Lá thư không gửi con!!!

Lá thư không gửi con!!!

Chủ nhật, 19/09/2021 | 08:45
Giọng thằng anh dường như nghẹn lại: “Vì bố mẹ ly dị rồi, Zen phải cố học ngoan thì cuối tuần mình lại được gặp nhau”.

"Ngày…tháng…năm 20…

Con gái yêu quý....!

Hôm qua là ngày sinh nhật gái yêu của bố tròn 7 tuổi, vậy là cái sinh nhật thứ 2 của con không có bố ở bên!

Hôm trước bố nghèo quá, trong túi còn không nổi 100 nghìn, đành vay tạm thêm từ lợn của anh Bin. Muốn đưa các con đi chơi, mua cho con gái bố thật nhiều quần áo, đồ chơi đẹp mà lực bất tòng tâm, đành cho 2 con vào hiệu sách, mua vớ vẩn gọi là có quà. Nhìn 2 cái bóng bé nhỏ, xiêu vẹo dựa vào nhau đi trong ngõ vắng, trái tim bố như nghẹn lại và lâu quá rồi, cảm xúc tưởng chừng chai sạn lại đập nhịp đớn đau. Vì đâu nên nỗi chia ly này??

Con gái, bố thương yêu 2 anh em con hơn chính bản thân mình. Hãy lớn lên trong hạnh phúc và bình an, con nhé! Rồi cuộc đời con sẽ tươi đẹp và đầy ắp tiếng cười, bố xin lỗi 2 con vì tất cả!!!

Vậy là chúng tôi đã ly hôn được 2 năm! Nhưng 2 năm qua tôi luôn phải sống trong dằn vặt vì cảm giác tội lỗi với chính các con của mình. Luôn đau đáu một khắc khoải trong tâm, rồi đây…con tôi sẽ ra sao khi bố - mẹ chạy theo cuộc vui của mỗi người, bỏ mặc chúng bơ vơ trong tuổi thơ của chính mình?

Trước khi ly hôn, đã bao giờ, dù chỉ phút giây thôi, chúng tôi nghĩ về các con của chính mình, nhìn lại những đôi mắt trong veo của 2 đứa trẻ. Chúng không hiểu sao anh Bin về với bố mà bé Zen lại phải ở cùng mẹ.

Những lần đầu được gặp lại nhau, con bé luôn ngơ ngác hỏi: “Anh ơi, sao mình không được ở cùng nhau nữa? Em nhớ anh lắm, cả ngày chỉ chơi một mình, chẳng có ai chơi cùng. Em thích ngày cuối tuần vì ngày đó em được gặp anh!”.

Giọng thằng anh dường như nghẹn lại: “Vì bố mẹ ly dị rồi, Zen phải cố học ngoan thì cuối tuần mình lại được gặp nhau”.

“Anh ơi, nhưng tại sao bố mẹ lại không ở với nhau nữa? Em thích đi chơi có cả bố và mẹ cơ. À mà anh ơi, ở trường có thằng Lu nó trêu em, nó giật tóc em đau lắm. Sao anh không  đến đánh nó cho em?”.

“Zen ngoan, lần sau anh sẽ đánh nó cho em”, thằng anh nắm đôi tay nhỏ bé như muốn chở che cho em mình nhưng nó hiểu rằng nó không thể, không thể như ngày xưa nữa. Chúng không còn có thể đi học cùng nhau, lớn lên bên nhau và có một ấu thơ hồn nhiên như bao đứa trẻ khác.

Đi sau…mỗi tiếng “anh ơi” khắc khoải của con như một nhát dao xé toang cảm xúc, tôi khóc ra những ân hận muộn màng.

Các con tôi, có tội tình gì? Những tưởng ấm êm hạnh phúc, bỗng chốc bơ vơ như lá xoáy ngược dòng, ngơ ngác đến cô đơn. Chúng không hiểu rằng, mọi thứ từ nay sẽ khuyết đi một nửa, một nửa của yêu thương và hạnh phúc đong đầy. Tâm hồn chúng còn quá ngây thơ và non nớt để có thể đón nhận được sóng gió chia ly. Tuổi thơ, chúng cần cha để chở che, cần mẹ để vỗ về nâng giấc. Trẻ thơ như tầm gửi, bấu ví vào hình bóng mẹ cha để trưởng thành lớn khôn. Nhưng với các con tôi, còn bến bờ nào để chúng tựa nương?

Rồi đây, ai dám chắc sẽ không có cảnh mẹ ghẻ con chồng? Ai dám chắc sẽ chẳng có cha dượng con riêng? Ai dám chắc các con tôi sẽ không phải hứng chịu những đắng cay, tủi nhục, bia miệng tiếng đời?

