Lãi suất tăng, dòng tiền nhàn rỗi sẽ đổ mạnh về ngân hàng?

Lãi suất tăng, dòng tiền nhàn rỗi sẽ đổ mạnh về ngân hàng?

Thứ 3, 27/09/2022 | 17:00
Chuyên gia cho rằng, khi thị trường tài chính quá khó khăn thì nên nắm giữ tiền mặt hoặc gửi vào ngân hàng để tối ưu hóa lợi nhuận. Số khác thì lại cho rằng vẫn còn nhiều loại tài sản có cơ hội sinh lời tốt hơn là gửi tiết kiệm.

Các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động

Theo Tiền phong, sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) áp dụng lãi suất điều hành mới, tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 4% lên 5%/năm, nhiều ngân hàng thương mại lập tức nâng lãi suất tiết kiệm. Biểu lãi suất huy động ngắn hạn ở nhiều kỳ hạn tăng lên mức tối đa cho phép.

Các ngân hàng như SCB, ACB, SHB, Kienlongbank, Eximbank, Vietcapital Bank, BacABank, VPBank... sớm có quyết định tăng lãi suất, ngay sau quyết định chính thức ngày 23/9 của NHNN.

Cụ thể, SCB đã nâng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn tăng từ 0,2%/năm lên kịch trần 0,5%/năm. Lãi tiền gửi kỳ hạn 1 tháng tăng lên 4,9%/năm và kịch trần 5%/năm với kỳ hạn 2-5 tháng.

ACB nâng lãi suất kỳ hạn 1 – 3 tháng lên mức tối đa cho phép là 5%/năm, áp dụng cho gói ‘’Tài Lộc’’, lĩnh lãi cuối kỳ. Trước đó, mức lãi suất cao nhất áp dụng cho các kỳ hạn này là 4%/năm.

SHB tăng lãi suất các kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 0,8 – 0,9 điểm phần trăm so với trước. Theo đó, các mức lãi suất này dao động trong khoảng 4,4 – 4,8%/năm.

Tài chính - Ngân hàng - Lãi suất tăng, dòng tiền nhàn rỗi sẽ đổ mạnh về ngân hàng?

Các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động. Ảnh minh họa 

KienlongBank tăng lãi suất từ 0,3-1%/năm. Theo đó, lãi suất tiền gửi cao nhất với các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng lên tới 5%. Hiện gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất? Theo tìm hiểu, đa số ngân hàng cổ phần nhỏ đều có mức lãi suất các kỳ hạn 6 tháng, đặc biệt 13 tháng rất cao...

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDirect - dự báo, sau quyết định của NHNN, lãi suất tiền gửi có thể tăng thêm 30-50 điểm cơ bản từ mức hiện tại vào cuối năm 2022. Theo đó, lãi suất tiền gửi 12 tháng của ngân hàng thương mại tăng bình quân lên mức 6,1-6,3%/năm vào cuối năm 2022.

Sang năm 2023, đà tăng lãi suất tiền gửi sẽ duy trì và được dự báo lãi suất tăng thêm 50 điểm cơ bản trong năm 2023. Theo đó lãi suất tiền gửi 12 tháng của ngân hàng thương mại (bình quân) tăng lên mức 6,6-6,8%/năm vào cuối năm 2023, vẫn thấp hơn so với mức trước dịch là 7,0%/năm.

Tiền nhàn rỗi đổ mạnh về ngân hàng?

Theo Nhịp Sống Thị Trường, các chuyên gia cho rằng, khi thị trường tài chính quá khó khăn thì nên nắm giữ tiền mặt hoặc gửi vào ngân hàng để tối ưu hóa lợi nhuận. Số khác thì lại cho rằng vẫn còn nhiều loại tài sản có cơ hội sinh lời tốt hơn là gửi tiết kiệm.

Trên thực tế, từ đầu năm, lãi suất huy động tại các ngân hàng đã liên tục tăng lên. Lượng tiền gửi có kỳ hạn đổ vào các tổ chức tín dụng cũng cao hơn so với các năm trước.

