, 25/05/2023 | 11:00
0
Thấy bạn bị dòng nước cuốn trôi, Đức đã không suy nghĩ chạy theo đưa tay cứu bạn. Hành động “quên mình cứu bạn" của Đức để lại sự xót thương với thầy cô, bạn bè.

Quên mình cứu bạn

Đã gần một tháng trôi qua nhưng khi nhắc tới chuyện em Nguyễn Lê Xuân Đức, học sinh lớp 8B, trường THCS Yên Thọ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) quên mình cứu bạn khiến thầy cô, bạn bè không khỏi xót thương.

Chiều 1/5, nhân dịp nghỉ lễ Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và Quốc tế lao động, các em Lê Văn Dương (lớp 9A), Lê Ngô Tài (lớp 9A), Hà Ngọc Phát (lớp 6B)… đều là học sinh của Trường THCS Yên Thọ rủ nhau đi chơi. Khi tới thôn Xuân Thái, xã Yên Thọ, do trời nắng nóng, em Dương ra bờ kênh thủy lợi Cửa Đạt để rửa chân không may trượt ngã xuống nước.

Phát hiện bạn chới với giữa dòng nước, một số em đi cùng chạy dọc theo bờ kênh tìm cách ứng cứu, số còn lại chạy vào làng hô hoán tìm người giúp đỡ. Thời điểm này, em Nguyễn Lê Xuân Đức đạp xe đi qua phát hiện sự việc trên. Đức lập tức bỏ lại xe đạp, chạy dọc bờ kênh đón và đưa tay ra kéo Dương lên. Do bờ kênh dốc, trơn trượt cùng với lực kéo của bạn nên Đức không ngay ngã xuống kênh nước chảy xiết.

Giáo dục - Ký ức khó quên về cậu nam sinh lớp 8 tử vong vì “quên mình cứu bạn”

Kênh thủy lợi Cửa Đạt, đoạn qua địa bàn thôn Xuân Thái nơi em Đức gặp nạn.

Khi thấy Dương và Đức bị dòng nước cuốn trôi, các bạn trên bờ đã tìm cây gỗ cho Dương bám và kéo em này lên bờ. Khi mọi người quay lại tìm kiếm thì Đức đã bị dòng nước hung dữ nhấn chìm và cuốn trôi. Thi thể nam sinh Nguyễn Lê Xuân Đức được tìm thấy sau đó cách hiện trường xảy ra sự việc khoảng 1km.

Phụ trách giảng dạy bộ môn toán và được phân công chủ nhiệm lớp 8B, bà Lê Thị Hòa cho biết, Nguyễn Lê Xuân Đức là một học sinh có học lực tốt, ngoan ngoãn, lễ phép. Trước khi xảy ra sự việc, Đức được nhà trường cử tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa của huyện để lựa chọn vào đội tuyển đi thi tỉnh. Việc em Đức ra đi khi quên mình cứu bạn khiến bản thân cô và các bạn rất đau xót.

“Với những bạn học kém các môn tự nhiên, Đức sẵn sàng giúp đỡ bằng cách kèm dạy thêm những lúc ngoài giờ. Trong những hoạt động ngoại khóa, em Đức cũng thường xuyên giúp đỡ các bạn sau khi làm xong phần việc của mình. Bởi thế em thân thiết với hầu hết các bạn trong lớp, trong trường và được các bạn yêu quý”, bà Hòa chia sẻ.

Được sự đồng ý của lãnh đạo nhà trường, tranh thủ giờ ra chơi, PV Người Đưa Tin tiếp cận và trò chuyện với em Lê Văn Dương, học sinh lớp 9A – người được em Đức quên mình ứng cứu.

Em Dương kể, khoảng 15h ngày 1/5, em này cùng với 4-5 bạn từ nhà đi vào thôn Xuân Thái nơi có dòng kênh Cửa Đạt chảy qua chơi. Khi đi qua kênh, do trời nắng nóng, Dương tranh thủ xuống rửa chân và không may rơi xuống nước.

Giáo dục - Ký ức khó quên về cậu nam sinh lớp 8 tử vong vì “quên mình cứu bạn” (Hình 2).

Em Lê Văn Dương, học sinh lớp 9A, Trường THCS Yên Thọ kể lại giây phút mình gặp nạn được bạn Đức ứng cứu.

“Khi thấy em bị rơi xuống và bị nước cuốn trôi thì các bạn đi cùng tìm cách cứu nhưng không được. Lúc đó, bạn Đức đi qua thấy nên chạy theo đón và đưa tay định kéo em lên bờ. Vừa nắm tay bạn thì Đức lại rơi xuống và bị nước cuốn trôi. Khi được các bạn cứu đưa lên bờ thì em mệt không biết gì nữa”, em Dương chia sẻ.