Chúng cần được yêu thương, được chở che đủ đầy để tuổi thơ mãi là ký ức thần tiên. Chúng đâu đã làm nên tội tình gì để phải chịu cảnh trái ngang đến dường này? Phải chăng, người lớn chúng ta quá ích kỷ để rồi tâm hồn con trẻ phải hứng chịu sự đắng cay nghiệt ngã?

Từng câu hỏi không lời giải đáp cứ đau đớn trong lòng, hằn cứa lên những vết thương tưởng đã lành theo năm tháng.

Tôi với vợ từng có những tháng năm đẹp đẽ, từng yêu thương đến 7 năm để rồi kết thúc viên mãn trong hôn nhân cổ tích và hai thiên thần bé nhỏ lần lượt ra đời.

Những tưởng mọi thứ sẽ mãi êm đềm như vậy nhưng những cái tôi vô lý, những tranh cãi vì nhiều điều chẳng đâu…cộng thêm lòng kiêu hãnh của mỗi người quá lớn đã vô hình khiến chúng tôi ngày càng xa nhau. Để rồi kết cục là sự chia ly, đẩy các con tôi đến bến bờ bất hạnh. Lớn theo cha, nhỏ theo mẹ, vậy là một gia đình hạnh phúc bỗng chợt nát tan vì sự ích kỷ của người lớn.

Giá như được quay lại những ngày tháng đó, tôi sẽ giữ chặt lấy mái ấm hạnh phúc của mình, bỏ qua hết tất cả những hiểu lầm nghi kỵ, mở lòng hơn để vợ chồng hiểu nhau, để các con tôi được là những thiên thần, để trái tim tôi chẳng phải đớn đau đến tận bây giờ. Đôi tay tôi sẽ chẳng bao giờ buông lơi để giọt hạnh phúc rớt rơi vuột mất.

Cuộc sống giờ nhiều thay đổi, cơm áo gạo tiền khiến con người ta sống vội hơn nhưng cũng vị kỷ hơn. Nhiều người quan điểm thoáng về hôn nhân, hợp thì ở không thì chia tay. Người ta sẵn sàng vứt bỏ gia đình để chạy theo những phù phiếm xa hoa; bao biện bằng quan điểm, ai cũng chỉ sống một lần, cần phải làm những gì mình thích…

Nhưng nên nhớ, sau những hào nhoáng nhất thời đó, chờ đợi bạn sẽ là những thao thức đêm đen, những ánh mắt con thơ khắc khoải mong chờ, những dằn vặt dai dẳng trong tâm hồn...để rồi mang theo chấp niệm, thốt lên hai từ “giá như…”.

Trong cuộc sống, điều bạn thích không phải lúc nào cũng là chân giá trị, nó phải kèm theo đó là trách nhiệm của bản thân đối với gia đình và xã hội. Sống cho những người thân yêu được hạnh phúc mới chính là hạnh phúc lớn nhất, ý nghĩa nhất của một đời người.

Gia đình là tất cả, là chốn yêu thương, là tổ ấm ta tìm về mỗi khi mệt mỏi với giông bão đường đời nhưng cây hạnh phúc chỉ nở hoa nếu được vun đắp đủ đầy.

Nghĩa vợ chồng là nghĩa tào khang, cần phải được gìn giữ bởi sự nhịn nhường, lắng nghe và sẻ chia chân thành. Mỗi khi trắc trở, đừng nghĩ mình đã làm gì cho người ta mà hãy nghĩ người ta đã làm được những gì cho mình. Bỏ đi cái tôi, bạn sẽ chợt thấy lòng mình bình yên trở lại!

Trước khi từ bỏ, hãy nhớ lại lý do khiến ta bắt đầu!

Đêm buồn 20…

Đậu

Nghĩ yêu lên và vui đời đi

Chủ nhật, 12/09/2021 | 14:57
Nhiều thông báo về số người có triệu chứng rối loạn cảm xúc lo âu tăng lên. Dịch bệnh càng kéo dài, giãn cách càng kéo dài thì việc ngày càng nhiều người rối loạn lo âu là chuyện đương nhiên.

“Ranh giới” khiến con người ta sống tử tế và mạnh mẽ

Thứ 6, 10/09/2021 | 07:00
Chưa đầy một giờ đồng hồ nhưng “Ranh giới” đã đưa người xem đến với đủ các cung bậc cảm xúc.

Nhà máy xay đầu làng và khắc khoải ấu thơ

Chủ nhật, 15/08/2021 | 10:03
Và tôi mơ màng nhận ra, trong những vòng trấu tung lên hình cầu vòng tan tác ấy, người mẹ nghèo khổ của tôi vẫn đứng đó, lay lắt cuộn người vì những cơn ho…
Cùng tác giả

Nông dân là "hạt nhân" của quá trình chuyển đổi số nông nghiệp

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:21
Cần có nhiều hơn nữa sự quan tâm, hướng dẫn trải nghiệm thực tế, “cầm tay chỉ việc” để giúp nông dân dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và sử dụng công nghệ số.

