Lâm Đồng: Nguy cơ thiếu hụt nước do nắng kéo dài

Lâm Đồng: Nguy cơ thiếu hụt nước do nắng kéo dài

Nguyễn Phi Long
Thứ 3, 12/03/2024 | 11:00
0
Nhiều tháng qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng không có mưa, khiến nhiều hồ thủy lợi, thủy điện mực nước sụt giảm mạnh.

Do hạn hán hàng năm trên địa bàn xảy ra chỉ mang tính cục bộ, không ở mức nghiêm trọng  nhưng nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh đang có nguy cơ thiếu nước cao.

Mực nước hồ chứa nước, hồ thủy điện xuống mức thấp nhất vì gần 4 tháng qua không mưa

Ông Dương Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Nghĩa (huyện Di Linh tỉnh Lâm Đồng) cho biết, gần 4 tháng nay trên địa bàn chưa có cơn mưa nào khiến mực nước trên hồ thuỷ điện Đồng Nai 2 xuống hơn 20m. Việc này đã ảnh hưởng nhiều đến tưới tiêu của xã Tân Nghĩa và các địa phương lân cận.

Dân sinh - Lâm Đồng: Nguy cơ thiếu hụt nước do nắng kéo dài

Mực nước trên hồ thuỷ điện Đồng Nai 2 (huyện Di Linh) xuống hơn 20m.

Hiện tại lượng nước trong khu vực lòng hồ Thuỷ điện Đồng Nai 2 đang xuống rất thấp. Nước phía bờ ở địa phận xã Tân Nghĩa (huyện Di Linh) rút ra xa hơn 20m. 

Trong khi đó, toàn bộ diện tích canh tác xung quanh khu vực này trở nên khô cằn. Nhiều thửa đất trong tình trạng cháy khô.

Theo ãnh đạo UBND xã Tân Nghĩa cho biết, đây là đợt nắng nóng kéo dài kỷ lục khi liên tiếp gần bốn tháng chưa xuất hiện cơn mưa nào nên nước ở hồ Thuỷ điện Đồng Nai 2 xuống thấp kỷ lục, mất hơn một nửa lượng nước của lòng hồ này.

Hồ Thuỷ điện Đồng Nai 2 là công trình thủy điện xây dựng trên sông Đồng Nai. Hồ này trải rộng trên đại bàn xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh và Tân Thanh, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng).

Thuỷ điện Đồng Nai 2 là bậc thang thủy điện thứ 3 tính từ thượng nguồn sông Đồng Nai (đoạn chảy qua Lâm Đồng thường được gọi là sông Đa Dâng) sau các thủy điện Đa Nhim ở huyện Đơn Dương và thuỷ điện Đại Ninh ở huyện Đức Trọng.

Tại huyện Lạc Dương, thời gian qua tại hồ Đan Kia-Suối Vàng nơi cung cấp nguồn nước cho các nhà máy sản xuất nước sinh hoạt, phục vụ người dân trên địa bàn thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương mực nước lòng hồ bắt đầu sụt giảm mạnh.

Dân sinh - Lâm Đồng: Nguy cơ thiếu hụt nước do nắng kéo dài (Hình 2).

 Hồ Đan Kia-Suối Vàng tại huyện Lạc Dương.

Tại phía thượng nguồn hồ đã cạn khô, hàng chục người dân huyện Lạc Dương phải dùng máy bơm đấu nối thêm đường ống từ 100-500m để lấy nước tưới cho cây trồng.

Tương tự một số hồ, sông, suối tại huyện Lâm Hà, Đam Rông, Đơn Dương, Đạ Tẻh,… do mùa khô bước vào giai đoạn nắng nóng ngày càng gay gắt nên mực nước hồ bắt đầu suy giảm nhanh. Nếu tình trạng nắng nóng tiếp tục kéo dài, nguy cơ thiếu nước cục bộ một số khu vực hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết, hoạt động khai thác, sử dụng nguồn nước chính lâu nay vẫn là nước mặt thuộc lưu vực các sông của sông Đồng Nai và sông Krông Nô. Nếu không tính đến thủy điện, thì các giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt chủ yếu để cấp nước sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản.