Theo em Dương, giữa em và Đức chỉ là bạn học cùng trường, có biết nhưng không chơi thân với nhau. Khi biết Đức tử vong vì cứu mình khiến em Dương rất day dứt. Em này ý thức rằng, việc mình được cứu sống là nhờ Đức và các bạn bất chấp hiểm nguy cứu giúp. Để xứng đáng với sự hi sinh của Đức, em Dương hứa cố gắng học tập để trở thành người có ích và thường sẽ xuyên qua lại thăm nom, đồng viên bố mẹ và gia đình bạn.

Đề nghị truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Yên Thọ nhận xét, Nguyễn Lê Xuân Đức là một học sinh ngoan, lễ phép và có học lực tốt. Dù thân hình nhỏ nhắn, nhưng Đức hiền lành và luôn sống chan hòa với mọi người.

Theo bà Hương, việc Đức tử vong khi ứng cứu bạn bị đuối nước khiến các thầy cô giáo, bạn bè cảm thấy rất buồn và thương tiếc. Đồng thời, là một cô giáo, một người mẹ, bà Hương rất khâm phục nghĩa cử cao đẹp quên mình cứu bạn của em này.

Ông Nguyễn Văn Cúc, Phó Bí thư huyện đoàn – Chủ tịch Hội đồng đội huyện đoàn Yên Định cho biết, sau khi nhận được thông tin em Nguyễn Lê Xuân Đức tử vong, ông cùng một số cán bộ trực tiếp xuống gặp nhà trường để xác minh sự việc.

Giáo dục - Ký ức khó quên về cậu nam sinh lớp 8 tử vong vì “quên mình cứu bạn” (Hình 3).

Trường THCS Yên Thọ nơi nam sinh Đức từng theo học.

Từ kết quả làm việc với nhà trường, nội dung tường trình của em Lê Văn Dương ..., Hội đồng đội huyện Yên Định đã phối hợp với gia đình hoàn thiện hồ sơ, làm tờ trình gửi tỉnh đoàn Thanh Hóa đề nghị truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dùng cảm cho em Nguyễn Lê Xuân Đức.

Ông Cúc đánh giá, việc quên mình ứng cứu bạn lúc gặp hiểm nguy của e Đức là hành động đẹp, dũng cảm và cần được lan tỏa, nhân rộng trong đoàn viên, thanh niên và học sinh.

Tuy nhiên, ông Cúc khuyến cáo, đối với học sinh khi gặp tình huống tương tự cần nắm vững các kỹ năng phòng chống đuối nước đã được truyền đạt ở trường, các buổi ngoại khóa và trên các phương tiện thông tin đại chúng để tự bảo vệ mình, đảm bảo an toàn tính mạng cho người cứu và người được cứu, tránh để hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Tân, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Thọ cho biết, Đức là con lớn trong gia đình có hai anh em, em gái nam sinh nay đang học lớp 6 tại trường. Việc Đức ra đi khi ứng cứu bạn là sự việc đáng tiếc và để lại sự xót thương, cảm phục với thầy cô, bạn bè.

Nghệ An: Bố khóc ngất, quã quỵ bên quan tài con trai đuối nước

Thứ 4, 24/05/2023 | 10:54
Nhận tin dữ về hai con trai, ông Tú khóc ngất bên quan tài. Người đàn ông khốn khổ đã ngã quỵ trước nỗi đau quá lớn.

Bình Thuận: Ba nam thanh niên xuống tắm biển, 2 người bị chết đuối

Thứ 7, 06/05/2023 | 15:54
Ba nam thanh niên xuống tắm biển thì bị đuối nước. Người dân vớt được 2 người lên bờ và sơ cứu thì 1 người còn sống, 2 người tử vong.

