Làm sao để không phải "lên bộ này, bộ kia để hỏi" thông tin quy hoạch?

Nguyễn Thị Hồng Nhung
Thứ 5, 26/05/2022 | 19:03
0
Theo chuyên gia, hiện nay việc tìm kiếm cơ sở dữ liệu đất đai còn nhiều khó khăn đến từ việc chưa cân bằng được lợi ích giữa người cung cấp và người dùng dữ liệu.

Tại Việt Nam, kinh tế số luôn nằm trong Top đầu của ASEAN về tốc độ phát triển. Theo báo cáo "e-Conomy SEA 2021" do Tập đoàn Google, Bain (Mỹ) và Temasek (Singapore) phối hợp công bố, nền kinh tế internet của Việt Nam năm 2021 đạt giá trị 21 tỷ USD, đóng góp hơn 5% GDP của đất nước, cao gấp 7 lần năm 2015, và dự kiến đạt 57 tỷ USD năm 2025, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á. Tốc độ tăng trưởng năm 2021 đạt 31%, và dự kiến sẽ tăng trung bình khoảng 29% một năm đến năm 2025.

Báo cáo gần đây của Tổng cục Thống kê cho thấy bức tranh chi tiết trong năm 2021, ước tính kinh tế số Việt Nam đạt khoảng 163 tỷ USD, chiếm khoảng 8,2% GDP cả nước, trong đó cấu phần kinh tế số Công nghệ thông tin và Viễn thông đạt 126 tỷ USD, chiếm 5,5% GDP, kinh tế số Internet/nền tảng đạt 14 tỷ USD, chiếm 1% GDP và kinh tế số ngành/lĩnh vực đạt khoảng 23 tỷ USD, chiếm 1,7% GDP.

Mục tiêu của Chính phủ Việt Nam là đến năm 2025, kinh tế số chiếm 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%. Đến năm 2030, kinh tế số chiếm 30% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 20%.

Bất động sản - Làm sao để không phải 'lên bộ này, bộ kia để hỏi' thông tin quy hoạch?

Toàn cảnh Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022.

Dẫn dắt Toạ đàm "Chuyển đổi số ngành Tài nguyên môi trường - Bất động sản - Xu hướng và Giải pháp" được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022, ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Phát triển kinh doanh, Giám đốc Trung tâm tư vấn khối Doanh nghiệp, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT chia sẻ chuyển đổi số đã và đang tạo ra một nguồn tài nguyên mới là dữ liệu, trở thành nguồn lực cho kinh tế số phát triển, mở ra không gian phát triển mới cho đất nước. 

Các cơ sở dữ liệu quốc gia đang hình thành và phát triển nhanh chóng như: Dữ liệu dân cư, dữ liệu doanh nghiệp, dữ liệu tài chính, dữ liệu đất đai, dữ liệu về bảo hiểm… cũng rất nhiều cơ sở dữ liệu cấp độ khác đang được hình thành.

Trong đó, dữ liệu đất đai luôn là một trong những cơ sở dữ liệu được Nhà nước, người dân và doanh nghiệp vô cùng quan tâm. Xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đóng vai trò quan trọng trong cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hướng đến Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số. 

Để góp phần cải cách thủ tục hành chính, tăng tính minh bạch trong quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thường xuyên đôn đốc các địa phương sớm đưa hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai vào hoạt động.

Mặc dù đã có cơ sở dư liệu tương đối lớn, nhưng theo ông Nguyễn Tất Thắng, Trưởng Ban CĐS Tài nguyên môi trường và Nông nghiệp VNPT cho biết hệ thống dữ liệu số về đất đai tại Việt Nam tuy có nhưng chưa thực sự hoàn chỉnh.

Theo quan điểm của ông Thắng, trên thị trường bất động sản vẫn tồn tại nhiều địa phương khi muốn tiếp cận với các nguồn thông tin chính thống còn gặp nhiều khó khăn, tồn đọng nhiều vấn đề như cò đất, buôn đất,… lợi dụng lỗ hổng về thông tin để kiếm lợi.

