Kỳ vọng gì từ cuộc gặp cấp Bộ trưởng Nga – Ukraine?

Kỳ vọng gì từ cuộc gặp cấp Bộ trưởng Nga – Ukraine?

Thứ 5, 10/03/2022 | 16:53
Việc có thể khiến Ngoại trưởng của 2 bên trong cuộc xung đột tàn khốc ngồi lại với nhau với bên thứ 3 trung lập, đó là một thành tựu rất đáng kể.

Cuộc hội đàm trực tiếp “mặt đối mặt” giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba sắp bắt đầu tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc đàm phán do Ankara làm trung gian là cuộc tiếp xúc cấp cao đầu tiên giữa Nga và Ukraine kể từ khi Moscow tiến hành tấn công quân sự vào nước láng giềng.

Trước đó, các quan chức từ Kiev và Moscow đã tổ chức nhiều vòng hòa đàm ở Belarus, nhưng cuộc họp vào ngày 10/3 tại thành phố Antalya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ là lần đầu tiên Nga cử một quan chức cấp Bộ trưởng đến thảo luận về cuộc khủng hoảng.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba có mặt tại Antalya để đàm phán "về việc Nga ngừng các hành động thù địch và chấm dứt chiến tranh chống Ukraine", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko cho biết trên Twitter.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã có mặt ở Thổ Nhĩ Kỳ từ tối hôm 9/3.

Vẫn chưa đủ cho một kết quả cụ thể

Đối thoại giữa Kiev và Moscow cho đến nay đã mang lại một số lệnh ngừng bắn tạm thời và các hành lang nhân đạo để sơ tán người dân, nhưng vẫn chưa thực sự hiệu quả do 2 bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm các điều đã thỏa thuận.

Ông Kuleba cho biết trong một video trên Facebook, kỳ vọng của ông là "hạn chế" khi Nga vẫn tiếp tục không ngừng chiến dịch của mình ở Ukraine và ông Lavrov không phải người đưa ra quyết định cuối cùng.

“Tôi không đặt hy vọng lớn vào cuộc gặp này, nhưng chúng tôi sẽ thử xem sao và tận dụng tối đa các cuộc đàm phán”, Ngoại trưởng Kuleba cho biết.

Ông Kuleba cũng cho biết, phái đoàn của ông sẽ “dồn ép tối đa”.

Thế giới - Kỳ vọng gì từ cuộc gặp cấp Bộ trưởng Nga – Ukraine?

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba không đặt hy vọng lớn vào cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. Ảnh: France24

Nga cho biết, họ sẵn sàng đàm phán với Ukraine, nhưng tất cả các yêu cầu của Moscow - bao gồm cả việc Kiev giữ tính trung lập và từ bỏ nguyện vọng gia nhập liên minh NATO - phải được đáp ứng để chấm dứt giao tranh.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Ngoại trưởng Lavrov kể từ khi Nga bị thế giới phương Tây cô lập với các lệnh trừng phạt gay gắt nhắm vào nhà ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Vladimir Putin.

Việc đưa ông Lavrov và ông Kuleba lại gần nhau đánh dấu “một bước tiến” và có thể tạo điều kiện cho hoạt động ngoại giao ở các cấp cao hơn, giáo sư Mustafa Aydin tại Đại học Kadir Has ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết.

Mặc dù chưa đạt được đến độ có thể hóa giải giao tranh, nhưng đã có chuyển biến đáng kể, chẳng hạn như tư thế “không thỏa hiệp” ban đầu của Nga đang dần nhường chỗ cho lập trường đàm phán, giáo sư Aydin nhận định. Tuy nhiên, như vậy “vẫn chưa đủ cho một kết quả cụ thể”.

Đồng tình với các bình luận trên, ông Soner Cagaptay từ Viện Chính sách Cận Đông của Washington cho biết: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy một bước đột phá ở Antalya giữa các ngoại trưởng Ukraine và Nga… bởi vì tôi nghĩ đây thực sự không phải là thời điểm để ông Putin nhún nhường”.

“Nhưng tôi nghĩ rằng đây vẫn là một thành tựu quan trọng đối với các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ. Việc họ có thể khiến Ngoại trưởng của 2 bên trong cuộc xung đột tàn khốc ngồi lại với nhau với bên thứ 3 trung lập, đó là một thành tựu rất đáng kể. Và chúng ta có thể hy vọng về một lệnh ngừng bắn ngắn hạn để cho phép dân thường được sơ tán. Đó thậm chí sẽ là một thành tựu lớn hơn”.

Thành công ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ

Cuộc hội đàm diễn ra khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thúc đẩy Ankara đóng vai trò trung gian hòa giải.

"Chúng tôi đang tìm cách ngăn cuộc khủng hoảng này biến thành một thảm kịch", ông Erdogan cho biết hôm 9/3. "Tôi hy vọng cuộc gặp giữa các Bộ trưởng sẽ mở đường cho một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn".

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu sẽ tham gia cuộc họp này với Ngoại trưởng Nga và Ngoại trưởng Ukraine.

Thế giới - Kỳ vọng gì từ cuộc gặp cấp Bộ trưởng Nga – Ukraine? (Hình 2).

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (trái) gặp nhau tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 10/3/2022. Ảnh: TASS

Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên NATO - đang mong muốn duy trì mối quan hệ bền chặt với cả 2 bên bất chấp xung đột.