Về việc dòng tiền ở thị trường chứng khoán có về với tiết kiệm, theo ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment, việc tăng lãi suất sẽ làm cho kênh tiền gửi trở nên hấp dẫn hơn và khiến dòng tiền dịch chuyển khỏi các lớp tài sản rủi ro để về với kênh này. Thị trường chứng khoán cũng không ngoại lệ.

Cụ thể, chuyên gia cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục sụt giảm trong giai đoạn cuối năm để đi tiếp chu kỳ giảm giá. Thế nhưng, tốc độ giảm sẽ chậm lại và thị trường sẽ đi xuống từ từ.

"Lãi suất tăng có tác động không tốt đến cả thị trường chứng khoán, đa phần các nhóm ngành đều bị ảnh hưởng, chỉ còn vài nhóm ngành có thể duy trì được hoạt động kinh doanh ít bị ảnh hưởng là các nhóm ngành điện, nước. Vì thế giai đoạn này nếu nhà đầu tư vẫn muốn đầu tư thì có thể lựa chọn các nhóm ngành phòng thủ như điện, nước", ông Lã Giang Trung nhận định.

Chủ tịch công ty tư vấn tài chính AzFin, Ông Đặng Trần Phục, cũng đồng ý với quan điểm tăng lãi suất sẽ làm cho kênh tiền gửi trở nên hấp dẫn hơn so với các kênh tài sản rủi ro. Tuy nhiên, ông lại có nhận định khác về thị trường chứng khoán và cơ hội đầu tư trong giai đoạn này.

Theo đó, thị trường chứng khoán sẽ đi ngang trong biên độ tương đối hẹp đến hết năm 2022. Tuy nhiên, sẽ vấn có những cơ hội để đầu tư.

"Những ngành được hưởng lợi từ việc lãi suất tăng lên có đặc điểm là sức mạnh tài chính tốt hoặc có tiền gửi lớn như: Nhóm bảo hiểm đặc biệt là bảo hiểm phi nhân thọ vì tiền đầu tư của nhóm này là của doanh nghiệp, còn nhóm bảo hiểm nhân thọ thì có 1 phần khá lớn lợi nhuận tăng từ tiền gửi trả cho người mua bảo hiểm nên hưởng lợi ít hơn; Nhóm BĐS khu công nghiệp, đây là nhóm thường có lượng tiền trả trước của người thuê là rất lớn và họ thường đem đi gửi ngân hàng có kỳ hạn, do đó lãi suất tăng khiến thu nhập tài chính của họ tăng cao", ông Phục nhận định.

Tại chương trình Landshow phát sóng trên VTV Digital mới đây, phó Chủ tịch tập đoàn Cen Land, ông Phạm Thanh Hưng cũng nhận định các thông tin hiện nay rất khó đoán định xu hướng thị trường như nguồn cung tín dụng, lãi suất cho đến bối cảnh tiền tệ vĩ mô. Xu hướng thị trường bất động sản giai đoạn cuối năm chưa có xu hướng thực sự rõ nét.

"Nhưng theo tôi trong bối cảnh hiện nay vẫn có những tia sáng rất tốt ví dụ như giao dịch về bất động sản thương mại dịch vụ, bất động sản nghỉ dưỡng có vẻ như đang chiếm tỷ trọng giao dịch rất cao", phó chủ tịch Cen Land cho biết.

Ông Ngô Ngọc Quang - Tiến sĩ kinh tế, chuyên gia hoạch định tài chính, trường Đại học Ngoại thương cũng đánh giá, tất cả các thị trường đang vào giai đoạn điều chỉnh mạnh, rủi ro và cơ hội đan xen lẫn nhau. Trong ngắn hạn, nhu cầu đầu tư vào các tài sản tài chính vẫn sẽ sụt giảm và kênh đầu tư trở nên hấp dẫn nhất lúc này là trái phiếu và gửi tiết kiệm. Trong dài hạn, thị trường bất động sản và chứng khoán sau khi đã thanh lọc các hành vi gian lận vẫn sẽ có rất nhiều cơ hội để cho nhà đầu tư. Điều quan trọng là các nhà đầu tư phải biết đa dạng hóa danh mục và lên kế hoạch tài chính.