Tính đến hết tháng 12/2023, trên địa bàn tỉnh này có 201 công trình khai thác nước mặt, nước dưới đất được cấp giấy phép khai thác, sử dụng nước.

Riêng ngành thủy lợi có 444 công trình, trong đó có 230 hồ chứa, 79 đập dâng, 13 cống dâng, 19 trạm bơm, 91 đập tạm; 12 kênh tiêu cùng với khoảng 1.300km kênh mương chủ động cấp nước tưới cho khoảng 50.004ha đất canh tác.

Về tình hình cấp nước đô thị và nông thôn, theo ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh, thống kê số lượng hệ thống cấp nước khu vực đô thị là 19 hệ thống.

Tổng công suất thiết kế là 120.820 m3/ngày đêm và tổng công suất khai thác là 88.440 m3/ngày đêm. Ngoài việc cung cấp nước cho các đô thị hệ thống cấp nước tại một số đô thị đang dẫn nguồn cung cấp cho một số khu vực dân cư nông thôn liền kề như hệ thống cấp nước các huyện: Di Linh, Lâm Hà, Đức Trọng, Bảo Lộc... Nguồn khai thác nước cung cấp cho các nhà máy là từ các hệ thống hồ và khai thác nước dưới đất; tỷ lệ khai thác nước mặt 65%, nước ngầm 35%.

Tỷ lệ dân cư đô thị được cấp nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung là 76%. Tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch bình quân tại khu vực đô thị là 19,57%. Số lượng hệ thống cấp nước khu vực đô thị được lập kế hoạch cấp nước an toàn trên tổng các hệ thống cấp nước đô thị của toàn tỉnh là 11/19 hệ thống.

Dân sinh - Lâm Đồng: Nguy cơ thiếu hụt nước do nắng kéo dài (Hình 3).

Do nắng kéo dài đã xảy ra hiện tượng cháy rừng trên địa bàn xã Đại Lào (thành phố Bảo Lộc).

Theo đánh giá từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng, trong năm 2023, tỷ lệ thất thoát nước cho cấp nước đô thị và nông thôn còn ở mức cao (khoảng 25%).

Nguyên nhân do nguồn lực đầu tư cho ngành cấp nước còn hạn chế, công suất khai thác nước thực tế còn thấp hơn rất nhiều so với năng lực thiết kế nhất là đối với các hệ thống công trình thủy lợi cấp nước cho nông nghiệp gây lãng phí tài nguyên nước.

Ý thức của các đơn vị khai thác, sử dụng nước trong bảo vệ tài nguyên nước, chống thất thoát, lãng phí chưa cao, chưa có nhiều đơn vị áp dụng các biện pháp tái sử dụng, sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước.

Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, địa phương trong việc quản lý nguồn nước mặt, nước dưới đất, quản lý chất lượng nước thải từ đô thị và khu công nghiệp chưa qua xử lý đổ ra nguồn tiếp nhận, nhất là việc quản lý chất thải rắn, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp đã và đang ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước của tỉnh nhất là nguồn nước mặt.

Để tăng cường công tác đảm bảo tài nguyên nước, ứng phó với khô hạn kéo dài, UBND tỉnh Lâm Đồng ngay từ cuối năm 2023 đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xây dựng Kế hoạch phòng, chống hạn hán, thiếu nước năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, địa phương chủ động theo dõi tình hình thời tiết, hạn hán, nắm bắt tình hình sản xuất để chủ động trong công tác phòng, chống hạn hán; tăng cường phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến tiết kiệm nước; có những phương án bố trí cơ cấu sản xuất nông nghiệp phù hợp với khả năng cân đối nguồn nước; đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa các công trình thủy lợi, nước sinh hoạt nông thôn tập trung.

