Kỳ vọng đón 65 triệu lượt khách trong năm du lịch Quốc gia 2022

Kỳ vọng đón 65 triệu lượt khách trong năm du lịch Quốc gia 2022

Đinh Lạc Thành
Thứ 4, 23/02/2022 | 14:25
Mục tiêu của ngành du lịch năm 2022 là đón 65 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 5 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ khách du lịch đạt 400 ngàn tỷ đồng.

Sáng 23/2, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) và UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp báo công bố sự kiện Năm du lịch Quốc gia-Quảng Nam 2022.

Văn hoá - Kỳ vọng đón 65 triệu lượt khách trong năm du lịch Quốc gia 2022

Ông Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL.

Phát biểu tại họp báo, ông Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL cho hay, sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, năm 2022, ngành du lịch Việt Nam đang có những dấu hiệu khởi sắc, hoạt động sôi động trở lại tại một số trung tâm du lịch lớn trên cả nước.

Mục tiêu chung mà Bộ VH,TT&DL đặt ra là năm 2022 phấn đấu đón 65 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 5 triệu lượt khách quốc tế, khách du lịch nội địa đạt khoảng 60 triệu lượt khách, tổng thu từ khách du lịch đạt 400 ngàn tỉ đồng.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh: "Quảng Nam là địa phương có bề dày lịch sử và truyền thống văn hiến lâu đời, có vị thế địa chính trị, địa kinh tế quan trọng, được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan kỳ thú, độc đáo và hấp dẫn như hai di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận là Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn; khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm; các làng nghề truyền thống như rau Trà Quế, mộc Kim Bồng, gốm Thanh Hà, rừng dừa nước Bảy Mẫu, nghệ thuật bài chòi-di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại...

Với những tiềm năng này, Quảng Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới, được nhiều chuyên trang du lịch quốc tế nhắc đến trong thời gian qua đặc biệt Hội An được Tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới (WTA) trao tặng là "Điểm đến đô thị văn hóa hàng đầu châu Á" năm 2019 và 2021; là một trong những điểm đến lãng mạn nhất thế giới do Tạp chí danh tiếng Time Out (Vương quốc Anh) công bố năm 2022.

Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 với chủ đề Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh là sự kiện văn hóa - kinh tế - xã hội tiêu biểu, có quy mô tầm quốc gia và quốc tế, đồng thời là sự kiện du lịch thường niên lớn nhất của ngành du lịch Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng qua sự kiện này, những giá trị, tiềm năng của du lịch Quảng Nam nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sẽ tiếp tục được khai thác, phát huy và quảng bá hiệu quả".

Năm du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 có 192 sự kiện, hoạt động. Trong đó, có 10 hoạt động tầm quốc gia do Bộ VH,TT&DL, các bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức, 62 sự kiện, hoạt động theo 6 chương trình do tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức, sẽ diễn ra xuyên suốt năm 2022 như: Chương trình "Du xuân đất Quảng" từ tháng 1đến tháng 3; chương trình du lịch sông nước, nông nghiệp và sản phẩm OCOP từ tháng 4 đến tháng 6; chương trình "Du lịch Chu Lai điểm hẹn" từ tháng 4 đến tháng 9; chương trình du lịch văn hóa các dân tộc phía tây và đường Hồ Chí Minh huyền thoại từ tháng 5 đến tháng 8; chương trình "Quảng Nam - Cảm xúc mùa hè" từ tháng 5 đến tháng 9 và chương trình du lịch "Sắc màu di sản" từ tháng 9 đến tháng 12.  

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng phối hợp tổ chức sự kiện "Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An"; chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và Ấn Độ nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước; tổ chức show diễn áo dài, ký ức Hội An, đêm nhạc Trịnh Công Sơn …với sự tham gia của các đoàn trong nước và quốc tế.

Văn hoá - Kỳ vọng đón 65 triệu lượt khách trong năm du lịch Quốc gia 2022 (Hình 2).

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam phát biểu tại sự kiện.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, chia sẻ năm 2022 tỉnh dự kiến đón 4,2 triệu lượt khách tham quan và lưu trú. Trong đó, khoảng 1,7 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ du lịch đạt 6.000 tỷ đồng. Năm 2019 khi chưa có Covid-19, Quảng Nam đón 7,6 triệu lượt khách, trong đó 4,6 triệu khách quốc tế, tổng thu khoảng 14.000 tỷ đồng. Lượng khách quốc tế đến chủ yếu từ Hàn Quốc, Australia, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ, Đức, Nhật, Malaysia và Đài Loan.

Ông Nguyễn Thanh Hồng cho biết thêm, điểm nhấn của Năm du lịch quốc gia Quảng Nam 2022 là lễ Khai mạc được tổ chức tại đảo Ký ức Hội An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) vào ngày 25/3, chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam. Lễ Bế mạc và chào đón năm mới 2023 tổ chức tại Khu vui chơi VinWonder Nam Hội An (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vào cuối tháng 12/2022.

