Kỳ vọng gì từ cái bắt tay của 2 tân “thuyền trưởng” ở Huế?

Kỳ vọng gì từ cái bắt tay của 2 tân “thuyền trưởng” ở Huế?

Lê Công Thành
Chủ nhật, 24/11/2019 | 08:12
Thông qua việc giáo dục văn hóa Huế sẽ hun đúc tình yêu quê hương, xứ sở của mỗi người dân xứ Huế, từ đó sẽ giúp mỗi người có những khát khao, quyết tâm để cống hiến cho Thừa Thiên-Huế nhiều hơn.

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế nhận nhiệm vụ dẫn dắt ngành giáo dục tỉnh này từ tháng 9/2019. Trước đó, ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng mới đảm nhận vị trí quản lý các điểm di tích, di sản Huế không lâu.

Sáng ngày 23/11,  2 vị tân “thuyền trưởng” này đã đại diện 2 đơn vị Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Sở GD&ĐT cùng bắt tay ký với nhau biên bản ghi nhớ chương trình hợp tác giáo dục di sản văn hóa Huế tại các trường học trên địa bàn tỉnh.

Giáo dục - Kỳ vọng gì từ cái bắt tay của 2 tân “thuyền trưởng” ở Huế?

Ký kết biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm BTDT Cố đô Huế và Sở GD&ĐT.

Chứng kiến lễ ký kết này là ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng đại diện nhiều lãnh đạo sở, ban ngành liên quan.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc sử dụng di sản văn hóa trong dạy học cho học sinh ở nhà trường sẽ góp phần hình thành ý thức tôn trọng, giữ gìn, phát huy những giá trị của di sản văn hóa. Bên cạnh đó, còn rèn luyện tính chủ động, sáng tạo trong đổi mới phương pháp học tập; phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu, tài năng của học sinh… Tuy nhiên, Huế dù là vùng đất được mệnh danh là xứ sở của di sản, nơi có tới 5 di sản được UNESCO vinh danh, nhưng thời gian qua, việc giáo dục di sản văn hóa trong nhà trường nơi đây còn thưa vắng, chưa đồng bộ, chuyên nghiệp dẫn đến hiệu quả không cao.

Chính vì vậy, mới đây thôi, tại lễ khai giảng năm học 2019-2020 của các nhà trường, Chủ tịch UBND tỉnh này đã đặt nhiều tâm tư trong bức thư gửi các thầy cô và các em học sinh về việc giữ gìn các giá trị truyền thống, giáo dục nhân cách... Trong đó, người đứng đầu tỉnh Thừa Thiên-Huế nhấn mạnh, "với truyền thống hiếu học và học giỏi, "tiên học lễ hậu học văn" luôn là mục tiêu, nét đẹp truyền thống của giáo dục Huế. Chúng ta tự hào về cốt cách nho nhã, thanh lịch trong mỗi người Huế đã tạo nên bản sắc, nền tảng phát triển giáo dục”.

Tại buổi lễ ký kết trên, ông Phan Ngọc Thọ cũng đặt nhiều kỳ vọng: “Thông qua việc giáo dục văn hóa Huế sẽ hun đúc tình yêu quê hương, xứ sở của mỗi người dân xứ Huế, từ đó sẽ giúp mỗi người có những khát khao, quyết tâm để cống hiến cho Thừa Thiên-Huế nhiều hơn".

Đồng thời, Vị Chủ tịch tỉnh này nhấn mạnh, hiện nay, Thừa Thiên- Huế đang nỗ lực trở thành đô thị di sản -  thành phố trực thuộc Trung ương, vì vậy việc bảo tồn và phát huy những di sản văn hóa Huế là hết sức quan trọng. Thành phố di sản bên cạnh việc có nhiều di sản thì còn phải là nơi đi đầu trong công tác bảo tồn và phát huy hiệu quả những giá trị di sản. Để làm được điều này, yếu tố tiên quyết là cần có những con người biết yêu di sản, hiểu biết về di sản, có ý thức bảo vệ di sản, phát huy tốt các giá trị của di sản.

Giáo dục - Kỳ vọng gì từ cái bắt tay của 2 tân “thuyền trưởng” ở Huế? (Hình 2).

Ông Phan Ngọc Thọ đặt nhiều kỳ vọng sau lễ ký kết.

“Huế là Cố đô duy nhất ở Việt Nam còn bảo lưu được khá nguyên vẹn tổng thể kiến trúc nghệ thuật cung đình; có bề dày lịch sử và nền văn hóa lâu đời. Việc đưa chương trình giáo dục di sản văn hóa vào trường học sẽ giúp học sinh hiểu rõ hơn lịch sử địa phương mình, nuôi dưỡng niềm tự hào về truyền thống của dân tộc để có ý thức bảo vệ, giữ gìn các di sản văn hóa tốt hơn”, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phát biểu tại buổi lễ.

 Vị này nhấn mạnh thêm, việc ký kết chính là bước chuyển động quan trọng về hình thức, đồng thời hiện thực hóa chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc đưa giáo dục di sản vào trường học trên địa bàn.

Giáo dục - Kỳ vọng gì từ cái bắt tay của 2 tân “thuyền trưởng” ở Huế? (Hình 3).

Các lãnh đạo, đại biểu tham gia buổi ký kết chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh.

Được biết, theo nội dung ký kết thì Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Sở GD&ĐT sẽ hợp tác thực hiện qua các nhiệm vụ như: Biên soạn các loại hình tài liệu giới thiệu về di sản văn hóa Huế dùng cho học sinh; Xây dựng chuyên đề học tập lịch sử tại khu di sản Huế; Xây dựng các chương trình hoạt động tìm hiểu, khám phá, tương tác các loại hình di sản cho học sinh các cấp; Tổ chức các chương trình tìm hiểu di sản dành cho học sinh các cấp thông qua các trải nghiệm thực tế như tham quan, học lịch sử qua các chuyên đề; Tham gia các hoạt động tương tác tại khu di sản Huế;  Tổ chức các cuộc thi học sinh tìm hiểu di sản Huế...