Về giải pháp lâu dài, tỉnh Lâm Đồng đã và đang triển khai các giải pháp cải tạo, xây dựng các công trình thu giữ, tích trữ nước, nạo vét lòng hồ tạo nguồn nước của các hồ chứa; lập hành lang bảo vệ nguồn nước, khoanh định vùng bảo hộ vệ sinh, vùng cấm, vùng hạn chế khai thác nước dưới đất; bảo vệ và phát triển rừng, quy hoạch và xây dựng hệ thống hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, các khu công nghiệp… đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

2 xã tại thành phố Bảo Lộc phải tiếp nước sinh hoạt

Trước cao điểm nắng hạn đang diễn ra gay gắt, UBND thành phố Bảo Lộc đã huy động xe bồn, xe cứu hỏa đưa nước sinh hoạt về 2 xã Đại Lào và Lộc Châu phục vụ miễn phí giúp hàng trăm hộ dân.

Theo đó, UBND thành phố Bảo Lộc đã huy động 1 xe bồn của Công ty CP Công trình Đô thị Bảo Lộc 10 mét khối (10.000 lít) nước sinh hoạt về giúp hàng trăm hộ dân tại các thôn 3 và 5 xã Đại Lào.

Dân sinh - Lâm Đồng: Nguy cơ thiếu hụt nước do nắng kéo dài (Hình 4).

Dùng xe bồn tiếp nước sinh hoạt cho người dân.

Nguồn nước được bơm lên 3 bồn chứa đã được địa phương chuẩn bị sẵn tại các khu vực trung tâm để phục vụ cho khoảng 200 hộ dân lấy nước về sử dụng miễn phí.

Đồng thời, xe cứu hỏa của Đội Cảnh sát PCCC Khu vực 3 (Công an Lâm Đồng) cũng đã vận chuyển 12 mét khối (12.000 lít) nước sinh hoạt về cung cấp cho người dân tại Thôn 3, nhóm trẻ Thiên Ân (thôn 1) và Phân hiệu trường Mẫu giáo Sao Sáng 1, thôn Ánh Mai 3 (xã Lộc Châu).

Theo UBND thành phố Bảo Lộc, trong những ngày tới, địa phương tiếp tục huy động xe bồn của Công ty Công trình Đô thị và xe cứu hỏa của Đội Cảnh sát PCCC Khu vực 3 tiếp tục vận chuyển tiếp nước sinh hoạt cho người dân 2 xã Đại Lào và Lộc Châu.

Trung bình mỗi ngày, địa phương sẽ cung cấp từ 40.000 đến 50.000 lít nước đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho bà con. Hàng ngày, nước sẽ được vận chuyển và bơm lên các bồn chứa để người dân cùng chia nhau sử dụng giữa cao điểm nắng hạn.

Cùng với việc sử dụng xe bồn, xe cứu hỏa cấp nước sinh hoạt cho người dân, chính quyền địa phương cũng đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, Công ty CP Cấp thoát nước và Xây dựng Bảo Lộc triển khai phương án cấp nước máy cho bà con.

Những ngày gần đây, Công ty CP Cấp thoát nước và Xây dựng Bảo Lộc đã tăng áp bơm nước qua đường ống Dự án nước sạch nông thôn do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư để bà con sử dụng.

Hiện tại, trung bình mỗi ngày, Công ty CP Cấp thoát nước và Xây dựng Bảo Lộc đã bơm từ 45 đến 50 mét khối/giờ (tương đương khoảng 1.100 mét khối/ngày đêm) để phục vụ hàng trăm hộ dân trên địa bàn 2 xã Đại Lào và Lộc Châu sử dụng.

Dân sinh - Lâm Đồng: Nguy cơ thiếu hụt nước do nắng kéo dài (Hình 5).