Dưới góc nhìn của một doanh nghiệp start up, ông Ngô Mạnh Hà, Cố vấn Công nghệ, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land cho biết cơ sở dữ liệu về việc minh bạch thông tin, quy họach, dữ liệu mang tính pháp lý,… là những yếu tố quan trọng nhất trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên hiện nay việc tra cứu thông tin quy hoạch vừa gây mất thời gian và vừa gây tốn chi phí cho các nhà đầu tư.

Bất động sản - Làm sao để không phải 'lên bộ này, bộ kia để hỏi' thông tin quy hoạch? (Hình 2).

Ông Ngô Mạnh Hà, Cố vấn Công nghệ, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land.

Ông Hà chia sẻ "Để có thể tìm kiếm thông tin quy hoạch của một mảnh đất, chúng ta phải đi lên bộ này, bộ kia để hỏi. Sau đó tiếp tục bỏ ra chi phí để lấy được thông tin, chưa kể trường hợp phải mất thời gian thêm vài ngày đến cả tuần để đợi nhận được những thông tin mà mình cần. Thủ tục như vậy còn tương đối rắc rối cho người dân".

Đồng tình với ông Hà, ông Phan Văn Hưng, Trưởng làng đô thị thông minh và công nghệ Bất động sản cho biết việc tiếp cận các thông tin trên thị trường bất động sản hiện nay còn khá nhiều vướng mắc. Ông Hưng nêu quan điểm sở dĩ người dân khó khăn trong tiếp cận thông tin có thể đến từ vấn đề lợi ích giữa người cung cấp thông tin và nguời cần sử dụng thông tin.

Do đó, ông Phan Văn Hưng đề xuất nếu muốn công khai minh bạch tất cả các dữ liệu quan trọng về đất đai cần nhìn nhận từ nhiều phía, đánh vào việc công khai minh bạch các cơ sở dữ liệu đó đều sẽ đem lại lợi ích cho tất cả các bên quan tâm đến kể cả là người cung cấp thông tin hay người tiếp nhận và cần tìm hiểu thông tin.

“Phải nghiên cứu làm thế nào để các “nhà” như nhà đầu tư, nhà nước đều nhận được lợi ích từ việc chia sẻ cơ sở dữ liệu đó thì tôi chắc chắn cơ sở dữ liệu đó sẽ được sớm hoàn thiện”, ông Hưng cho hay.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp còn rời rạc, thiếu sự thống nhất

Thứ 5, 26/05/2022 | 18:56
Chính phủ số, kinh tế số và nông dân số là ba điều kiện tiên quyết để đảm bảo sự thành công của quá trình chuyển đổi số nền nông nghiệp Việt Nam.

"Nếu vẫn chỉ cầm phấn dạy học thì không cần nghĩ đến chuyển đổi số"

Thứ 5, 26/05/2022 | 18:00
Chuyển đổi số giáo dục là xu hướng tất yếu nhưng cần phải thay đổi ngay từ tư duy và cách tiếp cận từ đó mới sớm đạt hiệu quả.

Cần một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng trong chuyển đổi số

Thứ 4, 25/05/2022 | 22:38
Theo ý kiến của nhiều lãnh đạo địa phương, dù vai trò của người đứng đầu là vô cùng quan trọng nhưng không phải yếu tố then chốt cho sự thành công của chuyển đổi số.
Cùng tác giả

Loạt doanh nghiệp BĐS "gánh" giá trị hàng tồn kho khổng lồ

Thứ 5, 29/02/2024 | 17:02
Xét về bức tranh riêng của từng doanh nghiệp bất động sản, dễ dàng nhận thấy hàng tồn kho đang ở mức khá cao.

Tân Tạo yêu cầu HoSE và UBCKNN ngừng gây áp lực lên kiểm toán viên

Thứ 3, 27/02/2024 | 21:21
Tân Tạo cho rằng HoSE và UBCKNN đã có hành động gây áp lực lên kiểm toán viên khiến công ty không thể hoàn tất nghĩa vụ công bố thông tin.

