Lạm phát ở khu vực Eurozone tăng gấp đôi so với dự kiến

Lạm phát ở khu vực Eurozone tăng gấp đôi so với dự kiến

Thứ 5, 18/11/2021 | 19:00
ECB đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc từ bỏ chính sách tiền tệ nới lỏng và giải quyết vấn đề tăng trưởng giá đang làm xói mòn sức mua của các hộ gia đình.

Lạm phát ở 19 quốc gia sử dụng đồng Euro đã tăng 0,8% trong tháng 10 so với tháng trước, lên thành 4,1%, cơ quan thống kê Eurostat của Liên minh châu Âu xác nhận hôm 17/11.

Lạm phát ở khu vực Eurozone đã tăng gấp hơn 2 lần so với con số mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến vào tháng 10, Eurostat cho biết.

Nguyên nhân chủ yếu được cho là do giá năng lượng tăng đột biến.

Với việc lạm phát được xác nhận ở mức 4,1%, tăng gấp đôi mục tiêu đã đặt ra và có khả năng sẽ tăng thêm vào cuối năm nay, ECB đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc từ bỏ chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng và giải quyết vấn đề tăng trưởng giá đang làm xói mòn sức mua của các hộ gia đình.

ECB phải "chú ý" và "cảnh giác" đối với lạm phát vì một cú sốc giá kéo dài có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng giá cơ bản thông qua tiền lương, Reuters dẫn lời Phó Chủ tịch ECB, Luis de Guindos, cho biết hôm 17/11.

Guindos cho rằng, kỳ vọng lạm phát vẫn được duy trì, nhưng nếu các điểm nghẽn trong sản xuất công nghiệp kéo dài hơn dự kiến hiện tại và giá năng lượng tiếp tục tăng, lạm phát có thể vượt quá dự báo và gây áp lực lên tiền lương.

“Chúng ta phải chú ý, phải hết sức cảnh giác, phải tránh càng nhiều càng tốt những tác động vòng hai này”, Guindos cho biết trong một cuộc họp báo.

“Điều rất quan trọng là phải tránh được vòng xoáy giá-lương này”, ông cho biết thêm.

Khi chỉ số lạm phát vượt quá dự báo, các nhà đầu tư đã bắt đầu chuẩn bị tâm lý cho việc tăng lãi suất vào năm 2022. Trong khi đó, ECB cho rằng việc lạm phát tăng là tạm thời.

“Quan điểm cá nhân của tôi là chúng ta sẽ không thấy lãi suất tăng vào năm 2022”, Guindos nói. “Phụ thuộc vào dữ liệu, chúng ta sẽ thấy điều gì sẽ xảy ra trong những tháng tới với sự phát triển của nền kinh tế, sự tiến triển của lạm phát, nhưng quan điểm cá nhân của tôi là điều đó sẽ rất khó xảy ra”.

Năm 2022 sẽ chứng minh rằng tình trạng lạm phát tăng cao hiện nay chỉ là tạm thời, Guindos nhận định.

“Kiểm chứng thực tế sẽ cho thấy diễn biến của lạm phát trong năm tới”, Guindos cho biết hôm 17/11 trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV.

“Nếu lạm phát bắt đầu đi xuống, quan điểm của các ngân hàng trung ương sẽ được trấn an và khẳng định lại. Nếu nhìn vào các yếu tố thúc đẩy, chúng ta sẽ thấy bản chất nhất thời của những tác nhân gây lạm phát này là khá rõ ràng và sẽ trở nên hữu hình và rõ rệt trong năm tới”.

Thế giới - Lạm phát ở khu vực Eurozone tăng gấp đôi so với dự kiến

Phó Chủ tịch Luis de Guindos (trái) và Chủ tịch Christine Lagarde (phải) của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Ảnh: New York Post

Việc thắt chặt chính sách tiền tệ vào thời điểm này có thể cản trở sự phục hồi kinh tế hậu đại dịch, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết vào đầu tuần này. Nhận định của bà Lagarde đã dập tắt các lời kêu gọi và đồn đoán về chính sách thắt chặt hơn.

