Lâm Đồng: Mỏ cao lanh lậu núp bóng nhà máy gạch không nung

Lâm Đồng: Mỏ cao lanh lậu núp bóng nhà máy gạch không nung

Nguyễn Phi Long
Thứ 2, 23/05/2022 | 14:31
0
Việc khai thác, sơ chế cao lanh quy mô lớn xảy ra ngang nhiên trong thời gian dài tại thôn Pâng Pung, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Nhà máy sản xuất gạch không nung chỉ là vỏ bọc nhằm che mắt cơ quan chức năng, một khu mỏ khai thác khoáng sản là cao lanh lậu trên quy mô lớn đã hình thành từ nhiều năm qua tại thôn Pâng Pung, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Thoạt nhìn, nhà máy gạch của Công ty TNHH gạch không nung Thiên Tự Phước (thôn Pâng Pung, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà) cũng như nhiều nhà máy sản xuất gạch khác trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Hằng ngày, một nhóm công nhân vẫn đều đặn ra vào, sản xuất gạch tại khu phân xưởng phía bên phải theo hướng đi vào nhà máy. Điều bất thường dễ dàng nhận thấy ở nhà máy gạch này là nhiều héc-ta đất phía sau các khu nhà xưởng đã bị cày xới, đào tung.

Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ cao lanh lậu núp bóng nhà máy gạch không nung

Cao lanh thô chuẩn bị đóng vào bao.

Băng qua dãy hàng rào kẽm gai ngăn ranh giới giữa đất của người dân sản xuất nông nghiệp và phần đất của Công ty TNHH gạch không nung Thiên Tự Phước, một điều dễ dàng nhận thấy là sự thay đổi trên bề mặt đất.

Chỉ cách nhau hàng rào kẽm gai, trong khi đất của người dân bề mặt bằng phẳng, tràn ngập hoa màu thì phần đất của công ty này lại bị máy móc đào bới, gây biến dạng địa hình trong thời gian dài và vẫn đang tiếp tục xảy ra.

Việc ngang nhiên đào bới, "bức tử" lòng đất đã làm cho không có loại cây trồng nào có thể sinh sống được trên phần đất rộng mênh mông của Công ty TNHH gạch không nung Thiên Tự Phước.

Thời điểm PV Người Đưa Tin tiếp cận hiện trường, trước mắt là một khu đất phía sau các nhà xưởng của Công ty TNHH gạch không nung Thiên Tự Phước, máy múc vẫn đang rầm rộ hoạt động, đào bóc lớp đất bề mặt gom thành từng đống cao. Cách bề mặt khoảng 10m, từng lớp đất xám trắng dần dần lộ diện. Đó là loại khoáng sản cao lanh.

Cao lanh tại đây được máy múc đưa lên mặt đất, phơi khô sau đó vận chuyển đổ vào các dãy nhà xưởng để chờ công nhân sơ chế. Trong 3 dãy nhà xưởng của công ty này thì có tới 2 dãy nhà đang được sử dụng để chứa và sơ chế cao lanh, chỉ một dãy còn lại là dùng để sản xuất gạch không nung.

Trong một khu nhà xưởng hình chữ L, có diện tích khoảng 1.500m2, các công nhân vẫn đang hối hả đóng cao lanh vào từng bao tải trong tiếng máy móc hoạt động hết công suất.

Trước khi cao lanh được đóng cẩn thận vào từng bao, công nhân dùng máy múc hoặc xẻng chuyển loại khoáng sản này cho vào máy cơ giới, nghiền nát cao lanh thành dạng bột mịn.

Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ cao lanh lậu núp bóng nhà máy gạch không nung (Hình 2).

Trong nhà kho, sản phẩm cao lanh đã được đóng bao.

Ở phía đầu ra, các công nhân nhanh nhẹn đóng thành từng bao rồi cho lên bàn cân. Mỗi bao cao lanh được đóng với trọng lượng 50kg. Kết thúc khâu này, từng bao cao lanh được hai người dùng hết sức lực hất lên băng chuyền, đẩy từng bao cao lanh chạy về phía tập kết cách nơi đặt máy nghiền từ 10-20m.

Cao lanh ở đây đang được đóng thành từng bao, chất đống ngăn nắp, cao tới hơn 5m trong xưởng, chỉ chờ xe đầu kéo tới chở đi tiêu thụ. Một công nhân đang sơ chế cao lanh cho biết, được người sử dụng lao động trả lương theo sản phẩm làm ra. Hằng ngày, công việc của những công nhân này xúc cao lanh thô đổ vào máy nghiền, đóng bao và xếp ngăn nắp trong kho.