Cảng Đồng Nai chi hơn 8 tỷ đồng mua cổ phiếu SZC thấp hơn thị giá 54%

Thứ 3, 27/02/2024 | 20:10
Cảng Đồng Nai dự kiến sẽ chi 8,4 tỷ đồng cho thương vụ tăng sở hữu tại công ty trong cùng hệ sinh thái Sonadezi.

Xử phạt City Auto 5,7 tỷ đồng do sai phạm hàng loạt về thuế

Thứ 3, 27/02/2024 | 20:10
City Auto đã bị Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh xử phạt hành chính về thuế do có hành vi kê khai sai dẫn đến và không dẫn đến hàng loạt loại thuế của doanh nghiệp.

Công ty kiểm toán tiếp tay cho Trịnh Văn Quyết để nhận được gì?

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:50
Dù không đủ căn cứ đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần nhưng công ty kiểm toán vẫn ký, ban hành báo cáo kiểm toán trái quy định pháp luật cho CTCP Xây dựng Faros.
Cùng chuyên mục

Công bố mở Bến cảng container quốc tế Tân Cảng Hải Phòng

Thứ 2, 04/03/2024 | 19:02
Bến cảng container quốc tế Tân Cảng Hải Phòng ở đảo Cát Hải, huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng, có thể tiếp nhận tàu trọng tải đến 50.000 DWT đầy tải.

Đồng Nai: Xây dựng không phép công trình khủng trong KCN công nghệ cao

Thứ 2, 04/03/2024 | 15:00
Công ty TNHH Kingfa Science & Technology xây dựng công trình hàng ngàn m2 trong KCN công nghệ cao Long Thành, dù chưa được cấp phép.

FDI tác động tích cực tới thị trường nhà ở cho thuê

Thứ 2, 04/03/2024 | 09:57
Nguồn vốn FDI từ các dự án lớn và cải thiện cơ sở hạ tầng được dự kiến là những tác động tích cực lên nguồn cầu tương lai của thị trường nhà ở cho thuê tại Việt Nam.

Đề xuất 3 phương án để xác định cá nhân kinh doanh bất động sản

Thứ 2, 04/03/2024 | 07:01
Bộ Xây dựng đang đề xuất 3 phương án để xác định cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ.

Làm sao để giảm mặt bằng giá căn hộ phù hợp với nhu cầu ở thực?

Chủ nhật, 03/03/2024 | 07:37
Các quy định mới theo hướng gỡ khó cho chủ đầu tư và người mua NƠXH chính thức có hiệu lực sẽ làm giảm giá căn hộ xuống mức phù hợp với người dân có nhu cầu ở thực.
     
Nổi bật trong ngày

Đồng Nai: Xây dựng không phép công trình khủng trong KCN công nghệ cao

Thứ 2, 04/03/2024 | 15:00
Công ty TNHH Kingfa Science & Technology xây dựng công trình hàng ngàn m2 trong KCN công nghệ cao Long Thành, dù chưa được cấp phép.

Đề xuất 3 phương án để xác định cá nhân kinh doanh bất động sản

Thứ 2, 04/03/2024 | 07:01
Bộ Xây dựng đang đề xuất 3 phương án để xác định cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ.

FDI tác động tích cực tới thị trường nhà ở cho thuê

Thứ 2, 04/03/2024 | 09:57
Nguồn vốn FDI từ các dự án lớn và cải thiện cơ sở hạ tầng được dự kiến là những tác động tích cực lên nguồn cầu tương lai của thị trường nhà ở cho thuê tại Việt Nam.

Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP qua kênh thương mại điện tử

Thứ 2, 04/03/2024 | 07:00
Sàn thương mại điện tử (TMĐT) là kênh tiêu thụ hàng hóa hiệu quả. Thế nhưng do gặp nhiều khó khăn, số lượng sản phẩm OCOP lên các kênh TMĐT còn khiêm tốn.

Công bố mở Bến cảng container quốc tế Tân Cảng Hải Phòng

Thứ 2, 04/03/2024 | 19:02
Bến cảng container quốc tế Tân Cảng Hải Phòng ở đảo Cát Hải, huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng, có thể tiếp nhận tàu trọng tải đến 50.000 DWT đầy tải.