Lạm phát thách thức chính sách của Fed

Lạm phát thách thức chính sách của Fed

Thứ 2, 22/11/2021 | 07:30
Có ý kiến cho rằng Fed có thể cần phải cân nhắc đẩy nhanh quá trình rút lại các gói kích thích kinh tế trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ đang tăng cao.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - một ủy ban trong Hệ thống Dự trữ Liên bang (Fed), đã thông báo hồi đầu tháng này rằng, họ sẽ bắt đầu giảm nhịp độ chương trình mua tài sản hàng tháng trị giá 120 tỷ USD để sao cho quá trình này sẽ kết thúc vào giữa năm 2022, Bloomberg đưa tin.

Tuy nhiên, FOMC vẫn để ngỏ tùy chọn về tốc độ thực hiện quá trình rút lại gói kích thích kinh tế này để có thể phản ứng tốt với điều kiện kinh tế đang thay đổi.

Ý kiến trái chiều trong nội bộ Fed

Hai thành viên trong Hội đồng Quản trị của Ngân hàng Trung ương, bao gồm Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida và Thống đốc Fed Christopher Waller, cho rằng, Fed có thể cần phải cân nhắc đẩy nhanh quá trình giảm nhịp độ chương trình mua tài sản này.

“Tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng dữ liệu mà chúng tôi nhận được từ bây giờ đến cuộc họp tháng 12”, Clarida cho biết hôm 19/11. “Có thể cuộc họp đó là thời điểm thích hợp để thảo luận về đẩy nhanh quá trình giảm nhịp độ của chương trình mua tài sản”.

Cuộc họp tiếp theo của FOMC sẽ diễn ra vào ngày 14-15/12.

Nhận định của Clarida được đưa ra sau nhận xét của Waller rằng, ngân hàng trung ương Mỹ có thể phải đẩy nhanh quá trình rút lại chương trình mua tài sản của mình và chuyển đổi khỏi chính sách lãi suất gần bằng 0 trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Các đoạn chính của đường cong lợi suất cho chứng khoán kho bạc đã giảm xuống mức eo hẹp nhất trong ngày 19/11, ngay sau nhận định của Clarida và Waller.

Clarida nói với một hội nghị của Fed chi nhánh San Francisco rằng nền kinh tế Mỹ đang đối mặt rủi ro tăng lạm phát.

Giá tiêu dùng tăng vọt 6,2% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước, dẫn đầu là giá ô tô, thực phẩm, xăng dầu, điện và dầu mazut (FO). Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã tăng với tốc độ hàng năm là 4,4% hồi tháng 9, mức cao nhất kể từ năm 1991 và cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Sự cải thiện nhanh chóng của thị trường lao động và dữ liệu lạm phát xấu đi "đã thúc đẩy tôi thiên về hướng đẩy nhanh quá trình rút lại các gói kích thích kinh tế", Waller cho biết tại một sự kiện dưới sự bảo trợ của Trung tâm Ổn định Tài chính ở New York.

“Tôi tin rằng cần đẩy nhanh quá trình rút lại dựa trên dữ liệu đến mà tôi sẽ theo dõi”, ông cho biết thêm.

Nhận định của Waller tương đồng với những nhận định của Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis James Bullard đưa ra hồi đầu tuần. Waller đã làm việc với Bullard tại St. Louis trước khi tham gia Hội đồng Quản trị của Ngân shàng Trung ương vào tháng 12/2020.

Tiêu điểm thế giới - Lạm phát thách thức chính sách của Fed

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ảnh: Magnify Money

Trong khi đó, một số quan chức Fed khác cho rằng không nên vội vàng tăng tốc quá trình rút lại các gói kích thích kinh tế.

Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond, Thomas Barkin, cho biết hôm 15/11, ngân hàng trung ương có thể “kiên nhẫn” trong việc đánh giá quá trình rút lại, và “tốt hơn hết nên dành thêm vài tháng để đánh giá”.

“Chúng ta không nên phản ứng quá mức với những gì có thể sẽ là một yếu tố tạm thời”, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, Neel Kashkari, cho biết hôm 15/11.

Cảnh giác với “giảm phát đình trệ”

Việc tăng lãi suất chính sách sẽ không xảy ra cho đến khi thị trường lao động được hồi phục hoàn toàn, tờ The Hill dẫn lời Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết.

Tốc độ rút lại các gói kích thích kinh tế tương đối chậm cùng với việc thời hạn bắt đầu tăng lãi suất bị trì hoãn làm tăng triển vọng Mỹ trải qua một cú sốc "giảm phát đình trệ" (liên quan đến tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh lạm phát liên tục cao).

Cơ sở lý luận của Fed để áp dụng phương pháp chờ và xem đã được đưa ra trong một bài phát biểu gần đây của Thống đốc Fed Randal Quarles.

“Lúc này Fed đang đối mặt tình thế tiến thoái lưỡng nan”, Quarles cho biết. Theo ông, nhu cầu hiện nay, được gia tăng bởi kích thích tài khóa chưa từng có, đã vượt xa nguồn cung tạm thời bị gián đoạn, dẫn đến lạm phát cao.

Tuy nhiên, năng lực sản xuất cơ bản của nền kinh tế Mỹ đang bằng với mức trước đại dịch. Do đó, nền kinh tế có khả năng đáp ứng nhu cầu đang gia tăng mà không gây ra lạm phát. Đồng thời, các yếu tố phá vỡ khả năng này dường như chỉ là tạm thời, Quarles cho biết.