Jamal Elshayyal, phóng viên của Al Jazeera đưa tin từ thành phố Antalya cho biết, “Có rất ít hy vọng rằng họ sẽ đạt được điều gì đó hữu hình từ các cuộc đàm phán này”.

Elshayyal cho biết thêm, ông Lavrov cũng đã nói trong các bình luận rằng ông không quá lạc quan.

“Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù có quan hệ tốt với cả 2 nước, nhưng có thể thiếu khả năng buộc bất kỳ bên nào hướng tới một giải pháp”, Elshayyal nhận định.

“Từ góc độ của Thổ Nhĩ Kỳ, đây là một ví dụ tuyệt vời để thể hiện đường lối ngoại giao, thể hiện ảnh hưởng của nước này trong khu vực. Liệu có điều gì hơn thế nữa hay không, chúng ta sẽ chờ xem”.

Thổ Nhĩ Kỳ có chung đường biên giới trên biển với Nga và Ukraine ở Biển Đen và có quan hệ tốt với cả 2 nước.

Minh Đức (Theo Al Jazeera)

Tổng thống Ukraine gửi thông điệp cho Tổng thống Nga Putin

Thứ 5, 10/03/2022 | 14:47
Ngay trước thềm cuộc gặp cấp cao giữa Ngoại trưởng hai nước Nga và Ukraine, nhiều diễn biến mới tiếp tục nảy sinh.

Lý giải tại sao Ukraine vẫn trụ vững trước quân đội Nga

Thứ 3, 08/03/2022 | 18:50
Xung đột Nga-Ukraine vẫn chưa biết sẽ đi về đâu, với việc Tổng thống Putin liên tục tuyên bố rằng sẽ không gì có thể ngăn cản ông đạt được các mục tiêu của mình.

Ba Lan có sẵn lòng cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine?

Thứ 2, 07/03/2022 | 22:34
Trước đó, Nga đã cảnh báo rằng bất kỳ bên nào hỗ trợ lực lượng không quân của Ukraine sẽ bị Moscow coi là bên tham gia vào cuộc xung đột.
Cùng tác giả

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.
Cùng chuyên mục

Tỷ phú Elon Musk lên tiếng trước cáo buộc "lộ hàng" trước tiếp viên hàng không

Thứ 6, 20/05/2022 | 20:03
Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã dùng 250.000 USD để dàn xếp với nữ tiếp viên hàng không nhưng không thể bưng bít được vụ việc.

Ba Lan nâng cấp “sát thủ diệt tăng” với tên lửa Brimstone của Anh

Thứ 6, 20/05/2022 | 17:10
Tên lửa Brimstone đã gây được chú ý trong cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine khi nó được sử dụng nhằm mục đích tiêu diệt các phương tiện bọc thép của Nga.

Hàn - Mỹ dự kiến công bố một số thỏa thuận hợp tác năng lượng hạt nhân

Thứ 6, 20/05/2022 | 16:00
Hàn Quốc và Mỹ dự kiến công bố một số thỏa thuận về hợp tác năng lượng hạt nhân trong cuộc họp thượng đỉnh song phương diễn ra cuối tuần này.

Đức khuyến nghị về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Thứ 6, 20/05/2022 | 14:50
Theo Ủy ban Tiêm chủng thường trực của Đức, đáp ứng miễn dịch ở trẻ em từ 5-11 tuổi sau tiêm phòng tương đương đáp ứng miễn dịch ở người lớn đã tiêm phòng.

Ukraine: Nga đã hủy hoại hoàn toàn Donbass

Thứ 6, 20/05/2022 | 12:35
Trong cuộc xung đột với Nga, Ukraine đã giành được sự ủng hộ rộng rãi của các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, và đang chứng tỏ sức kháng cự “đáng gờm” trước Nga.
     
Nổi bật trong ngày

Ukraine: Nga đã hủy hoại hoàn toàn Donbass

Thứ 6, 20/05/2022 | 12:35
Trong cuộc xung đột với Nga, Ukraine đã giành được sự ủng hộ rộng rãi của các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, và đang chứng tỏ sức kháng cự “đáng gờm” trước Nga.

Tổng thống Joe Biden dùng đạo luật khẩn cấp để giải quyết việc thiếu sữa bột ở Mỹ

Thứ 6, 20/05/2022 | 07:00
Tổng thống Joe Biden đã kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng (DPA) nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu sữa bột trẻ em đang diễn ra ở Mỹ.

Ba Lan nâng cấp “sát thủ diệt tăng” với tên lửa Brimstone của Anh

Thứ 6, 20/05/2022 | 17:10
Tên lửa Brimstone đã gây được chú ý trong cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine khi nó được sử dụng nhằm mục đích tiêu diệt các phương tiện bọc thép của Nga.

Giá tiêu dùng tháng 4 của Nhật Bản tăng mạnh nhất trong hơn 7 năm

Thứ 6, 20/05/2022 | 08:48
Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đã tăng trong 8 tháng liên tiếp, do giá nhiên liệu tăng cao và đồng Yên yếu làm tăng chi phí nhập khẩu.

Đức khuyến nghị về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Thứ 6, 20/05/2022 | 14:50
Theo Ủy ban Tiêm chủng thường trực của Đức, đáp ứng miễn dịch ở trẻ em từ 5-11 tuổi sau tiêm phòng tương đương đáp ứng miễn dịch ở người lớn đã tiêm phòng.