Mỗi tấn cao lanh sau sơ chế được chủ trả 450.000 đồng. Cứ hai đến ba ngày, sẽ có xe vào chở cao lanh đi tiêu thụ. Mỗi xe chở khoảng 50 tấn cao lanh. Để làm đủ số cao lanh cho một xe (khoảng 50 tấn), 4 công nhân chỉ mất hơn một ngày.

Một số người dân sinh sống gần khu mỏ cao lanh lậu núp bóng nhà mày sản xuất gạch không nung này cho biết, hoạt động khai thác cao lanh ở đây đã xảy ra hơn 10 năm qua.

Cao lanh thường được chở ra khỏi nhà máy sản xuất gạch này vào ban đêm, di chuyển ra quốc lộ 20, đi về hướng tỉnh Đồng Nai. “Có lần nhà tôi khoan giếng bị lở, phải vào trong đó mua với giá 50.000 đồng/bao, nhồi xuống lỗ khoan để chống sạt lở!..”, một phụ nữ ngoài 60 tuổi nhà gần mỏ cao lanh lậu này cho biết.

Theo các công nhân sơ chế cao lanh cho Công ty TNHH gạch không nung Thiên Tự Phước, cao lanh được khai thác ở đây đã xuất bán cho một doanh nghiệp sản xuất phân bón nổi tiếng ở Việt Nam có địa chỉ tại Tp.Hồ Chí Minh.

Theo Sở TNMT tỉnh Lâm Đồng, Công ty TNHH gạch không nung Thiên Tự Phước không được cơ quan chức năng cấp quyền khai thác khoáng sản là cao lanh mà chỉ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà máy sản xuất gạch không nung tại thôn Pâng Pung, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà.

Trước đây, vào năm 2010, UBND tỉnh Lâm Đồng có cấp giấy phép tận thu khoáng sản cho Công ty TNHH Thiên Tự Phước khai thác tận thu sét cao lanh và sét.

Môi trường - Lâm Đồng: Mỏ cao lanh lậu núp bóng nhà máy gạch không nung (Hình 3).

Cao lanh được đóng bao cho lên băng chuyền, sắp xếp chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên, ngày 6/12/2013, UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản trên của công ty này. Lý do là giấy phép đã hết hạn và không đủ điều kiện ra hạn.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã yêu cầu công ty trên di dời toàn bộ tài sản ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản, thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường sau khai thác theo dự án cải tạo.

Ngày 10/9/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH gạch không nung Thiên Tự Phước với số tiền 90 triệu đồng về hành vi tự ý chuyển đất nông nghiệp trồng cây hàng năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Lâm Đồng: Lên kế hoạch để thi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

Thứ 2, 16/05/2022 | 15:01
Theo báo cáo từ Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng, thông qua khảo sát cho thấy cần hàng triệu m3 đất san lấp, đá xây dựng và cát để thi công tuyến cao tốc Bảo Lộc-Liên Khương.

Lâm Đồng: Điều tra vụ 130.000 gốc rau bị đầu độc bằng thuốc diệt cỏ

Thứ 6, 13/05/2022 | 07:25
Vườn rau ca rôn trên 130.000 gốc sắp đến ngày thu hoạch bị kẻ xấu đầu độc bằng thuốc diệt cỏ, khiến 2 hộ canh tác rau thiệt hại gần 200 triệu đồng.

Hà Tĩnh: Bắt quả tang 6 sà lan hút cát trái phép trên sông Lam

Thứ 3, 10/05/2022 | 21:03
Nhân lúc trời tối, các đối tượng đã đưa sà lan thực hiện việc hút cát trái phép trên sông.

Hiệu thuốc không được phép kinh doanh, bày bán cồn công nghiệp

Thứ 3, 10/05/2022 | 20:50
Ngày 10/5, Bộ Y tế đã có công văn số 2377/ BYT-QLD yêu cầu tăng cường quản lý sản phẩm chứa Methanol được mua, bán tại các cơ sở kinh doanh dược.

Gia Lai: Bắt quả tang nhóm “lâm tặc” khai thác trái phép 20m3 gỗ

Thứ 3, 10/05/2022 | 12:27
Sau thời gian mật phục, lực lượng chức năng bắt quả tang nhóm “lâm tặc” đang tiến hành khai thác trái phép gần 20m3 gỗ.

Lâm Đồng: Xử lý nhiều phương tiện khai thác khoáng sản trái phép

Thứ 6, 25/03/2022 | 19:22
Lực lượng chức năng phát hiện 3 chòi bạt và 2 máy nổ, 1 máy thổi hơi, 1 giàn rung, khoảng 100m dây điện, 150m ống nước nhựa mà các đối tượng để lại.