Bên cạnh đó, Quảng Nam sẽ tổ chức 62 hoạt động với 6 nhóm chuyên đề: Chương trình Du xuân đất Quảng, Du lịch sông nước, Du lịch Chu Lai điểm hẹn, Du lịch văn hóa các dân tộc và Đường Hồ Chí Minh huyền thoại, Quảng Nam- Khoảnh khắc mùa hè, Sắc màu di sản…

Với chiến lược phát triển du lịch địa phương nói chung và sự kiện Năm du lịch Quốc gia Quảng Nam 2022, Quảng Nam kỳ vọng chuỗi các chương trình hoạt động sẽ góp phần thúc đẩy phát triển du lịch trở lại.

Văn hoá - Kỳ vọng đón 65 triệu lượt khách trong năm du lịch Quốc gia 2022 (Hình 3).

Toàn cảnh buổi họp báo công bố sự kiện Năm du lịch Quốc gia-Quảng Nam 2022.

Ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho hay, Tổng cục Du lịch và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam sẽ hoàn thiện thiết kế bộ nhận diện, hướng dẫn và đề nghị các địa phương sử dụng. Đẩy mạnh truyền thông trên các kênh thông tin đại chúng, ở trong và ngoài nước, xuất hiện ở các thị trường trọng điểm ở nước ngoài, hội chợ du lịch quốc tế.

Ông Khánh cho biết thêm, vấn đề hàng đầu khi mở cửa du lịch là an toàn cho du khách, đáp ứng thị trường du lịch đa ngành, tính toán những gói du lịch phù hợp phục vụ nhu cầu của thị trường chứ không phải chỉ những thứ chúng ta đang có. Đồng thời, du lịch là sản phẩm văn hóa, phải lan tỏa, góp phần tạo ra sự liên kết, kết nối giữa Quảng Nam với các tỉnh trong khu vực, tạo sản phẩm du lịch đa dạng.

Tại sự kiện, khi được hỏi: Vì sao đêm nhạc Trịnh Công Sơn lại tổ chức vào sự kiện Năm du lịch Quốc gia 2022? Ông Nguyễn Thanh Hồng cho hay: "Hiện nay, ở Hội An - Quảng Nam có một khu du lịch mới, trong khu du lịch này có không gian để tượng niệm cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nơi này đã được gia đình nhạc sĩ cho phép và uỷ quyền để trưng bày các hiện vật liên quan đến nhạc sĩ tài năng này. Do đó, chúng tôi đã quyết định tổ chức một đêm nhạc liên quan đến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại sự kiện lần này. 

6 nhóm hoạt động liên quan đến Năm du lịch Quốc gia 2022 đều là những sản phẩm mới, trải dài khắp tỉnh Quảng Nam sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đặc biệt. Chúng tôi hy vọng sẽ đón được lợng khách du lịch phù hợp với từng nhóm sự kiện. Suốt 2 năm dịch bệnh vừa qua, chúng tôi đã chỉ đạo quyết liệt để tiếp cận với thị trường khách du lịch, khi dịch bệnh chưa xảy ra, chúng tôi đón 60% khách du lịch quốc tế, 40% khách du lịch nội địa. Do dịch bệnh nên chúng tôi đã có điều chỉnh để đón khách nội địa trước, sau đó mới là khách quốc tế".

"Phát huy truyền thống địa phương và trên các nền tảng số, chúng tôi đưa công nghệ thông tin vào quảng bá du lịch, Quảng Nam là địa phương đầu tiên đưa bộ tiêu chí Du lịch xanh và thành công khi đưa vào họat động" - Ông Nguyễn Thanh Hồng cho hay.

 

Bộ VH,TT&DL đề xuất Thủ tướng mở cửa du lịch từ 15/3

Thứ 3, 15/02/2022 | 14:11
Bộ VH,TT&DL vừa gửi đề xuất tới Thủ tướng Phạm Minh Chính về phương án mở lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa trong bối cảnh bình thường mới từ ngày 15/3.

Thủ tướng yêu cầu Bộ VH,TT&DL công bố lộ trình mở cửa lại du lịch

Thứ 4, 09/02/2022 | 20:00
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 8/2/2022 về việc đôn đốc, thực hiện nhiệm vụ sau Tết Nguyên đán 2022.

Thủ tướng yêu cầu Bộ VH,TT&DL nghiên cứu mở cửa trở lại rạp chiếu phim

Chủ nhật, 23/01/2022 | 17:54
Mới đây, Thủ tướng yêu cầu Bộ VH,TT&DL cùng cơ quan ban ngành nghiên cứu, xử lý việc mở cửa trở lại rạp chiếu phim tại Hà Nội.
Cùng tác giả

Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội: Hồng Đăng sẽ bị kỷ luật

Thứ 2, 08/08/2022 | 10:14
Chia sẻ với Người Đưa Tin, NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho hay, Hồng Đăng sẽ chịu kỷ luật cao nhất vì đi nước ngoài không xin phép...