Đào Vũ (T/h)

 

Bắt đối tượng làm giả CCCD để mở tài khoản ngân hàng đem bán

Thứ 2, 26/09/2022 | 07:00
Mới đây, Công an Tp.Hải Phòng đã phát đi cảnh báo về tội phạm sử dụng Căn cước công dân (CCCD) giả để mở tài khoản ngân hàng.

Hàng loạt ngân hàng theo chân Fed tăng lãi suất

Thứ 6, 23/09/2022 | 16:13
Sau khi mất quá nhiều thời gian để kiểm soát giá cả leo thang, các quan chức ngân hàng trung ương đã không còn đủ kiên nhẫn.
Cùng tác giả

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy tập trận trái phép ở Trường Sa

Thứ 6, 02/12/2022 | 12:40
Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và không tái diễn vi phạm

Vận dụng UNCLOS 1982 ứng phó với các thách thức đang nổi lên trên biển

Thứ 4, 30/11/2022 | 21:26
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của UNCLOS 1982 trong bối cảnh nổi lên ngày càng nhiều thách thức trong giải quyết các vấn đề trên biển.

Đan Mạch sẵn sàng giúp Việt Nam trở thành trung tâm cung ứng ngành điện gió ngoài khơi toàn khu vực

Thứ 2, 28/11/2022 | 23:01
Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quản lý, đào tạo nguồn nhân lực, giúp Việt Nam có thể trở thành trung tâm cung ứng cho ngành điện gió ngoài khơi toàn khu vực, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết.

Hợp tác kinh tế đóng vai trò trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp

Thứ 2, 28/11/2022 | 22:56
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne khẳng định hợp tác kinh tế đóng vai trò trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Việt Nam hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN

Thứ 7, 26/11/2022 | 14:31
Tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Lào, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tối đa để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2024.
Cùng chuyên mục

VCCI: Cần quy định rõ hơn việc ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Thứ 7, 03/12/2022 | 07:00
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị quy định rõ hơn việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm.

Lăng kính chứng khoán 3/12: Tín hiệu tăng giá trung hạn dần quay lại

Thứ 7, 03/12/2022 | 06:00
Với diễn biến tăng nhanh và chưa tạo được vùng cân bằng, rủi ro áp lực chốt lời có thể trở lại trong thời gian tới, nhà đầu tư nên cân nhắc cổ phiếu có nền tốt.

Agribank siết nợ loạt tài sản của công ty liên quan đến Tân Hoàng Minh

Thứ 6, 02/12/2022 | 20:52
Agribank sẽ thu giữ các tài sản gồm 30 xe trộn bê tông và nhiều ô tô, máy móc, của THM - Concrete do khoản nợ của công ty này đã bị xếp vào nợ có khả năng mất vốn.

Agribank có Tổng Giám đốc mới

Thứ 6, 02/12/2022 | 20:47
Ông Phạm Toàn Vượng - Phó Tổng Giám đốc phụ trách ban điều hành Agribank được Thống đốc NHNN bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Agribank.

VN-Index leo đến 1.080 điểm nhờ thanh khoản "khủng" trong phiên chiều

Thứ 6, 02/12/2022 | 17:05
165 mã tăng kịch trần nhờ 6.000 tỷ đồng khớp lệnh vào thị trường trong 1 tiếng đầu phiên chiều đã mở màn chuỗi tăng điểm cho đến kết phiên.
     
Nổi bật trong ngày

VCCI: Cần quy định rõ hơn việc ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Thứ 7, 03/12/2022 | 07:00
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị quy định rõ hơn việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm.

Lăng kính chứng khoán 3/12: Tín hiệu tăng giá trung hạn dần quay lại

Thứ 7, 03/12/2022 | 06:00
Với diễn biến tăng nhanh và chưa tạo được vùng cân bằng, rủi ro áp lực chốt lời có thể trở lại trong thời gian tới, nhà đầu tư nên cân nhắc cổ phiếu có nền tốt.