ECB đang chuẩn bị đưa ra quyết định về tương lai của các biện pháp kích thích kinh tế vào tháng 12, chưa đầy 3 tháng trước khi chương trình mua tài sản khẩn cấp trong đại dịch (PEPP) trị giá 1,85 nghìn tỷ Euro (2,1 nghìn tỷ USD) dự kiến kết thúc.

Hôm 17/11, ECB cũng cảnh báo về tình trạng định giá kéo dài trên nhiều thị trường tài sản và tài chính, khi khu vực này tiếp tục phục hồi sau đại dịch nhờ lãi suất cực thấp và các biện pháp kích thích lớn, theo CNBC.

Những rủi ro trong ngắn hạn rõ ràng đã giảm xuống, nhưng các lỗ hổng trong trung hạn đang gia tăng, Guindos nói với CNBC.

Lạm phát ở Anh tăng lên mức cao nhất trong 10 năm

Chi phí sinh hoạt ở Vương quốc Anh đã tăng vọt vào tháng 10 lên mức cao nhất trong 10 năm qua, với con số hiện cao hơn gấp đôi so với mục tiêu do Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đề ra.

Chỉ số giá tiêu dùng ở Vương quốc Anh đã tăng lên thành 4,2% trong tháng 10, từ mức 3,1% trong tháng 9.

Trong khi đó, con số dự kiến cho tháng 10 của các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến là 3,9%.

BoE đã giữ lãi suất ổn định vào đầu tháng này, bất chấp kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư rằng BoE sẽ trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tăng lãi suất sau đại dịch coronavirus.

BoE đã theo dõi sự kết hợp của các điểm dữ liệu quan trọng trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức cao liên tục trong khi tăng trưởng kinh tế vừa phải và điều kiện lao động thắt chặt. Dữ liệu công bố hôm 17/11 chắc chắn sẽ tạo thêm áp lực buộc BoE phải hành động tại cuộc họp vào tháng 12.

BoE dự kiến lạm phát sẽ tăng thêm lên thành khoảng 5% vào mùa xuân năm 2022 trước khi giảm trở lại mục tiêu 2% vào cuối năm 2023, khi tác động của việc giá dầu và khí đốt tăng cao hơn nhạt dần và nhu cầu hàng hóa giảm.

Minh Đức (Theo RTÉ.ie, CNBC, Bloomberg)

EU đề xuất hạn chế nhập khẩu cà phê, đồ nội thất...

Thứ 5, 18/11/2021 | 07:24
Cà phê và đồ nội thất nằm trong số các mặt hàng nhập khẩu vào thị trường EU được đề xuất thẩm định xem có liên quan đến nạn phá rừng.

Nỗi lo lạm phát làm suy yếu niềm tin kinh doanh ở Anh

Thứ 3, 16/11/2021 | 18:30
Giá tiêu dùng được dự báo sẽ tăng mạnh trong năm tới, khi 60% doanh nghiệp đa ngành được khảo sát cho biết họ đang lên kế hoạch tăng giá sản phẩm và dịch vụ.

Bẫy lạm phát trong phục hồi kinh tế toàn cầu

Chủ nhật, 14/11/2021 | 07:00
Câu hỏi đặt ra là liệu lạm phát, tăng lương và sự phân hóa lớn hơn trên toàn cầu có phải là "sự đảo ngược xu hướng thực sự hay sẽ tiêu tan khi đại dịch lắng xuống"?
Cùng tác giả

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả bổ trợ tư pháp là đòn bẩy kinh tế

Thứ 5, 16/12/2021 | 12:39
Việc thi hành án dân sự có ý nghĩa sống còn đối với niềm tin của công chúng đối với ngành tư pháp và qua đó, là động lực không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế.

Đại dịch không làm suy yếu niềm tin của người dân vào chính quyền

Thứ 3, 07/12/2021 | 18:26
Với chiến dịch tiêm vắc-xin, sự ủng hộ của người dân và phản ứng nhanh nhẹn của Chính phủ, Việt Nam sẽ vượt qua thời điểm khó khăn nhất của đại dịch và sớm phục hồi.