“Nhìn một cách thuần túy dưới góc độ đó, việc hạn chế nhu cầu bây giờ, để đưa nó về mức phù hợp với nguồn cung bị gián đoạn nhất thời, sẽ là quá sớm”, ông nhận định.

Do nhu cầu mạnh mẽ dự kiến sẽ vẫn tồn tại trong thời gian tới, và do các nút thắt trong chuỗi cung ứng của Mỹ và toàn cầu cùng sự gián đoạn thị trường lao động sẽ mất nhiều tháng (nếu không muốn nói là nhiều năm) để được giải quyết hoàn toàn, rủi ro thực sự là Fed đã không theo kịp xu thế và rằng thực tế sẽ đòi hỏi phải tăng lãi suất nhiều hơn so với dự kiến của thị trường tài chính để đưa kỳ vọng lạm phát gia tăng về lại trong tầm kiểm soát. Điều này có thể dẫn đến xáo trộn tiềm tàng cho thị trường tài chính và tạo ra những trở ngại kinh tế đáng kể.

Nếu tình trạng thiếu hụt nguồn cung và áp lực tăng liên tục về giá cả tiếp tục đặt ra những thách thức vào năm 2022, thì việc một số nhu cầu bị phá hủy là không thể tránh khỏi. Điều này dẫn tới quan ngại gia tăng liên quan đến khả năng xảy ra cú sốc "giảm phát đình trệ".

Tiêu điểm thế giới - Lạm phát thách thức chính sách của Fed (Hình 2).

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2021 của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong vòng 30 năm qua. Ảnh: Daily Sabah

Nhiệm vụ điều chỉnh chính sách tiền tệ trong bối cảnh lạm phát cao và thị trường việc làm vẫn chưa hoàn toàn phục hồi sẽ là thách thức cho bất kỳ ai mà Tổng thống Joe Biden chọn làm Chủ tịch Fed tiếp theo.

Tổng thống đang xem xét bổ nhiệm Chủ tịch Jerome Powell cho nhiệm kỳ 4 năm nữa khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào tháng 2/2022. Ngoài ra, ông Biden còn có một số lựa chọn khác để cân nhắc.

Nhà Trắng sẽ có nhiều thông tin hơn về các vị trí cần bổ nhiệm “vào đầu tuần tới”, Thư ký Báo chí Jen Psaki cho biết tại một cuộc họp báo hôm 19/11.

Minh Đức (Theo Bloomberg, The Hill)

Hơn 11% người Mỹ sẽ đón "Giáng Sinh buồn" năm nay

Thứ 4, 17/11/2021 | 13:57
Lạm phát có khả năng sẽ phá hỏng kỳ nghỉ lễ sắp tới của nhiều gia đình ở Mỹ. Kỳ nghỉ lễ cũng làm lộ rõ sự bất bình đẳng trong quá trình phục hồi kinh tế.

Lạm phát đang “làm đau” túi tiền của người tiêu dùng Mỹ

Thứ 3, 16/11/2021 | 06:30
Có 3 điều phải được hoàn thành thì mới có thể cải thiện tăng trưởng kinh tế Mỹ và kiềm chế lạm phát, cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng cho biết.

Lạm phát tại Mỹ "đang lan rộng như cháy rừng"

Thứ 5, 11/11/2021 | 14:12
Các chuỗi cung ứng toàn cầu đã bị thiệt hại nặng nề bởi “những đợt tấn công” của đại dịch Covid-19 và giờ đây đang căng sức trước nhu cầu tiêu dùng trên đà hồi phục.
Cùng tác giả

Kinh tế Đông Nam Á 2023: Vượt những “cơn gió ngược”

Thứ 6, 20/01/2023 | 14:00
Dù các “cơn gió ngược” khiến ASEAN giảm tốc trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, đây vẫn sẽ là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Ukraine pháo kích dữ dội, Nga huy động lực lượng chặn đứng đường tiến

Thứ 6, 02/06/2023 | 14:00
Bộ Quốc phòng Nga thông tin, quân đội Nga đã thực hiện 11 cuộc không kích, 77 cuộc pháo kích,… và đã chặn đứng cuộc tấn công của Ukraine.

Chính quyền Kyiv kích hoạt cảnh báo không kích trên toàn Ukraine và các tiến triển mới nhất

Thứ 6, 02/06/2023 | 16:34
Còi báo không kích trên toàn Ukraine đã được kích hoạt kể từ thứ Sáu, sau khi thủ đô của quốc gia này - Kyiv phải hứng chịu một số vụ tấn công.

Elon Musk gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc trước khi rời Bắc Kinh

Thứ 6, 02/06/2023 | 13:08
Đây là lần đầu tiên Phó Thủ tướng Trung Quốc gặp gỡ CEO của một công ty nước ngoài, cho thấy tầm quan trọng của Tesla đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc “thu hoạch” được gì khi cử Đặc phái viên công du châu Âu?

Thứ 6, 02/06/2023 | 15:55
Các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh hài lòng với kết quả đạt được từ chuyến công du châu Âu của Đặc phái viên do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lựa chọn.

Căng thẳng Mỹ-Trung phủ bóng diễn đàn an ninh châu Á Shangri-La

Thứ 6, 02/06/2023 | 13:21
Mỹ muốn đối thoại để ngăn mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát, trong khi Trung Quốc cho rằng Mỹ nên biết vì đâu đối thoại giữa quân đội hai nước gặp khó.