Ký ức nơi chợ lá dong cổ xưa nhất Hà Nội, mỗi năm chỉ gặp một lần

Ký ức nơi chợ lá dong cổ xưa nhất Hà Nội, mỗi năm chỉ gặp một lần

Đặng Ngọc Thuỷ
Thứ 7, 18/01/2020 | 09:12
Chợ nhỏ giữa phố nhỏ nhưng với nhiều người Hà Nội, chợ lá dong Trần Quý Cáp đã đong đầy những kí ức tuổi thơ và như một cách lưu giữ vẹn nguyên những hương vị Tết.

Chợ bán lá dong Trần Quý Cáp (Đống Đa, Hà Nội) không xô bồ, ồn ào như chợ cóc cũng không tấp nập như những siêu thị mới. Nằm cạnh ga Hà Nội và Văn miếu Quốc tử giám cổ kính, chợ cũng trở nên bình lặng nơi góc phố nhỏ.

Bà Thanh (68 tuổi, trú gần ga Hà Nội) giải thích, nét khác biệt đó là bởi đa phần những khách đến chợ lá dong này đã luống tuổi, nhiều khách hàng và chủ hàng đã biết mặt nhau nhiều năm. Nên chuyện mua bán rất yên tâm, không phải xem hàng, mặc cả nhiều.

Chợ nhỏ giữa phố nhỏ nhưng với bà Thanh và nhiều người, đây là chợ đặc biệt nhất khi nó đã đong đầy những kí ức tuổi thơ, gìn giữ vẹn nguyên những hương vị Tết xưa và nay của nhiều người Hà Nội. Chợ mỗi năm chỉ họp một lần vào dịp cuối năm nên thấy lá dong cũng như thấy hoa đào là thấy Tết. 

Văn hoá - Ký ức nơi chợ lá dong cổ xưa nhất Hà Nội, mỗi năm chỉ gặp một lần

Phiên chợ lá dong đặc biệt này chỉ họp một lần cuối năm. Người mua và người bán chỉ gặp nhau một lần trong năm. 

Từng là nhân viên ga Hà Nội nên bà Hoa hiểu rất rõ về chợ lá dong cổ xưa này. Bà kể lại, cuối những năm 1980, tàu từ Lạng Sơn xuống Hà Nội mang theo rất nhiều nông sản như: măng khô, lá dong, sắn, khoai, lá chuối…để bán buôn. Về sau giá vận chuyển tăng lên, nông sản cũng xuống giá nên dân buôn chỉ còn chuyển lá dong về để phục vụ dịp Tết.

Đây cũng là điểm ga cuối cùng nên các tiểu thương đổ đến lấy hàng hoá, nhiều người tranh thủ bán luôn ngoài ga và chợ lá dong Trần Quý Cáp đã dần dần được hình thành như vậy.

“Khoảng từ Tết ông công ông táo (23 tháng 12 Âm lịch) trở ra, khi kết thúc ca trực thì tôi lại mua lá dong ở chợ về gói bánh chưng. Lá dong huyện Bắc Hà (Lào Cai) được người dân trồng tự nhiên, đúng một năm từ Tết năm nay đến Tết năm sau mới được thu hoạch. Tiểu thương thường gọi là lá dong rừng. Đặc trưng của lá dong vùng cao này là nó sẽ tạo nên lớp vỏ bánh có màu xanh tươi.

Hoa đào, cành mai là thứ hoa quen thuộc tạo nên nét đặc trưng của ngày Tết, nhưng trong giai đoạn khó khăn thì không phải nhà nào cũng có điều kiện để mua hoa. Nhưng bánh chưng thì giàu hay nghèo thì nhà nào cũng đều phải có", bà Thanh hồi tưởng. 

Dù đã quá cái tuổi "xưa nay hiếm" nhưng bà Hoà (87 tuổi, trú phố Lê Duẩn) vẫn tận tay ra chợ chọn những bó lá dong đẹp nhất mua để gói bánh. Bà kể: "Đã hàng chục năm sau khi nghỉ hưu, Tết năm nào bà cũng tự tay ra chợ này để mua lá dong. Ngày xưa phải mua ống cây giang, cây nứa về chẻ lạt để buộc nhưng giờ người ta cũng làm sẵn cho rồi.

"Chục năm trở lại đây, Hà Nội phát triển nhanh về kinh tế, nhiều gia đình không còn thời gian gói bánh chưng. Nhưng với tôi thì việc mua, rửa lá dong và gói bánh rồi “trông bánh chưng chờ trời sáng” là điều thiêng liêng và mang đến cho mình cảm giác Tết hơn cả", bà Hòa nói. 

Văn hoá - Ký ức nơi chợ lá dong cổ xưa nhất Hà Nội, mỗi năm chỉ gặp một lần (Hình 2).

Tập chung con cháu cùng gói bánh chưng là sợi dây giúp các thành viên trong gia đình bà Hoà gắn kết. 