Lạm phát có khiến Fed hành động nhanh hơn?

Thứ 5, 02/12/2021 | 13:13
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải tính đến tác động của biến thể mới Omicron khi họ quyết định cách siết chặt chính sách tiền tệ của mình.

Omicron - Biến thể mới nguy hiểm như thế nào?

Chủ nhật, 28/11/2021 | 06:00
Biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 được tìm thấy ở Nam Phi một lần nữa dấy lên quan ngại, khiến cả thế giới phải cảnh giác cao độ.
Cùng chuyên mục

Moderna sẽ sản xuất vắc-xin 3 trong 1 phòng virus hô hấp, bao gồm Covid-19

Thứ 3, 18/01/2022 | 14:39
Loại vắc-xin kết hợp này được kỳ vọng sẽ có mặt ở một số quốc gia, theo kịch bản tốt nhất là vào mùa thu năm 2023.

Áp lực trả lương do lạm phát gia tăng

Thứ 2, 17/01/2022 | 14:33
Ngân hàng Trung ương Anh theo dõi chặt chẽ tác động của lạm phát gia tăng đối với các giao dịch trả lương vì lo ngại điều này có thể gây ra áp lực lạm phát dài hạn.

Chi phí năng lượng tăng áp lực lên thâm hụt ngân sách Indonesia

Thứ 2, 17/01/2022 | 12:18
Chính phủ nước này sẽ tiếp tục đặt mục tiêu tăng nguồn thu từ thuế để đưa thâm hụt ngân sách trở về mức luật định 3% GDP vào năm 2023.

Mỹ cho phép một số máy bay hoạt động tại khu vực có mạng 5G

Thứ 2, 17/01/2022 | 11:05
Các nhà sản xuất hàng không đã chứng minh rằng tín hiệu 5G sẽ không gây nhiễu cho các thiết bị quan trọng trên một số kiểu máy bay như Airbus SE và Boeing Co.

"Cuộc chạy đua" lithium trên toàn cầu để sản xuất pin xe điện

Thứ 2, 17/01/2022 | 08:21
Với đặc tính là kim loại trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao, dung lượng lưu trữ lớn và dễ tái nạp, nhu cầu lithium được dự báo sẽ tăng theo cấp số nhân trong thập kỷ tới.
     
Nổi bật trong ngày

"Cuộc chạy đua" lithium trên toàn cầu để sản xuất pin xe điện

Thứ 2, 17/01/2022 | 08:21
Với đặc tính là kim loại trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao, dung lượng lưu trữ lớn và dễ tái nạp, nhu cầu lithium được dự báo sẽ tăng theo cấp số nhân trong thập kỷ tới.

Thái Lan đã có ca tử vong đầu tiên do biến thể Omicron

Thứ 2, 17/01/2022 | 14:24
Giới chức Thái Lan thông báo, nước này đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do biến thể Omicron, khoảng 1 tháng sau khi có ca nhiễm đầu tiên.

Tài sản của 10 người giàu nhất thế giới tăng gấp đôi trong đại dịch

Thứ 2, 17/01/2022 | 16:25
Báo cáo của Oxfam cho thấy, tài sản của 10 tỉ phú giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi trong 2 năm đầu đại dịch, trong khi nghèo đói và bất công gia tăng.

Áp lực trả lương do lạm phát gia tăng

Thứ 2, 17/01/2022 | 14:33
Ngân hàng Trung ương Anh theo dõi chặt chẽ tác động của lạm phát gia tăng đối với các giao dịch trả lương vì lo ngại điều này có thể gây ra áp lực lạm phát dài hạn.

Mỹ cho phép một số máy bay hoạt động tại khu vực có mạng 5G

Thứ 2, 17/01/2022 | 11:05
Các nhà sản xuất hàng không đã chứng minh rằng tín hiệu 5G sẽ không gây nhiễu cho các thiết bị quan trọng trên một số kiểu máy bay như Airbus SE và Boeing Co.