Đồng Nai: Vẫn tồn tại tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

Thứ 5, 20/01/2022 | 11:00
Mặc dù cơ quan quản lý tăng cường quản lý về tài nguyên khoáng sản tại tỉnh Đồng Nai, nhưng tình trạng khai thác trái phép vẫn còn tồn tại trên địa huyện Vĩnh Cửu.
Cùng tác giả

Lâm Đồng: Di dời hơn 8.300 con heo ra khỏi trang trại do ô nhiễm

Chủ nhật, 10/12/2023 | 20:54
Công ty Trường Thịnh Farm để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Hiện tại, chủ trang trại đã di dời toàn bộ đàn heo hơn 8.300 con ra khỏi trang trại.

Lâm Đồng: Rơi xuống hố sâu người đàn ông tử vong tại đường tránh QL 20

Thứ 7, 09/12/2023 | 17:40
Trên đường đi làm về, anh Lê Đỗ Tấn H. (45 tuổi) ngụ tại phường Lộc Tiến, Tp.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng do thiếu quan sát, rơi xuống hố sâu do sạt lở trên đường tránh QL.20

Lâm Đồng: Xe ô tô bị tàu hoả tông do băng qua đường sắt

Thứ 6, 08/12/2023 | 20:55
Xe ô tô BKS Tp.HCM khi băng qua đường sắt ga Trại Mát (phường 11, Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) thì bị tàu hỏa du lịch tông vào đuôi.

Lâm Đồng: Điều tra vụ mâu thuẫn tiền "bo", khách hát karaoke bị đâm tử vong

Thứ 5, 07/12/2023 | 19:31
Do mâu thuẫn giữa khách hát và nhân viên nữ phục vụ, côn đồ từ ngoài vào đâm khách tử vong.

Lâm Đồng: Trại heo “khủng” gây ô nhiễm môi trường

Chủ nhật, 03/12/2023 | 07:00
Trang trại chăn nuôi heo với diện tích hàng nghìn m2, gây ô nhiễm môi trường, hoạt động nhiều năm trong khu dân cư tại P.Lộc Tiến, Tp.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.
Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Di dời hơn 8.300 con heo ra khỏi trang trại do ô nhiễm

Chủ nhật, 10/12/2023 | 20:54
Công ty Trường Thịnh Farm để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Hiện tại, chủ trang trại đã di dời toàn bộ đàn heo hơn 8.300 con ra khỏi trang trại.

Đồng Nai:Cơ sở sản xuất gạch Thái Châu có dấu hiệu “tra tấn” người dân

Thứ 6, 08/12/2023 | 11:29
Nhiều năm qua, người dân xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai bức xúc vì bụi, tiếng ồn do cơ sở sản xuất gạch Thái Châu gây ra.

Bình Phước: Nhếch nhác bãi tập kết rác thải

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:04
Bất chấp các giải pháp và quy định xử phạt, rác thải vẫn tràn ra đường, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, gây cản trở giao thông, làm mất mỹ quan đô thị.

Bình Phước: Cá thể diều hoa Miến Điện được thả về rừng

Thứ 5, 07/12/2023 | 08:35
Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thả một cá thể diều hoa Miến Điện quý hiếm về rừng tự nhiên.

An toàn lao động tại doanh nghiệp chế biến khoáng sản đang bị "xem nhẹ"

Thứ 4, 06/12/2023 | 20:15
Tại Nghệ An có hàng loạt công nhân phát hiện mắc bệnh bụi phổi khi làm việc tại công ty chế biến khoáng sản, trong đó đã có 6 công nhân tử vong.
     
Nổi bật trong ngày

Lâm Đồng: Di dời hơn 8.300 con heo ra khỏi trang trại do ô nhiễm

Chủ nhật, 10/12/2023 | 20:54
Công ty Trường Thịnh Farm để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Hiện tại, chủ trang trại đã di dời toàn bộ đàn heo hơn 8.300 con ra khỏi trang trại.

Dự báo thời tiết ngày 10/12/2023: Miền Bắc diễn biến sương mù

Chủ nhật, 10/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (10/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 10/12: Tp.HCM chi hơn 1,8 tỷ miễn học phí cho học sinh THCS

Chủ nhật, 10/12/2023 | 06:00
Tp.HCM chi hơn 1,8 tỷ miễn học phí cho học sinh THCS; Cứu sống cụ bà 95 tuổi bị "đạn lạc" bắn khi đang lượm cà phê...

Bản tin 11/12: Gỡ khó cho giáo viên về việc dạy học môn tích hợp

Thứ 2, 11/12/2023 | 06:00
Gỡ khó cho giáo viên về việc dạy học môn tích hợp; Ô tô húc văng 2 xe máy, 5 người bị thương...

Dự báo thời tiết ngày 11/12/2023: Cách bảo vệ sức khỏe trong mùa đông

Thứ 2, 11/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (11/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.