Tái hiện ký ức hào hùng về Biệt động Sài Gòn

Thứ 4, 26/04/2023 | 10:21
Trước năm 1975, quán cơm Đại Hàn của ông bà Đỗ Miễn là trạm giao liên cho Cách mạng. Giờ đây, nơi này trở thành điểm đến du lịch kể lại câu chuyện cũ.
Cùng tác giả

Chính quyền vào cuộc vụ đất lúa của 18 hộ dân bị bao chiếm, xâm phạm

Thứ 3, 26/09/2023 | 20:00
Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa đã chỉ đạo phòng TN&MT kiểm tra, xử lý việc đất trồng lúa của 18 hộ dân bị xâm phạm sau phản ánh của Người Đưa Tin

Thi công cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Thanh Hóa và những hệ lụy cần giải quyết sớm

Chủ nhật, 24/09/2023 | 15:09
Nhà cửa hư hỏng, hầm chui qua đường cách xa, ngập úng, kênh mương nội đồng hư hỏng là những hệ lụy do cao tốc Bắc – Nam đoạn qua Thanh Hóa để lại cần sớm giải quyết

Thanh Hóa: Đất lúa của hàng chục hộ dân bị đào xới, bao bờ và xâm phạm

Thứ 6, 22/09/2023 | 14:04
Hỏi mua không được, ông Tiến tự ý cho máy múc đào xới, đắp bờ bao, xâm phạm đất trồng lúa của hàng chục hộ dân tại xã Hoằng Trạch, huyện Hoằng Hóa

CSGT xử lý Howo chở đất đá sau phản ánh của Người Đưa Tin

Thứ 5, 21/09/2023 | 10:04
CSGT huyện Như Thanh (Thanh Hóa) kiểm tra, xử lý các xe chở đất, đá cơi nới thành thùng, không phủ bạt, rơi vãi gây ô nhiễm môi trường sau phản ánh của Người Đưa Tin

Điều tra vụ nổ súng khiến một Trung úy công an và 2 người dân trúng đạn

Thứ 3, 19/09/2023 | 19:31
Vụ nổ súng trong đêm ở TX.Nghi Sơn, Thanh Hoá khiến 2 người dân và một Trung úy công an bị thương khi làm nhiệm vụ.
Cùng chuyên mục

Quận Hoàng Mai chi hơn 1.000 tỷ đồng xây mới 4 trường học

Thứ 3, 26/09/2023 | 19:16
HĐND Hoàng Mai đã quyết nghị chủ trương đầu tư 4 dự án mới, tổng mức đầu tư hơn 1.076 tỷ đồng để xây dựng trường học mới ở phường Hoàng Liệt.

Kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2024 có gì mới?

Thứ 3, 26/09/2023 | 14:56
Kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy là một trong những phương án xét tuyển mà nhiều thí sinh, phụ huynh quan tâm và chọn lựa để tăng cơ hội vào đại học.

"Không cào bằng" trong thực hiện tinh giảm biên chế giáo viên

Thứ 3, 26/09/2023 | 13:07
Để thực hiện đổi mới giáo dục thành công cần đảm bảo có đủ cơ sở vật chất, giáo viên mới có thể nâng cao chất lượng đào tạo.

Việt Nam tăng cường hợp tác giáo dục với Brazil

Thứ 3, 26/09/2023 | 13:07
Thông qua hoạt động hợp tác giúp học sinh, sinh viên hai nước có cơ hội được học tập, trao đổi, nghiên cứu kinh nghiệm giáo dục của mỗi Bên.

Hiệu trưởng, kế toán trường Đại học Quảng Bình bị kỷ luật

Thứ 3, 26/09/2023 | 09:57
Căn cứ quy định của Đảng, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình quyết định thi hành kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Đức Vượng và kỷ luật cảnh cáo bà Mai Thị Huyền Nga.
     
Nổi bật trong ngày

Quận Hoàng Mai chi hơn 1.000 tỷ đồng xây mới 4 trường học

Thứ 3, 26/09/2023 | 19:16
HĐND Hoàng Mai đã quyết nghị chủ trương đầu tư 4 dự án mới, tổng mức đầu tư hơn 1.076 tỷ đồng để xây dựng trường học mới ở phường Hoàng Liệt.

Dự báo thời tiết ngày 27/9/2023: Vẫn mưa to ở nhiều nơi

Thứ 4, 27/09/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (27/9). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

"Không cào bằng" trong thực hiện tinh giảm biên chế giáo viên

Thứ 3, 26/09/2023 | 13:07
Để thực hiện đổi mới giáo dục thành công cần đảm bảo có đủ cơ sở vật chất, giáo viên mới có thể nâng cao chất lượng đào tạo.

Dự báo thời tiết ngày 26/9/2023: Mưa rất to

Thứ 3, 26/09/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (26/9). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Hiệu trưởng, kế toán trường Đại học Quảng Bình bị kỷ luật

Thứ 3, 26/09/2023 | 09:57
Căn cứ quy định của Đảng, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình quyết định thi hành kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Đức Vượng và kỷ luật cảnh cáo bà Mai Thị Huyền Nga.