Từ nay đến năm 2022, các đơn vị sẽ triển khai các nội dung hoạt động ngoại khóa, tìm hiểu, khám phá di sản; Xây dựng bộ tài liệu, các chuyên đề tìm hiểu về di sản văn hóa Huế. Giai đoạn kế tiếp đến năm 2025, các bên sẽ triển khai các bộ tài liệu giới thiệu về di sản văn hóa Huế và tổ chức các chuyên đề học tập tìm hiểu về di sản văn hóa Huế.

Bức thư khiến người nghèo trong cuộc di dời dân lịch sử ở Huế an lòng

Thứ 6, 01/11/2019 | 20:14
Ngày 1/11, thông tin từ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế cho biết, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy này vừa gửi đi bức thư kêu gọi “Quỹ Vì người nghèo” năm 2019, nhằm vận động các nguồn hỗ trợ giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên-Huế: Dân thụ hưởng là mục tiêu cao nhất!

Thứ 6, 25/10/2019 | 19:57
Điển hình về sự thành công của các chương trình gần đây mà tỉnh Thừa Thiên-Huế đang thực hiện như Chủ nhật xanh, Đô thị thông minh là nhờ sự hưởng ứng, tham gia sâu rộng của người dân.

Tân Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế là ai?

Thứ 7, 31/08/2019 | 15:57
Ông Nguyễn Tân, Phó Giám đốc sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc sở GD&ĐT trong 5 năm, kể từ ngày 1/9/2019.
Cùng tác giả

Thừa Thiên-Huế thay đổi một loạt vị trí nhân sự chủ chốt

Thứ 2, 04/04/2022 | 14:16
Thừa Thiên-Huế vừa điều động, bổ nhiệm nhiều chức danh chủ chốt, trong đó có Bí thư Huyện uỷ Nam Đông, Chánh văn phòng UBND tỉnh.

Mưa lớn bất thường ở Quảng Trị khiến nhiều diện tích lúa ngập nặng

Thứ 7, 02/04/2022 | 10:16
Mưa lớn bất thường kéo dài đã khiến hàng nghìn ha lúa ở Quảng Trị ngập nặng, nguy cơ mất trắng rất cao.

“Xuân này, ba có về ăn Tết với con không?”

Thứ 2, 31/01/2022 | 09:00
Câu chuyện cảm động của Thiếu tá Nguyễn Xuân Nam, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị gác lại chuyện gia đình, bảo vệ bình yên nơi biên cương Tổ quốc.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Huế tử vong do không tiêm vắc-xin

Thứ 2, 10/01/2022 | 17:13
Đó là thông tin được công bố tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế sáng 10/1.

Xuyên đêm chạy ô tô hàng trăm kilomet lấy mẫu ghép tim giữa mùa dịch

Thứ 5, 06/01/2022 | 11:40
Vượt qua nhiều khó khăn giữa mùa dịch Covid-19, thêm một bệnh nhân vừa được các y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim thành công.
Cùng chuyên mục

Bên trong thư viện hiện đại 11 triệu USD của Đại học Kinh tế Quốc dân

Thứ 7, 03/12/2022 | 08:00
Thư viện Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với tổng vốn đầu tư lên đến 11 triệu USD do Ngân hàng thế giới (World Bank) tài trợ.

Hà Nội yêu cầu các trường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm

Thứ 6, 02/12/2022 | 11:36
Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường trên địa bàn tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn, căng tin.

Thông tin mới nhất về việc thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Tp.HCM

Thứ 6, 02/12/2022 | 10:44
Sau một thời gian tạm hoãn, Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM đã có thông báo về việc tổ chức trở lại các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Khi tuyển sinh các trường không đưa ra phương án tuyển sinh phức tạp

Thứ 5, 01/12/2022 | 13:11
Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022.

Bà Rịa -Vũng Tàu: Xác minh clip nữ sinh lớp 10 bị bạn cùng lớp đánh

Thứ 5, 01/12/2022 | 13:01
Sau khi hẹn gặp nhau nói chuyện để giải quyết mâu thuẫn từ trước đó, nữ sinh lớp 10 xảy ra đánh nhau với bạn cùng lớp và bị đánh hội đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 2/12/2022: Miền Bắc rét đậm, có nơi dưới 5 độ

Thứ 6, 02/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (2/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Clip: Làm rõ vụ nữ tài xế ô tô "ủn" CSGT đi nhiều mét trên phố

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:04
Sau khi phát hiện một chiếc ô tô đi vào làn xe buýt BRT, cảnh sát đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, tuy nhiên nữ tài xế ô tô vẫn tiếp tục tăng ga "ủn" cảnh sát.

Bản tin 2/12: Nam sinh viên bị sóng cuốn mất tích khi đi thực tế; Phát hiện 2 cha con tử vong dưới giếng nước

Thứ 6, 02/12/2022 | 07:00
Nam sinh viên bị sóng cuốn mất tích; Phát hiện 2 cha con tử vong dưới giếng nước... là các tin nổi bật.

Hà Nội yêu cầu các trường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm

Thứ 6, 02/12/2022 | 11:36
Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường trên địa bàn tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn, căng tin.

Thông tin mới nhất về việc thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Tp.HCM

Thứ 6, 02/12/2022 | 10:44
Sau một thời gian tạm hoãn, Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM đã có thông báo về việc tổ chức trở lại các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.