Dùng bồn chứa nước cấp nước miễn phí cho người dân.

Theo ghi nhận của Người Đưa Tin, lượng nước cấp từ Công ty CP Cấp thoát nước và Xây dựng Bảo Lộc đang đáp ứng cho khoảng 60% hộ dân thụ hưởng trong Dự án nước sạch nông thôn. Số hộ dân còn lại chưa có nước hoặc nước quá yếu chưa thể tiếp cận do hệ thống đường ống đang gặp sự cố cần khắc phục.

Đại diện Công ty CP Cấp thoát nước và Xây dựng Bảo Lộc cho biết, hiện tại, đơn vị đang cung cấp từ 13.500 đến 14.000 mét khối nước/ngày đêm cho người dân toàn =Tthành phố này sử dụng.

Riêng, Dự án nước sạch nông thôn do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu từ, do chưa nghiệm thu bàn giao nên công ty đang tạm thời mở nước cấp cho bà con để sử dụng trong thời điểm thiếu nước do nắng hạn. 

Lâm Đồng: Va chạm với xe tải, người phụ nữ tử vong tại chỗ

Chủ nhật, 10/03/2024 | 17:21
Va chạm với xe tải theo chiều ngược lại, khiến xe máy biến dạng, vỡ nát phần đầu và làm người phụ nữ tử vong tại chỗ.

Lâm Đồng: Kịp thời dập tắt vụ cháy rừng trong đêm

Thứ 7, 09/03/2024 | 11:58
Sau gần 2 giờ nỗ lực dập lửa, đến 20h30 ngày 8/3, hơn 50 người thuộc nhiều lực lượng của thành phố Bảo Lộc và xã Đại Lào đã khống chế, dập tắt vụ cháy rừng.

Lâm Đồng: Va chạm giữa 2 xe máy khiến 3 người thương vong

Thứ 4, 06/03/2024 | 14:30
Người đàn ông điều khiển xe máy tốc độ cao, va chạm với xe máy 2 học sinh đang qua đường. Vụ tai nạn khiến một người tử vong tại bệnh viện và 2 người bị thương.

Lâm Đồng: Phát hiện thi thể người đàn ông quốc tịch nước ngoài bên suối

Thứ 7, 02/03/2024 | 20:18
Một số người dân địa phương đã phát hiện thi thể người đàn ông tử vong bên cạnh một con suối thuộc tiểu khu 473 (thôn 1, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm).

Lâm Đồng: Khởi tố đối tượng tuyên truyền, chống phá Nhà nước

Thứ 6, 01/03/2024 | 22:23
Ngày 1/3, Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ Hoàng Việt Khánh (41 tuổi, ngụ thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) để điều tra hành vi chống phá Nhà nước.
Cùng tác giả

Lâm Đồng: Điều tra vụ đầu độc 52 cây thông ba lá

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:46
Lực lượng công an và các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, truy tìm thủ phạm đầu độc 52 cây thông tại xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Lâm Đồng: Mưa lớn kèm theo gió lốc làm tốc mái nhiều nhà dân

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:27
Trận mưa lớn kéo dài 2 giờ đồng hồ, kèm theo gió giật mạnh làm tốc mái 11 căn nhà, gãy đổ hàng chục cây xanh tại huyện Cát Tiên.

Lâm Đồng: Phá đường dây ma túy dưới vỏ bọc chăm sóc cây cảnh

Thứ 2, 27/05/2024 | 20:32
Nhằm qua mắt lực lượng công an, Lỗ Thị Tình đã thuê nhân công, phụ việc chăm sóc cây cảnh để giao dịch ma túy cho các con nghiện.

Lâm Đồng: Bắt nhóm đối tượng cướp tài sản của du khách lên núi săn mây

Thứ 2, 27/05/2024 | 07:00
Các nạn nhân mà nhóm đối tượng hướng đến để thực hiện hành vi cướp tài sản là những người đến các khu vực trên núi Đại Bình để săn mây, chụp ảnh vào lúc sáng sớm.