Bà Hoà tiết lộ, năm nào cũng vậy sau khi sắp đủ nguyên liệu để gói bánh, tới sáng Chủ nhật bà sẽ gọi con cháu đến nhà. Mọi người quây quần cùng nhau vừa gói bánh vừa tâm sự. Các cháu nhỏ tỏ ra rất thích thú và đây như là cách để bà Hoà duy trì nét truyền thống của Tết, của dân tộc. Nó cũng như sợi dây gắn kết các thành viên trong gia đình sau một năm tất bật. 

Có mặt từ ngày 14/1 (tức 20/12 âm lịch) chị Thương (tiểu thương quê Hưng Yên) cho biết, đã khoảng 10 năm nay cứ cận Tết là vợ chồng chị lại đánh ô tô lên Cao Bằng hoặc Lào Cai để nhập lá dong từ các hộ dân trên đó rồi chuyển xuống chợ Trần Quý Cáp để phục vụ dân Thủ đô.

Khoảng từ trước Tết ông táo thì dân buôn và các hộ làm bánh để kinh doanh đã đến lấy, nhiều mối quen thì chị vận chuyển tận nhà cho họ. Hiện tại chủ yếu là bán lẻ cho các hộ dân. Lá dong năm nay bán chậm hơn mọi năm, giá bán cũng như mọi năm giao động từ khoảng 50-70 nghìn đồng/bó một trăm lá. 

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận của PV tại chợ này. 

Chợ lá dong cổ nhất Hà Nội

Văn hoá - Ký ức nơi chợ lá dong cổ xưa nhất Hà Nội, mỗi năm chỉ gặp một lần (Hình 3).

Từ khoảng 23 tháng Chạp chợ đa phần chỉ phục vụ bán lẻ cho người dân. 

Văn hoá - Ký ức nơi chợ lá dong cổ xưa nhất Hà Nội, mỗi năm chỉ gặp một lần (Hình 4).

Đa phần là những khách hàng lớn tuổi và đã quen thuộc với chủ hàng. 

Văn hoá - Ký ức nơi chợ lá dong cổ xưa nhất Hà Nội, mỗi năm chỉ gặp một lần (Hình 5).

Một số bạn trẻ tỏ ra thích thú với công việc này...

Văn hoá - Ký ức nơi chợ lá dong cổ xưa nhất Hà Nội, mỗi năm chỉ gặp một lần (Hình 6).

và cũng tỏ ra rất có kinh nghiệm chọn lá. 

Văn hoá - Ký ức nơi chợ lá dong cổ xưa nhất Hà Nội, mỗi năm chỉ gặp một lần (Hình 7).
Văn hoá - Ký ức nơi chợ lá dong cổ xưa nhất Hà Nội, mỗi năm chỉ gặp một lần (Hình 8).

Lá dong chủ yếu được khai thác từ huyện Bắc Hà của tỉnh Lào Cai. 

Văn hoá - Ký ức nơi chợ lá dong cổ xưa nhất Hà Nội, mỗi năm chỉ gặp một lần (Hình 9).

"Lạt mềm buộc chắt", lạt được chẻ từ cây giang (cùng họ của tre, nứa) nên rất dẻo có thể chẻ mỏng như tờ giấy. 

Ngộ nghĩnh khoảnh khắc học sinh tự gói bánh chưng ăn Tết

Thứ 6, 17/01/2020 | 17:47
Hiện trên khuôn mặt các em nhỏ là niềm vui, sự tự hào khi chính tay mình có thể gói được chiếc bánh chưng, đây là phần quà Tết ý nghĩa mà các em dành cho bố mẹ.

HLV Park Hang-seo nói bất ngờ về sai lầm của Tiến Dũng

Thứ 6, 17/01/2020 | 04:27
Nói về tình huống đấm bóng trượt của Tiến Dũng dẫn đến bàn thua đầu tiên, HLV Park Hang-seo bày tỏ, bản thân ông rất buồn nhưng Tiến Dũng hãy lấy đây làm bài học để cố gắng hơn trong tương lai.

Ngân hàng "nóng ruột" cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo dịp cận Tết

Thứ 4, 08/01/2020 | 16:03
Thời điểm cận Tết luôn là thời điểm khách hàng có nhu cầu giao dịch tăng cao đột biến, đặc biệt là các giao dịch mua sắm trực tuyến. Đồng thời, cũng là thời điểm mà các hoạt động gian lận, lừa đảo tài chính diễn ra phức tạp với các thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Tết Canh Tý du lịch Thái Lan với tour “Sa-wa-dee, Thai!”: Đến nhà Xiêm, Mặc Sa-rong, Ăn Som-tum

Thứ 3, 07/01/2020 | 09:30
Thái Lan là một trong các quốc gia du lịch phát triển nhất Đông Nam Á, mỗi năm đều thu hút thêm nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới.
Cùng tác giả

Hành trình lật tẩy thủ đoạn mua trinh giải đen của đại gia

Thứ 7, 27/02/2021 | 15:00
Tạp chí Đời sống & Pháp luật tròn 20 tuổi, là một phóng viên trẻ, tôi chưa thể hình dung hết những khó khăn, thăng trầm của tờ báo trong suốt hành trình dài như vậy.