Giám đốc HV Âm nhạc Quốc gia: "Tôi hy vọng cả hai sẽ sớm trở về nước"

Thứ 2, 08/08/2022 | 09:50
Theo tờ Ultima Hora của Tây Ban Nha, Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh được trả hộ chiếu từ ngày 3/8. Vậy cơ quan chủ quản của 2 nghệ sĩ nói gì?

"Chúng tôi choáng ngợp ở Việt Nam"

Chủ nhật, 07/08/2022 | 18:52
Các ban nhạc quốc tế The Moffatts, 911, A1, Blue đứng dưới mưa, hát loạt hit thập niên 1990, 2000, gợi ý ức của khán giả Việt Nam.

Ngọc Anh 3A: "Ông xã từng là chiếc phao khi tôi rơi vào bế tắc"

Chủ nhật, 07/08/2022 | 16:13
Sau những biến cố về tình cảm, ca sĩ Ngọc Anh 3A đang hạnh phúc với người mới. Cô từng chơi vơi, tuyệt vọng trước khi gặp ông xã ngoại quốc...

Ban nhạc Đông Đô, Mỹ Dung hứa "cháy" hết mình trong "Hà Nội xanh"

Thứ 6, 05/08/2022 | 18:19
Mỹ Dung - Em gái của Diva Mỹ Linh sẽ là khách mời đặc biệt trong mini show Hà Nội xanh, chương trình hát về Hà Nội với những ca khúc vui tươi, theo cách phối mới.
Cùng chuyên mục

Huyền thoại võ thuật người Brazil bị bắn tử vong tại hộp đêm

Thứ 2, 08/08/2022 | 19:45
Đêm 7/8, Leandro Lo - huyền thoại võ thuật Brazil, nhà vô địch Jiu-Jitsu thế giới bị bắn tử vong khi xuất hiện tại một hộp đêm.

Lý do nghệ sỹ Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh được trả hộ chiếu, về nước

Thứ 2, 08/08/2022 | 18:50
Việc 2 công dân Việt Nam được về nước dù bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Nghệ sĩ Đức Thịnh tiết lộ số tiền "khủng" chi cho các con mỗi tháng

Thứ 2, 08/08/2022 | 15:15
Đạo diễn Đức Thịnh chồng diễn Thanh Thúy tiết lộ, việc chăm sóc con cái có rất nhiều vấn đề cần phải chi nên số tiền anh chi cho các con mỗi tháng rất nhiều.

Diễn viên Tôn Di thông báo đã ly hôn với tài tử Đồng Tử Kiện

Thứ 2, 08/08/2022 | 14:59
Ngày 8/8, Tôn Di thông báo vừa hoàn tất thủ tục ly hôn với tài tử Đồng Tử Kiện. Cả hai kết thúc mối quan hệ hôn nhân trong hòa bình, không tranh chấp.

Vì sao cụm từ “Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng về nước” đang dẫn đầu tìm kiếm?

Thứ 2, 08/08/2022 | 13:50
Cụm từ “Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng về nước” bất ngờ trở thành từ khóa đứng đầu nội dung tìm kiếm thịnh hành trên Google Trends, sau khi có tin hai nghệ sĩ về nước.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM: Cận cảnh quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà

Chủ nhật, 07/08/2022 | 08:00
Nhà thờ Đức Bà, một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Tp.HCM tiến hành trùng tu, dự kiến hoàn thành vào 2023 nhưng sẽ kéo dài đến năm 2027.

Tuấn Hưng hát ở ban công nhà riêng, hàng nghìn khán giả "đội mưa" xem

Chủ nhật, 07/08/2022 | 09:42
Dù đang trong thời gian tạm chia tay với nghiệp hát nhưng giọng ca Tìm lại bầu trời vẫn luôn có những buổi hòa nhạc của riêng mình ngay chính tại ban công nhà.

"Chúng tôi choáng ngợp ở Việt Nam"

Chủ nhật, 07/08/2022 | 18:52
Các ban nhạc quốc tế The Moffatts, 911, A1, Blue đứng dưới mưa, hát loạt hit thập niên 1990, 2000, gợi ý ức của khán giả Việt Nam.

Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội: Hồng Đăng sẽ bị kỷ luật

Thứ 2, 08/08/2022 | 10:14
Chia sẻ với Người Đưa Tin, NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho hay, Hồng Đăng sẽ chịu kỷ luật cao nhất vì đi nước ngoài không xin phép...

Dự báo thời tiết ngày 8/8/2022: Miền Bắc hứng mưa to như trút nước

Thứ 2, 08/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (8/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.