Bất chấp chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, du thuyền vẫn hoạt động trên hồ Tuyền Lâm

Thứ 6, 24/05/2024 | 20:56
Mặc dù UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động dịch vụ trên mặt nước nhưng du thuyền vẫn nhộn nhịp trên thắng cảnh hồ Tuyền Lâm.
Cùng chuyên mục

29 tuyến đường bị cấm xe trong thời gian tổ chức Lễ hội Sông nước

Thứ 3, 28/05/2024 | 22:03
Tp. HCM tổ chức cấm xe ở nhiều tuyến đường trung tâm trong thời gian diễn ra Lễ hội Sông nước lần 2 và phục vụ hoạt động bắn pháo hoa.

Đảm bảo an toàn công tác phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở lưu trú

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:50
Ngay vào đầu Hè, Phòng PC07 Công an tỉnh Quảng Bình đã có kế hoạch chuyên đề kiểm tra an toàn PCCC-CNCH đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên toàn tỉnh.

Lâm Đồng: Mưa lớn kèm theo gió lốc làm tốc mái nhiều nhà dân

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:27
Trận mưa lớn kéo dài 2 giờ đồng hồ, kèm theo gió giật mạnh làm tốc mái 11 căn nhà, gãy đổ hàng chục cây xanh tại huyện Cát Tiên.

Nghệ An: Hơn 70 công nhân nhập viện do ngộ độc sau bựa ăn trưa

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:21
Sau bữa trưa 30 phút, hàng chục công nhân bắt đầu xuất hiện đau đầu, tê tay, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, phát ban đỏ…

Hủy nổ an toàn quả bom 334kg còn nguyên kíp nổ tại Quảng Bình

Thứ 3, 28/05/2024 | 20:38
Quả bom nặng 334kg còn nguyên kíp nổ được các cán bộ, chiến sĩ phát hiện trong khuôn viên Trung đoàn Bộ binh 996.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 28/5: Chân dung học sinh lớp 11 Hà Nội đoạt giải Olympic Triết học quốc tế

Thứ 3, 28/05/2024 | 06:00
Chân dung học sinh lớp 11 Hà Nội đoạt giải Olympic Triết học quốc tế; Diễn biến sức khoẻ cặp vợ chồng trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính...

Vẻ đẹp huyền bí của hồ Lơ lửng "treo" trên vách hang ở Quảng Bình

Thứ 3, 28/05/2024 | 14:00
Hồ nước xanh ngắt "treo" trên vách hang cùng hệ thống thạch nhũ độc đáo tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp bên trong hồ Lơ Lửng mới được phát hiện tại Quảng Bình.

Bình Phước: Mưa lớn kéo dài, khiến hàng chục căn nhà bị ngập sâu

Thứ 3, 28/05/2024 | 17:04
Cơn mưa lớn kéo dài kèm gió mạnh trên diện rộng khiến hàng chục căn nhà bị ngập sâu và một số cây gãy đổ , sạt lở nhiều nơi trên địa bàn huyện Bù Đăng.

29 tuyến đường bị cấm xe trong thời gian tổ chức Lễ hội Sông nước

Thứ 3, 28/05/2024 | 22:03
Tp. HCM tổ chức cấm xe ở nhiều tuyến đường trung tâm trong thời gian diễn ra Lễ hội Sông nước lần 2 và phục vụ hoạt động bắn pháo hoa.

Lâm Đồng: Mưa lớn kèm theo gió lốc làm tốc mái nhiều nhà dân

Thứ 3, 28/05/2024 | 21:27
Trận mưa lớn kéo dài 2 giờ đồng hồ, kèm theo gió giật mạnh làm tốc mái 11 căn nhà, gãy đổ hàng chục cây xanh tại huyện Cát Tiên.