Nghĩ bị bắt hồn, bắn 5 phát đạn truy sát nạn nhân: Đối tượng ra đầu thú

Thứ 5, 25/02/2021 | 20:51
Nghĩ mình bị người khác bắt mất hồn, đối tượng Triệu Văn Sỉnh (tỉnh Bắc Kạn) đã dùng súng tự chế bắn bị thương 1 người rồi trốn lên rừng.

Tạm giam kẻ sát hại 3 nạn nhân trong quán karaoke ở Hoà Bình

Thứ 5, 25/02/2021 | 20:38
Sau khi được điều trị bình phục, đối tượng Nguyễn Công Dũng, kẻ gây ra vụ trọng án khiến 3 người tử vong và làm nhiều người bị thương ở quán karaoke ở Hoà Bình đã bị tạm giam.

Nhiều đối tượng dương tính với ma tuý trong vụ giết 3 người ở quán karaoke

Thứ 2, 22/02/2021 | 19:17
Chiều 22/2, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Công Dũng (SN 1979), trú tại Chương Mỹ, Hà Nội về hành vi giết người.

Lời kể của nhân chứng vụ 3 người chết tại quán karaoke ở Hòa Bình

Thứ 2, 22/02/2021 | 12:14
Khi người dân xung quanh vừa nghe tiếng la thất thanh vội chạy ra xem thì hung thủ đã đâm gục các nạn nhân rồi dùng dao tự sát.
Cùng chuyên mục

Hoa hậu Dương Tư Kỳ chật vật kiếm tiền sau khi qua thời đỉnh cao

Thứ 4, 25/05/2022 | 06:15
Hiện tại Hoa hậu Dương Tư Kỳ phải đi hát, giao lưu hàng đêm ở các quán bar, phòng trà để có thu nhập nuôi con.

Kiệt sức sau 4 ngày dự thảm đỏ, Lý Nhã Kỳ hủy bỏ lịch trình tại LHP Cannes

Thứ 3, 24/05/2022 | 20:23
Mới đây, Lý Nhã Kỳ đã hủy mọi lịch trình còn lại ở Cannes 2022 vì lý do kiệt sức.

Vụ Ngọc Trinh công bố mua đất tại Bảo Lộc: Phát hiện nhiều sai phạm tại khu đất

Thứ 3, 24/05/2022 | 19:30
Liên quan đến tin đồn Ngọc Trinh mua đất ở Tp.Bảo Lộc để xây dựng homestay, lực lượng chức năng đã vào cuộc và phát hiện nhiều sai phạm tại khu đất này.

Đạo diễn Hàn Quốc chia sẻ kỷ niệm khi đến Việt Nam quay phim The Outlaws 2

Thứ 3, 24/05/2022 | 19:00
Ra mắt ngày 18/5, chỉ mất chưa đầy 4 ngày bộ phim The Outlaws 2 đã chính thức vượt mốc 2 triệu khán giả và giữ vị trí số 1 tại các phòng vé tại Hàn Quốc.

Con gái lớn diva Mỹ Linh - Anh Quân kết hôn, dung mạo rể Tây gây chú ý

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:32
Con gái lớn ca sĩ Mỹ Linh và nhạc sĩ Anh Quân tổ chức đám cưới tại Mỹ, khoảnh khắc khiêu vũ cùng bố đầy xúc động khiến khán giả không khỏi trầm trồ.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 24/5/2022: Cảnh báo mưa lớn khắp các miền

Thứ 3, 24/05/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (24/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Con gái lớn diva Mỹ Linh - Anh Quân kết hôn, dung mạo rể Tây gây chú ý

Thứ 3, 24/05/2022 | 16:32
Con gái lớn ca sĩ Mỹ Linh và nhạc sĩ Anh Quân tổ chức đám cưới tại Mỹ, khoảnh khắc khiêu vũ cùng bố đầy xúc động khiến khán giả không khỏi trầm trồ.

MC Thụy Vân xúc động đón tuổi mới sau khi rời lễ bế mạc SEA Games 31

Thứ 3, 24/05/2022 | 11:16
Tối 23/5, Á hậu Thụy Vân vinh dự là một trong 2 MC dẫn chính trong lễ bế mạc SEA Games 31 diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội.

Nhiều đường ở Hà Nội ngập mênh mông như sông sau mưa lớn

Thứ 3, 24/05/2022 | 15:58
Mưa lớn giờ cao điểm, nhiều tuyến phố Hà Nội ngập nặng, người dân di chuyển rất khó khăn. Trung tâm khí tưởng thủy văn Quốc gia cảnh báo ngập lụt khu vực nội thành.

Mẹ của Từ Hy Viên lần đầu tiết lộ lý do con gái nhất quyết bỏ chồng

Thứ 3, 24/05/2022 | 13:00
Dù đã ly hôn được hơn nửa năm qua, nhưng câu chuyện của Từ Hy Viên và Uông Tiểu Phi vẫn thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận.