Làm sao để bé hấp thu tốt khoáng chất?

Làm sao để bé hấp thu tốt khoáng chất?

Thứ 3, 31/07/2018 | 11:18
0
Ai cũng biết vai trò quan trọng của khoáng chất đối với cơ thể dù chỉ cần một lượng nhỏ. Có nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng trong chế độ ăn uống của trẻ, giúp trẻ tăng trưởng khỏe mạnh, phát triển và hoàn thiện chức năng miễn dịch.
Cần biết - Làm sao để bé hấp thu tốt khoáng chất?

Khoáng chất có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

1. Khoáng chất là gì?

Khoáng chất là các chất vô cơ, chuyển hóa thành thực phẩm qua quá trình tích hợp vào đất và thực vật, động vật. Chúng ta hấp thu các loại khoáng chất bằng cách ăn các loại đó. Có hơn 20 loại khoáng chất cần cho cơ thể trẻ em.

2. Vai trò của khoáng chất

Khoáng chất có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, vì vậy việc thiếu hụt khoáng chất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ

Khoáng chất có vai trò quan trọng trong phát triển xương

–  Cần cho sự tăng trưởng và sự vững chắc của xương.

–  Điều hòa hệ thống tim mạch, tiêu hóa và các phản ứng hóa học.

–  Để làm chất xúc tác chế biến diếu tố (enzyme).

–  Là thành phần của chất đạm, chất béo trong các mô, tế bào.

–  Có tác dụng phối hợp với các sinh tố, kích thích tố trong các chức năng của cơ thể.

– Giữ thăng bằng các thể dịch lỏng trong cơ thể.

Trong thực tế, cơ thể không cần khoáng chất dưới dạng thực phẩm phụ và cũng không cần khoáng chất với liều lượng quá lớn (megadose). Sự tác động qua lại trong cơ thể của khoáng chất, sinh tố, các chất dinh dưỡng và nhiều chất khác, rất là phức tạp. Cho nên một lượng lớn của bất cứ một thành phần nào cũng đều gây ra sự mất cân bằng và cản trở hấp thụ bình thường các chất dinh dưỡng.

3. Các loại khoáng chất 

Cần biết - Làm sao để bé hấp thu tốt khoáng chất? (Hình 2).

Trẻ thiếu khoáng chất có nguy cơ biếng ăn, còi xương

- SắtSắt giúp cơ thể bé có được hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, sắt còn có chức năng hình thành hồng cầu và khiến hồng cầu có màu đỏ. Sắt đảm nhiệm vai trò trong việc phát triển thể chất, trí não và tinh thần cho trẻ nhỏ.

Các bé sơ sinh khi ra đời đều có một nguồn dự trữ sắt dồi dào, thường đủ cho nhu cầu của bé trong 4-6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, các bé sinh non có thể thiếu hụt một phần hoặc toàn bộ dự trữ sắt quan trọng được tích lũy trong tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ. Điều này, cùng với việc nhịp tăng trưởng có thể làm cạn kiệt nguồn sắt dự trữ của bé sinh non chỉ trong 2-3 tháng.

-Acid folicAxit folic giữ vai trò hình thành tế bào hồng cầu và giúp đảm bảo một hệ thần kinh khỏe mạnh cho trẻ.

Do đó, cho con ăn thực phẩm cho chứa acid folic có thể giúp bé thông minh, tránh những nguy cơ dị tật ống thần kinh và bệnh tự kỉ..

- Chất béo: Chất thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính và đóng vai trò thiết yếu với cơ thể, là nguồn năng lượng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt là với sự phát triển của não bộ và thị giác. Bổ sung các loại dầu thực vật, mỡ động vật sạch trong khẩu phần ăn của trẻ để đảm bảo lượng chất béo cần thiết.

- Choline: Choline là một trong các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp não bộ của trẻ phát triển bình thường. Ngoài ra, choline còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất béo trong cơ thể, bảo đảm chức năng vận động cơ và khả năng ghi nhớ của trẻ.

- Canxi: Canxi giúp bé đạt được tỉ trọng xương tối ưu, cần thiết để tạo xương chắc khỏe và ngăn ngừa gãy xương khi bé leo trèo hoặc chơi thể thao.

- Kẽm: Ngoài tác dụng tích cực đối với khả năng nhận thức và phát triển, vai trò chính của kẽm là duy trì chức năng miễn dịch và đảm bảo sự tăng trưởng tối ưu và sửa chữa các tế bào. Thiếu hụt kẽm liên quan đến suy giảm tăng trưởng, tăng khả năng nhiễm trùng và nguy cơ tiêu chảy.

Sữa công thức cung cấp đủ nhu cầu kẽm của bé, nhưng sữa mẹ thì không, vì vậy điều quan trọng là cần cho bé ăn các thực phẩm giảu kẽm trong nửa sau của năm đầu đời. Trẻ từ 7 tháng tuổi đến 3 tuổi cần 3mg kẽm mỗi ngày.

4. Trẻ thiếu vi chất sẽ dẫn đến biếng ăn, còi xương 

Cần biết - Làm sao để bé hấp thu tốt khoáng chất? (Hình 3).

Vitamin và khoáng chất tuy kkhông cung cấp năng lượng nhưng không thể thiếu

Kẽm là thành phần của hơn 300 enzym tham gia các hoạt động của cơ thể như tăng hấp thụ, tăng tổng hợp chất đạm và tăng cảm giác ngon miệng. Một khi trẻ đã biếng ăn thì sẽ kéo theo việc thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng khác thông qua đường ăn uống. Như thiếu sắt thì sẽ dẫn đến thiếu máu; thiếu Vitamin C sẽ làm giảm sức đề kháng khiến trẻ hay ốm vặt; thiếu Vitamin A sẽ làm cho trẻ còi cọc và gây khô mắt có thể dẫn tới mù loà; thiếu I-ốt gây bướu cổ đồng thời còn gây chậm phát triển thể chất và trí tuệ ở trẻ nhỏ.

Trong khi đó, Vitamin D lại có vai trò giúp hấp thụ các chất khoáng như Canxi, Phosphor và điều hành Canxi vào xương. Nếu cơ thể thiếu hụt Vitamin D thì chỉ còn 20% lượng Canxi được hấp thụ vào cơ thể. Vì vậy chỉ cần thiếu Vitamin D hay Canxi cũng đều dẫn đến hậu quả là trẻ còi xương ngay trong bụng mẹ hoặc ba năm đầu sau sinh và để lại nhiều di chứng về sau.

5. Làm thế nào để bổ sung vi chất cho trẻ biếng ăn

Dù là trẻ suy dinh dưỡng hay trẻ khoẻ mạnh thì việc bổ sung vi chất cũng đều là điều thiết yếu. Tuy nhiên, việc chế biến và lưu trữ thực phẩm không đúng cách cũng làm mất đi phần lớn vi chất có trong thực phẩm như rau bị héo, trái cây không còn tươi, gạo xát càng kĩ càng ít vitamin B1, thức ăn nấu quá kỹ…

Vì vậy, ngoài việc lựa chọn thực phẩm tươi, giàu dinh dưỡng thì trẻ nên được bổ sung vi chất cần thiết từ nhiều nguồn khác nhau. Bên cạnh đó mẹ nên bổ sung các sản phẩm giúp trẻ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn như Cốm NutriBaby. 

Cần biết - Làm sao để bé hấp thu tốt khoáng chất? (Hình 4).

Cốm NutriBaby giúp trẻ ăn ngon, hấp thu dinh dưỡng tối đa

Với công thức cải tiến và nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Châu Âu NutriBaby cung cấp các dưỡng chất thiết yếu đẩy lùi chứng biếng ăn, suy dinh dưỡng do thiếu hụt vi chất tạo tiền đề cho con em chúng ta phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ.

Bất kì một em bé nào cũng có quyền được hưởng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và toàn diện nhất, đừng để bé bị mất cơ hội vì sự thiếu hụt dinh dưỡng. Tin rằng với những thông tin hữu ích trên mẹ có giải pháp nuôi con khoa học và phát triển toàn diện.

Để được tư vấn về cách chăm sóc trẻ biếng ăn, có sức đề kháng kém, bố mẹ có thể liên hệ hotline 18001006 (miễn cước).

Bố mẹ có thể tham khảo điểm bán tại đây: 

https://www.facebook.com/nutribaby.vn/

https://www.facebook.com/nutribabyplus/

Thu Loan

Mẹo hay giúp mẹ tăng sức đề kháng cho trẻ thật dễ dàng

Thứ 5, 14/06/2018 | 15:07
Trẻ có sức đề kháng kém thường xuyên ốm vặt, đặc biệt khi thời tiết giao mùa luôn là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ bỉm sữa. Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”, con ốm rồi mới đề phòng bệnh mà hãy luôn tâm niệm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Hãy nhanh chóng áp dụng một số mẹo sau để tăng sức đề kháng cho trẻ mẹ nhé.

Bổ sung đầy đủ Viatmin và khoáng chất – Giải pháp bảo vệ sức khỏe mùa nắng nóng

Thứ 2, 28/05/2018 | 16:08
Trong những ngày tháng 5, nhiệt độ miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng ở mức khá cao. Nền nhiệt tăng cao cùng với mức độ đô thị hóa và ô nhiễm môi trường cảnh báo người dân càng phải chú trọng đến các biện pháp bảo vệ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cùng chuyên mục

Chớm hè, người dân Hà Nội đổ xô sắm quạt tích điện để ứng phó với nắng nóng

Thứ 2, 22/04/2024 | 15:18
Người dân Hà Nội đã chủ động tìm mua quạt tích điện sớm, để ứng phó với những tình huống mất điện trong mùa nắng nóng sắp tới.

Món ngon với Khoai Tây Mỹ mừng “đại lễ” với Siêu đầu bếp Trần Hồ Nhựt Linh

Thứ 7, 20/04/2024 | 18:00
Potatoes USA tổ chương trình hướng dẫn nấu ăn - Món ngon với Khoai Tây Mỹ mừng “đại lễ” với Siêu đầu bếp Trần Hồ Nhựt Linh.
     
Nổi bật trong ngày

Làm thịt con lợn nái, người đàn ông tìm thấy vật lạ giá 14 tỷ đồng

Chủ nhật, 21/04/2024 | 13:00
Vật thể cực kỳ hiếm này được gọi là cát lợn, là một khối bao gồm lông và các vật liệu khó tiêu khác thường được tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa của động vật.

Loại hoa dại trước hiên nhà, tươi ít ai hay đem phơi khô bán 800.000 đồng

Thứ 2, 22/04/2024 | 15:30
Một loại hoa màu tím biếc hay làm hàng rào, không ngờ khi đem phơi khô làm trà uống lại có tác dụng tốt với sức khỏe. Cũng vì thế mà giá cũng khá đắt đỏ.

Thấy 5 cuộc gọi này cần tắt máy ngay kẻo mất sạch tiền trong tài khoản

Chủ nhật, 21/04/2024 | 14:30
Thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo qua điện thoại diễn ra rất phổ biến. Đôi lúc vô tình nghe số máy lạ, tiền trong tài khoản của bạn có thể bị mất.

Anh nông dân bỏ túi 500 triệu nhờ nuôi con "đặc sản đen sì" theo cách lạ

Thứ 2, 22/04/2024 | 07:30
Sau vô số lần thất bại, anh Hồ Thành Tuấn quyết tâm làm lại từ đầu với con "đặc sản đen sì" không chân, không ngờ bắt lên 10 tấn đem bán, lãi đậm tay.

Tin tức Đời sống 22/4: Thủy đậu vào mùa, coi chừng nhầm bệnh mùa nắng

Thứ 2, 22/04/2024 | 12:01
Cập nhật tin tức đời sống ngày 22/4: Tăng gấp đôi nguy cơ sinh non ở phụ nữ hút thuốc; Thủy đậu vào mùa, coi chừng nhầm lẫn bệnh mùa nắng...