Báo động tình trạng ô nhiễm không khí

Thứ 4, 01/12/2021 | 19:05
48,3% lượng bụi PM2.5 tại Hà Nội đến từ các hoạt động công nghiệp và làng nghề. Giao thông, bụi từ đốt rơm rạ của người dân cũng góp phần đáng kể khi chiếm 41,5%.

Nhiều bất cập trong quản lý đất có nguồn gốc nông- lâm nghiệp

Thứ 4, 01/12/2021 | 06:57
Chiếm tới 27,75% diện tích đất liền của cả nước nhưng dường như bài toán nâng cao hiệu quả trong quản lý, sử dụng đất nông- lâm nghiệp vẫn chưa có lời giải.

Cơ hội cho ngành cà phê Việt Nam trong tình hình mới

Thứ 6, 26/11/2021 | 17:21
Giá cà phê xuất khẩu đạt 2.370 USD/tấn, mức giá cao nhất trong 5 năm qua, khiến cho thị trường ngành nông sản này đang rất sôi động.

Nông nghiệp thông minh, xu thế tất yếu trong tương lai gần

Thứ 5, 25/11/2021 | 20:01
Đã đến lúc nông nghiệp Việt Nam cần có những bước chuyển dịch mạnh mẽ hơn nữa từ nông nghiệp truyền thống, nông nghiệp qui ước sang nông nghiệp thông minh.
Cùng chuyên mục

Khóc một chút thôi nhé

Thứ 6, 03/12/2021 | 20:50
Ừ khóc, chỉ khóc một chút thôi chị em nhé! Một chút vừa đủ để khiến chàng xao lòng. Một chút vừa đủ để mình thấy nhẹ nhõm hơn...

Người cũ ơi!

Thứ 6, 03/12/2021 | 06:00
Một lần cuối xin bình tâm nhìn lại, chúng ta giờ đây đều là người cũ của nhau, của một cuộc tình đã từng đậm sâu.

Phép thử trong tình yêu

Thứ 3, 30/11/2021 | 19:00
Cách giữ lửa trong tình yêu chính là sự cảm thông, thấu hiểu, luôn tin tưởng, biết cách lắng nghe và im lặng khi cần thiết.

Cho nhau một lối đi riêng

Thứ 2, 29/11/2021 | 21:10
Sau chia tay, tất cả mọi thứ vỡ vụn trước mắt, chúng ta cắt đứt liên lạc. Dù vậy em vẫn cố chấp nhớ mong, em giận mình, em trách mình,… vì vẫn thương nhớ anh.

Lời thề trong giông tố

Thứ 2, 29/11/2021 | 11:00
Chỉ một thời khắc bỏ quên nhau, chớp mắt, đã chẳng còn gì nữa… Vì vậy, đừng bắt phụ nữ chờ đợi, hy vọng và rồi phải… thất vọng.
     
Nổi bật trong ngày

“1001” chiêu giấu quỹ đen của các ông chồng có "IQ vô cực"

Thứ 5, 02/12/2021 | 15:18
Không muốn bị phát hiện có quỹ đen, các ông chồng đã nghĩ ra muôn vàn cách giấu tiền cực đỉnh cao, cực "bá đạo" ít ai ngờ tới.

Giống cà chua vẻ ngoài lồi lõm, xấu xí nhưng đắt gấp 3 cà chua thường

Thứ 5, 02/12/2021 | 07:53
Có vẻ ngoài xấu lạ, chỗ lồi chỗ lõm trông như "hàng thải" nhưng loại cà chua này lại siêu đắt khách, giá bán cao gấp 2-3 lần cà chua thông thường.

Nhà virus học người Mỹ: Biến thể Omicron chưa chắc nguy hiểm hơn Delta

Thứ 5, 02/12/2021 | 10:34
So sánh các đột biến của Delta và Omicron, nhà virus học người Mỹ Robert Garry cho rằng nhiều đột biến không đồng nghĩa sẽ tạo thành một loại virus nguy hiểm hơn.

Đốm màu trắng trên miếng cá hồi là gì, có gây hại không?

Thứ 5, 02/12/2021 | 15:30
Nhiều người quan sát thấy miếng cá hồi sau khi nấu chín có xuất hiện những đốm màu trắng. Vậy những đốm trắng này là gì, có gây hại đến sức khỏe hay không?

5 thực phẩm phụ nữ sau 40 tuổi ăn càng nhiều càng nhuận sắc

Thứ 5, 02/12/2021 | 07:00
Khi phụ nữ ở độ tuổi 40 sự trao đổi chất và nhu cầu ăn uống bắt đầu thay đổi. Ăn uống lành mạnh là chìa khóa để ngăn ngừa bệnh tật và giữ cho tinh thần thoải mái.